Hỏi Đáp

Mỗi con chip có hàng tỷ bóng bán dẫn, chuyện gì sẽ xảy ra nếu một

Bóng bán dẫn trong chip

Ngày nay, chip trong điện thoại di động và máy tính cá nhân chứa hàng tỷ bóng bán dẫn. Để dễ hiểu, các bóng bán dẫn càng nhỏ thì càng có nhiều bóng bán dẫn trên cpu. Về cơ bản, số lượng bóng bán dẫn* sẽ tỷ lệ thuận với hiệu suất cpu và tỷ lệ nghịch với mức tiêu thụ điện năng, tức là càng nhiều bóng bán dẫn trên một đơn vị diện tích thì hiệu suất tăng thêm nhưng cũng tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Nhưng nếu một vài trong số hàng tỷ bóng bán dẫn trên cpu bị lỗi thì sao?

Câu trả lời này thuộc về một khái niệm do các công ty bán dẫn đặt ra có tên là quản lý hiệu quả, hay còn gọi là phân loại. .

Khi cơ sở wafer* cho một con chip được sản xuất, nó sẽ trải qua nhiều quy trình kiểm tra tự động khác nhau. Những con chip này ngay lập tức được chạy qua một loạt các bài kiểm tra về điện hoặc logic để xác định xem chúng có hoạt động hay không.

Nhiệm vụ của “quản lý hiệu suất” là đảm bảo rằng số lượng chip tối đa hoạt động bình thường sau khi sản xuất. Các nhà sản xuất phải tìm cách tăng tỷ lệ phần trăm này thông qua cải tiến quy trình. Một thay đổi nhỏ trong quy trình có thể cải thiện đáng kể hiệu suất, nhưng khiến các nhà sản xuất phải trả hàng tỷ đô la. Do đó, hiệu suất dù chỉ được cải thiện đôi chút cũng có thể giúp nhà sản xuất thu về lợi nhuận cực cao.

Xem Thêm : Bí ẩn đằng sau điềm báo chuột vào nhà kêu là gì & Cách hóa giải

Các chip bị hỏng sẽ được dán nhãn lại ngay lập tức. Các hệ thống tự động sau đó sẽ cắt các tấm wafer từ những con chip này để đảm bảo các bộ phận tốt vẫn có thể sử dụng được. Phần còn lại sẽ tiếp tục với các thủ tục thử nghiệm khác. Các nhà sản xuất sẽ phải kiểm tra logic của họ để xem cái gì hiệu quả và cái gì không.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bóng bán dẫn bị hỏng đều bị loại bỏ. Một số bóng bán dẫn lõi của chip đã bị hỏng. Nếu chip này là Intel Core i7 hoặc cao hơn, nó sẽ không vượt qua bài kiểm tra. Nhưng nếu đây là core i5 trở xuống, nó sẽ vượt qua xác thực lại. Một chốt theo dõi* bị hỏng sẽ bị cắt và một đi-ốt* được lắp vào để vô hiệu hóa phần đó của mạch. Họ sẽ kiểm tra lại và thực hiện các cải tiến hợp lý nhiều lần cho đến khi con chip vượt qua các yêu cầu tối thiểu. Nếu không đảm bảo chất lượng sẽ bị “đào thải”.

Nói cách khác, mọi con chip không nằm trong top đầu đều có lỗi, không lỗi này thì lỗi khác. core i5 là chip core i7 vô hiệu hóa hoàn toàn các lỗi như hyper-thearing, hạ xung nhịp, vô hiệu hóa một số bộ đệm (cache),… điều tương tự cũng áp dụng cho core i3 và pentium hay celeron, tùy vào mức độ lỗi mà máy gặp phải. Chip. Bằng cách đó, ngay cả khi một con chip bị lỗi, nhà sản xuất cũng không lãng phí bất kỳ con chip nào mà vẫn có thể đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả. Trừ khi nó có nhiều lỗi, chẳng hạn như không có hạt nhân nào hoạt động, thì nó sẽ bị loại bỏ.

Trên thực tế, vẫn có những con chip “chính thống” Core i7 được bán dưới “mác” Pentium hoặc Core i3. “Có còn hơn không” – thành ngữ này chỉ áp dụng cho khái niệm của nhà sản xuất chip. Việc họ gắn nhãn chip core i7 bị hỏng là “pentium g4560” sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận xuống còn 25 đô la thay vì 150 đô la khi nó được bán với tên cao cấp là core i7-7700k, nhưng vẫn không có gì tốt hơn thì ném mất.

Còn các công đoạn khác như đóng gói thì chi phí không cao. Chi phí vật liệu bên trong chip cao hơn một chút so với chi phí xuất xưởng (fab)* cần thiết để sử dụng chúng. Các nhà sản xuất kiếm tiền không phải bằng cách tạo ra một vài bộ phận bán trong cửa hàng, mà bằng cách tạo ra hàng triệu bộ phận khác trên khắp thế giới. Đó là lý do tại sao những con chip được làm bằng quy trình fab cũ thực sự có giá rất cao. Vì họ có thể tạo ra hàng triệu “bản sao” khác. Fabs kiếm được lợi nhuận từ nó và đảm bảo hiệu suất của nó cao.

Tóm lại, chip Core i5, Core i3, Pentium hay Celeron đều là chip Core i7 và tất cả đều có mức độ hỏng hóc khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng không phải quá hoang mang hay lo lắng, bởi chúng đều đã được nhà sản xuất kiểm tra và chạy thử để đảm bảo hiệu năng khi bán ra.

Xem Thêm : Bài thơ hay, vui về Tết Trung Thu cho trẻ mầm non, bé thiếu nhi

Tiêu đề:

-Transistor: là linh kiện bán dẫn tích cực, thường được dùng làm linh kiện khuếch đại hoặc phím điện tử.

– Đế wafer: là một wafer silicon mỏng được cắt ra từ một thanh silicon hình trụ. Nó được sử dụng như một khối xây dựng trong sản xuất mạch tích hợp.

– Dấu vết: Một chân được hàn trên chip hoặc điểm kết nối mạch tồn tại bên trong chip.

– Điốt: Là linh kiện bán dẫn cho dòng điện đi qua theo một chiều và không đi theo chiều ngược lại.

-fab: Nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử, chẳng hạn như nhà máy sản xuất chip.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button