Hỏi Đáp

Lời dặn con chạm cảm xúc khiến nhiều người bật khóc – Vietnamnet

Bài thơ lời khuyên cho con

Bài thơ có tựa đề “Dạy em” được một trang mạng xã hội nào đó sử dụng và chia sẻ thực chất là một bài thơ “Không có gì tự nó sinh ra” của Nguyễn Thiện Đôn.

Một hôm cách đây khoảng bốn tháng, con gái của Nguyễn Đăng Tấn về nhà hỏi bố: “Bố ơi, sao bài thơ của bố trên nhiều trang mạng mà không có tên tác giả?”. Anh vừa phát hiện thơ mình đang bị lợi dụng để “câu view” trên mạng xã hội.

“Không có gì tự nó xảy ra

Muốn trái ngọt phải đựng trong ni lông

Hương thơm của hoa khi trời nóng

Một mùa gặt một nắng hai sương…”.

Nguyễn Đăng Tiến là một cậu bé được bố viết bài thơ “Không có gì đến với con” vào khoảng năm 1995 khi Tiến học lớp ba. Bài thơ này được đưa vào tuyển tập “Lời ru của trăng” xuất bản năm 2000.

Ca từ nhẹ nhàng như một bản nhạc du dương, gợn sóng lay động trái tim người đọc. Tang chia sẻ, những bài thơ anh viết cho con cũng là viết cho chính mình.

Xem Thêm : Định nghĩa Tình yêu là gì? Quan niệm về Tình yêu chân chính

Thằng bé hồi nhỏ rất hiếu động, có khi vợ chồng anh dạy con “toát mồ hôi”. Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện, anh bộc lộ tình yêu thiêng liêng của một người cha dành cho con ở khắp mọi nơi.

May mắn thay, cậu bé đã tiến bộ mặc dù ham chơi nhưng khi yêu thích điều gì đó, cậu ấy có thể rất nhiệt tình. Mỗi lần như vậy, anh đều âm thầm ủng hộ tôi.

Tuy nhiên, anh cho rằng dù yêu con đến đâu thì khi con hư, anh cũng sẽ dạy dỗ nghiêm khắc. Đánh đòn là điều không thể tránh khỏi và chỉ có gia đình mới hạn chế được việc lạm dụng hình phạt này.

Thơ của ông là tất cả những gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Anh nhớ lại quãng thời gian khó khăn đó, vợ chồng anh đã phải nói dối con biết bao nhiêu lần. Sau đó, ông viết bài thơ “Dối Em”. Vậy tại sao người đọc cứ phải nghẹt thở khi đọc những lời dối trá đó.

“Giữa tháng bố hứa cho tiền không mua”

Khi bạn hỏi: nói dối là cửa hàng không bán hết

<3

Món quà em không mua khiến em ăn lạnh, đau bụng.

Hết cơm, bố mẹ bảo nhau

Xem Thêm : 1 byte bằng bao nhiêu bit? Tổng quan về các đơn vị đo thông tin

Đôi mắt mẹ đỏ hoe nhìn con

Tại sao bạn sống cách xa vài mét?

Nói dối rằng thời tiết sẽ ấm hơn…”

“Thời điểm đó cả nước khó khăn. Con còn nhỏ, ngây thơ, chưa trải đời nên tin lời bố mẹ”, ông nói.

Theo anh, gia cảnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Cha mẹ phải tỉ mỉ và chú ý đến từng cử động nhỏ của con mình. Anh tiết lộ, có những hôm con phải học bù, vợ chồng anh phải chạy theo để theo dõi xem con có đi học đúng giờ, đi chơi với bạn bè không.

“Giáo dục trẻ phải uốn nắn ngay từ nhỏ, dạy thói xấu khó mà hình thành thói quen”, ông Tôn chia sẻ.

Gia đình anh có hai người con, một trai một gái. Cho đến nay, tất cả họ đều độc lập. Con trai anh học ngành thương mại điện tử và hiện đang làm việc tại một ngân hàng ngoại thương, còn con gái anh học ngành tài chính ngân hàng nhưng quyết tâm theo đuổi đam mê báo chí giống bố.

Từ trước đến nay, anh chưa bao giờ ép con trai đi theo con đường mình đã định. Anh tin rằng cha mẹ nào cũng muốn điều tốt nhất cho con mình. Tuy nhiên, trẻ em phải được khuyến khích và hướng dẫn để đạt được mục tiêu đã đề ra thông qua tài năng, sở thích và trí thông minh của chúng. Anh ấy đối xử với trẻ em bằng tình yêu và sự tôn trọng.

Làm cha hơn 30 năm, anh bảo mỗi giai đoạn mỗi khác, cách chăm sóc, dạy dỗ con cái cũng khác, nhất là bây giờ, cuộc sống có quá nhiều cú sốc. Nhưng anh luôn kiên định với định hướng gia đình: “Gia đình là nơi đầu tiên vun đắp nhân cách, đạo đức của con cái”.

Khánh Hòa

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button