Hỏi Đáp

Hệ thống bôi trơn là gì? Những thông tin thú vị nhất – Xưởng máy trộn bê tông

Bôi trơn bằng vung té là gì

Video Bôi trơn bằng vung té là gì

Một hệ thống có thể hoạt động trơn tru và trơn tru thì hệ thống bôi trơn đóng một vai trò rất quan trọng. Nhiều người thắc mắc hệ thống bôi trơn là gì và nó yêu cầu những nhiệm vụ gì. Trong bài viết hôm nay, vinafarm sẽ cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức cơ bản của phần này, các bạn cùng nhau tập trung tìm hiểu nhé.

1. Hệ thống bôi trơn là gì?

Khi hệ thống đang chạy, chất bôi trơn sẽ làm sạch bề mặt ma sát. Cần một thành phần để cung cấp nhiều chất bôi trơn này, và hệ thống bôi trơn là cái mà chúng tôi gọi là thành phần đó.

Ngoài nhiệm vụ đưa dầu nhờn lên bề mặt ma sát, hệ thống bôi trơn còn có khả năng lọc các tạp chất có trong dầu nhờn sau quá trình làm sạch bề mặt ma sát và làm nguội bằng cách bảo vệ các đặc tính lý hóa của chất bôi trơn.

Có nhiều loại dầu bôi trơn, bạn có thể chọn loại dầu bôi trơn thích hợp tùy theo sức mạnh của động cơ, tải trọng của ổ trục và đặc tính tốc độ. Chọn đúng loại dầu nhớt chất lượng cao sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ và giúp động cơ vận hành tốt hơn, giảm tiêu hao năng lượng, nâng cao hiệu suất và độ êm ái.

he-thong-boi-tron-la-gi-hinh-1

2. Các thành phần chính của hệ thống bôi trơn

Sau khi bạn đã hiểu rõ về hệ thống bôi trơn là gì, chúng ta sẽ hiểu cấu tạo của các thành phần chính của hệ thống bôi trơn làm mát , bao gồm những gì.

2.1 Bơm dầu

Công việc của bộ phận bơm dầu là cung cấp liên tục dầu bôi trơn có áp suất cao lên bề mặt ma sát để bôi trơn, làm sạch và làm mát bề mặt ma sát.

Có nhiều loại máy bơm dầu, máy bơm pittông, máy bơm trục vít, máy bơm cánh trượt, đặc biệt là máy bơm bánh răng được sử dụng phổ biến nhất.

Ví dụ, máy trộn bê tông tự hành sử dụng cửa xả thủy lực thì nên sử dụng bơm piston để giúp hệ thống vận hành trơn tru hơn.

2.2 Bộ lọc dầu

Xem Thêm : Thỉnh giảng là gì? Quy định về thỉnh giảng, giáo viên thỉnh giảng?

Bộ lọc dầu có nhiệm vụ giữ cho dầu bôi trơn luôn sạch để giảm thiểu sự mài mòn của ổ trục vít do tạp chất. Có thể kể đến một số loại lọc dầu như: lọc hóa chất, lọc từ tính, lọc lực ly tâm, lọc thẩm thấu, lọc cơ học …

Có thể kể đến một số loại bụi bẩn gây mòn ổ trục vít như: muội, bụi, tạp chất trong không khí, vụn kim loại …

2.3 Thông gió cacte

Thông gió cacte sẽ có nhiệm vụ giảm nhiệt độ bên trong cacte để tránh nhiệt độ cao ảnh hưởng đến tính chất hóa lý của dầu bôi trơn. Đồng thời hạn chế được sự nhiễm bẩn và phân hủy rò rỉ dầu bôi trơn từ buồng đốt sang trục khuỷu khi các tạp chất này bị cháy trong quá trình vận hành của động cơ khí cháy.

Có hai phương pháp thông gió cacte phổ biến: thông gió kín (thông gió cưỡng bức) và thông gió mở (thông gió tự nhiên).

2.4 Bộ làm mát dầu

Chức năng của két làm mát dầu là đảm bảo nhiệt độ của dầu bôi trơn luôn ở mức ổn định và độ nhớt không bị tụt, giúp đảm bảo quá trình bôi trơn diễn ra trơn tru và êm ái.

Thường có hai phương pháp làm mát: sử dụng không khí hoặc sử dụng nước

he-thong-boi-tron-la-gi-hinh-2

3. Phương pháp bôi trơn động cơ

Bạn có biết hệ thống bôi trơn hiện đang được sử dụng để làm gì không? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng vinafarm tìm hiểu 4 phương pháp sau đây nhé.

3.1 Bôi trơn Splash

Bôi trơn bằng dầu bắn ra có nghĩa là trong quá trình vận hành của động cơ, cam, cacte, xi lanh và các bộ phận khác cần được bôi trơn sẽ thu được một lượng dầu bôi trơn thích hợp từ quá trình bắn dầu của các bộ phận, chẳng hạn như bánh răng. , thanh truyền, trục khuỷu …

Ngoài ra, cơ cấu hút dầu của các bộ phận khác cần được bôi trơn cũng sẽ có hiện tượng bắn dầu mù mịt.

Nguyên lý làm việc của hệ thống bôi trơn Phương pháp bôi trơn kiểu văng khá đơn giản nhưng có nhược điểm là khó đảm bảo có đủ dầu trong trục. Vì vậy, nó chỉ có thể được sử dụng cho các động cơ có công suất nhỏ hơn, chẳng hạn như hệ thống bôi trơn cho xe máy , máy bơm nước, xuồng máy …

3.2 Hệ thống bôi trơn hỗn hợp

Xem Thêm : Cách sơ cứu khi rắn lục đuôi đỏ tấn công. – Chi tiết tin tức bk old

Hệ thống bôi trơn kết hợp là một dạng bôi trơn kết hợp bôi trơn gốc dầu và bôi trơn cưỡng bức. Dầu bôi trơn dùng cho các chi tiết như thanh dẫn van, thân van, van, van, bề mặt xi lanh, piston,… còn bôi trơn bằng áp suất thì dùng cho các chi tiết phải chịu tải trọng lớn như thanh hở, ổ trục ray, thanh truyền. vòng bi đầu lớn, vòng bi trục chính……

3.3. Bôi trơn cưỡng bức

Dựa trên sơ đồ khối hệ thống bôi trơn cưỡng bức , có thể thấy rằng phương pháp này có xu hướng có cấu trúc phức tạp và được sử dụng cho các động cơ xây dựng đặc biệt, nơi dầu sẽ được lưu trữ trong thùng để thay thế. của thùng.

Hệ thống sẽ sử dụng dầu bôi trơn để phủ lên bề mặt ma sát. Ưu điểm chính của phương pháp là có thể làm sạch bề mặt ma sát, điều chỉnh lượng dầu và mang lại hiệu quả bôi trơn. rất tốt. Trong trường hợp bình thường, lượng dầu bôi trơn sẽ được tuần hoàn và duy trì ở áp suất ổn định.

3.4 Chuyển đổi dầu bôi trơn thành nhiên liệu

Phương pháp bôi trơn trộn dầu vào nhiên liệu sẽ được sử dụng cho động cơ xăng hai kỳ có ba cổng nạp và xả trên xi lanh và bộ chế hòa khí.

Tỷ lệ trộn tối đa của dầu bôi trơn và dầu nhiên liệu là 1/20 – 1/25, có thể được trộn theo các cách sau:

  • Sử dụng máy bơm để bơm dầu vào vị trí bướm ga hoặc trực tiếp vào bộ khuếch tán
  • Sử dụng hai thùng riêng biệt trên động cơ để chứa xăng và dầu bôi trơn, đồng thời sử dụng cả hai khi đang chạy. được trộn song song một lượng nhất định.
  • Trộn hai loại dầu nhiên liệu và xăng rồi đổ vào lon.

Cách thức hoạt động của hệ thống bôi trơn Phương pháp trộn dầu vào nhiên liệu khá đơn giản nhưng không an toàn và khó kiểm soát lượng dầu bôi trơn cần thiết. Hơn nữa, muội than trong quá trình cháy sẽ bám vào piston làm giảm khả năng tản nhiệt của bộ phận này. Một khi piston quá nóng, nó có thể dễ dàng làm chập bugi, gây cháy động cơ. Tuy nhiên, nếu trộn quá ít, piston có thể bị kẹt trong xi lanh do bôi trơn kém.

4. Các lỗi thường gặp của hệ thống bôi trơn là gì?

Hệ thống bôi trơn hiếm khi bị hỏng nếu người dùng tuân thủ cách sử dụng và khuyến nghị của nhà sản xuất. Một khi hệ thống bôi trơn bị lỗi, nó có thể gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho toàn bộ hệ thống. Bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền để khắc phục thiệt hại. Vậy những hư hỏng thường gặp của hệ thống bôi trơn là gì? Chúng tôi có thể đề cập đến một số thiệt hại?

  • Suy giảm chất lượng dầu về tính chất cơ học hoặc độ nhớt
  • Tắc nghẽn hoặc rò rỉ mạch dầu
  • Rò rỉ dầu do tắc van điều chỉnh áp suất dầu. Chức năng
  • Rò rỉ hoặc bong phẳng của bộ làm mát dẫn đến mất khả năng làm mát.

Hậu quả của hệ thống bôi trơn bị hư hỏng là rất lớn, vì vậy hãy trau dồi kiến ​​thức, sử dụng đúng công cụ và đừng quên theo dõi và bảo dưỡng hệ thống này thường xuyên.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống bôi trơn, mong rằng qua những chia sẻ trên các bạn có thể hiểu được hệ thống bôi trơn là gì và các phương pháp bôi trơn thường được sử dụng. Mọi thắc mắc hay cần biết về sản phẩm Hệ Thống Bôi Trơn Làm Mát vui lòng liên hệ vinafarm – Chuyên Cung Cấp Động Cơ Xăng Giá Rẻ tại hcmc. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

& gt; & gt; Có thể nói, hệ thống bôi trơn rất quan trọng đối với các loại máy móc, đặc biệt là các loại máy móc thường dùng trong sản xuất và chăn đ ộng cơ xăng i. > i> ng người … vì vậy để giảm những hư hỏng liên quan đến hệ thống bôi trơn bạn nên mua và sử dụng loại máy thực sự có chất lượng tốt.

maybomtot.vn được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp máy bơm nước chất lượng hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm tiêu biểu như máy phát điện, máy phát điện, máy cắt cỏ, máy. Saw … sẽ đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của bạn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Hệ thống bôi trơn là gì? Những thông tin thú vị nhất – Xưởng máy trộn bê tông đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button