Hỏi Đáp

Sơ đồ tư duy toán 3 – Phương pháp học giúp trẻ nâng cao tư duy

Sơ đồ tư duy toán lớp 3

Video Sơ đồ tư duy toán lớp 3

Các bậc phụ huynh có con học lớp 3 rất quan tâm đến Sơ đồ tư duy Toán cấp 3. Toán học là môn học quan trọng xuyên suốt quá trình học tập từ mầm non đến đại học. Đây là chủ đề nền tảng để phát triển tư duy. Vì vậy, việc rèn luyện tư duy toán học là rất cần thiết và quan trọng đối với học sinh, sơ đồ tư duy toán học chính là một phương pháp tốt để các em học toán hiệu quả hơn.

1. Tác dụng của việc học sinh lớp 3 sử dụng sơ đồ tư duy

Việc sử dụng sơ đồ tư duy là một phương pháp hiệu quả không chỉ đối với người học mà cả người dạy. Đối với học sinh lớp 3, phân bố kiến ​​thức rộng, độ khó ngày càng khó thì sơ đồ tư duy là một công cụ hỗ trợ học tập đặc biệt.

1.1. Bản đồ Tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là công cụ giúp người học vẽ lại bản đồ kiến ​​thức đã học, hình thành kiến ​​thức trọng tâm và hệ thống kiến ​​thức nhánh. Mọi thứ sẽ được thể hiện qua hình ảnh, màu sắc, ngôn từ… Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp người học tiết kiệm thời gian tiếp thu, ôn tập, củng cố kiến ​​thức lâu dài và phát triển kỹ năng, khả năng tư duy ngày càng tốt hơn.

Thông tin thêm:

 • Cách trau dồi tư duy thông qua sơ đồ tư duy
 • 1.2. Lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy

  Sơ đồ tư duy toán 3 sở hữu nhiều lợi ích cụ thể

  Xem Thêm : Dàn ý Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến hay nhất

  Sơ đồ tư duy môn Toán 3 có nhiều lợi ích cụ thể

  Việc sử dụng sơ đồ tư duy không chỉ giúp ích cho việc học toán. Giúp hệ thống kiến ​​thức một cách khoa học, theo từng mạch tư duy logic và giúp người học dễ nhớ.

  • Trí nhớ logic: Sơ đồ tư duy sinh động, dễ hiểu giúp trẻ học tập chủ động hơn. Kiến thức trọng tâm sẽ được khái quát qua sơ đồ tư duy và chi tiết hóa qua các nhánh con. Từ đó, chúng sẽ tạo thành một hệ thống logic dễ nhìn, dễ học và dễ hiểu.
  • Phát triển tư duy: Sơ đồ tư duy giúp trẻ hệ thống hóa kiến ​​thức toán học trong chương trình học. Tương ứng, từ kiến ​​thức trọng tâm, các em sẽ biết mình cần học những kiến ​​thức nhỏ nào qua các nhánh. Vì vậy, tư duy của trẻ cũng được nâng cao thông qua nhiều nhánh kiến ​​thức, đồng thời rèn luyện tư duy giải toán tiểu học sáng tạo.
  • Tăng khả năng sáng tạo: Sơ đồ tư duy toán lớp 3 là sự kết hợp giữa hình ảnh, màu sắc, chữ viết… các bé có thể thỏa sức sáng tạo và tưởng tượng để viết hoặc vẽ sơ đồ tư duy của mình. Miễn là nó phù hợp với những gì đã học trong toán lớp 3.
  • Giúp con bạn yêu thích môn toán: Toán lớp ba bao gồm nhiều nội dung kiến ​​thức khác nhau. Vì vậy, việc sử dụng sơ đồ tư duy để học toán lớp 3 là điều nên làm. Thông qua sự thể hiện phong phú, sinh động các kiến ​​thức về số học và hình học lớp 3, các em dễ hiểu, nắm vững và hứng thú hơn trong việc học toán.
  • 1.3. Cách vẽ sơ đồ tư duy toán học 3

   Cách vẽ sơ đồ tư duy toán 3

   Cách vẽ sơ đồ tư duy toán học 3

   Để thực hiện sơ đồ tư duy, trẻ cần viết hoặc vẽ sơ đồ tư duy toán học của riêng mình dựa trên khối kiến ​​thức có sẵn trong chương trình học. Nếu muốn lập bản đồ tư duy sáng tạo của riêng mình mà vẫn giữ được những điểm nổi bật, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

   • Bước 1: Bước 1 Trẻ nên viết hoặc vẽ các chủ đề Toán, Đại số và Hình học lớp 3 ở giữa trang và không nên viết/vẽ sang bên trái hoặc bên phải.
   • Bước 2: Trong khóa học toán thứ ba, cả đại số và hình học đều có các vấn đề trọng tâm. Đối với mỗi ý tưởng trung tâm, trẻ em nên vẽ một đường nhánh từ trung tâm, thẳng hoặc có mũi tên, để kết nối các ý tưởng phụ.
   • Bước 3: Từ đó, trẻ tiếp tục vẽ các nhánh mới từ mỗi ý chính, vẽ thêm các ý phụ cho ý đó, không nhất thiết tất cả phải hợp thành một ý. Gây nhầm lẫn.
   • Bước 4: Tiếp tục vẽ các nhánh ý tưởng cho đến khi bản đồ tư duy càng chi tiết càng tốt.
   • Bước 5: Đặc biệt sơ đồ tư duy không giới hạn suy nghĩ của các em nên các em có thể ghi lại tất cả những gì mình hình dung, nghĩ ra. Các bạn lưu ý nên dùng bút màu để tách các ý rõ ràng, dễ hiểu.
   • 2. Kiến Thức Toàn Diện và Sơ Đồ Tư Duy Toán Học 3

    Toán lớp 3 sẽ tiếp tục chia thành Đại số và Hình học như bình thường. Tương ứng, mỗi phần sẽ có nhiều câu hỏi kiến ​​thức khác nhau, và mỗi câu hỏi kiến ​​thức nhỏ lại được phân tách thành các câu hỏi kiến ​​thức nhỏ hơn. Vì vậy, sơ đồ tư duy sẽ giúp các em tổng hợp kiến ​​thức thành một khung ngắn gọn, dễ nhớ và đưa ra cách giải toán tư duy nhanh nhất.

    2.1. Sơ đồ tư duy toán học 3 phần hình học

    Học sinh sẽ học phần hình học, gồm 7 bài toán kiến ​​thức: góc; điểm, trung điểm của các đoạn thẳng; chu vi các hình; diện tích các hình; hình tròn; hình chữ nhật và hình vuông. Từ đó, mỗi câu hỏi trọng tâm đều có các nhánh kiến ​​thức liên quan.

    Sơ đồ tư duy toán 3 phần hình học

    Xem Thêm : ” Phó Trưởng Khoa Tiếng Anh Là Gì ? Trưởng Khoa Tiếng Anh Là Gì

    Sơ đồ tư duy hình học phần 3 môn toán

    Hệ thống kiến ​​thức hình học lớp 3 được thể hiện dưới dạng sơ đồ tư duy với các từ khóa và hình ảnh màu sắc đặc sắc giúp bé dễ học và ghi nhớ. Ngoài ra, tư duy não bộ của bé cũng được phát triển trong mọi thao tác tự phân nhánh và ghi nhớ kiến ​​thức.

    2.2. Sơ đồ tư duy toán đại số 3 phần

    Bên cạnh kiến ​​thức hình học, trẻ lớp 3 còn được tiếp xúc với kiến ​​thức đại số, bao gồm: cấu tạo số; biểu thức và giá trị của nó; phép tính: cộng, trừ, nhân, chia cấp cao các số lớn. Đây cũng là nền tảng để trẻ có thể

    Sơ đồ tư duy toán 3 phần số học

    Sơ đồ tư duy phần toán đại số 3

    Khối lượng kiến ​​thức số học nhiều hơn, nặng hơn so với lớp 2. Thông qua Sơ đồ tư duy số học 3, trẻ sẽ không còn cảm giác sợ hãi, áp lực trước hệ thống kiến ​​thức mà có thể chủ động học tập, tiếp thu kiến ​​thức . Vì vậy, trẻ có thể phát triển trí thông minh bằng cách ôn tập, củng cố kiến ​​thức và mở rộng kiến ​​thức.

    Bên cạnh việc vẽ sơ đồ tư duy, các bậc phụ huynh cũng đang nghiên cứu những cách học tính nhẩm khác. Một trong những phương pháp học được phụ huynh quan tâm nhất là phương pháp học UCMAS. ucmas là phương pháp học tập giúp trẻ phát triển trí tuệ và tư duy não bộ một cách toàn diện.

    Quý phụ huynh quan tâm đến Sơ đồ tư duy Toán 3 vui lòng truy cập website https://giasunhatminh.vn hoặc gọi 0968974858 để biết thêm thông tin chi tiết.

    Mình tiếp tục chia sẻ sơ đồ tư duy toán lớp 3 cho các mẹ.

    Kinh nghiệm: – Dạy Sơ đồ tư duy môn Toán lớp 2

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button