Hỏi Đáp

Vô cảm là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và sự ảnh hưởng

Sự vô cảm

Vô cảm như một “cơn dịch” đang ngày càng lan rộng, nhất là trong giới trẻ hiện nay. Trong một xã hội nếu tất cả mọi người đều không có tình cảm thì sẽ chỉ biết đến bản thân mình, không ai giúp đỡ lẫn nhau và cái gọi là “tình cảm, tri kỷ” sẽ không còn tồn tại. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ thế nào là vô cảm và những vấn đề xung quanh tình trạng này.

Tàn nhẫn là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì “vô” có nghĩa là không có gì, còn “đa cảm” là có cảm xúc, tức là “bất nhẫn” là người không có cảm xúc, thờ ơ, lãnh đạm, thờ ơ với người khác. Những vấn đề xảy ra xung quanh bạn cũng được gọi là “máu lạnh”. Những người này thường chỉ quan tâm đến bản thân và không có cảm giác gì trước nỗi đau và khó khăn của người khác, ngay cả những người thân yêu.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng “thờ ơ” cũng có thể bao gồm “thờ ơ”, nhưng không phải tất cả những người tỏ ra “thờ ơ” đều vô cảm. Những người có tính cách lạnh lùng thường không thích thể hiện cảm xúc ra ngoài, nhưng cũng có rất nhiều người “ngoài lạnh trong nóng”, tuy bề ngoài không thể hiện ra ngoài nhưng bên trong lại rất ấm áp. quan tâm đến người khác và giúp đỡ người khác. Ngược lại, với những người không có tình cảm, họ luôn thờ ơ trước mọi vấn đề và ít có ý định giúp đỡ ai.

Tình cảm là thứ nuôi dưỡng tâm hồn, nó có thể nuôi dưỡng trái tim khô héo. Ai cũng cần phải trải qua những lúc vui, lúc buồn, lúc hạnh phúc, lúc cuồng nhiệt thì mới cảm nhận được thật sự dư vị của cuộc sống. Chính vì tình cảm mà chúng ta có thể yêu và chấp nhận hy sinh, làm tất cả vì nhau. Hay chính xác hơn, cảm xúc là sợi dây liên kết tạo nên sự liên kết giữa con người với nhau, giữa con người với động vật, giữa con người với thiên nhiên hay toàn xã hội.

Một người sống không tình cảm, không tình yêu thì mãi mãi mới nhận rằng cuộc sống như vậy thật tẻ nhạt và cô đơn. Nhưng đáng buồn thay, sự thờ ơ lại giống như một “cơn dịch” lây lan nhanh chóng khi số lượng người ngày càng tăng, đặc biệt là giới trẻ, để lại cho người mắc rất nhiều hệ lụy xấu về mặt xã hội.

Nhiều hình ảnh đáng buồn về sự vô cảm của con người bị lên án hiện nay như chuyện xe chở bia tông nhau, hàng loạt người chạy ra ngoài vì “hôi bia” hay cảnh người bị tai nạn không người cứu giúp. Nhưng chỉ vậy thôi, lấy điện thoại ra ghi lại vẫn là một vấn đề nhức nhối được xã hội bàn tán nhiều hơn. Đây là những biểu hiện rõ ràng nhất của sự thờ ơ.

Biểu hiện của sự thờ ơ

Tất nhiên, ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần chứng kiến ​​sự vô cảm của xã hội này. Bản thân chúng ta thậm chí có thể là nạn nhân “vô cảm” hoặc vô cảm. Điều này có thể xảy ra trong mọi hoạt động của xã hội, ở bất kỳ môi trường nào như trường học, công sở, nhà hàng, đường phố..

Xem Thêm : Câu Cảm Thán Trong Tiếng Anh (20 Câu Thông Dụng) – KISS English

Đặc biệt là những biểu hiện thờ ơ điển hình, chẳng hạn như

 • Sự thờ ơ, thờ ơ, thờ ơ trước mọi vấn đề của cuộc sống.
 • Thiếu sự đồng cảm với nỗi đau và khó khăn của con người, động vật và các loài xung quanh.
 • Hời hợt liên quan đến con người-con người, con người-sự vật hay mọi vấn đề xung quanh
 • Thấy người tốt bị ức hiếp thì đừng bảo vệ, thấy người xấu làm việc xấu thì đừng lên tiếng
 • Chủ nghĩa vị kỷ luôn được ủng hộ, nhưng một số người thậm chí còn “sống vì tiền” và thậm chí không quan tâm đến bản thân mình.
 • Thường xuyên cảm thấy trống rỗng, lạc lõng với mọi thứ kể cả bản thân mình, không tức giận khi bị chỉ trích, không vui khi được khen ngợi.
 • Khó duy trì các mối quan hệ, không lắng nghe hay giúp đỡ người khác
 • Tôi không có ý định giúp đỡ người khác, luôn nghĩ đó không phải việc của mình và sợ gặp rắc rối nên thường phớt lờ, kể cả khi có người nhờ giúp đỡ trước mặt mình
 • >

 • Những lời nói và cảm xúc tiêu cực, thường nhắm vào người khác, có thể làm tổn thương những người xung quanh bằng những lời lẽ thiếu tế nhị và ác ý.
 • Cảm thấy ngại nói chuyện với người khác, cảm thấy lạc lõng và trống trải khi đến những nơi đông người.
 • Không quan tâm đến mọi người xung quanh, ví dụ bố mẹ ốm không biết nhờ vả, đi học về chỉ lủi thủi trong phòng, ngay cả người thân cũng thờ ơ.
 • Thường xuyên nghi ngờ những người xung quanh, không tự tin vào bất cứ điều gì
 • Không có cảm xúc trước nỗi đau của người khác, chẳng hạn như người khác không can ngăn bằng bạo lực mà kích động chiến tranh gia tăng.
 • Không phương hướng, không hy vọng vào bất cứ điều gì, hãy sống như thể bạn không còn ham muốn.
 • Một ví dụ điển hình khác cho sự vô cảm đang rất phổ biến hiện nay là tình trạng “bạo lực” bằng lời nói trên mạng xã hội, trước sự chứng kiến ​​của những người không quen biết nhau. Ví dụ, khi một người đăng một bài báo tiêu cực nói rằng họ muốn tự tử, thay vì gợi ý và chia sẻ, nhiều người lại bình luận và nói “chết đi”; Tuy nhiên, người bình luận những điều xấu xí trên lại không hề cảm thấy tội lỗi mà thậm chí còn cho rằng “đáng đời”.

  Lý do của sự vô cảm là gì?

  Những cảm xúc như vui, buồn, sợ hãi, đau đớn, đồng cảm, v.v.. hầu như là bẩm sinh ở mỗi người. Tuy nhiên, theo thời gian, những ảnh hưởng từ môi trường, lối sống và tính cách có thể là những yếu tố góp phần làm “nguội lạnh” dần những trạng thái cảm xúc này. “Vô dụng” không hẳn là con người không có cảm xúc, mà có thể bị “chôn vùi” vào một góc nào đó của tâm hồn và chưa được khơi dậy.

  Không có lý do cụ thể nào khiến một người đột ngột mất đi tình cảm với những người xung quanh, có thể có nhiều yếu tố cùng tác động về lâu dài. Tuy điều này có liên quan đến yếu tố nhân cách của mỗi người nhưng trên thực tế nhân cách của mỗi người cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường giáo dục từ gia đình và xã hội.

  Tác động của giáo dục ích kỷ

  Sự vô cảm có thể bắt đầu từ việc nuôi dưỡng cá nhân, coi mình là trung tâm ở nhà và ở trường. Nhân cách của một người có thể được hình thành ích kỷ, thiếu sự đồng cảm và được cha mẹ yêu thích. Tất nhiên, điều này không đúng với tất cả mọi người, nhưng sống trong cùng một gia đình ít nhiều cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

  Các phương pháp giáo dục có xu hướng khiến con người rơi vào trạng thái tê liệt, chẳng hạn như:

  • Sống trong một gia đình mà cha mẹ không quan tâm đến con cái, thường xuyên cãi vã nhau bằng lời nói, bạo lực.
  • Cha mẹ luôn dạy con phải cao hơn người khác, luôn cho mình là nhất, không quan tâm đến những người xung quanh, thậm chí có những hành động gian dối để qua mặt mọi người.
  • Những đứa trẻ sống trong gia đình mà cha mẹ quá cưng chiều, luôn đòi hỏi ở con cái cũng dễ nảy sinh thái độ khinh thường xung quanh, không quan tâm đến người khác, vô cảm trước mọi việc, chỉ biết nghĩ đến bản thân. tính vị kỷ.
  • Học tập hoặc làm việc tại một ngôi trường chú trọng quá nhiều vào điểm số hơn là nhân cách. Ví dụ, nhà trường quy định ai đứng cuối bảng phải bị khiển trách trước toàn trường, điều này có thể dẫn đến việc học sinh làm đủ trò, kể cả “chơi khăm” và không được ghi tên vào danh sách.
  • Những người nhút nhát, sống nội tâm và hay lo lắng dần trở nên ngại giao tiếp, sợ rằng hành động của mình sẽ bị những người xung quanh đánh giá nên họ dần chọn cách vô cảm với những thứ xung quanh để có được một lối sống thoải mái hơn.
  • /li>

   Ảnh hưởng tiêu cực của môi trường sống

   Môi trường sống quả thực có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của một con người, thậm chí có thể biến một người từ tích cực thành tiêu cực, nhiệt huyết sống của một người trở nên vô nghĩa. Cảm xúc chỉ vì lợi ích của chính họ. Trên thực tế, đây là thực tế mà nhiều người gặp phải hiện nay.

   Một số yếu tố cụ thể trong môi trường có thể khiến con người hình thành lối sống vô cảm, chẳng hạn như

   • Có quá nhiều áp lực trong cuộc sống, chẳng hạn như gia đình và công ty luôn áp đặt, và có quá nhiều tiền. Họ phải “gồng gánh” cho mình những áp lực, không còn thời gian quan tâm đến những thứ xung quanh, lâu dần trở nên vô cảm với mọi thứ.
   • Việc thường xuyên bị tổn thương và bị lừa dối khiến những người này bị ám ảnh, vì sợ rằng ý định tốt của họ sẽ tiếp tục liên lụy đến mình. Chẳng hạn, có trường hợp sau khi đưa người bị tai nạn đến bệnh viện, họ bị người nhà nạn nhân đánh đập, đòi bồi thường vì cho rằng mình gây ra tai nạn.
   • Mạng xã hội ngày nay cũng ảnh hưởng nặng nề đến tính tiêu cực vốn vô cảm trong lối sống của chúng ta. Sự phát triển của thời đại công nghệ hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội cho phép bạn kết nối với mọi người trên thế giới thông qua chiếc điện thoại di động. Chỉ cần thiết lập một tài khoản ảo và đăng bình luận ở bất cứ đâu mà không cần chỉ định danh tính của bạn. Nhiều người lợi dụng điều này để nói những điều tiêu cực và ác ý về những người mà họ không quen biết. Hay đó là vấn nạn “anh hùng bàn phím” nhức nhối trên mạng xã hội hiện nay.
   • Việc quá đắm chìm trong thế giới ảo cũng khiến nhiều người quên mất mình đang ở đâu trong đời thực. Có rất nhiều người chơi ưu tú được yêu thích trong trò chơi, chỉ sống trong các trận chiến trực tuyến và hoàn toàn thờ ơ với mọi người trong cuộc sống thực. Họ tạo dựng được hình ảnh đẹp trên mạng xã hội và luôn quan tâm đến người khác nên được nhiều người hâm mộ nhưng ngoài đời, họ lại là những người vô cảm, ích kỷ và buông thả. , coi thường những người xung quanh.
   • Tác hại của sự thờ ơ, thờ ơ với xã hội

    Xem Thêm : Học Phí Đại Học Thăng Long Cập Nhật Mới Nhất

    Khi mọi người không tương tác với nhau, không biết quan tâm đến nhau, chỉ biết nghĩ đến mình thì đó sẽ là một xã hội khủng hoảng. Một xã hội mất kết nối, ích kỷ, thiếu đồng cảm thì không thể phát triển, con người ngày càng sống tụt hậu vì không đồng lòng cùng nhau phát triển và bảo vệ đất nước.

    Giải phóng đất nước khỏi ách ách ngàn năm là tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tay chân như thể” của dân tộc Việt Nam, cũng là tinh thần truyền thống dân tộc được truyền lại từ bao đời nay. vài thế hệ. Không có tinh thần này thì ai cũng sợ liều mình đứng lên giành lại quyền lợi quốc gia, ai cũng sợ bước ra chiến trường để cứu đồng đội và hy sinh thân mình thì nhất định không có độc lập cho riêng mình. Hiện nay.

    Sự vô cảm dẫn đến khoảng cách giữa người với người ngày càng xa, xã hội dần mất đi tính cộng đồng, ai cũng chỉ biết đến mình. Điều đáng buồn là thực tế luôn xảy ra những sự vô tâm, thấy người khó khăn không giúp đỡ, thậm chí là ăn cắp của người khác. Hoặc người ta dùng lời nói và hành động của mình để tiêu diệt một người mà họ không hề quen biết.

    Cảm xúc là thức ăn của tâm hồn chúng ta, có nghĩa là sự thờ ơ là một linh hồn “chết”. Cuộc sống thật buồn tẻ biết bao nếu không có niềm tin, đam mê, sự đồng cảm và bạn bè. Hậu quả của lối sống vô cảm không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân, tập thể mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội.

    Điều đáng buồn là sự vô cảm hiện nay giống như một loại “virus” có khả năng phát triển và lây lan mạnh mẽ nên không khó để bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Quan trọng nhất, việc điều trị loại virus này không hề dễ dàng chút nào và cần có sự chung tay của toàn xã hội.

    Đối phó với sự thờ ơ

    Như tôi đã nói, vô cảm là một vấn đề có thể lây lan nhanh chóng nhưng không dễ khắc phục. Bản thân chúng ta có thể là nạn nhân của sự vô cảm hoặc là hiện thân của sự thờ ơ. Dù thế nào đi nữa, hãy cố gắng thay đổi bản thân và sống lạc quan hơn, vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn để tăng sự lan tỏa những giá trị tích cực hơn và đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực từ “con virus tàn nhẫn”.

    Tất nhiên, một người là chưa đủ, nhưng sự thay đổi của một người sẽ dần được nhân rộng. Một con đom đóm không đủ soi sáng cả khu rừng, nhưng nó hoàn toàn có thể thu hút và “gọi” con người là “đồng nghiệp”, khiến khu rừng sâu thẳm bừng sáng. Sự chung tay của xã hội, đặc biệt là gia đình và nhà trường cũng vô cùng quan trọng trong việc bồi dưỡng các giá trị đạo đức và tinh thần tương thân tương ái, nếu chúng ta muốn đẩy lùi bệnh vô cảm càng nhanh càng tốt.

    • Nhà nước, nhà trường hoặc các ngành xã hội có liên quan cần đẩy mạnh các hoạt động, chương trình giáo dục, kỹ năng sống giúp lan tỏa tình yêu thương giữa con người với nhau, giữa con người với động vật hay giữa con người với mọi vấn đề trong cuộc sống.
    • Khơi dậy tinh thần đồng cảm, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau bằng cách đến những mái ấm tình thương, mái ấm, bệnh viện,… cho những người gặp khó khăn.
    • Lan tỏa sự quan tâm, ấm áp và ấm áp đến những người xung quanh, ngay cả khi họ là một người thờ ơ chỉ biết đến bản thân mình. Chính sự ấm áp của bạn có thể sưởi ấm trái tim lạnh giá của một người và khiến họ cảm nhận được tầm quan trọng của tình yêu giữa con người với nhau.
    • Người vô tâm nên bắt đầu bằng sự quan tâm, chăm sóc hay hỏi thăm cha mẹ, người thân. Điều này có thể khó khăn lúc đầu và thậm chí nghĩ về cách quan tâm đến người khác có thể khiến bạn mệt mỏi, nhưng bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều điều ngọt ngào khác từ những người xung quanh để đáp lại. Trả giá cho tình yêu của bạn.
    • Hãy học cách suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn rằng “sự cho đi là mãi mãi”. Trong cuộc sống luôn có người xấu và người tốt, và đây là xã hội thực tế. Đừng vứt bỏ mớ rau sạch chỉ vì có sâu bọ. Chỉ cần bạn sống tốt thì sẽ luôn có những điều tốt đẹp, chỉ là có thể muộn hơn một chút mà thôi. Vì vậy, đừng đánh giá sự trung thực của bạn chỉ vì một người không xứng đáng.
    • Luôn hướng tới những giá trị tích cực, học cách suy nghĩ lạc quan hơn và buông bỏ mọi thù hận. Vấn đề nào cũng có hai mặt, chỉ cần bạn nghĩ khác đi thì mọi chuyện sẽ rẽ sang hai hướng khác nhau. Tất nhiên, học cách suy nghĩ tích cực không hề dễ dàng, nhưng ngay khi sống chậm lại và phân tích mọi khía cạnh của một vấn đề, bạn sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều.
    • Nếu bạn cảm thấy mình hoặc những người xung quanh đang mắc kẹt trong trạng thái vô cảm mà không thể thoát ra, hãy thử tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý. Họ sẽ giúp khách hàng tháo nút thắt, xóa đi quá khứ và thay đổi nhận thức về những giá trị tích cực hơn.
    • Mặc dù đã xảy ra nhiều sự việc đáng tiếc khiến xã hội lên án lối sống vô cảm, nhưng đó vẫn là một thực tế diễn ra hàng ngày, khắp mọi nơi từ mạng xã hội ảo cho đến đời thực. Mỗi chúng ta cần học cách sống tích cực hơn và lan tỏa nguồn cảm hứng này đến mọi người để hướng tới một xã hội yêu thương, nhân ái và đoàn kết hơn.

     Có thể bạn quan tâm:

     • Nguy cơ trầm cảm do truyền thông xã hội gây ra—lời cảnh tỉnh cho giới trẻ
     • Lo âu xã hội là gì? Nguyên nhân và giải pháp
     • Xấu hổ là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục
     • Rối loạn nhân cách chống đối xã hội (aspd): Triệu chứng và cách điều trị

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button