Hỏi Đáp

Phân bón amoni nitrat là gì? Ứng dụng trong nông nghiệp – FUNO

Amoni nitrat

1. Phân bón amoni nitrat là gì?

Phân bón amoni nitrat là loại phân bón nitơ rắn sớm nhất được sản xuất trên quy mô lớn, nhưng mức độ phổ biến của nó đã giảm trong những năm gần đây. Phân bón amoni nitrat là nguồn nitơ phổ biến vì nó chứa cả muối nitrat và amoni và có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đối cao.

Thành phần chi tiết

 • Công thức hóa học: nh4no3
 • Tên tiếng Anh:amoni nitrat
 • Hàm lượng đạm tổng số: 33-35%. Trong đó:
  • Amoni đạm (nh4+): 16,5-17,5%
  • Nitrat (no3-): 16,5-17,5%
  • Độ bão hòa trong nước (20oc): 1900g/lít
  • Độ hòa tan: 100%
  • dung dịch ph (nồng độ 10%):5
  • Chất kết dính: bột màu trắng
  • Ứng dụng trong nông nghiệp:Phân bón cơ bản và phân bón lá
  • 2. Quy trình sản xuất phân bón amoni nitrat

   Việc sản xuất amoni trên quy mô lớn bắt đầu vào những năm 1940 khi nó được sử dụng trong đạn dược thời chiến. Sau Thế chiến II, phân bón amoni nitrat đã trở thành một loại phân bón thương mại. Việc sản xuất phân bón amoni nitrat tương đối đơn giản: khí amoniac phản ứng với axit nitric để tạo thành dung dịch hóa học sinh ra nhiệt đáng kể.

   cong-thuc-hoa-hoc-amoni-nitrati-funo-min-600x450.jpg

   Được pha chế dưới dạng phân bón khi được nhỏ giọt từ tháp và đông đặc lại bằng dung môi amoni nitrat đậm đặc (95% đến 99%). Các hạt tỷ trọng thấp xốp và phù hợp hơn cho sử dụng công nghiệp so với các hạt tỷ trọng cao, được sử dụng làm phân bón. Các nhà sản xuất tạo ra các hạt phân bón amoni nitrat bằng cách bơm liên tục dung dịch vào các hạt nhỏ trong một trống quay.

   Xem Thêm : Các đề Đọc hiểu Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải)

   Do phân amoni nitrat hút ẩm, dễ hút ẩm từ không khí nên thường được bảo quản trong kho lạnh hoặc túi kín. Các nhà sản xuất thường phủ lên phân bón dạng rắn các hợp chất chống đóng bánh để chống dính và vón cục.

   Đôi khi, một lượng nhỏ khoáng chất cacbonat được thêm vào trước khi ninh kết để loại bỏ đặc tính dễ nổ của phân bón amoni nitrat. Hàm lượng n thấp và độ hòa tan thấp của chất phụ gia làm cho sản phẩm biến đổi không phù hợp để sử dụng trong các hệ thống tưới phân.

   3. cho nông nghiệp

   Phân bón amoni nitrat là loại phân bón cơ bản phổ biến vì nó cung cấp một nửa lượng nitơ ở dạng nitrat và nửa còn lại ở dạng amoni. Dạng nitrat di chuyển dễ dàng trong nước trong đất đến rễ, nơi nó có thể được cây trồng hấp thụ ngay lập tức. Amoni được hấp thụ một phần bởi rễ hoặc dần dần được chuyển thành nitrat bởi các vi sinh vật trong đất. Nhiều người trồng rau thích sử dụng các nguồn dinh dưỡng thực vật nitrat có sẵn và sử dụng phân bón amoni nitrat. Nông dân chăn nuôi gia súc thích sử dụng nó làm đồng cỏ và phân bón vì khi nó tồn tại trên bề mặt đất, nó ít bị ảnh hưởng bởi sự bay hơi hơn so với phân bón urê.

   Phân amoni nitrat thường được trộn với các loại phân bón gốc khác, nhưng những hỗn hợp này không thể bảo quản trong thời gian dài vì chúng có xu hướng hút ẩm từ không khí. Độ hòa tan cao của phân bón amoni nitrat khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong các dung dịch tưới tiêu hoặc làm phân bón lá.

   Đọc thêm:Muối nitrat và amoni ảnh hưởng như thế nào đến môi trường? Ưu và nhược điểm

   4. Thực tiễn quản lý

   Xem Thêm : Ngứa núm vú: Dấu hiệu không nên xem thường • Hello Bacsi

   Tính dễ xử lý và hàm lượng dinh dưỡng cao khiến phân bón amoni nitrat trở thành loại phân đạm phổ biến. Nó cũng hòa tan tốt trong đất và phần nitrat có thể di chuyển từ vùng rễ trong điều kiện ẩm ướt. Nitrat cũng có thể được chuyển đổi thành khí oxit nitơ thông qua khử nitrat trong điều kiện độ ẩm cao. Hợp chất amoni không bị mất đáng kể trước khi bị oxy hóa thành nitrat.

   Chính phủ ở nhiều nơi trên thế giới đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt do lo ngại về việc sử dụng bất hợp pháp loại phân bón này để sản xuất chất nổ. Hạn chế bán hàng và vận chuyển đã khiến một số nhà phân phối phân bón ngừng bán sản phẩm.

   Xem thêm: Giới hạn sức khỏe của phân bón bảo tồn nổi bật Lượng nitrat dư thừa trong sản phẩm

   5. Ứng dụng ngoài nông nghiệp

   Một dạng amoni nitrat ở mức độ thấp được sử dụng rộng rãi làm chất nổ trong ngành khai thác mỏ và xây dựng. Các nhà sản xuất cố tình làm cho nó xốp để nó có thể hấp thụ dầu nhiên liệu một cách nhanh chóng (được gọi là “anfo”).

   Gói làm lạnh nhanh bao gồm hai túi – một túi chứa amoni nitrat khô và túi còn lại chứa nước. Khi các bức tường giữa các túi bị vỡ, amoni nitrat hòa tan nhanh chóng trong phản ứng thu nhiệt, làm giảm nhiệt độ của gói xuống 20 độ C đến 30 độ C trong một thời gian rất ngắn.

   Thông tin phân đạm Nitroamino là loại phân đạm nông nghiệp phổ biến do funo biên tập, hi vọng sẽ giúp quý khách hàng nắm được những thông tin hữu ích trong việc sử dụng phân bón.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button