Hỏi Đáp

Nữ Oa vá trời [truyện thần thoại Trung Quốc] – Thế giới cổ tích

Nữ oa vá trời

Video Nữ oa vá trời

Cái đẹp chết đi

Người Trung Quốc nói rằng nữ oa chính là vị thần đã sinh ra con người. Con cháu của bà vốn sống trong một thế giới yên bình, bỗng một ngày nọ, giữa thủy thần[1], cung điện và hỏa thần[2] nổ ra trận chiến vô cùng khốc liệt. Công công thất vọng, cho rằng giữa trời đất không có chỗ dựa nên đã đập đầu vào ngọn đồi cằn cỗi chống đỡ Thiên Trụ ở phía tây bắc mà tự sát. Vì đập không đủ chắc nên cây cung không chết, nhưng cây cột chống trời đã gãy, một góc trời sụp đổ, mang đến tai họa khủng khiếp cho nhân loại.

Xem Thêm : Top 100 Đề thi Tiếng Việt lớp 3 năm 2022-2023 mới nhất

Trời nứt, đất rung, núi rừng cháy, sóng nước mênh mông, người người hoảng sợ tứ phía bỏ chạy. Sập trời mà biết trốn vào đâu!

Lòng người đàn bà đau xót khi thấy con cháu mình trong cảnh đất trời tăm tối. Cô nghĩ chỉ có một cách để hàn gắn bầu trời, khôi phục nó về trạng thái ban đầu và cứu nhân loại. Nhưng vá trời đâu phải chuyện dễ, chưa ai nghĩ tới chứ đừng nói là dám làm! Chỉ vì thương con, bà không quản ngày đêm, một mình làm ruộng, bê đá vá trời, kịp thời cứu con.

Cô chọn những viên đá nhiều màu sắc, chất thành núi, đốt thành keo rồi lấp đầy các lỗ hổng trên trời. Cô ấy đặt bốn chân mạnh mẽ của con rùa khổng lồ[3] ở bốn hướng của trái đất, giống như những cây cột rất vững chắc chống đỡ bầu trời. Mái vòm tăng lên và ánh sáng trở lại.

Xem Thêm : Trắc nghiệm Tiếng Anh 6 kết nối tri thức có đáp án và lời giải chi tiết

Bà còn lấy những cây sậy[4] bên bờ sông đốt thành tro, chất thành đống để ngăn lũ lụt và các thủy thần gây họa. Cô đã giết được con rồng đen hung dữ và xua đuổi lũ thú dữ thường tàn phá vùng đất này. Bà lấy ống sậy[5] ráp thành cây đàn đuôi phượng để cho con cháu chơi.

Từ đó, cảnh thái bình trở lại thế gian. Con người sống dưới bầu trời xanh mây ngũ sắc, không còn lo trời sập, không sợ lũ lụt và thú dữ, chăm lo làm ăn, bốn mùa no ấm, yên vui. Họ ghi nhớ công ơn của một người đã tu hành Shitian, hưởng phước cho các thế hệ tương lai và xây dựng các ngôi đền để thờ phụng.

Đàn bà và Thiên đường – Thần thoại Trung Quốc do Thái Hoàng và Bùi Văn Nguyên dịch – thegioicotich.vn –

Bình luận truyện đàn bà và trời

  1. Thủy thần: Thủy thần
  2. Vulcan: Vulcan
  3. Cơ bắp: To và khỏe.
  4. Nhạn: Cỏ cao, lá như lá mía, hoa trắng.
  5. Sậy: Cây mọc hoang thuộc họ lúa, cao hai ba mét, thân mập, thẳng như ống.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button