Hỏi Đáp

Tiền tệ là gì? Phân tích bản chất và các chức năng của tiền tệ?

Bản chất tiền tệ là gì

Video Bản chất tiền tệ là gì

Tiền vừa là một phạm trù kinh tế vừa là một phạm trù lịch sử. Sự xuất hiện của tiền là một phát minh vĩ đại của loài người, đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội. Vậy tiền tệ là gì và vai trò của nó sẽ được giải thích trong bài viết tiếp theo.

1. Tiền tệ là gì?

Tiền là một phạm trù lịch sử, là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hoá và là sản phẩm của sự phát triển của hình thái giá trị. Nó cũng là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động và phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa. Sự ra đời và phát triển của tiền có quan hệ mật thiết với sự ra đời và phát triển của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Theo mac, tiền là một loại hàng hóa đặc biệt, tách biệt với thế giới hàng hóa, được sử dụng để đo lường và thể hiện giá trị của tất cả các loại hàng hóa khác. Nó thể hiện trực tiếp quan hệ sản xuất giữa lao động xã hội và người sản xuất hàng hóa.

Theo thẻ, tiền xuất hiện sau một thời gian dài trao đổi và phát triển như một dạng giá trị. Quá trình phát triển hình thái giá trị thành hình thức giá trị như sau:

Dạng Giá trị Tương đối – Tương đương Phổ quát.

Hình thức giá trị đầy đủ hoặc mở rộng xuất hiện sau lần phân công lao động đầu tiên. Lúc này giá trị của một mặt hàng không chỉ thể hiện ở giá trị sử dụng của một mặt hàng đó mà còn thể hiện ở giá trị sử dụng của nhiều mặt hàng khác.

Sự phân công lao động thứ cấp, hình thái giá trị phổ biến khi thủ công và nông nghiệp tách rời nhau.

Khi giá trị tương đương phổ biến được cố định cho dạng tiền của hàng hóa, tức là kim loại (kẽm, đồng, sắt, bạc, vàng), thì chỉ khi đó, hình thức tiền mới có thể được thiết lập, vàng là vật tương đương phổ biến và trở thành tiền, được gọi là tiền bạc.

Kết luận:

Sự ra đời và tồn tại của tiền liên quan đến sự ra đời và tồn tại của quá trình sản xuất và trao đổi hàng hóa. Trong quá trình đó, nó xuất hiện một sự bình đẳng chung.

Xem thêm: Công cụ Thực thi Chính sách Tiền tệ Quốc gia của Ngân hàng

Vàng, tiền tệ được coi là một loại hàng hóa đặc biệt.

Theo các nhà kinh tế học hiện đại: Tiền được định nghĩa là bất kỳ thứ gì thường được chấp nhận như một khoản thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ, hoặc một khoản thanh toán nợ.

Xem Thêm : Bàn về một số vướng mắc trong việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin tội phạm theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch 01/2017

Tiền tệ là tiền khi chỉ xét chức năng của nó là phương tiện thanh toán, một loại tiền tệ được pháp luật xác định để trao đổi hàng hóa và dịch vụ phục vụ một quốc gia hoặc nền kinh tế. Nền kinh tế. Do định nghĩa này, tiền còn được gọi là “tiền tệ lưu thông”. Tiền tệ có thể ở dạng tiền giấy do nhà nước phát hành hoặc tiền kim loại (tiền pháp định) (Ngân hàng Quốc gia, Bộ Tài chính, v.v.), tiền hàng hóa (vỏ, gạo, muối, vàng), tiền thay thế tiền tệ (phiếu giảm giá, dặm bay, v.v.) ), điểm thưởng, chip poker, v.v.) hoặc tiền điện tử (thường là bitcoin) do mạng máy tính phát hành.

Sử dụng cụm từ “đơn vị tiền tệ” khi phân biệt đơn vị tiền tệ của một quốc gia với một quốc gia khác. Đơn vị tiền tệ của nhiều quốc gia có thể trùng tên (ví dụ: đô la Mỹ, đô la Pháp, v.v.), để phân biệt chúng thường phải ghi tên quốc gia sử dụng đơn vị tiền tệ (ví dụ: đô la Úc). Với sự hình thành của một khu vực tiền tệ duy nhất, nhiều quốc gia ngày nay sử dụng chung một loại tiền tệ duy nhất, chẳng hạn như đồng euro.

Tiền tệ là một phương thức thanh toán hợp pháp, có nghĩa là pháp luật yêu cầu nó phải được chấp nhận khi được sử dụng để thanh toán các khoản nợ bằng đơn vị tiền tệ đó. Séc dùng để trả nợ có thể bị từ chối, nhưng tiền giấy và tiền xu thì không. Tuy nhiên, tiền xu có thể là một phương thức thanh toán hợp pháp, tuân theo luật pháp quốc gia và tùy thuộc vào mệnh giá của những đồng xu này, đơn vị tiền tệ không được vượt quá một số lượng nhất định.

tiền tệ tiền tệ trong tiếng Anh. Tiền tệ có thể được định nghĩa theo một số cách, như sau:

Quan điểm của người theo chủ nghĩa trọng thương

Tiền đồng nghĩa với sự giàu có. Một quốc gia muốn trở nên giàu có thì phải tích lũy được nhiều tiền.

Xem thêm: Báo cáo mẫu về dòng tiền dựa trên Thông báo mới nhất 200 cho năm 2022

Quan điểm của nông dân

Tiền là hư cấu. Tiền chỉ là chất nhờn bôi trơn cỗ máy kinh tế. Bản thân máy không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại tiền tệ nào.

n điểm. Gregory Mankiw

Tiền tệ là một tài sản có thể được giao dịch ngay lập tức.

Quan điểm của Frederick. Mishkin

Tiền tệ là bất kỳ thứ gì thường được chấp nhận khi thanh toán hàng hóa và dịch vụ hoặc thanh toán các khoản nợ.

2. Phân tích bản chất của tiền:

Tiền là bất kỳ khoản thanh toán nào thường được chấp nhận để đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc để trả nợ.

Định nghĩa này chỉ cung cấp các tiêu chí để xác định xem một đối tượng có phải là tiền tệ hay không. Nhưng nó không giải thích lý do tại sao mặt hàng được chọn làm tiền tệ. Để giải thích điều này, cần phải hiểu bản chất của tiền.

Xem Thêm : Mã ZIP Hải Dương là gì? Danh bạ mã bưu điện Hải Dương cập nhật

Xem thêm: Tiền đang lưu hành là gì? Biết các quy luật lưu thông tiền tệ?

Về bản chất, tiền là vật trung gian trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ, là phương tiện giúp cho quá trình trao đổi diễn ra dễ dàng hơn.

Bản chất của tiền tệ được thể hiện rõ ràng hơn qua hai thuộc tính sau:

Giá trị sử dụng của tiền là khả năng đáp ứng nhu cầu trao đổi của xã hội và nó cần được sử dụng làm vật trung gian để trao đổi. Vì vậy, người dân chỉ cần cầm tiền tệ khi có nhu cầu đổi. Giá trị sử dụng của tiền tệ do xã hội xác định: việc sử dụng nó như một loại tiền tệ tồn tại miễn là xã hội công nhận rằng nó hoạt động tốt như một loại tiền tệ (tức là trung gian trao đổi). Đây là lời giải thích cho sự xuất hiện và biến mất của tiền trong suốt lịch sử.

Giá trị Tiền được thể hiện thông qua khái niệm “sức mua của tiền”, khả năng trao đổi nó với nhiều hơn hoặc ít hơn các hàng hóa khác. Tuy nhiên, khái niệm sức mua bằng tiền không phải để chỉ sức mua của một số hàng hóa, mà là sức mua của tất cả các hàng hóa trên thị trường.

3. Chức năng tiền tệ:

Tiền là thước đo giá trị, dùng để đo giá trị của hàng hóa. Mỗi mặt hàng có một giá trị khác nhau và được đo bằng đơn vị tiền tệ. Những thay đổi về giá trị của hàng hóa tiền tệ (vàng) không ảnh hưởng đến chức năng tiêu chuẩn giá cả chức năng tiền tệ.

– Chức năng là phương tiện trao đổi: Khi có tiền là quá trình trao đổi hàng hoá diễn ra dần dần. Hình thức trao đổi trực tiếp chuyển dần sang hình thức trao đổi gián tiếp thông qua các trung gian tiền tệ. Tiền là vật tương đương thông thường, là vật trung gian tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hoá giữa con người với nhau. Phương tiện trao đổi là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ. Nếu không có tính năng này, tiền tệ sẽ biến mất.

– Là phương tiện đo lường và tính toán giá trị: Việc đo lường giá trị của hàng hóa và dịch vụ bằng tiền cũng giống như việc đo khối lượng bằng cân và khoảng cách bằng mét. Tiền tệ là thước đo được sử dụng phổ biến trong các mối quan hệ xã hội. Chính vì chức năng này mà tiền tệ hoá ngày càng trở nên phổ biến trong việc đo lường sự phát triển của xã hội, đo lường mức sống của người dân… Nó tạo ra một nền kinh tế tiền tệ.

Tiền tệ chỉ đóng vai trò tạm thời như một phương tiện trao đổi. Mọi người trao đổi hàng hóa lấy tiền, và sau đó sử dụng tiền để mua lại hàng hóa mà họ cần. Bản thân tiền giấy không có giá trị gì nên việc in tiền giấy phải tuân theo quy luật lưu thông của tiền giấy.

Xem thêm: Cung cấp tiền xu là gì? Quy chế, đối tượng và nguyên tắc phát hành tiền tệ?

– Chức năng của công cụ thanh toán. Có tiền, quá trình trao đổi hàng hóa giữa con người với nhau được đơn giản hóa rất nhiều. Nông dân có thể bán gạo của họ cho bên thứ ba và sử dụng số tiền thu được để mua các công cụ.

——Vai trò của tích lũy tư liệu: tích lũy là cơ sở để tái sản xuất và mở rộng sản xuất, đồng thời là cơ sở để phát triển kinh tế. Tiền tệ có chức năng này vì nó là phương tiện trao đổi và là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. tích lũy. Các phương tiện thanh toán phải giữ nguyên giá trị của chúng. Vì vậy, hầu hết mọi hàng hóa không dễ hư hỏng đều được sử dụng làm tiền tệ, chẳng hạn như vàng hoặc kim cương. Nếu không có tiền, người nông dân chỉ có thể đổi gạo của mình lấy hàng hóa khác cho đến khi nó bị hư hỏng.

Vì vậy, nông dân nên kinh doanh nông sản để có tiền tích lũy và tích trữ giá trị.

– Chức năng tiền tệ thế giới. Khi tiền tệ của một quốc gia được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng thì nó có chức năng là tiền tệ thế giới. Là một loại tiền tệ thế giới, nó phải là một đồng tiền vàng hoặc một loại tiền tệ tín dụng được công nhận cho các khoản thanh toán quốc gia. Khi tiền tệ thực hiện bốn chức năng đo lường giá trị, phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán và phương tiện tích lũy ở nước ngoài thì tiền tệ có chức năng là tiền tệ thế giới. Đồng tiền quốc gia được nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng và sử dụng làm tiền tệ của chính họ.

Tựu trung lại, điều kiện quan trọng nhất để một vật thực hiện được chức năng của nó với tư cách là tiền tệ: thước đo giá trị, phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán, phương tiện tích lũy, thế giới tiền tệ là chúng phải có sức mua ổn định và bền vững, tạo dựng được lòng tin của người dân.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button