Hỏi Đáp

Loạn thị có phải đi nghĩa vụ không? Loạn mấy độ phải đi NVQS?

Loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự

Trong tiêu chuẩn khám tuyển chọn công dân nhập ngũ có điểm đối với mắt bị tật khúc xạ. Nếu không đáp ứng yêu cầu sẽ không được nhận vào phục vụ trong quân đội. Vậy công dân bị loạn thị có phải nhập ngũ không?

Xin chào, trong nội dung trước hieuluat đã nói vớicó phải thiển cận hay không cần nhập ngũ? Nếu câu hỏi của bạn liên quan đến loạn thị, chúng tôi xin thông báo như sau:

1. Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Điều 4 Thông tư 148/2018/tt-bqp quy định tiêu chuẩn gọi nhập ngũ như sau:

st

Chuẩn

Quy tắc

1

Tuổi

Công dân trong độ tuổi từ 18 đến 25.

Xem Thêm : Lời bài hát Người Âm Phủ

– Công dân nam trình độ cao đẳng, đại học được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian huấn luyện 01 đợt ở trình độ đào tạo thì được tuyển chọn nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2

Tiêu chuẩn chính trị

– Thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 50/2016/ttlt-bqp-bca về tiêu chuẩn tuyển chọn công dân nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam;

– Quân chủng đặc biệt, chức vụ quan trọng trong quân đội; quân tiêu binh, nghi lễ; lực lượng cảnh vệ chuyên nghiệp và quản lý quân nhân được tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3

Tiêu chuẩn sức khỏe

– Tuyển chọn công dân có mức sức khỏe 1, 2, 3 theo quy định

– Công dân lành tật khúc xạ loại 3 (cận thị trên 1,5 độ, viễn thị các độ), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS không được gọi nhập ngũ.

4

Xem Thêm : Soạn bài Các phương châm hội thoại | Ngắn nhất Soạn văn 9

Chuẩn mực văn hóa

– Tuyển, gọi công dân có học vấn từ lớp 8 trở lên. Ở những vùng khó khăn không tuyển được chỉ tiêu nhập ngũ thì có thể chuyển công dân có học vấn từ lớp 7 trở lên.

– Đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có dưới 10.000 người được tuyển dụng không quá 25% công dân có trình độ học vấn cao. Tiểu học, còn lại là THCS trở lên.

2. Loạn thị có phải đi lính không?

Theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/ttlt-byt-bqp về tiêu chuẩn phân loại loạn thị, tất cả các loại loạn thị đều được tính 6 điểm.

Đồng thời, theo Điều 9 Khoản 4 Thông tư liên tịch 16/2016/ttlt-byt-bqp thì việc phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

Căn cứ vào đây có thể thấy loạn thị là sức khỏe hạng 6. Theo tiêu chuẩn sức khỏe tại điểm a Điều 4 Khoản 3 Văn bản số 148/2018/tt-bqp thì chỉ những công dân có sức khỏe tốt mới được xét tuyển. 1, 2, 3.

Do đó, bệnh nhân bị loạn thị sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3.Bị loạn thị 0,25 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Mắc loạn thị 0,5 độ có được đi nghĩa vụ quân sự hay không cũng là một trong những thắc mắc của nhiều người. Theo nội dung tiêu chuẩn phân loại loạn thị tại thông tư liên tịch 16/2016/ttlt-byt-bqp thì các loại loạn thị đều là 6 điểm.

Người có ít nhất một trong các tiêu chuẩn từ 6 trở lên thì được xếp vào loại 6 về tiêu chí phân loại sức khỏe. Đồng thời, theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, chỉ những người đủ khả năng phục vụ trong quân đội mới được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn có sức khỏe loại 1, 2 hoặc 3, bạn có thể tham gia quân đội. Những người thuộc loại 4, 5 và 6 sẽ không đủ điều kiện tham gia.

Như vậy người bị loạn thị 0,5 độ sẽ được hoãn gọi nhập ngũ. Ngoài tật loạn thị, nếu công dân bị cận thị, viễn thị và các bệnh về mắt khác thì công dân cũng khó có điều kiện nhập ngũ. Công dân bị cận thị nhẹ dưới 1,5 độ và có đủ các tiêu chuẩn tuyển chọn nghĩa vụ quân sự khác thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là thông tin về Mạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không, nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button