Hỏi Đáp

Kể câu chuyện về một nữ anh hùng hoặc một phụ nữ có tài

Kể chuyện về người phụ nữ anh hùng

Tiêu đề

Kể lại câu chuyện mà em đã nghe hoặc đã đọc về một nữ anh hùng hoặc một phụ nữ tài ba

Bài văn mẫu về nữ anh hùng lớp 5 chọn lọc

Ví dụ 1

Các bạn đang xem: kể chuyện nữ anh hùng hay tài nữ

Truyện về một nữ anh hùng: Hai người phụ nữ

Năm 34 SCN, nhà Đông Hán cử Tô Định làm thái thú.

to dinh là một người tàn bạo và tham lam. Dân chúng vô cùng oán hận, tang hầu cùng tang tướng quân cũng vô cùng căm hận. Ông tranh với đại tướng của Zizhou General District và âm mưu nổi dậy chống lại quân đội. Nếu gian hàng tốt hơn, giết sách và cạnh tranh. Người vợ vượt qua kỳ thi sách là người đã đứng lên chống lại Su Ding, báo thù cho chồng và đất nước.

Trương Trác là con gái của lạc tướng Mê Linh, nay thuộc tỉnh Phước Yên. Khi cô và anh trai giương cao ngọn cờ nổi dậy, Tướng Rucker và người dân đã hưởng ứng. Chẳng mấy chốc, hai đạo quân nữ đã tỏa đi khắp nơi, chiếm được sáu mươi lăm thành trì. to dinh chống cự và bỏ chạy trở lại xe lửa. Con gái thứ hai lên ngôi, đặt kinh đô là Meiling (năm 40 sau Công nguyên). Mọi người hạnh phúc khi được độc lập.

Tượng trưng cho việc hoàng hậu lên ngôi được hơn một năm, nhà Đông Hán đã cử danh tướng Điện hạ dẫn quân đi đánh. Quân đội ta là một quân đội thiện chiến, quân ta mới thành lập nhưng nhờ dũng cảm quân ta đã thắng những trận đầu. Địch phải rút về vùng Langbei (tức là gần Hồ Tây Hà Nội lúc bấy giờ) để sinh sống. Sau đó, chúng củng cố quân số và dùng thủ đoạn dụ quân ta ngược dòng tấn công trở lại. Hai bà bại trận, rút ​​quân giữ hồn.

Mùa thu năm 43, Mã Viện dẫn quân tấn công kinh thành. Quân đội nhỏ, điều tương tự. Hai người phụ nữ phải bỏ chạy. Phòng mật mã đuổi quân. Hai cô nhảy xuống sông hát (nơi sông Đại đổ vào sông Hồng Hà), gieo mình xuống sông để khỏi rơi vào tay giặc. Hai bà làm vua trong một thời gian ngắn nhưng là hai anh em có công đầu cứu nước nên đời sau luôn được người đời tôn thờ.

Hiện nay, có hai miếu thờ phụ nữ ở làng Hát, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây và làng Đồng Nhân, gần Hà Nội. Ngày mồng sáu tháng hai âm lịch hàng năm là ngày hội đáng nhớ. Xin cảm ơn hai nữ tướng.

Xem Thêm : Tuổi trẻ và tương lai đất nước hay nhất (dàn ý | Ngữ văn lớp 8

» » Xem thêm: Về anh hùng chống ngoại xâm

Ví dụ 2

Kể chuyện nữ anh hùng lớp 5

Việt Nam đã bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, có biết bao tấm gương anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc. Trong trường hợp của nữ anh hùng, người mà tôi ngưỡng mộ và ngưỡng mộ nhất là chị sáu của họ Ngô, người con gái đất đỏ, kiên trung trước kẻ thù.

Chị Sáu là nữ chính, sinh năm 1933 tại huyện Datu, tỉnh Bata. Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, chứng kiến ​​cảnh đồng bào bị thực dân Pháp tàn sát dã man, bà đã không quản ngại tham gia cách mạng cùng anh em. Năm 14 tuổi, cô gái dũng cảm theo anh tham gia Việt Minh rồi trốn vào chiến khu chống Pháp. Cô gia nhập lực lượng cảnh sát tình nguyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc, tiếp tế. Thời kỳ này, chị Sáu đã tham gia nhiều trận đánh bảo vệ Tổ quốc, tiêu diệt 2 tên ác ôn bằng lựu đạn, làm bị thương nhiều lính Pháp.

Tháng 2 năm 1950, bà dẫn đầu một nhóm người và tấn công hai tên ác ôn, trong đó có Đại, bằng lựu đạn khắp người. Không may, cô rơi vào tay kẻ thù. Sau khi vào tù, chị Sáu tiếp tục làm sĩ quan liên lạc đồng đội trong bệnh viện, cùng với các chị em trong tù cải thiện cuộc sống trong tù. Chúng dùng đủ mọi cực hình để moi ra lời nhận tội nhưng không có sự bóc lột nào nên chúng nhốt chị vào khám nghiệm y khoa Sài Gòn để tiếp tục bóc lột, sau đó mở phiên tòa xét xử và kết án tử hình chị. Trong phiên tòa, dù mới 17 tuổi nhưng bà Vừ Sáu đã kiêu hãnh khoe dáng oai phong của một thiếu nữ Việt Nam khiến các thẩm phán và những người đồng phạm có mặt đều kinh hãi.

Ngày 23-1-1952, hai ngày sau khi đưa chị về đây, chúng thi hành án và bắn chết chị ngoài đảo cách xa đất liền. Biết mình sắp bị xử tử, suốt đêm 22, bà gửi tiếng lòng của mình đến đất nước, đồng bào bằng những bài ca cách mạng: nhập ngũ, hành quân, kề vai sát cánh… Giọng hát: “Anh đã hy sinh trước đây, bạn có hối tiếc gì không?”. Nhìn thẳng vào mặt anh và quan tòa, cô trả lời: “Tôi chỉ tiếc là đã không tiêu diệt hết bọn thực dân và tay sai phản bội”.

Tại tòa, thẩm phán hỏi cô: “Cô cần gì nữa trước khi chết?”. “Không cần bịt mắt tôi,” cô nói. Để mắt tôi nhìn thấy quê hương yêu dấu, cho đến giây phút cuối cùng, tôi còn can đảm nhìn thẳng vào họng súng của các anh! Khi chỉ huy ra lệnh cho bộ đội chuẩn bị nổ súng, bà liền ngừng hát và hô to: “Đả đảo thực dân Pháp! “. “Việt Nam độc lập muôn năm!” “. “Hồ Chủ Tịch muôn năm!” “.

Tinh thần bất khuất, dũng cảm của sáu người con gái họ Vũ đã truyền cảm hứng cho bao thế hệ thanh niên Việt Nam viết tiếp trang sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. Ngưỡng mộ tấm gương của các nữ anh hùng, chúng em nguyện ra sức học tập để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các thế hệ mai sau.

Mô hình 3

Mẫu 5 kể câu chuyện về nữ anh hùng Pei Thíchun

Đặc biệt trong Khởi nghĩa Tây Sơn và trong toàn bộ lịch sử quân sự Việt Nam, Bùi Thị Xuân là một nhân vật đặc biệt. Bà không chỉ được ca ngợi là một nữ tướng giỏi mà còn có câu chuyện thuần phục voi trắng rất hay. Nữ tướng Pei Thichun (?-1802), sinh ra ở làng Chunhe, tổng Fupeng, huyện Suiwen (nay là làng Fuchun, xã Pingfu, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Từ nhỏ bà đã nổi tiếng xinh đẹp, khéo léo, có tài viết thư pháp, kiếm thuật, bắn cung, cưỡi ngựa và đặc biệt giỏi thuần phục voi.

Nghe nói trước khi tham gia Khởi nghĩa Tây Sơn, nàng nhờ tài năng của mình đã mua được hai con voi một ngà ở vùng Tây Sơn và thuần hóa chúng. Sau khi huấn luyện thành voi, cô thường cưỡi voi đi săn ở các khu vực Tongxin, Dongzhuang và Shunning.

Xem Thêm : 3 bước học tiếng Anh qua hình ảnh cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Một hôm, nàng cưỡi voi đến Đông Tín săn bắn, nghe thấy tiếng voi kêu đau đớn. Khi đến nơi, Pei Thichun nhìn thấy một con voi một ngà dài hai mét với một con trăn lớn quấn quanh bốn chân của nó. Tiếng kêu của đàn voi nhỏ dần vào tiếng thác nước ầm ầm. Ngay lập tức, Pei Shixuan đã bắn một mũi tên vào mắt con trăn. Đau đến mức con trăn rời miếng mồi và vồ lấy cô.

Ngay lập tức, cô ném ngọn giáo vào miệng con mãng xà. Mũi lao xuyên qua hộp sọ và đóng đinh con mãng xà vào gốc cây. Đau đớn đến nỗi con trăn quấn chặt lấy thân cây và cấu mạnh. Cây đổ và trăn chết. Bai Xiang đứng dậy và quỳ xuống trước mặt cô. Cô xoa đầu anh, trìu mến nói: “Bạch Tôn, từ nay chúng ta sẽ là bạn thân nhé!”. Bai Xiang đặt mũi lên vai Pei Shichun, đứng dậy và sủa vài lần.

Xa xa có tiếng bước chân chạy, tiếng cây xào xạc trong rừng, rồi một đàn voi xuất hiện xung quanh bức tượng trắng. Sau khi bức tượng trắng hét lên một tiếng dài, đàn voi đồng loạt quỳ xuống và cong vòi như thể tỏ lòng tôn kính với con kiến ​​Pei Thichun. Con voi theo cô về làng. Cô thường đưa hơn 10 con voi đến Chunheqiu để tập thể dục, vì vậy người dân địa phương còn gọi nó là Đồi thuần hóa voi.

Sau Khởi nghĩa Tây Sơn, người miền núi cử thêm nhiều voi, hơn trăm con. Hầu hết những người huấn luyện quản tượng là nữ quân nhân và chỉ có một số nam quân nhân xử lý họ trong quá trình huấn luyện. Khi lái xe, cô ấy sử dụng một lá cờ đỏ có cán dài. Lúc cô chưa ra đồng, đàn voi ngơ ngác đi lại. Nữ tướng vừa xuất hiện, con voi đầu đàn đã vội vàng chạy tới, hai chân trước co quắp lại chắn trước mặt bà.

Nàng nhảy lên, đặt nhẹ chân lên đầu voi rồi quăng mình lên lưng voi. Con voi đầu đàn bị tát hai cái vào đầu và hú lên một tiếng dài. Cả đàn chạy đến chỗ con voi đầu đàn và xếp thành hàng ngay ngắn. Cô phất cờ ngang, dọc, qua lại, điều khiển đàn voi tiến, rẽ phải, rẽ trái, lui, tiến nhịp nhàng. Khi huấn luyện voi chiến đấu, đầu tiên cô tập chặt đầu chúng. Trên mỗi thớt đều có một quản tượng nữ, khi đã thành thục, họ sẽ thành lập một đội. Khi đó, từng quản tượng nữ đi theo con voi của mình. Đội ngũ ngay ngắn, quản tượng nữ mặc y phục chỉnh tề, đầu chít khăn đỏ, phất cờ đồng, theo lệnh nhảy lên lưng voi.

Lá cờ được giương lên, lúc thì hướng nam, lúc thì hướng bắc, lúc thì bên trái, lúc thì bên phải. Cờ được kéo lên cao, buổi diễn tập kết thúc, đàn voi lại xếp hàng, các quản tượng nhảy xuống nhịp nhàng, nở nụ cười mãn nguyện. Sau khi Phong trào nông dân Tây Sơn bùng nổ vào năm 1771, Pei Thichun và chồng là Chen Guangtiao nhanh chóng trở thành những vị tướng quan trọng và có công lớn trong việc thành lập gia tộc Tây Sơn.

Qua những câu chuyện trên, chúng ta càng khâm phục Pei Shichun, một người phụ nữ vừa có tài vừa có ngoại hình. Từ một người phụ nữ bình thường, cô đã trở thành một vị tướng được kính trọng, người sẽ luôn được mọi người nhớ đến và ngưỡng mộ.

———

Đây là một số Những bài văn mẫu lớp 5 kể về những nữ anh hùng tài sắc vẹn toàn mà các em đã biết hoặc đã đọc. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những anh hùng mà mình biết, bài viết về các danh nhân cũng thuộc phần tap lam van lop 5 để củng cố vốn từ vựng hoặc nội dung đáp ứng tốt hơn cho bài viết của mình.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button