Hỏi Đáp

Giá trị nhân đạo là gì? Tìm hiểu giá trị nhân đạo trong văn học

Giá trị nhân đạo trong tác phẩm văn học

1. Giải thích khái niệm giá trị nhân đạo?

Giá trị nhân đạo trong tác phẩm văn học thể hiện khi tác giả thể hiện sự đồng cảm, đồng cảm sâu sắc với số phận của nhân vật. Dù trong hoàn cảnh nào thì sự đồng cảm này cũng không bao giờ phai nhạt.

Giá trị nhân đạo và giá trị chân thực luôn song hành với nhau tạo thành một thể thống nhất trong việc truyền tải thông điệp của tác giả trong tác phẩm của mình.

Mẫu Sơ yếu lý lịch Đơn xin việc

2. Cách thể hiện giá trị nhân đạo trong văn học

Giá trị nhân đạo được hình thành khi tác giả hiểu chính nhân vật của mình, thậm chí nhà văn viết thông qua nhân vật và gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình cho thời đại. Để biết tác giả thể hiện tình cảm của mình qua giá trị nhân đạo như thế nào, lát nữa chúng ta sẽ nói về biểu hiện của giá trị nhân đạo.

2.1. Giá trị nhân văn đến từ lòng nhân ái

Khi tác giả thể hiện sự đồng cảm với nhân vật qua từng chi tiết trong truyện, dù là nhỏ nhất, người ta dễ dàng nhận thấy những biểu hiện của giá trị nhân đạo. Sự đồng cảm ấy có lẽ đến từ việc nhà văn và nhân vật có những điểm chung. Chẳng hạn, trong truyện Kiều, tác giả Nguyễn Du thể hiện niềm thương cảm cho số phận của nhân vật thuý kiều qua đoạn thơ tả tâm trạng của Kiều khi bị giam dưới hầm, thể hiện giá trị nhân đạo. :

Xem Thêm : 100+ Bài văn mẫu Nghị luận Văn Học lớp 8 hay nhất 2020 – Elib.vn

Buổi chiều nhìn cửa nát mà buồn

Tàu ai thấp thoáng phía xa

Có lẽ nhà văn đồng cảm với Kiều bởi chàng cũng là một người tài hoa nhưng kém may mắn và qua đó, tình cảm của chàng đối với những người cùng cảnh ngộ cũng được bộc lộ rõ ​​nét.

Có thể tìm thấy một ví dụ khác về giá trị nhân đạo trong truyện ngắn “chí phèo” của một tác giả nam cao. Các nhà văn Nam Jo đồng cảm với số phận của nhân vật Chí Phèo. Đối với con người, chí phèo là một tên ác ôn chuyên đâm chém, chém đầu. Nhưng Gao hiểu rõ hơn ai hết bất hạnh ập đến với nhân vật này. Và bất hạnh này là hậu quả của một xã hội hỗn loạn chà đạp nhân quyền. Để có được sự thấu hiểu sâu sắc như vậy, người viết kịch bản cũng phải có cùng góc nhìn với nhân vật, cùng quằn quại đấu tranh với đứa con tinh thần của mình trong quá trình từ quỷ dữ trở thành người lương thiện tốt bụng. .

Một biểu hiện nữa của giá trị nhân văn là sự phê phán những hủ tục phong kiến ​​của xã hội cũ, phê phán những thế lực chà đạp quyền con người. Chúng ta sẽ chạm vào khía cạnh này trong phần tiếp theo.

Xem thêm:Khoa học xã hội nhân văn là gì và cơ hội việc làm trong tương lai!

2.2. Giá trị nhân văn dẫn đến phản biện xã hội

Trong một xã hội mà tiền bạc và quyền lực chi phối mọi thứ, nhân quyền là rẻ nhất. Vì tiền, người ta có thể làm mọi điều tồi tệ nhất để chà đạp đồng loại. Lúc này, văn chương như một phương tiện nói lên tiếng nói, có thể bảo vệ con người. Giá trị nhân đạo giúp vạch trần những thói hư tật xấu của xã hội. Và giá trị nhân đạo cũng cho chúng ta biết rằng trong bất kỳ xã hội nào, con người cũng rất mong manh.

Xem Thêm : [Q&A] Nam nữ 2001 mệnh gì? Hợp tuổi gì? Hợp màu gì?

Trong “Truyền thuyết về Manruk”, Nguyễn Du cũng đã phác họa thành công bối cảnh xã hội đương thời. Không có nhiều cảnh quân nhân trong truyện, nhưng qua những câu chuyện xung quanh các nhân vật nam nữ, người đọc vẫn có thể thấy đâu đó tiếng nói của những người lính, và phê phán xã hội chạy theo quyền lực lúc bấy giờ. Nhà vua chỉ biết tranh quyền đoạt lợi, để phụ nữ làm nạn nhân, đã chịu đủ tủi nhục, lại càng không bằng lòng chồng ra trận, cô gái một mình ở nhà nuôi con, nhưng vẫn bị nghi ngờ, buộc phải thả anh ta để giữ sự trong sạch của mình thông qua cái chết.

Làm việc nhanh chóng

2.3. Giá trị nhân văn giúp tôn vinh vẻ đẹp của con người

Tại sao giá trị nhân đạo lại cảm thông sâu sắc với số phận của một nhân vật? Câu trả lời là vì giá trị nhân đạo bắt nguồn từ sự trân trọng, đề cao vẻ đẹp của con người. Sự cảm thông của Nguyễn Du dành cho Thôi Kiều xuất phát từ việc ông là người biết trân trọng cái đẹp, kính trọng tài năng và phẩm cách của Thôi Kiều. Khi cả xã hội đương thời cho rằng Kiều là gái điếm thì Nguyễn Du lại yêu nhân vật xuất phát từ tình yêu vẻ đẹp tâm hồn con người này, nhìn thấy vẻ đẹp của người con gái bị chối bỏ như một bà hoàng mà đưa ra ánh sáng, để người đọc có thể cảm thấy nó như anh ta làm.

Tương tự như vậy trong truyện ngắn Lão Hắc, vì hiểu sâu sắc về nhân vật của mình, Nam Cao đã khắc họa thành công vẻ đẹp của người lão nông trong xã hội nghèo khổ, bần hàn. , mặc dù không một từ nào trong truyện được nhà văn viết trực tiếp để ca ngợi nhân vật. Tuy nhiên, qua những chi tiết trong truyện, cộng với những cảnh trần trụi trong trẻo của tác giả, hình ảnh con sếu đặc biệt bừng sáng trong những cảnh tối tăm.

Giá trị nhân đạo giúp tôn vinh vẻ đẹp tiềm ẩn của những con người có vẻ ngoài khiêm nhường, nghèo khó. Nhưng khi những điểm sáng trong con người họ được bộc lộ, độc giả chúng tôi mới thực sự cảm thấy tâm hồn mình được thanh lọc. Đây cũng là mục đích cao cả cuối cùng của văn học. Một khi tác giả thành công trong việc đánh thức tâm hồn người đọc và chiếm được sự đồng cảm của xã hội thì tác phẩm coi như đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Qua những điểm trên chắc hẳn bạn đã ôn lại cho mình những kiến ​​thức bổ ích về giá trị nhân văn rồi đúng không? Giá trị nhân văn và giá trị hiện thực luôn bổ sung cho nhau và tạo nên giá trị hiện thực cho văn học. Quan trọng nhất, giá trị nhân đạo cho chúng ta biết rằng, thời đại nào cũng có những người yếu thế, và cũng có những người cần lên tiếng bảo vệ. Giá trị nhân đạo thể hiện lòng nhân ái, trân trọng đối với nhân vật và chủ đề của văn học. Mời các bạn đọc và cảm nhận giá trị nhân đạo chứa đựng trong mỗi tác phẩm.

Xem thêm: Giá trị bản thân và những câu chuyện quanh bạn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button