Hỏi Đáp

Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn thơ … – Loigiaihay.com

Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao

Em bối rối trước thầy

Mới được bà mối đưa vào nhà mà tác phong, tư thế đứng, dáng ngồi của ông giám khảo lại càng xuề xòa, bộ mặt hợm hĩnh:

Ngân hàng đưa quân mối vào nhà,

Ghế cao nhất là thô lỗ.

Xem Thêm : Soạn Văn 9 – Download.vn

Con đường “ngồi” là con đường của thương gia, con đường của “buôn thịt”, con đường của “buôn người”. Cử chỉ “thô lỗ” là của người thiếu cá tính, không lịch sự, không đàng hoàng. Cách “ngồi” và tư thế “liều lĩnh”!

Giấy khai sinh bị bọn đồ tể, buôn người lọc “quanh năm bán vải vụn kiếm tiền”. Bà mối “bén tóc, bắt tay” mọi việc, “cân màu”, rồi “trọng tài”, “ép” anh, anh “thi”, rủ Kiều đánh đàn, làm thơ “lưỡng lự” và suy nghĩ. “Màu cờ sắc áo” Với anh nó chỉ là một thứ hàng hóa mà thôi:

Cân,

Ngậm cung trăng thử quạt thơ.

Và chỉ sau “mặn mà đẹp trai” thì mã sinh viên mới “vô tình dắt bạn” mua bán, tuy nói là “mua ngọc”, tuy cao giọng là “một”, nó vẫn là “cò”, có khi “bớt một”, có khi “thêm hai”. Thời gian mặc cả của các mỹ nữ kéo dài đến “nửa tiếng” trước khi “giảm giá”:

Xem Thêm : Văn mẫu PT hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trong bài thơ Quê hương

cò bớt một bớt hai,

Giá vàng đã vượt quá bốn trăm.

Cảnh “Mua sắm ở nước ngoài cỡ lớn” đã thể hiện cái tâm và cái tài của Nguyễn Du. Nhà thơ tố cáo, lên án, khinh bỉ bọn “lò mổ buôn người” trong xã hội thối nát qua nhân vật mã thư sinh. Tài năng của một người phụ nữ đã trở thành một món hàng, và nhân phẩm của cô ấy đã bị chà đạp thành bùn! Câu ca “Tiền có hết, làm gì có nấy!” là lời lên án mạnh mẽ những kẻ bất lương, cậy thân xác phụ nữ để làm giàu.

Nguyễn Du sử dụng bút pháp nghệ thuật hiện thực, chọn lọc những chi tiết tiêu biểu, đặc sắc nhất từ ​​trang phục, ngoại hình, cử chỉ, ngôn ngữ, nghiệp vụ… để khắc họa nhân vật. Anh ta là một người đàn ông hiếu chiến, bội bạc, đê tiện và cũng giống như người phụ nữ đã làm nhục anh ta, thuộc về một “tấm kịch phi nghĩa và bất nhân”.

Những ngôn từ trong ngòi bút của nhà thơ có ma lực ghê gớm, phác họa nên những bức tranh sắc nét như: mượt mà, sang chảnh, luộm thuộm, luộm thuộm, luộm thuộm, kheo, cò… Bức tranh thể hiện vùng hình tượng nhân vật của ” Kiều” trung học kinh điển” trở thành xã hội. Ví dụ điển hình về “hàng rong bán hương” càng làm nổi bật giá trị đích thực của bài thơ kiệt tác này.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button