Hỏi Đáp

Nghị luận về Đức tính khiêm nhường hay nhất – CungHocVui

đức tính khiêm nhường là gì

cunghocvui này giới thiệu đến các bạn Diễn văn về đức tính khiêm tốn. Bài viết sẽ giới thiệu thế nào là đức tính khiêm tốn và những ý nghĩa của sự khiêm tốn và một bài văn mẫu về sự khiêm tốn. Hãy cùng nhau đọc!

nghị luận về đức tính khiêm nhường

A. Chủ đề:Hãy thảo luận về đức tính khiêm tốn.

b. Bài tập về nhà

Tôi. Tổng quan về cuộc thảo luận về sự khiêm tốn

1.giới thiệu:Giới thiệu vấn đề cần nghị luận là đức tính khiêm tốn

2. Văn bản:

a) Giải thích thế nào là “khiêm nhường”? Khiêm tốn là nhún nhường, nhún nhường chứ không phải tự đề cao mình.

b) biểu thức

– Luôn biết ta, biết người biết ta, luôn lắng nghe ý kiến ​​của người khác..

-Học tập với tinh thần cởi mở, dám nghĩ dám làm và phấn đấu để hoàn thiện bản thân

– Không bán mình, không khoe khoang.

c) Ý nghĩa của khiêm nhường

– Góp phần thiết lập mối quan hệ gần gũi, hài hòa khi tiếp xúc với những người xung quanh

– giúp bạn thành công trong cuộc sống

– Bằng chứng:

 • Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học
 • Một hình mẫu tốt là chú He
 • d) mở rộng

  Xem Thêm : Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không? Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

  – Tố cáo thói kiêu căng, tự mãn, tự cao tự đại

  ——Nhất định đồng ý, khiêm tốn, không tự ti hay hạ thấp mình.

  3. Kết luận

  Khẳng định lại giá trị của sự khiêm tốn

  Hai. Bài luận mẫu

  1. Bài văn mẫu về đức tính khiêm tốn 1

  Trong xã hội ngày nay, khiêm tốn là bản chất cần thiết của mọi người. Khiêm tốn là thái độ không tự đề cao mình, biết đánh giá đúng bản thân và biết học hỏi người khác, biết đi lên và đi xuống.

  Nhận biết người khiêm tốn không khó, người có đức tính khiêm tốn thường hòa nhã, khiêm tốn, tôn trọng và lắng nghe người khác. Những người đó luôn nhanh chóng nhận ra và sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm của mình, học hỏi cái hay và bỏ cái chưa tốt. Đặc biệt là vì họ sẽ không tự mãn.

  Nếu muốn nói đến một tấm gương sáng về đức khiêm tốn thì phải nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trong “Mùa xuân 1979” của mình, ông sống giản dị, tằn tiện. Anh sống trong một căn nhà đơn sơ với những vật dụng sinh hoạt đơn giản, bữa cơm đơn sơ là những món ăn quen thuộc như cà pháo muối, rau muống chấm tương. Vườn không cần ai chăm sóc, do tôi làm hết, còn cho cá ăn hàng ngày,…

  Hay đưa ra một ví dụ khác mà ai cũng thấy quen thuộc, chắc các bạn còn nhớ truyện ngắn Lặng lẽ Sapa chứ? Tôi không nghĩ mình xứng đáng vẽ chàng thanh niên trong “Bức tranh”.

  Dù biết rằng không ai trong chúng ta lúc nào cũng hoàn hảo, nhưng khiêm tốn vẫn là một đức tính cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Sự khiêm tốn không chỉ giúp chúng ta hòa đồng với mọi người hơn, học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức mới,… mà còn giúp chúng ta tích lũy vô số kinh nghiệm sống khác

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không khiêm tốn? Không khiêm tốn thì ngủ quên trong chiến thắng, không có ý chí vươn lên thì dậm chân tại chỗ, tụt lại phía sau. Ở đời cũng có những mặt trái và phải, có người khiêm tốn và cũng có người thích khoe khoang, coi thường người khác. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ để nhận ra rằng một người như vậy ít thành công và sống một cuộc đời ganh tị và cạnh tranh.

  Tóm lại, dù ở đâu, ở đâu, con người cũng cần phải có đức tính khiêm tốn.

  2. Bài văn nghị luận xã hội mẫu về lòng khiêm tốn

  Một bông hoa đẹp không chỉ có sắc mà còn phải có hương, chỉ có người có đức tính tốt không xấu thì mới thực sự đẹp.

  Khiêm tốn được hiểu là phẩm chất tốt đẹp của con người, không khoe khoang, đố kỵ, nhượng bộ, nghe lời. khiêm nhường Khiêm tốn ở đây, nhường nhịn là nhường nhịn. Vậy khiêm tốn là khiêm tốn, nhẫn nhục, không khoe khoang, không tự cao tự đại.

  Trong cuốn “Nhật Ký Lòng Thương Xót” của thánh nữ Faustina Quarska, Chúa Giêsu nói với chị em về nhân đức khiêm nhường, thấy rằng đức khiêm nhường không chỉ cần thời hiện đại, mà đã có từ bao đời nay, từ lâu người ta đã nhận ra ý nghĩa của đức khiêm nhường.

  Xem Thêm : ĐỀN NGỌC SƠN THỜ AI ?GIÁ VÉ VÀO ĐỀN – Bảo Ngọc Travel

  Tính khiêm tốn thể hiện như thế nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay? Để đánh giá một người có khiêm tốn hay không, hãy nhìn vào tính cách và thậm chí cả các mối quan hệ của họ. Một người khiêm tốn luôn có một chút dịu dàng, khiêm tốn và lắng nghe câu chuyện của người khác. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng tự mãn, khoe khoang hiểu biết của mình, coi thường người khác. Người cho rằng mình vô địch, chỉ ra lỗi lầm, không tiếp thu, cho rằng mình có công với mình chẳng là gì cả.

  Nhưng khiêm tốn không có nghĩa là nhún nhường, tự ti. Mỗi người chúng ta phải biết trả lời và giải thích cho người chưa hiểu trong một tình huống nào đó, và đó chính là ý nghĩa của sự khiêm tốn.

  Cuối cùng chúng ta thấy tầm quan trọng của sự khiêm tốn là vô cùng quan trọng. Sử dụng những gì bạn biết để giúp đỡ những người không biết, không hơn không kém. Một người càng tiến bộ, anh ta càng phải học cách khiêm tốn. Đặc biệt là đối với thế hệ mới ngày nay.

  3. Bài văn mẫu về đức tính khiêm tốn 3

  Xã hội hiện đại đang thay đổi từng ngày, yêu cầu về khả năng của con người ngày càng cao hơn. Tuy nhiên, ngoài yêu cầu cao về năng lực, mỗi người còn phải có thái độ khiêm tốn. Trong xã hội, nếu mỗi người càng khiêm nhường tự giác thì cuộc sống sẽ hài hòa hơn, ngược lại sẽ dẫn đến hỗn loạn xã hội.

  Khiêm tốn là một đức tính tốt của con người, khiêm tốn không phải là khoe khoang, đố kỵ mà là biết lắng nghe ý kiến ​​của người khác, sẵn sàng chấp nhận và sửa chữa sai lầm của mình, thậm chí biết lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Những người khác đóng góp cho tôi.

  Nhận ra tính khiêm tốn của một người không khó, chỉ cần nhìn vào tính cách và các mối quan hệ xung quanh anh ta là có thể nhận ra anh ta. Người khiêm tốn sẽ hòa nhã với mọi người, ăn nói nhỏ nhẹ, nhất là không tự cao hay coi thường người khác. Người khiêm tốn không bao giờ nghĩ mình là nhà vô địch, sẵn sàng tiếp thu ý kiến ​​của mọi người, rồi sửa chữa những lỗi lầm chưa sửa chữa.

  Nhiều người lầm tưởng khiêm tốn đồng nghĩa với tự ti, tự ti, thực tế điều này hoàn toàn sai lầm. Khiêm tốn là sẵn sàng đón nhận những đóng góp thiện chí, không sẵn sàng đón nhận những lời chỉ trích về mình, không sẵn sàng đáp trả những sai trái trong cuộc sống quanh mình. Mặt trái của khiêm tốn là tự mãn, luôn có người hiện diện trong cuộc sống, có người khiêm tốn và có người tự mãn. Họ nghĩ rằng họ là trung tâm của vũ trụ, họ làm những điều mà không ai khác có thể và sẽ luôn làm được, và họ không phải lúc nào cũng lắng nghe những gì người khác nói về họ. Người tự mãn bao giờ cũng bảo thủ như vậy, nếu cứ tự mãn mãi thì không thể tiến lên được, nhìn lại quá khứ vinh quang thì sẽ không thể nào tiến lên được.

  Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải biết chọn cho mình những mục tiêu tốt đẹp, nếu đắm mình trong sự tự mãn để rồi ngủ quên trong vinh quang thì chỉ biết tự tụt lại phía sau mà thôi. Khiêm tốn là đức tính mà tất cả chúng ta cần có.

  Hãy nhìn Bác Hồ tiêu biểu nhất, suốt đời sống giản dị nhưng phi thường vì dân, vì nước, không màng danh lợi. Phẩm chất tốt đẹp này đã giúp ông đưa dân tộc Việt Nam đến ngày hôm nay, và dân tộc Việt Nam sống được đến ngày hôm nay là nhờ có ông, một nhà lãnh đạo giản dị nhất thế giới.

  Chúng ta hãy hiểu đúng về đức khiêm nhường để ngày càng phát triển và hoàn thiện bản thân.

  Xem thêm>>>Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

  Nghị luận xã hội về môi trường

  Trên đây là những suy nghĩ về đức tính khiêm tốn mà cunghocvui muốn gửi đến các bạn học sinh, hi vọng bài viết sẽ hữu ích với mọi người. Nếu có thắc mắc hay góp ý về bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button