Hỏi Đáp

Bài thơ Tre Việt Nam – Nguyễn Duy – Lavie Bamboo

Cây tre việt nam nguyễn duy

Video Cây tre việt nam nguyễn duy

Tre từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng cao đẹp nhất về sức sống và phẩm giá của dân tộc Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Duy một lần nữa khẳng định quan điểm này bằng lối văn xuôi vừa khái quát vừa hóm hỉnh, phù hợp với cả độc giả nhỏ tuổi. Qua bài thơ này, Cây tre Việt Nam thể hiện tất cả những tính cách của con người Việt Nam: cần cù, lạc quan, quan tâm và kiên trì. Tác giả từng bước chứng minh cho chúng ta thấy điều đó.

Xem Thêm : Mốt (mode) thời trang là gì? Sự khác biệt giữa thời trang và mốt?

Nói cũng lạ: thuộc loại thân mảnh, lá mỏng nhưng khả năng chịu lực của tre thật đáng kinh ngạc! Với điều kiện đất đai cằn cỗi như vậy, tre có thể mọc ở bất cứ đâu mà vẫn xanh tốt! Các tác giả giải thích rằng khả năng tồn tại này hoàn toàn phụ thuộc vào sự siêng năng của bộ rễ:

Rễ bẩn không sợ đất nghèo

Với bao nhiêu nền tảng và bao công sức dày công, thực tế đã chứng minh một số quốc gia trên thế giới với nguồn tài nguyên khoáng sản kém phát triển, thường xuyên xảy ra động đất, núi lửa đã vươn lên trở thành những quốc gia có mức sống cao, nền công nghiệp phát triển. Rõ ràng, biết khắc phục môi trường là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển. Nhưng cách vượt qua đầu tiên vẫn là siêng năng…

Cây tre Việt Nam không chỉ “cần cù” mà còn biết chịu cực, chịu cực, ý đồ giáo dục “những đứa trẻ” rất rõ ràng. Thân cây có thể phát ra âm thanh kiên nhẫn và những chiếc lá rung rinh trong gió. “Cây khổ hạnh vẫn hát ru cành lá”. Không chỉ vậy, các tre còn rất đoàn kết. Chỉ cần quan sát từ một khóm tre, chắc chắn bạn đọc nhỏ tuổi sẽ nhận ra hiện tượng “quấn lấy”, “nắm tay” tre, cành tre là một sự thật hiển nhiên. Chính vì vậy họ nhà tre có thể kết hợp với nhau để tạo thành bazan, đây là trường hợp chỉ có ở một loài cây mà người ta gọi kiêm: trúc bazan.

Xem Thêm : Nang Echo Trống Buồng Trứng là gì? 5 cách phòng ngừa hiệu quả

Tuy nhiên, ở đời không có gì là bền vững: tre già măng mọc. Điều quý giá nhất là tre để lại “gốc rễ” cho thế hệ mai sau. Sự nâng niu, chăm sóc cho những chồi non của cây tre cũng thật cảm động. Bạn đã bao giờ nhìn thấy những lớp vỏ xung quanh chồi non chưa? Nhà thơ nguyễn duy nhìn nó như chiếc áo măng tô. Thật là một cách độc đáo để nhìn vào nó. “Đọt non là chồi non”, nhưng từ đó “tre thẳng tròn” đã thấm nhuần truyền thống bất khuất của ông cha, và “nòi giống” không mọc cong queo!

Cứ thế “năm tháng trôi”, họ nhà tre mãi được truyền đời – đức tính quý báu nhất duy trì nòi giống. “Ngày xửa ngày xưa có Bờ Tre Xanh”. Hôm nay và mai sau, “xứ tre xanh mãi xanh tre xanh”. Đây có phải là huyền thoại mà nhà thơ Ruan Wei đã kể cho chúng ta không? Truyền thuyết cây tre Việt Nam cũng là truyền thuyết về sức sống của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đến nay và mãi mãi về sau.

Nguyễn Mạnh Nhiên

Nguồn: cand.com.vn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button