Hỏi Đáp

Đề đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn (Nick Vujicic) – Doctailieu.com

Cuộc sống không giới hạn

Infinite Life được nick 27 tuổi viết ra với mục đích chia sẻ sức mạnh khám phá chân lý tươi đẹp từ những vấp ngã của cuộc đời, vững bước tiến lên trên con đường chinh phục ước mơ, và cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn từ đó. Đây cũng là một trong những chủ đề thú vị mà các giáo viên luôn muốn đưa vào phần đọc hiểu trong các đề thi, bài kiểm tra. Để giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng, sâu sắc hơn về các dạng câu hỏi đọc hiểu có liên quan đến văn bản, hãy cùng tham khảo một số đề đọc hiểu tham khảo dưới đây và xem gợi ý đáp án cho từng câu hỏi:

Đọc và hiểu cuộc sống không giới hạn

Chủ đề 1

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành các nhiệm vụ sau:

“Trong đời sẽ luôn có lúc bạn vấp ngã. Tôi cũng vậy. Ngay cả những người thông minh nhất và tài năng nhất cũng có lúc mắc sai lầm. Vấp ngã là điều bình thường, và kẻ thất bại thực sự là những người không bao giờ đứng dậy được nữa. Điều chúng ta cần làm là hãy nhớ rằng cuộc sống không phải là một trò chơi thắng và thua. Cuộc sống là một quá trình thử các biện pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm ra biện pháp phù hợp. Hầu hết những người đạt được thành công là những người biết cách phục hồi sau những sai lầm của mình bởi vì họ sẽ thất bại và thất bại được coi là những trải nghiệm tạm thời, bổ ích. Tất cả những người thành công mà tôi biết đều thỉnh thoảng phạm sai lầm. Thông thường họ nói rằng sai lầm là quan trọng đối với thành công của họ. Khi họ vấp ngã, họ không bỏ cuộc. Thay vào đó, họ xác định chính mình. vấn đề, cố gắng cải thiện tình hình và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo hơn. Nếu họ thất bại năm lần, họ cố gắng đứng dậy năm lần, cố gắng hơn mỗi lần, Winston Churchill đã nắm bắt quá trình này một cách cốt lõi, ông nói: “Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết và quyết tâm thất bại. tăng lên. “

(Trích từ “Vô hạn sinh mệnh”, Nick Huzhe)

câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Đoạn 2: Theo tác giả, con người thực sự thất bại khi nào?

Đoạn 3: Tác giả nhìn nhận những vấp ngã trong cuộc sống như thế nào?

Câu 4: Tại sao tác giả lại nói: “Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm ra biện pháp phù hợp”?

câu 5: Bạn có đồng ý với nhận định của Winston Churchill trong bài viết: “Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không bị gục ngã và mất đi nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên”? Tại sao?

Đáp án câu hỏi đọc hiểu cuộc sống vô tận cho câu 1

câu 1: Phương thức biểu đạt chính của bài là: lập luận

Câu 2: Theo tác giả, con người thực sự thất bại khi vấp ngã và không bao giờ đứng dậy được nữa.

câu 3: Đại ý của tác giả về những vấp ngã trong cuộc đời là: “Người tài giỏi, khôn ngoan đến đâu cũng sẽ có lúc vấp ngã. Vấp ngã là chuyện bình thường, chỉ có những người không thể thôi”. Không đứng dậy sau khi vấp ngã mới là những kẻ đã vấp ngã.” Những kẻ thực sự thất bại. “

Câu 4: Tác giả nói: “Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm ra biện pháp phù hợp” bởi vì:

Xem Thêm : Hình Ảnh Sasuke Nhìn Đẹp Ngầu Lạnh Lùng Vô Cùng Thu Hút

– Trong cuộc sống luôn có những điều vô cùng phức tạp và luôn chứa đựng nhiều thử thách

– Đứng trước những vấn đề phức tạp, con người cần tham gia và trải nghiệm theo nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề và tìm ra hướng đi đúng đắn để sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Ví dụ: Đồng ý vì:

– Thất bại là một phần của cuộc sống, đó là điều bình thường và người chưa từng trải qua thất bại thì không thể thành công.

– Thất bại thử thách lòng kiên nhẫn. Ai biết theo đuổi đam mê thì chắc chắn sẽ thành công.

– Thất bại mang đến cho con người những bài học quý giá để phát triển niềm đam mê của chính mình.

Chủ đề 2

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các thao tác sau:

(1) Tên tôi là Hujanik. Tôi hai mươi bảy tuổi khi bắt đầu viết cuốn sách này. Không giống như hầu hết mọi người, tôi sinh ra đã không có tay và chân. Tôi đã từng nghĩ hoàn cảnh khó khăn sẽ nuốt chửng mình, nhưng rồi khát vọng sống mãnh liệt đã giúp tôi vượt lên số phận(……)

(2) Nếu thất bại, tôi sẽ thử lại nhiều lần. Nếu bạn thất bại, bạn sẽ thử lại chứ? Tâm hồn con người bao dung hơn chúng ta tưởng. Điều quan trọng là làm thế nào bạn đạt được điều đó. Liệu bạn có đủ mạnh mẽ để về đích?

(3) Bạn sẽ gặp khó khăn, bạn có thể gục ngã và cảm thấy không còn sức để đứng dậy nữa. Tôi hiểu cảm giác đó. Tất cả chúng ta đều biết cảm giác đó. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và biết trân trọng những cơ hội mình có. Điều thực sự quan trọng là thông điệp của cuộc đời bạn mà bạn chia sẻ với mọi người trên đường đi và cách bạn kết thúc nó.

(4) Tôi yêu cuộc sống của bạn nhiều như tôi yêu cuộc sống của chính mình. Hãy đến với nhau, món quà của chúng tôi là một bất ngờ.

(Trích từ Cuộc sống vô tận của Nick Huzic)

câu 1: Xác định nội dung của văn bản.

Đoạn 2: Ở đoạn (1), tác giả nói gì về hoàn cảnh éo le mà mình gặp phải? Điều gì đã giúp tác giả vượt qua tình trạng này?

Đoạn 3: Ở đoạn văn (2), theo tác giả, “khi vượt qua những thăng trầm của cuộc đời” chúng ta nhận lại được gì?

Xem Thêm : Bài 17 trang 77 sgk toán 9 tập 1 – Ôn tập kiến thức và hướng dẫn

Câu 4: Trong câu “Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, nhưng khi vượt qua những thăng trầm của cuộc đời, chúng ta càng vươn lên mạnh mẽ và biết trân trọng những cơ hội. Xã hội ta đang có” Đoạn ( 3), tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ gì? Cụm từ đó có nghĩa là gì? Tác giả nói “Khi ta vượt qua những thăng trầm của cuộc đời” ta được phần thưởng gì?

Câu 5: Câu nói “Tôi yêu cuộc sống của bạn như tôi yêu cuộc sống của tôi” trong đoạn văn (4) cho thấy tác giả là người như thế nào?

Đoạn 6: Thông điệp gì tác giả muốn gửi gắm đến mọi người qua câu nói “hãy xích lại gần nhau”?

Đáp án câu hỏi đọc hiểu số kiếp vô số 2

Câu 1: Đoạn văn nói về việc Nick Vujic chia sẻ cách anh ấy vượt qua những khó khăn và nghịch cảnh trong cuộc sống.

<3

– Điều giúp tác giả vượt qua hoàn cảnh này là: khát vọng sinh tồn mãnh liệt.

<3 quan trọng hơn những cơ hội chúng ta có.

Câu 4: Trong câu “Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và biết trân trọng hơn những cơ hội. Những gì chúng ta có là Xã hội” Trong đoạn văn (3 ), tác giả sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ: con dốc cuộc đời.

– Ý nghĩa tu từ ẩn dụ: Biểu thị những khó khăn, thử thách, khắc nghiệt của cuộc sống….

– Tác giả đã nói: “Khi chúng ta vượt qua những thăng trầm của cuộc sống”, chúng ta sẽ được đền đáp: Chúng ta trưởng thành hơn và trân trọng những cơ hội mà chúng ta có.

Câu 5: “Tôi yêu cuộc sống của bạn như yêu chính cuộc sống của tôi” Câu này cho thấy tác giả là một người yêu đời, yêu cuộc sống, có khát vọng sinh tồn mãnh liệt, trân trọng cuộc sống .

câu 6: Tác giả muốn nhắn nhủ mọi người bằng một câu “hãy xích lại gần nhau”: chúng ta hãy xích lại gần nhau, quan tâm, chia sẻ, động viên, giúp đỡ, yêu thương nhau…

Trên đây là một số tài liệu đọc đặc biệt Hiểu về cuộc sống vô hạn của Nick Vujicic được sưu tầm, hi vọng sẽ hữu ích cho mọi người trong quá trình tự học tại nhà!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button