Hỏi Đáp

Biến Dạng Là Gì, Khái Niệm Và Định Nghĩa), Sự Khác Biệt Giữa

Biến dạng là gì

Biến dạng là sự thay đổi hình dạng của vật thể do các lực và áp suất tác dụng lên nó. Căng thẳng là lực được tạo ra bởi tính đàn hồi của một vật thể. Cả biến dạng và biến dạng là hai khái niệm rất quan trọng được thảo luận trong khoa học vật liệu. Những khái niệm này rất quan trọng để hiểu các ngành như khoa học vật liệu, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật dân dụng và thậm chí cả khoa học sinh học. Sự đóng góp của biến dạng và biến dạng cho các ngành khoa học này là rất lớn, và những khái niệm này rất quan trọng để vượt trội trong các lĩnh vực này. Trong bài đăng này của hufa.edu.vn, chúng ta sẽ thảo luận về biến dạng và biến dạng là gì, định nghĩa của chúng, điểm tương đồng giữa biến dạng và biến dạng, và cuối cùng là thảo luận về sự khác biệt giữa biến dạng và dạng biến dạng. Bạn đang xem:Biến dạng là gì

Căng thẳng, quá tải

Xem Thêm : Tiểu sử Khởi My – Lý lịch ca sĩ Khởi My chi tiết và đầy đủ nhất

Khi có áp suất bên ngoài tác dụng lên vật rắn, vật rắn sẽ tự kéo ra. Điều này làm cho khoảng cách giữa các nguyên tử trong mạng tinh thể tăng lên. Mỗi nguyên tử cố gắng kéo các nguyên tử lân cận của nó càng gần càng tốt. Điều này dẫn đến nỗ lực chống biến dạng. Lực này gọi là lực căng. Hiệu ứng này có thể được giải thích bằng thế năng của liên kết. Các liên kết bên trong vật liệu hoạt động giống như những chiếc lò xo nhỏ. Vị trí trung hòa hay cân bằng của nguyên tử là khi không có lực nào tác dụng lên vật. Khi lực được áp dụng, liên kết kéo dài hoặc hợp đồng. Điều này dẫn đến một năng lượng tiềm năng cao hơn của liên kết. Năng lượng tiềm năng kết quả lần lượt tạo ra một lực chống lại lực tác dụng. Lực lượng này được gọi là căng thẳng.

Biến dạng

Biến dạng là sự thay đổi hình dạng của một vật thể do các lực tác dụng lên nó. Morphing có hai dạng. Đó là biến dạng đàn hồi và biến dạng dẻo. Nếu bạn vẽ biểu đồ ứng suất so với biến dạng, biểu đồ sẽ là biểu đồ tuyến tính cho một số giá trị biến dạng thấp hơn. Vùng tuyến tính này là vùng xảy ra biến dạng đàn hồi của vật thể. Biến dạng đàn hồi luôn luôn đảo ngược. Nó được tính theo định luật Hooke. Định luật Hooke phát biểu rằng đối với phạm vi đàn hồi của vật liệu, ứng suất tác dụng bằng tích của mô đun Young và độ biến dạng của vật liệu. Biến dạng đàn hồi của vật rắn là quá trình thuận nghịch, khi bỏ ứng suất ra thì vật rắn trở về trạng thái ban đầu. Khi biểu đồ ứng suất so với biến dạng là tuyến tính, hệ thống đàn hồi. Tuy nhiên, khi căng thẳng cao, cốt truyện có một bước nhảy nhỏ trên trục. Đây là giới hạn mà tại đó nó trở thành biến dạng dẻo. Giới hạn này được gọi là cường độ năng suất của vật liệu. Biến dạng dẻo xảy ra chủ yếu do sự trượt của hai lớp rắn. Quá trình trượt này là không thể đảo ngược. Biến dạng dẻo đôi khi được gọi là biến dạng không thể đảo ngược, nhưng trên thực tế, một số dạng biến dạng dẻo có thể đảo ngược. Xem thêm: Vai trò của mai rùa và mai rùa (tổng hợp)

Xem Thêm : Chính sách là gì? Nội dung và vai trò của chính sách trong quản trị chiến lược

Sự khác biệt giữa căng thẳng và căng thẳng là gì?

• Biến dạng là một lực, trong khi biến dạng là sự thay đổi hình dạng. Xem thêm: Tìm hiểu từ điển tiếng Anh về con nợ thương mại là gì, con nợ thương mại là gì, con nợ thương mại là gì

• Biến dạng là đại lượng có thể đo được trong khi biến dạng không thể đo được.

• Ứng suất tác dụng lên một vật hoàn toàn phụ thuộc vào ngoại lực tác dụng. Sự biến dạng của một vật thể phụ thuộc vào ngoại lực, vật liệu và liệu vật liệu đó là đàn hồi hay dẻo.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button