Hỏi Đáp

Nghị luận Một quyển sách tốt là một người bạn hiền (4 Mẫu) – Văn 12

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Luận về câu cuốn sách hay là người bạn tốt là một trong những dạng đề bài luận rất hay thường xuất hiện trong các bài kiểm tra ngữ pháp.

Tài liệu này bao gồm dàn ý chi tiết và 4 bài văn mẫu giúp các em học sinh lớp 12 có thêm kiến ​​thức về cách làm bài văn nghị luận xã hội để có thể viết được bài văn nghị luận hoàn chỉnh của riêng mình. Sau đây là nội dung chi tiết, mời bạn click vào đây để xem và tải về.

Một cuốn sách hay là một người bạn tốt

1. Giải thích

Thế nào là một cuốn sách hay và tại sao những cuốn sách hay lại là những người bạn tốt?

– Sách hay là sách mở mang tầm mắt, giúp ta mở mang kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực: đời sống, con người, gia đình, thế giới, đời xưa, đời nay, và cả những dự án quyết định tương lai, khoa học viễn tưởng.

-Người bạn tốt là người bạn có thể giúp ta chia sẻ những tâm tư tình cảm trong cuộc sống, giúp ta tiến bộ hơn trong học tập và cuộc sống.

→ Vì hiệu quả như nhau nên sách hay là bạn tốt.

2. Thảo luận, mở rộng câu hỏi

– Sách cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức, kinh nghiệm quý báu về các lĩnh vực của đời sống, giúp chúng ta giải quyết các nhiệm vụ của cuộc sống.

– Một cuốn sách hay là một người bạn, nó cho ta thấy ta yêu biết bao nhiêu, biết bao kiếp người đói rét mà vẫn giữ được tình yêu.

– Sách giúp ta hiểu và cảm thông với cuộc sống của bao người con xa xứ, giúp ta chạm tới chân trời ước mơ, mơ về một xã hội tốt đẹp hơn.

– Sách giúp ta sẻ chia, an ủi những lúc buồn chán.

=>Sách giúp ta nâng cao nhận thức, hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn.

Quan điểm là chân lý xuất phát từ thực tiễn học tập và giao tiếp của con người, có chức năng hướng dẫn con người tiếp thu tri thức cuộc sống.

3. Lớp thực hành

Xem Thêm : Thu nhập thụ động là gì? Bản chất và lợi ích của thu nhập thụ động

– Trong một xã hội có sách hay sách dở, bạn tốt và bạn xấu, phải chọn bạn mà chơi, chọn sách mà đọc.

– Phê phán những người lười đọc.

Tranh luận về một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Mẫu 1

Sách là kho tri thức quan trọng, cung cấp cho con người tri thức và nhận thức về nhiều lĩnh vực. Không chỉ vậy, sách còn là liều thuốc tinh thần của con người, giúp con người vượt qua muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Một cuốn sách hay là một người bạn tốt.

Sách hay là sách hữu ích, mang nhiều giá trị nhân văn, sách cung cấp cho con người nhiều kiến ​​thức, hiểu biết, đồng thời hướng con người đến những điều tốt đẹp thay vì cổ súy cho những việc làm xấu xa, những tư tưởng đồi bại. người luôn bên ta, cho ta những lời khuyên bổ ích, những lời động viên, chia sẻ những lúc ta buồn hay gặp khó khăn.

Một cuốn sách hay cũng giống như một người bạn tốt, luôn bên ta khi ta cần. Chúng ta có thể tìm thấy những kiến ​​thức văn hóa, kiến ​​thức quan trọng, hữu ích cho công việc và tương lai của mình trong một cuốn sách hay. Sách có thể cung cấp cho chúng ta những bài học bổ ích, những sự kiện thú vị và giúp chúng ta giải quyết nhiều tình huống trong cuộc sống. Một cuốn sách hay còn đồng hành cùng ta trong những lúc buồn phiền, lo lắng, nơi ta có thể tìm thấy những kiến ​​thức mới, những lời khuyên, vực dậy bản thân trước những khó khăn và tiếp tục công việc mới. TÔI.

Sách mang lại cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp và mỗi người cần phải nỗ lực đọc sách để làm giàu trí óc và giúp cung cấp cho chúng ta nhiều kiến ​​thức quan trọng hơn. Chúng ta có thể đọc sách trong thời gian rảnh rỗi. Tập thói quen đọc sách mỗi ngày. Bạn có thể ngồi trên xe buýt và đọc sách, đọc sách trước khi đi ngủ, đọc sách khi ngủ vào ban đêm và đọc sách khi chờ ai đó. Hãy tập thói quen thay thế điện thoại của bạn bằng một cuốn sách và luôn có một cuốn sách trong túi của bạn thay vì một đống rác.

Người Việt Nam hiện nay ít đọc sách, hễ có thời gian là lên mạng, Facebook thay vì cầm sách. Tôi có những người bạn mà cả năm học họ thậm chí không bao giờ lấy một cuốn sách nào khác ngoài những gì được yêu cầu cho khóa học. Đó cũng là điểm yếu của tôi so với phần còn lại của thế giới. Ở nhiều quốc gia khác, người dân rất chăm chỉ đọc sách, coi việc đọc sách là một thói quen đáng giá.

Nhưng nếu không biết quý trọng, tha thiết ghi nhận, đọc thuộc lòng những kiến ​​thức trong sách dạy, thì người đọc cũng chẳng làm được gì. Nhiều bạn mua cuốn sách này về chỉ để đọc 2 trang đầu rồi vứt xó, xấu xí, xấu xí, một số phận thật đáng buồn cho cuốn sách này.

Sách là người bạn tâm giao của con người. Sách giúp ta xác định phương hướng tương lai, công việc phải làm, hướng ta đi theo con đường khoa học, bài bản. Đọc sách giúp ta tiếp xúc với nền văn hóa tiên tiến, giúp ta nhìn ra và tránh được nhiều thất bại từ bài học của người khác. Nhờ cuốn sách này mà chúng tôi không bao giờ cảm thấy buồn chán hay nản lòng. Chúng ta có thể tìm thấy những tâm hồn đồng điệu trong sách.

Nếu chúng ta lười đọc, không đọc sẽ làm cho chúng ta thụt lùi, tụt hậu so với người khác, tước đi cơ hội thay đổi cuộc đời. Và nếu chúng ta không chọn đọc những cuốn sách tạp nham, sách tạp nham, nó sẽ tẩy não chúng ta và tiêm nhiễm vào chúng ta những suy nghĩ không đứng đắn, những suy nghĩ xấu và những hành vi tiêu cực. Điều này còn thể hiện ở việc nhiều nhà xuất bản mọc lên, tự ý xuất bản sách, không kiểm định chi tiết, gây ảnh hưởng tiêu cực đến người đọc.

Đọc sách là một thói quen tốt và việc tìm kiếm một cuốn sách hay giúp bạn có lối sống, suy nghĩ và hành động tích cực hơn là điều mà ai cũng phải làm, đặc biệt là các bạn sinh viên. . Vì vậy, hãy bắt đầu thay đổi thói quen ngay từ hôm nay, chọn cho mình một cuốn sách hay để trong cặp sách, lúc rảnh rỗi lại lấy ra đọc.

Tranh luận về một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Mô hình 2

Sách là kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn mà đôi khi cả đời chúng ta cũng không thể khám phá hết giá trị của sách. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng tri thức nhân loại được chọn lọc và tích lũy từ xa xưa. Sách mang lại niềm vui sống cho người đọc chúng, cho ta nghị lực vượt qua mọi khó khăn, cung cấp cho ta mọi tri thức về cuộc sống quanh ta. Vì vậy, một số tác giả đã nhận xét: “Một cuốn sách hay là một người bạn tốt”.

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là một cuốn sách hay, sách được chia thành hai loại: sách hay và sách dở. Sách hay là sách nâng cao tri thức, hiểu đúng về sự vật và con người, đọc những cuốn sách này giúp chúng ta nâng cao nhân cách đạo đức, làm phong phú thêm đời sống và đời sống tinh thần. Ngược lại, sách xếp vào loại sách xấu là sách có nội dung thô tục, tầm thường, thiếu chính xác, xuyên tạc bản chất, nội dung không phù hợp với văn hóa thuần phong mỹ tục đời sống của con người, tầm hiểu biết của chúng ta chưa được mở rộng, dễ dãi để chúng ta có những hành vi sai trái, trái đạo đức, tư tưởng lệch lạc. Hành vi có thể bị xã hội lên án.

Vì vậy, chúng ta cần chọn cho mình những cuốn sách hay để nâng cao hiểu biết của mình trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Vai trò của việc đọc một cuốn sách hay rất nhiều mặt, khi ta đọc sách về kiến ​​thức lịch sử, cuốn sách tái hiện trong tâm trí ta hành trình lịch sử của các anh hùng dân tộc, bước phát triển vẻ vang trong quá trình giành độc lập chủ quyền. Hay khi đọc những cuốn sách về kiến ​​thức trong một lĩnh vực nào đó của cuộc sống, chúng ta có thể học được cách làm như học nấu ăn, cách học hiệu quả hay mẹo vặt cuộc sống. Tác phẩm văn học mang đến cho chúng ta những giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc, khơi dậy trong chúng ta tình yêu thương con người, sự cảm thông lớn lao trước những hoàn cảnh khó khăn, éo le. Sau khi đọc tiểu thuyết nổi tiếng “Kiều nữ tiểu sử” của đại thi hào Nguyễn Du, tôi cảm thấy kiều nữ có vẻ đẹp “ghen tuông, si tình, tươi trẻ”. Hay đọc tác phẩm “Mai Ruồi” của nam chính Tào Tháo, và cảm thấy thương cho Ruồi, một người luôn khao khát sự lương thiện, nhưng không may không thể quay lại cuộc sống rất bình thường đó, và cuối cùng đã bị anh ta giết chết. Con kiến, anh ta nghĩ là nguồn gốc của mọi thứ, sau đó tự kết liễu đời mình. Đồng thời thể hiện sự phẫn nộ trước việc bị xã hội phong kiến ​​thối nát tước đoạt quyền làm lương thiện của con người, được thể hiện trong tác phẩm Con chó đỏ. Đó là tình yêu, là sự đồng cảm, nhưng đôi khi cũng có một chút vui mừng, nụ cười trên khóe miệng mang nét đặc trưng của ông Zhonghai, “làng kỳ lân vàng” khi biết rằng ngôi làng mình đang sống không còn nữa. một làng quê Việt Nam, đó là lòng tự hào dân tộc, là ý thức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, qua tác phẩm “Tổ quốc” của Nguyễn khoa Điểm hay qua “Tuyên ngôn độc lập” của Nguyễn khoa Điểm, lòng căm thù thực dân Pháp. Tòa nhà Hồ Chí Minh”. Đó là những cảm xúc tuyệt vời, nhưng đôi khi đó là những giọt nước mắt rơi trên trang giấy khi đọc “Cô bé bán diêm” hay “Cuộc chia tay của búp bê”. khiến bạn có nhiều cung bậc cảm xúc khi đọc nó”. Đúng vậy, chỉ có những cảm xúc chân thực nhất từ ​​trái tim mới có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Chúng ta cùng khóc và cùng làm việc với các nhân vật trong cuốn sách hay cùng chia sẻ niềm vui với họ.

Nhưng cũng có một số người không biết phân biệt sách hay sách dở, dẫn đến hiểu sai về giá trị của sách, cho rằng sách nào cũng như nhau, họ không biết rằng một cuốn sách hay giống như người bạn thân, Cần có đủ số lượng và nên lựa chọn cẩn thận.

Có câu: “Cuốn sách hay là một người bạn tốt”, và “người bạn tốt” đó nên được lựa chọn cẩn thận để mang lại giá trị sống đích thực cho bạn. Bạn nên nhớ rằng nếu bạn có một cuốn sách hay trên kệ, bạn đã tìm được một người bạn tốt. Đó là những gì các ý kiến ​​​​đang cố gắng truyền đạt.

Một cuốn sách hay là một cuộc tranh luận giữa những người bạn tốt – Mô hình 3

Xem Thêm : 80+ tranh tô màu con lợn ngộ nghĩnh đáng yêu Update 2023

“Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”. Không có gì sai với tuyên bố này. Nếu không có sách, cuộc sống của chúng ta sẽ thật nhàm chán và đáng thất vọng. Sách đã giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện, giúp chúng ta giải đáp mọi thắc mắc, lo lắng… Sách như người bạn của chúng ta. Vì vậy, khi nói về lợi ích của sách, La Rochefoucauld đã nhận xét: “Một cuốn sách hay là một người bạn tốt”.

Trong cuộc sống, thời đại nào cũng có bạn tốt và bạn xấu. Sách cũng vậy, có sách hay và sách dở. Nếu ai đó khuyên chúng ta chọn bạn mà đi chơi thì câu nói trên cũng có giá trị tương tự: chọn sách hay mà đọc. Thế nào là một cuốn sách hay? Đây là cuốn sách giúp chúng ta mở mang kiến ​​thức về cuộc sống, về con người, về đất nước, về thế giới… không chỉ hôm nay mà còn về quá khứ xa xưa và về tương lai. Bạn tốt của bạn đâu? Nó là người trợ giúp, là người dẫn đường, dẫn dắt chúng ta học điều hay, điều đúng… Vì vậy sách hay và người bạn tốt đều có chức năng tương tự nhau, đúng như ẩn dụ “cuốn sách hay là người bạn tốt” của phương Tây nhà tư tưởng”.

Sách không chỉ giúp ta hiểu về cuộc đời, số phận của người dân Việt Nam mà còn giúp ta đồng cảm với cuộc sống của những người dân ở những đất nước xa xôi trên thế giới. Đọc Quê hương của ông lão, ta thấy cái nghèo đói và sự áp bức của xã hội đã khiến một cậu bé thông minh, sáng dạ trở nên rụt rè, ngại chấp nhận thân phận nghèo hèn, hèn mọn của mình. Cũng giống như ở trời Tây có thành kiến ​​khắc nghiệt với đứa trẻ mồ côi như Simon bị cả thế giới coi thường và luôn muốn chết. Rồi ở nước Mỹ được mệnh danh là giàu có và văn minh nhất thế giới, nhưng bao nhiêu người nghèo phải sống trong những khu phố chật hẹp, nơi họ bị ngược đãi và không còn niềm tin nữa – chàng họa sĩ trẻ bệnh hoạn Jonesy luôn bi quan về cuộc sống. với lá rụng. Từ đó chúng ta cũng tìm được tấm lòng hướng thiện để chia sẻ bất hạnh với những người cùng khổ như chúng ta. Chẳng hạn, tấm lòng chân thành của chú Phi-líp và đức hy sinh của chú Bơ-men luôn để lại trong lòng chúng ta những cảm xúc nhân văn sâu sắc. Qua sách, chúng ta hiểu được sự bất công của xã hội, hiểu sâu sắc hơn những giá trị sống về tự do, công bằng, bác ái… từ đó giúp chúng ta phân biệt được đúng sai và có những hành động đúng đắn.

Sách là người bạn an ủi những lúc buồn chán, giúp ta vui vẻ hơn qua những “chuyến phiêu lưu ly kỳ”. Tôi hồi hộp dõi theo từng bước chân của Robinson Crusoe, rất băn khoăn. Chúng ta sung sướng, tự hào khi người anh hùng đó chinh phục được thiên nhiên, biển cả, hoang đảo… Chính những cuốn sách ấy đã giúp chúng ta thực hiện ước mơ chinh phục thiên nhiên, bắt thiên nhiên phải phục tùng quần chúng nhân dân. não.

Đọc truyện cổ tích, truyện cổ tích, truyện dân gian ta sẽ thấy sách gần gũi, thân thiết hơn. Các vị thần, bà tiên và những điều kỳ diệu luôn mang đến cho chúng ta niềm vui và sự phấn khích. Và hình ảnh chàng dũng sĩ, hoàng tử, công chúa… là một tín hiệu đáng mừng khiến lòng ta trào dâng. Truyện cổ cho ta hiểu một lẽ sống “ở hiền gặp lành”, “gieo gió gặt mưa”. Sách thực sự là một người bạn đáng yêu và dịu dàng.

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng là sách hay. Vì bên cạnh những cuốn sách có giá trị rất cần thiết cho chúng ta, còn có rất nhiều cuốn sách độc hại và vô dụng ở khắp mọi nơi trên thị trường. Đây là những cuốn sách đầu độc tuổi thơ, kích động bạo lực, truyền bá một nền văn hóa đồi bại mà chúng ta cần phải tránh xa. Vì vậy, chúng ta phải biết chọn sách hay để đọc. Nếu chúng ta có thể chọn một cuốn sách hay, thì chúng ta sẽ chọn một người bạn tốt.

Trong thời đại ngày nay, sách không còn là phương tiện giải trí và học tập duy nhất của con người, nhưng có thể nói sách sẽ mãi là người bạn không thể thiếu của mỗi chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải biết yêu sách như yêu bạn bè, phải biết yêu sách như giữ gìn tình bạn. Những nhận xét của nhà tư tưởng La Rochefoucauld vì thế là những nhận định có giá trị vĩnh cửu.

Lập luận rằng một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Mẫu 4

Sách là một phương tiện quan trọng, nó giúp ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện, giúp ta giải đáp thắc mắc, giải trí… Vì vậy, la rootphucun nhận xét: Sách hay là một người bạn tốt.

Sách là người bạn tinh thần kỳ diệu. Sách hay là sách giúp ta mở mang kiến ​​thức về nhiều mặt: cuộc sống, con người, thế giới, quá khứ, cuộc sống ở hiện tại và cả những dự đoán tương lai, khoa học viễn tưởng. Những cuốn sách hay mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới. Có sách hay và sách dở. Điểm trên so sánh một cuốn sách tốt với một người bạn tốt. Vì vậy, bạn tốt bụng, làm thế nào là bạn? Một người bạn giúp chúng tôi và hướng dẫn chúng tôi học những điều tốt đẹp. Do tác dụng tốt tương tự như trên. la rootphucun đã từng so sánh: một cuốn sách hay là một người bạn tốt.

Để hiểu rõ hoàn cảnh của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, không gì hay hơn là đọc “Lão Hạc Đạt Tu” của nam cao. Những tác phẩm này diễn tả hoàn cảnh hiện tại của người nông dân xưa như con gà trống, con hạc già. Trong xã hội thực dân phong kiến ​​đó, người dân bị đánh thuế và bị coi như hàng hóa. Những đứa trẻ được bán và trả giá như một đàn chó, bằng khoai tây. Cái nghèo của Lao He đại diện cho hàng triệu người đang sống dưới ách thực dân. Lao He chết đói để giữ gìn phẩm giá và đạo đức của mình, và chết vì mạng sống của con trai mình. Ông lão chết đi, kiếp sau không quấy phá xóm làng. Mỗi suy nghĩ, mỗi hành động của Lão Hạc đều soi sáng một bài học đạo lý về lòng hiếu nghĩa, nhân nghĩa, nhân nghĩa. Như vậy, cuốn sách này như một người bạn tốt, kể cho chúng ta biết bao điều đau thương, biết bao kiếp người đói khổ, nhưng vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.

Sách không chỉ giúp chúng ta hiểu được thực trạng của người nông dân trong xã hội thực dân phong kiến ​​mà còn đưa chúng ta đến với cuộc sống ở những vùng sâu, vùng xa khác. Đọc He Tong’s home, chúng ta học được từ tính cách của Land rằng một cậu bé thông minh sống trong cảnh nghèo khổ và áp bức đã trở nên hèn nhát như thế nào. Đọc xong Những người khốn khổ do Victor Hugo viết, ta mới hiểu rằng bên trời Tây, tuy nổi tiếng văn minh, nhưng vẫn có những con người khốn khổ: gieo rắc cái nghèo, chỉ vì ăn cắp một ổ bánh mì. Mì là những năm lao động khổ sai của đứa con chết đói của ông, người đã bị kết án mười chín. Sách giúp ta nhận thức, cho ta cảm xúc phong phú, có những cảnh đời đáng thương đáng trân trọng, sâu xa hơn là hạnh phúc của con người trong một xã hội công bằng, nhân ái. Kể từ đó, sách đã giúp chúng ta chạm tới chân trời ước mơ của mình – ước mơ về một xã hội tốt đẹp hơn.

Khi buồn chán, chúng ta cũng có thể tìm thấy niềm an ủi trong Nghìn lẻ một đêm, hãy cùng đến với cuộc phiêu lưu kỳ thú của Robinson Crusoe. Tôi cảm thấy mình có thể hòa nhập với những nhân vật đáng yêu trong cuốn sách và trở thành bạn bè. Chúng ta hạnh phúc và tự hào khi con người chinh phục được thiên nhiên. Chính thể loại sách này đã cho ta thấy ý chí và khả năng to lớn của con người trong việc chinh phục thiên nhiên và bắt thiên nhiên phải phục vụ con người.

Khi đến với truyện cổ tích, thần thoại, chúng ta luôn cảm thấy được an ủi, thương cảm cho số phận và ước mơ của những nhân vật tuyệt vời. Câu chuyện “Ăn khế trả vàng” cho thấy người anh tham lam chết thảm, người em hiền lành được hưởng vinh hoa phú quý. Một người đàn ông trồng trăm tre có thể lấy được một cô gái giàu có vì sự chăm chỉ, trung thực và hạnh phúc trong việc giúp đỡ người khác. Đức Phật hiện ra và hỏi: Tại sao con khóc? Sau đó, mọi bế tắc đều được giải quyết ổn thỏa, nguyện vọng của người dân được toại nguyện. Vì vậy, sách là người bạn tốt của tuổi thơ, là nguồn động viên, an ủi những người lương thiện gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trong xã hội có bạn tốt, bạn xấu thì sách cũng có sách hay, sách dở. Sách dở là sản phẩm của những tác giả dở viết mà không tính đến tác hại của sách. Chúng truyền bá những nội dung xấu xa, đồi trụy, những hành vi bạo lực, nhảm nhí. Bởi vậy, nếu tục ngữ có câu “chọn bạn mà chơi” thì chúng ta phải chọn sách mà đọc khi có sách. Chọn một cuốn sách hay là chọn một người bạn tốt.

Ngày nay khoa học công nghệ đã có những bước phát triển vượt bậc, có nhiều phương tiện thông tin hiện đại nhưng sách vẫn là người bạn đáng yêu để con người giải trí và học tập, vẫn là người bạn không thể thiếu, rất gần gũi với chúng ta. Gặp được một cuốn sách hay, ta như tìm lại được tâm hồn mình, như chìm vào một thế giới của riêng mình. Sách cung cấp kiến ​​thức, giúp ta có thêm niềm vui và sức sống, lấy lại niềm tin và tinh thần trong cuộc sống mỗi khi gặp khó khăn, buồn chán, thêm yêu đời.

Quan điểm của Larotsphucun như một châm ngôn luôn được ghi nhớ: Một cuốn sách hay là một người bạn tốt. Vì vậy, chúng ta hãy yêu sách như yêu bạn bè. Nếu gặp một cuốn sách hay, chúng ta sẽ vui mừng và say mê nó, cũng như chúng ta yêu mến chân, thiện, mỹ ở đời.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button