Hỏi Đáp

Giá trị trung bình (Mean) là gì? Trung bình số học và Trung bình hình học

Mean la gì trong thống kê

Trung bình

Khái niệm

mean có nghĩa là trong tiếng Anh.

mean là giá trị trung bình toán học đơn giản của một tập hợp hai hoặc nhiều số. Giá trị trung bình của một tập hợp số nhất định có thể được tính theo một số cách, bao gồm phương pháp trung bình cộng và phương pháp trung bình hình học bằng cách sử dụng tổng các số trong chuỗi. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp chính để tính giá trị trung bình đơn giản của một dãy số bình thường đều mang lại kết quả gần như giống nhau.

Xem Thêm : Top 5 Bài thuyết minh về bữa cơm tất niên chiều 30 Tết hay nhất

Mức trung bình là một số liệu thống kê có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất của giá cổ phiếu của công ty trong một đơn vị thời gian ngày, tháng hoặc năm; theo thu nhập trong nhiều năm hoặc bằng cách đánh giá tỷ lệ giá trên thu nhập, fcf , bảng cân đối Kế toán các số liệu quan trọng như nợ phải trả của đối tác để đo lường hiệu quả hoạt động của công ty; và danh mục đầu tư bằng cách ước tính lợi nhuận trung bình của nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Một nhà phân tích muốn đo quỹ đạo giá trị của cổ phiếu của công ty trong một khoảng thời gian vừa qua (ví dụ: 10 ngày) sẽ tóm tắt giá đóng cửa của cổ phiếu cho mỗi ngày trong khoảng thời gian đó. Sau đó chia tổng cho số ngày để có giá trị trung bình cộng. Giá trị trung bình hình học sẽ được tính bằng cách nhân tất cả các giá trị với nhau. Lấy căn thứ n của tổng cuối cùng, trong trường hợp này là căn của 10, để lấy giá trị trung bình.

Trung bình số học và hình học

Hãy sử dụng một ví dụ thực tế để hiểu rõ hơn về ý nghĩa . Một nhà đầu tư đã mua Nvidia với giá 148,01 đô la vào ngày 5 tháng 6 muốn biết khoản đầu tư của anh ấy hoạt động như thế nào 10 ngày sau đó. Xem giá cổ phiếu của nvidia corp (nvda) trong mười ngày qua, hiển thị giá và lợi nhuận từ ngày 6 tháng 6 đến ngày 19 tháng 9 năm 2017, như được hiển thị trong bảng bên dưới.

Trung bình cộng là 0,67%, được tính đơn giản bằng tổng lợi nhuận chia cho 10. Tuy nhiên, lợi nhuận trung bình số học chỉ chính xác nếu không có biến động, đó là trường hợp của thị trường chứng khoán.

Xem Thêm : Hướng Dẫn In Pet Chuyển Nhiệt Bằng Thiết Bị Máy Móc Tiên Tiến Hiện Nay

Giá trị trung bình hình học có hệ số kép và biến động, làm cho nó trở thành thước đo tốt hơn cho lợi nhuận trung bình. Vì không thể lấy gốc của giá trị âm, hãy cộng 1 vào tất cả các tỷ lệ phần trăm lợi nhuận để làm cho kết quả dương. Lấy 10 của số này và trừ đi 1 để được tỷ lệ phần trăm trung bình. Lợi nhuận trung bình hình học cho các nhà đầu tư trong năm ngày qua là 0,61%. Theo quy luật toán học, trung bình hình học luôn bằng hoặc nhỏ hơn trung bình cộng.

Bằng chứng rằng

trung bình hình học cung cấp kết quả tốt hơn nằm trong bảng trên. Khi giá trị trung bình cộng 0,67% được áp dụng cho mỗi giá cổ phiếu, giá trị cuối cùng là $ 152,63. Nhưng rõ ràng, Nvidia đã giao dịch ở mức 157,32 đô la vào ngày cuối cùng – có nghĩa là lợi nhuận trung bình số học bị tăng cao. Mặt khác, khi thêm lợi tức trung bình hình học là 0,61% vào mỗi giá đóng cửa, giá cuối cùng chính xác là giá được tính toán là 157,32. Đây là một ví dụ về lý do tại sao trung bình hình học phản ánh chính xác hơn lợi nhuận thực tế của một danh mục đầu tư.

Mặc dù tính trung bình là một công cụ tốt để đánh giá hiệu suất của công ty hoặc danh mục đầu tư, nó cũng nên được sử dụng cùng với các công cụ thống kê để hiểu rõ hơn và rộng hơn về sự tăng trưởng trong quá khứ và triển vọng tương lai của khoản đầu tư.

(theo investmentopedia )

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Giá trị trung bình (Mean) là gì? Trung bình số học và Trung bình hình học đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button