Hỏi Đáp

Phân Tích Khổ 1 2 Bài Mùa Xuân Nho Nhỏ ❤ 10 Mẫu Hay

Phân tích 2 khổ đầu bài mùa xuân nho nhỏ

Phân tích câu 1 2 bài thơ Tiểu Xuân ❤️️10 ví dụ hay ✅Phân tích 2 câu thơ đầu tác phẩm nổi tiếng của Thanh Hải.

Phân tích phần một và phần hai Thanh Hải Tiểu Xuân Khúc

Tham khảo dàn ý phân tích chi tiết đoạn 1-2 bài xuân dưới đây của thanh hải để nắm được hệ thống luận cứ trọng tâm của bài.

1. Mở lớp Phân tích 2 Xiaochun ở Phần 1:

 • Giới thiệu tác giả Thanh Hải và tác phẩm Tiểu Xuân.
 • Giới thiệu nội dung cần phân tích – Tiết 1 2 Thơ Tiểu Xuân
 • 2.phân tích thân bài khổ thơ 1 2 bài học mùa xuân nho nhỏ:

  Một. Phần Phân tích 1:

  -“Giữa dòng sông xanh/ Một bông hoa tím”:

  • Qua vài nét vẽ dòng sông xanh, hoa tím và vài chú chim, không gian nông thôn Việt Nam tĩnh lặng quen thuộc.
  • Hình ảnh nổi bật trong tranh: dòng sông xanh rì rào chảy qua, điểm xuyết những “bông hoa tím” giữa dòng
  • Động từ to grow: gây ấn tượng
  • Tím: Màu mà người Huế dùng nhiều nhất, nhưng ở đây là “tím” – màu của hoa lục bình trôi giữa dòng nước
  • – “Ôi ấu trùng…háo hức quá”:

   • Tiếng gọi chân thành, thân tình như tiếng người
   • Chim sơn ca: Loài chim quen thuộc ở nông thôn Việt Nam với giọng hót the thé
   • Tiếng hát báo hiệu mùa xuân đến
   • “Hát Qua Bầu Trời”: Tình Ca Của Tác Giả
   • “Dididi”: Từng giọt mưa xuân hay hương hoa chim muông, từng giọt mật xuân đang rơi chầm chậm?
   • Nghệ thuật chuyển hóa các giác quan: từ thính giác đến xúc giác, chính mùa xuân đã đánh thức mọi giác quan của cơ thể con người.
   • – Những bức ảnh nông thôn nhộn nhịp, chân thực đặc trưng của vùng.

    b. Phân tích câu 2:

    • Hình ảnh người lính cầm súng, xung quanh là tán lá ngụy trang: tầm xuân là mầm cây treo sau lưng để che mắt quân thù
    • “May mắn” ở phía sau: Ngô, sắn, lúa trổ đầy nương, ruộng khô
    • Cả nước đang “chạy đôn chạy đáo”, hăng hái thử sức, bước những bước gian nan đầu tiên trong công cuộc xây dựng đất nước
    • Thông điệp từ “Du”: Nhà thơ phải tưng bừng, hưng thịnh, phấn đấu mạnh cả nước
    • c.Phân tích những nét đặc sắc về nghệ thuật của đoạn 1 và đoạn 2 của Tiểu thuyết ca:

     • Thơ ngũ ngôn có nhạc.
     • Hình ảnh tương phản, hệ thống từ ngữ gợi cảm
     • Khắc họa cảnh cả nước ra sức lao động, phấn đấu vươn lên
     • 3.Kết bài Phân tích tiết 1 2 Bài học mùa xuân nho nhỏ:

      • Tóm tắt nội dung và nghệ thuật của bài thơ
      • Nêu suy nghĩ, cảm nhận của em về bài thơ.
      • Bạn có thể thích 🌼 Sơ đồ tư duy nhỏ cho mùa xuân 🌼 12 mẫu vẽ trừu tượng cực hay

       Phân tích 2 Đoạn Văn Nhỏ Mở Đầu Mùa Xuân – Ví dụ 1

       Bài văn mẫu nhỏ phân tích hai đoạn đầu của buổi học mùa xuân dưới đây sẽ giúp các em có được định hướng cụ thể nhất có thể.

       Thanh Hải là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca Việt Nam. Trong số những tác phẩm ông để lại cho độc giả, nổi bật nhất có lẽ là “Mùa xuân nho nhỏ”. Đoạn thơ này đã khắc họa bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của xứ Huế mộng mơ, từ đó làm nổi bật hình ảnh mùa xuân đất nước. Điều này được thể hiện rõ qua hai khổ thơ đầu của bài thơ “Mọc giữa”. Phía trước”.

       Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” ra đời trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt trước khi nhà thơ sắp vĩnh biệt cõi đời. Vậy mà bài thơ còn trẻ và đầy tâm huyết. Bài thơ được xây dựng từ mạch cảm xúc phong phú của tác giả. Bằng tài quan sát nhạy bén và hơn thế nữa là trái tim yêu quê hương, Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân nhẹ nhàng, giản dị mà thơ mộng:

       “Giữa dòng sông xanh một bông hoa tím, chao ôi tiếng chim họa mi”

       Cảnh vào xuân dần lộ ra một vẻ đẹp giản dị, mộc mạc mà nên thơ. Đây, mùa xuân Thanh Hải đến với chúng ta không phải là cành đào Hà Nội rực rỡ, nụ mai vàng mà là một bông hoa tím nhỏ nở giữa lòng sông xanh như lọc.

       Những cành hoa rủ xuống mặt nước như một tấm gương phản chiếu bầu trời trên lòng sông, màu sắc nhẹ nhàng, hài hòa, dễ thương, bức tranh Thanh Hải cho mùa xuân của tôi thật độc đáo. Khi một loại màu tím khác được nhà thơ mạnh dạn biến thành “tím” thì bức tranh đẹp và có “hồn” hơn.

       Những gam màu ấy được tô lên bức tranh một cách tinh tế khiến người đọc chúng ta tưởng tượng trước mắt mình có một bông hoa tím, thật nhỏ xinh nhưng dường như cũng có khả năng nhuộm tím cả một vùng trời , và cả không gian mùa xuân tràn đầy sức sống.

       Sắc tím trải dài vui đùa đung đưa theo làn gió xuân thổi từ lòng sông xanh mát. Khung cảnh mùa xuân trong bài thơ có lẽ cũng giống như trung tâm quê hương của tác giả, đồng bằng, giản dị, sâu lắng và tĩnh lặng. Xứ Huế xưa nổi tiếng thơ mộng với núi thơm sông biếc, tiếng ca trên lầu nay đẹp hơn dưới ngòi bút của thi nhân…

       Bức tranh thiên nhiên vốn trầm mặc và trầm tư bỗng “sống dậy” nhờ nét vẽ ngang của những cánh ấu trùng:

       Ồ! Chiền chiện vang trời, từng giọt ánh sáng rơi xuống, ta giơ tay hứng lấy!

       Bức ảnh ấy bây giờ bỗng đẹp và độc đáo hơn bởi sự pha trộn của hai màu: hài hòa (xanh, tím) và lấp lánh (long lanh). Câu thơ bây giờ cũng hơi lạ, hình như vô lý, sơn ca hót vang tận trời! Thực ra, bầu trời là không gian riêng của tác giả, trong lòng tác giả chỉ có tác giả cảm nhận và nghe thấy.

       Tâm hồn nhà thơ nhỏ bé trước đất trời nên mọi cảnh vật trong tâm hồn ấy trở nên nhỏ bé, đáng yêu lạ lùng: tiếng chim mùa xuân nhỏ bé trong không gian nhỏ bé. Nhưng cái “bé” phần nào tạo nên nét độc đáo riêng ở chỗ đảo ngược vị trí của câu thơ. Tâm hồn ấy, trái tim ấy tuy nhỏ bé nhưng cảm nhận được cả mùa xuân trên đời… và giờ đây tiếng chim hót lại vang lên, khúc chim quê quen thuộc:

       Ồ! Tiếng hót vui của chiền chiện trên đồng lúa, tiếng kêu của mùa xuân… (to huu)

       Yêu tiếng chim hót, đôi mắt nhà thơ như long lanh giọt nước rơi nhè nhẹ: “Giọt nào cũng long lanh rơi xuống/ Tôi đưa tay hứng lấy!”.

       “Giọt lấp lánh”…giọt gì? Là giọt nắng, giọt sương, giọt hạnh phúc, hay giọt xuân nhè nhẹ rơi từ cánh chim chiền chiện bé nhỏ đang bay lượn mang mùa xuân đến cho mọi người? Nhưng chính xác nhất có lẽ là tiếng chim kêu, mà chỉ có tác giả mới cảm và “thấy” được! Nhìn thấy những thứ mắt thường không thể thấy được có thể là do Thanh Hải nhìn thấy bằng con mắt của một nhà thơ.

       Đã nghe tiếng chim mà tác giả nhìn về đây. Sự thay đổi trong nhận thức này chỉ nên xảy ra với những người say rượu. Những dòng ban đầu vô lý đột nhiên có ý nghĩa. Quả thật, Thanh Hải đã say, say trước cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân thật đẹp và rung động, say vì nàng công chúa mùa xuân quá xinh đẹp, yêu kiều. Từ đó, tác giả vươn ra thật dịu dàng, nắm lấy những điều may mắn, may mắn và “may mắn” mà mùa xuân ban tặng cho tâm hồn mỗi người, đặc biệt là cho tác giả.

       Nếu khổ thơ đầu mở ra khung cảnh mùa xuân của thiên nhiên thì khổ thơ thứ hai mở ra khung cảnh mùa xuân của làng quê.

       Mùa xuân người cõng súng, mùa xuân người ra đồng vươn vai, mọi thứ như vội vã, mọi thứ như xôn xao..

       Có thể thấy, nhà thơ Thanh Hải đã cảm nhận và tái hiện khung cảnh mùa xuân của làng quê qua hai hình ảnh tượng trưng “tay súng” và “người dã chiến”. Người đọc không khó nhận thấy “người cầm súng” và “người ra trận” là hai hình ảnh tượng trưng cho hai nhiệm vụ chiến lược quan trọng nhất của đất nước ta khi bài thơ này ra đời. Và sản xuất để xây dựng hậu phương vững chắc.

       Đặc biệt, hình ảnh “tay súng” gắn liền với hình ảnh “Phú Mãn Bắc” khiến người đọc liên tưởng đến những vòng hoa ngụy trang của bộ đội khi hành quân, cây xanh cùng anh em chiến đấu, mùa xuân như tràn về khắp nơi Đến, ở khắp mọi nơi.

       Hình ảnh “người ra đồng” được sử dụng gắn với hình ảnh “của cải lâu dài”, gợi nhớ đến những cánh đồng phì nhiêu, xanh thẫm, tươi tốt do những bàn tay khéo léo, cần cù tạo nên. , Công lao khó nhọc của người lao động vun đắp và sáng tạo. Những hình ảnh ấy cùng với sự kết hợp độc đáo của chúng đã phác họa nên một bức tranh đầy xuân sắc, tươi mới và diệu kỳ.

       Ngoài ra, khổ thơ này còn mượn biện pháp hoán dụ “xuân” và “lu” để gợi lên cảnh đẹp của mùa xuân vươn những búp non mơn mởn, đồng thời gợi lên thành quả lao động. Câu thơ kết thúc bằng hình ảnh ngụ ngôn “muôn hình vạn trạng”, cùng với những từ láy như “hối hả”, “loằng ngoằng” nhịp điệu của cả bài thơ trở nên gấp gáp, gợi nhịp sống sôi nổi, hối hả. Bảo vệ đất nước.

       Càng đọc thơ Thanh Hải, tôi càng thấy thú vị và say mê. Đặc biệt sau khi đọc “Mùa xuân nho nhỏ” ta thấy được chất men của mùa xuân đang lan tỏa khắp nhân gian, hòa quyện vào hồn xuân và đi vào lòng người đọc. Đây đúng là mùa “Mùa xuân nho nhỏ” mang lại sức sống cho Thanh Hải.

       Nếu chúng ta biết Thanh Hải viết bài thơ này khi đang nằm trên giường bệnh, thì anh đã không viết vào mùa xuân…chỉ vài tháng rồi anh ra đi mãi mãi…Dù sao hoa tím có đời, xanh hy vọng dòng sông niềm tin và sự sống vẫn là một hình ảnh nhỏ bé, nói lên bao điều…

       Giới thiệu tuyển tập 🌹 Sáng tác thơ Tiêu Xuân 🌹5 ví dụ hay nhất

       Phân tích đoạn 1 2 Bài Hát Về Mùa Xuân Nhỏ Hay Nhất – Ví dụ 2

       <3

       Trong bản chất của vạn vật đều chứa đựng vẻ đẹp quyến rũ và phong phú, luôn là nguồn đề tài hấp dẫn và cảm hứng sáng tác cho các nhà văn. Nhất là vào khoảnh khắc giao mùa, tâm hồn tinh tế nắm bắt trọn vẹn khoảnh khắc mùa cũ qua đi và mùa mới đến. Với tâm hồn nhạy cảm và tinh tế, thanh hải cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp mộng mơ của mùa xuân xứ Huế. Điều đó đặc biệt rõ ràng trong hai phần đầu của “Thơ Xiaochun”.

       “Mùa xuân nho nhỏ” được viết vào tháng 11 năm 1980, không lâu trước khi nhà thơ qua đời. Trong hoàn cảnh ấy, ta càng hiểu rõ hơn tấm lòng yêu đời thiết tha của tác giả. Anh vẫn mở rộng mọi giác quan để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên, vạn vật.

       Việc viết về chủ đề mùa xuân trong thơ ca không phải là hiếm. Ta đã từng biết mùa xuân có vị trong thơ Nguyễn Bình:

       Khắp nơi đã sang xuân, bây giờ nhà nào cũng mở cửa, tươi cười chào đón cô gái nào.

       Đối với thanh hải, anh cảm nhận được mùa xuân của riêng mình, một màu tím dịu dàng và đằm thắm:

       Bông hoa tím mọc giữa dòng sông xanh

       Thiên nhiên tươi đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc. Hoa lục bình tím ngắt giữa làn nước trong xanh. Đảo ngữ động từ “mọc” ở đầu câu nhấn mạnh sức sống dạt dào, sự vươn lên tự nhiên. Đồng thời, nó cũng làm cho màu sắc thay đổi rõ ràng hơn.

       Hòa vào khung cảnh tĩnh lặng của xứ Huế là tiếng chim hót véo von trên trời, ngưng đọng thành những giọt nước trong vắt. Hình ảnh giọt nước long lanh là một hình ảnh thơ đa nghĩa, có thể hiểu như tiếng chim hót ngưng đọng trong giọt nước, hay như hạt mưa xuân. Đứng trước khung cảnh ấy, tác giả không khỏi xúc động. Anh say sưa trước vẻ đẹp của thiên nhiên, nâng niu, trân trọng từng khoảnh khắc của mùa xuân:

       Từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay hứng lấy

       Bàn tay đầy trìu mến của tác giả đã trân trọng hứng lấy những giọt âm thanh, làn nước suối của thiên nhiên. Đồng thời, hành động đó cũng thể hiện sự nắm bắt và tình yêu của tác giả đối với mùa xuân và cuộc sống. Trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, tác giả đang nằm trên giường bệnh, cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào, điều đó thể hiện tình yêu quê hương, yêu cuộc sống.

       Từ mùa xuân của thiên nhiên Thanh Hải dần chuyển sang cảm nhận mùa xuân của quê. Đối tượng hướng đến không chỉ là các sự vật, hiện tượng mà còn là những người xây dựng lò xo:

       Mùa xuân người ta cõng súng súng trên lưng.

       Mỗi cặp câu đề cập đến một nhiệm vụ lúc bấy giờ: nhiệm vụ chiến đấu và nhiệm vụ lao động sản xuất. Các xạ thủ là những chiến sĩ dũng cảm ngày đêm bảo vệ Tổ quốc. Họ cõng trên lưng kho tàng của giặc, nhưng đồng thời cũng cõng cả mùa xuân của Tổ quốc, chiến đấu bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Là hậu phương vững chắc của tiền tuyến là những người làm ruộng, họ là những người nông dân cần cù lao động sản xuất phục vụ kháng chiến và đời sống.

       Hình ảnh nụ hoa vươn dài thể hiện sức sống mạnh mẽ căng tràn của đất nước. Trong không khí chung đó, ai cũng hối hả, nhộn nhịp. Bộ tứ dường như đang lan tỏa một không khí khẩn trương và náo nhiệt. Viễn Phương sử dụng lối thơ ngụ ngôn “mọi thứ” liên tiếp trong hai câu thơ, hối hả, rộn ràng tạo nên nhịp điệu vui tươi, hào hùng, bay bổng. Nó thể hiện niềm tự hào sâu sắc của tác giả Guochunqian.

       Trong hai phần đầu, Thanh Hải đã sử dụng các biện pháp tu từ linh hoạt và giọng điệu vui tươi, thiết tha để miêu tả vẻ đẹp của suối nước thiên nhiên và sức sống của mùa xuân ở thôn quê. Những gì chúng ta thấy không phải là một Thanh Hải ốm yếu, mà là một nghệ sĩ tràn đầy tình yêu cuộc sống và đất nước. Thơ ca cho ta biết trân trọng tấm lòng của một nghệ sĩ lớn, một nhân cách lớn.

       Scr.vn chia sẻ 🌼Phân tích thơ Tiêu Xuân🌼5 bài thơ hay nhất

       Phân tích đoạn 1 2 Bài học ngắn về mùa xuân – Ví dụ 3

       Tham khảo bài văn Phân tích bài mùa xuân ngắn gọn và xúc tích tiết 12, văn phong ngắn gọn, trong sáng.

       Hòa Hà Sơn là quê hương thân yêu của nhà thơ Thanh Hải. Ông là một nhà thơ trưởng thành trong Chiến tranh chống Nhật Bản. Mộ hoa, nghĩa tình đồng đội, mùa xuân nho nhỏ… là những bài thơ đặc sắc nhất của Thanh Hải. Một chút thơ xuân ông viết năm 1980, trong bối cảnh hòa bình, xây dựng đất nước. Một hồn thơ trong sáng. Một bài thơ vang dội, quê mùa xuân tươi vui ấm no.

       Sáu câu đầu của cả bài thơ đón xuân tươi đẹp như một khúc ca hân hoan. “Một bông hoa tím” mọc bên dòng sông xanh của quê hương. Động từ “mọc” ở đầu câu thơ gợi lên sự ngạc nhiên, hân hoan đón chào báo hiệu mùa xuân sang:

       Mọc giữa dòng sông xanh một bông hoa tím.

       “Bông hoa tím” chỉ có thể là bông lục bình, hay bông súng ta thường thấy ở ao, hồ, sông, làng:

       Dòng sông nhỏ tôi tắm ngày thơ bé vẫn còn đó, nước không đổi, bên sông có hoa bầu tím nở… (Về lại quê ngoại – Lê Anxuan)

       Màu xanh của nước hòa với sắc “tím” của hoa tạo nên một hình ảnh điểm xuyết mà đằm thắm của mùa xuân. Ngước nhìn bầu trời, nhà thơ thích thú lắng nghe tiếng hót của chim chiền chiện – chim chiền chiện hay còn gọi là chim họa mi, người bạn chí cốt của người nông dân. Cảm thán về sự ngây ngất khi nghe tiếng chim hót:

       Ồ, thật là một con ấu trùng ồn ào.

       Từ “Hezhi” là tiếng thân thương của người dân xứ Huế được tác giả dùng để diễn tả tình cảm ấm áp giữa con người với muôn vật. Chim chiền chiện hót gọi mùa xuân về. Tiếng chim hót vang cả đất trời, mang đến bao niềm vui. Nhìn dòng sông, ngắm hoa đẹp, nghe chim hót, nhà thơ thấy vui:

       Từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay hứng lấy

       “Giơ tay…lấy” là một cử chỉ tôn trọng đơn giản thể hiện cảm xúc sâu sắc. “Giọt long lanh” là một liên tưởng thơ. Đó là những giọt sương, hay giọng nói của chiền chiện? Sự biến đổi cảm giác (nghe-nhìn) tạo nên hình thái thẩm mỹ của âm thanh. Sông xanh, hoa tím, chim chiền chiện hót… Chỉ trong ba nét vẽ, Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân thật đẹp và xúc động. Đó là vẻ đẹp và sức sống mặn mà của một vùng quê mùa xuân.

       Bốn câu tiếp theo diễn tả mùa xuân lao động sản xuất và đấu tranh của nhân dân ta. Cấu trúc thơ song song để chỉ hai nhiệm vụ chiến lược này:

       Mùa xuân người cõng súng súng trên lưng, mùa xuân người ra đồng căng bạt ngàn.

       “lộc” là chồi, cành cây. Khi mùa xuân đến, cây cối đâm chồi nảy lộc. “Lục” trong ngữ cảnh này tượng trưng cho vẻ đẹp của mùa xuân và sức sống mãnh liệt của đất nước. Màu xanh ngụy trang trên lưng người lính mang sức sống của mùa xuân và sức mạnh của dân tộc để bảo vệ đất nước.

       Người nông dân dùng mồ hôi, công sức để làm xanh ruộng đồng, “đỡ ruộng” ở nông thôn. Ý thơ rất sâu sắc: công lao của con người tô điểm cho mùa xuân và làm cho nó trường tồn mãi mãi.

       Cả nước bước vào mùa xuân với khí thế sôi nổi, khẩn trương:

       Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội.

       “Hustle” có nghĩa là vội vàng, vội vàng, vội vàng. “Loạn” là nói đến sự hòa trộn của nhiều giọng điệu, gây nên sự giao thoa; từ “xoáy” trong câu thơ và điệp ngữ “giống như…” làm cho lời thơ vang lên với một nhịp điệu vô cùng mạnh mẽ, tươi vui. Đó là cuộc hành quân mùa xuân của thời đại Hồ Chí Minh.

       Mùa xuân là chủ đề truyền thống của thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp vào nền thơ ca nước nhà một bài thơ xuân hay đầy tình yêu. Thể thơ năm chữ một, giọng thơ có lúc réo rắt, có lúc lại tha thiết vang xa. Ngôn ngữ thơ trong sáng và biểu cảm, súc tích và giàu tính hình tượng. Các biện pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, song hành, điệp ngữ được sử dụng nhuần nhuyễn, điêu luyện.

       Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu quê hương, quê hương được thể hiện trọn vẹn trong Thanh Hải. Mỗi cuộc đời là một mùa xuân. Tổ quốc mãi mãi là một mùa xuân tươi đẹp.

       Mời các bạn tìm hiểu thêm💕Cảm nghĩ về Thơ Tiểu Xuân💕12 bài hay

       Phân tích Phần 1 2 Bài học ngắn nhất về lò xo – Ví dụ 4

       Bài văn phân tích đoạn đầu ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em nhanh chóng ôn tập chuẩn bị cho bài học trên lớp.

       Xuân là một tài thơ. Tuy nhiên, cùng với thời gian, cảm nhận về mùa xuân của nhà thơ đã có nhiều thay đổi. Đối với các thiền sư nổi tiếng thời bấy giờ, mùa xuân mang ý nghĩa triết học sâu sắc:

       “Không muốn đi hoa xuân, trước cành mai đêm qua”

       Đối với các nhà thơ trước cách mạng, mùa xuân gợi một chút sầu:

       “Em không đợi, em không đợi, mang xuân về lại thêm lo.” (Chuẩn bị hoa lan)

       Nhưng với nhà thơ Thanh Hải, mùa xuân mang vẻ đẹp tươi mới, nó gợi lên trong tâm trí người đọc bao hình ảnh rực rỡ, tươi trẻ. Bởi vậy, mùa xuân trong thơ Thanh Hải là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của quê hương, dân tộc. Tất cả điều này được thể hiện rõ ràng trong bài thơ độc đáo “Koizumi” được nhà thơ viết trước khi qua đời.

       Người xưa có câu: “Thiên nhân hòa hợp”. Thơ vẽ nên bức tranh cuộc đời thật đẹp. Mở đầu bài thơ, Thanh Hải vẽ một bức tranh mùa xuân giản dị mà đẹp:

       “Sóng xanh lăn tăn, hoa tím phản chiếu bầu trời.”

       “Dòng sông xanh” gợi cho tôi hình ảnh dòng sông uốn khúc trong vành đai uốn khúc, có thể nói là một dòng sông thơm thơ mộng, kết đọng vẻ đẹp mộng mơ của xứ Huế. Trên gam màu xanh biếc của dòng sông Thơ, nổi bật lên hình ảnh “bông hoa tím biếc”. Không có sắc vàng rực rỡ của hoa mai, cũng không có sắc đỏ thắm của hoa đào, mùa xuân Thanh Hải khoác lên mình sắc tím của hoa lục bình, một sắc màu bình dị. Đó là một hình ảnh đậm nét bản sắc của cố đô Huế.

       Xem Thêm : Sức khỏe Môi trường là gì?

       Không biết từ bao giờ, màu tím đã trở thành sắc màu riêng của người Huế và mảnh đất này. Màu tím làm tôi nhớ đến tà áo dài tím dịu dàng và thanh lịch của những nữ sinh Huế. Nhà thơ sử dụng nghệ thuật đảo ngữ, đặt động từ “mọc” ở đầu câu nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp sức sống tươi trẻ của thiên nhiên mùa xuân nước biếc.

       Trong những bức tranh xuân ở Thanh Hải không chỉ có hình ảnh mà còn có cả tiếng chim chiền chiện rung rinh, vo ve. Tiếng chim hót làm rung chuyển cả thế giới và làm xao xuyến tâm hồn thi sĩ nhạy cảm. Thán từ “Ôi hát lên” đã thể hiện trọn vẹn tâm trạng của nhà thơ.

       Mùa xuân của thiên nhiên đem đến cho thi nhân cảm giác ngây ngất. Mùa xuân năm ấy cũng không ngoại lệ, vẫn là một mùa xuân rất đỗi bình dị trên xứ Huế quê hương của nhà thơ. Nhưng nhà thơ chợt nhận ra vẻ đẹp lạ lùng của mùa xuân, một vẻ đẹp mà lâu nay nhà thơ không để ý. Phải chăng đây là lần cuối cùng nhìn thấy mùa xuân trên quê hương, và nhà thơ cảm thấy mùa xuân đẹp hơn, rực rỡ hơn?

       Say men, ngây ngất trước vẻ đẹp dung dị mà nên thơ của mùa xuân, nhà thơ thở dài:

       “Mỗi giọt long lanh rơi, tôi đưa tay hứng lấy”

       “Giọt nước pha lê” là giọt mưa xuân, giọt nắng vàng hay giọt sương mai? Theo mạch cảm xúc của nhà thơ, đây có thể là tiếng chim hót. Bằng cảm nhận tinh tế, nhà thơ hình dung tiếng hót của loài chim như một cái gì hữu hình, một sáng tạo rất độc đáo, chỉ có thể tiếp cận được qua tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ. Vậy là, chỉ với ba nét Bích Giang, Tử Hoa và tiếng chim hót trong thiên hạ, nhà thơ đã phác họa một bức tranh xuân tuyệt đẹp ở cố đô Huế.

       Từ vẻ đẹp trong sáng của thiên nhiên nước suối, nhà thơ kể về mùa xuân quê hương, mùa xuân cách mạng:

       “Xuân người vác súng xuân người ra đồng cày ruộng”

       Cấu trúc bốn câu thơ song đối thể hiện rõ hai nhiệm vụ của người dân: giữ nước và làm cho đất nước giàu mạnh. Hai nhiệm vụ này đặt lên vai người lính – “người cầm súng” và người nông dân – “người của ruộng đồng” những gánh nặng lớn. Nét độc đáo của bài thơ này nằm ở việc sáng tạo hình ảnh “điềm lành”. “Lục” có nghĩa là lộc non, cành lá xanh tươi, “túc” còn tượng trưng cho điềm lành, bình an trong năm mới.

       Đối với người lính, “vận” là cành lá ngụy trang che mắt quân thù. Đối với người nông dân, “may mắn” là những chồi mới mọc trên diện tích đất rộng, báo hiệu một vụ mùa bội thu. Những người lính chiến đấu vì đất nước mang lại “lời chúc” hòa bình, niềm vui và chiến thắng cho đất nước. Những người nông dân ra đồng cấy lúa sẽ mang về những hạt lúa “kính lành” gửi bát cơm ngon cho nhân dân cả nước. Cả nước bước vào mùa xuân với khí thế háo hức, sôi nổi:

       “Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội…”

       Tác giả dùng từ “tấp nập” với hàm ý ám chỉ tạo cho bài thơ một nét nhộn nhịp. “Hurry” có nghĩa là vội vàng, hấp tấp. “Hỗn loạn” là sự pha trộn của nhiều giọng nói, gây náo động. Từ những tiếng nói ồn ào, xô bồ, nhà thơ suy ngẫm về sự phát triển của đất nước.

       Tình yêu thiên nhiên, cảm xúc trước vẻ đẹp của suối thiên nhiên, suối cách mạng và khát vọng cống hiến đều được Thanh Hải thể hiện qua bài thơ “Mùa xuân nhỏ”. Dù được viết trước khi nhà thơ qua đời không lâu nhưng bài thơ này vẫn để lại một tình cảm khó phai mờ trong lòng bao thế hệ người đọc.

       Hơn nữa, bài thơ này sẽ trường tồn cùng với bước tiến của Tổ quốc, nhắc nhở thế hệ trẻ một lối sống cao đẹp: góp “mùa xuân nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của Tổ quốc. Tổ quốc ơi, cho quê hương luôn tươi đẹp như mùa xuân. Khi đó ta mới biết rằng đời người là hữu hạn, nhưng giá trị tinh thần mà con người để lại cho thế giới bên kia có giá trị vĩnh cửu.

       Cách nhận thẻ cào miễn phí Nhận thẻ cào miễn phí mới nhất

       Size 1 2 Complete Small Spring Analysis – Mẫu 5

       Bài văn phân tích mùa xuân đầy đủ size 1 2 sau đây có giá trị tham khảo rất tốt cho các em học sinh.

       “Mùa xuân nho nhỏ” được viết vào tháng 11 năm 1980. Lúc này tác giả đang nằm trên giường bệnh, chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo và cận kề cái chết. Tuy nhiên, qua con mắt của một nhà thơ và trí tưởng tượng của một người yêu thiên nhiên, cảnh vật của biển sâu, Thanh Hải đã sáng tác những bài thơ đầy ý nghĩa. Ngay ở khổ thơ đầu đã thể hiện tình yêu thiên nhiên đất trời mãnh liệt:

       “Sóng xanh lăn tăn, hoa tím phản chiếu bầu trời.”

       Những câu thơ như một bức tranh thiên nhiên tràn đầy sức xuân. Đây là một bức tranh có đường nét và nét phác rất tinh tế. Từ “mọc” xuất hiện ở đầu câu thơ đã để lại cho ta ấn tượng sâu sắc. Động từ mạnh thể hiện sự vươn lên, khỏe khoắn, sức sống bật lên như một ẩn khuất bí ẩn. Bạn đọc hỏi “dòng sông xanh mọc gì”? Điều này khiến người đọc tò mò, và khổ thơ thứ hai có ngay câu trả lời: “Một bông hoa màu tím”.

       Sử dụng đảo ngược hai câu. Nên là:

       “Sóng xanh rì rào, hoa tím đua nở”

       Lệnh đảo ngữ có tác dụng làm cho bài thơ thêm đặc sắc, ấn tượng. Hai câu thơ gợi cho ta thấy trời nước bao la, giữa lòng sông xanh sóng biếc bỗng mọc lên một bông hoa. Hoa có màu tím. Tuy không có màu đỏ tươi như đỏ, lam nhưng lại có màu tím.

       Màu tím tạo nên một sắc xuân nên thơ, dịu dàng. Đó là một vẻ đẹp trong sáng, trong sáng và cũng rất mộng mơ. Đó là màu tím của hoa, màu tím của thiên nhiên, biểu tượng của sắc màu lãng mạn. Trên dòng sông xanh, những bông hoa tím như còn trong tranh. Nhưng rồi một giọng nói xuất hiện:

       “Ôi, tiếng chim hót thật to”

       Có một con chim đang hót trên bầu trời trong bức ảnh đó. Với thán từ “oi” mang lại sự gần gũi, đậm chất ngôn ngữ Huế. Ngôn ngữ mang đến sự nhẹ nhàng, ân cần và vô cùng đáng yêu. Tiếng chim hót làm cho bức tranh từ tĩnh chuyển sang tĩnh. Mùa xuân trong thơ Thanh Hải là một vẻ đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng, lãng mạn và trong sáng. Mọi thứ đang diễn ra với cuộc sống đầy đủ. Trước cảnh đẹp thiên nhiên, tác giả không khỏi bày tỏ cảm xúc:

       “Mỗi giọt long lanh rơi, tôi đưa tay hứng lấy”

       Từ “giọt long lanh” ở đây có nhiều nghĩa khác nhau. Đó có thể là giọt sương sớm mai, giọt mưa đọng lại trên mái hiên mùa hè sau cơn mưa rào lúc nửa đêm, hay giọt nước tượng trưng cho một cuộc sống hạnh phúc viên mãn. .

       Với sự chuyển đổi linh hoạt của cảm xúc trong câu thơ đã mang đến sự thú vị cho câu thơ. Khổ thơ cuối khổ thơ đầu diễn tả cảm giác ấy rõ hơn: “Ta đặt tay lên”. Động từ “để truyền cảm hứng” cho thấy sự tôn trọng. Sự đánh giá của tác giả về vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của đất trời.

       Bài thơ tiếp tục vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân bằng những cảm xúc bộc trực, hồn nhiên, trong sáng Thiên nhiên xanh tươi gieo vào lòng người sức sống của hoa cỏ. Nhà thơ bắt đầu từ mùa xuân nước thiên nhiên, vẻ đẹp của đất trời, mùa xuân nghĩ về đất nước, mùa xuân của lòng người:

       “Mùa xuân người mang súng. Mùa xuân người ra đồng gieo mạ. Mọi thứ như vội vã, mọi thứ như xôn xao”.

       Vào mùa xuân ở nông thôn, hai hình ảnh đặc sắc nhất là “người cầm súng” và “người ra đồng”. Hai hình ảnh này tượng trưng cho hai nhiệm vụ đấu tranh và lao động để xây dựng đất nước. Đoạn thơ một mặt thể hiện tinh thần yêu nước của mọi người, mặt khác đoạn thơ còn khắc họa rõ nét hình ảnh những người lính, người nông dân vẫn miệt mài lao động, mong cho đất nước và gia đình được bình yên. Mượn hình ảnh “chàng trai” du xuân để ca ngợi người cầm súng và người ra đồng quả là cái mới lạ, ý nhị và tài tình của nhà thơ.

       Mùa xuân của đất trời có ở lại trong hình ảnh “người cầm súng” và “người ra đồng” hay đem mùa xuân đến với mọi miền đất nước? Trong cuộc sống lao động và đấu tranh, nhân dân đang góp sức mình cho mùa xuân hòa bình, thịnh vượng của dân tộc. Hơi thở mùa xuân rộn ràng nhịp điệu. Một không khí khẩn trương, phấn khởi cho một cuộc sống mới. Đất nước được độc lập, nhưng quân thù vẫn hoành hành.

       “Cầm súng”, “xuất trận” khẳng định tư thế chủ động, sẵn sàng chiến đấu của nhân dân trước kẻ thù. Cuộc sống đổi thay, khó khăn, vất vả vẫn còn đó. Sự đi lên của đất nước càng đòi hỏi nhiều nỗ lực và hy sinh. “Lục” là tình yêu mới của con người trong mùa xuân tràn đầy niềm vui và sức sống, là niềm tự hào lớn lao về sự cống hiến, hy sinh để duy trì mùa xuân của dân tộc.

       Qua những vần thơ giản dị mà đằm thắm, tin tưởng, ta cảm nhận được tâm nguyện của tác giả về tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam. Tiếng xuân quê nghe tươi mát từ cuộc sống nhọc nhằn.

       Hai đoạn đều tả cảnh xuân xanh trong thời gian lao khổ. Bao năm rồi ta vẫn nhớ xuân. Một mùa xuân tươi vui cuốn trôi mọi ưu phiền của mọi người. Đây là khúc hát mà nhà thơ tràn đầy niềm tin vào tương lai của nhân dân và đất nước trong những năm tháng cuối đời.

       Đọc thêm 20 đoạn văn ngắn hay nhất từ ​​một mùa xuân nho nhỏ

       Phân tích chi tiết lớp Tiểu Xuân số 1 và 2 – mẫu 6

       Tham khảo các bài văn mẫu phân tích tiết 1 và tiết 2 bài Tiểu Xuân dưới đây để nắm được giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ.

       Mùa xuân là chủ đề phổ biến trong văn học Việt Nam. Mỗi mùa xuân mỗi nhà thơ lại mang những phong cách khác nhau và để lại những ấn tượng khác nhau trong lòng người đọc. Một trong những bài thơ miêu tả sự dịu dàng và sức sống của mùa xuân phải kể đến bài thơ của nhà thơ Thanh Hải.

       Bài thơ này được sáng tác trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, đó là khi đất nước thống nhất, núi sông đều tóm lại, cả nước đang hồi sinh với tinh thần xây dựng, Thanh Hải vẫn đang đấu tranh. Nằm trên giường bệnh vì bệnh hiểm nghèo.

       Mùa xuân là đề tài muôn thuở trong sáng tác của thi nhân. Nhắc đến mùa xuân, chúng ta nghĩ ngay đến sự sống đầy sức sống, chớm nở của thiên nhiên và cả con người. Trong thơ Thanh Hải, khổ thơ đầu tiên là mùa xuân, với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khung cảnh thơ mộng, lãng mạn.

       “Giữa dòng sông xanh một bông hoa tím, chao ôi tiếng chim họa mi”

       Đoạn đầu bài thơ rất ngắn gọn, giản dị nhưng ẩn chứa cả một mùa xuân tươi mới tràn đầy sức sống. Mùa xuân ở Huế trong con mắt của những người cách mạng là một Huế lãng mạn, trữ tình và tràn đầy sức sống.

       Không cần hoa mỹ mùa xuân hoa tím nở bên dòng sông xanh. Đó là một dòng sông xanh tuyệt đẹp với những bông hoa tím vào mùa xuân. Mùa xuân dường như đẹp hơn, trong trẻo hơn, phản chiếu không gian và bầu trời trong xanh. Tác giả đã khéo léo miêu tả sắc màu của dòng sông, sắc màu của các loài hoa, màu sắc hài hòa, màu sắc đậm đà của mùa xuân, cảm nhận về sức sống uốn lượn trên dòng sông và trên từng cánh hoa.

       Khi hình ảnh chim chiền chiện xuất hiện, không gian càng rộn ràng hơn với tiếng hót của nó vang cả một góc trời. Bức tranh mùa xuân không còn đơn thuần là màu sắc và sự tĩnh lặng, mà bổ sung âm thanh cho nhau để tạo thành một bức tranh sinh động. Tiếng chim ríu rít vang cả một góc trời xé tan không gian tĩnh lặng và mang lại sức sống cho không gian và con người.

       Từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay hứng lấy

       Đây là giọt xuân, giọt hạnh phúc. Có biết bao mỹ từ để miêu tả mùa xuân nhưng tác giả chỉ dùng từ lấp lánh, cho thấy nét độc đáo, riêng có của nghệ thuật. Hai câu thơ trên là nghệ thuật chuyển đổi cảm giác từ thính giác sang xúc giác, chính mùa xuân đã đánh thức các giác quan của con người và thưởng thức sâu sắc vẻ đẹp của mùa xuân.

       Phần đầu là bức tranh nông thôn tiêu biểu về mùa xuân phồn thực, chân thực ở vùng đất này. Còn ở phần 2 là cảnh mùa xuân của quê hương, đất nước và những người lính:

       Thanh xuân giương súng trong tay, thanh xuân ra đồng, mọi thứ như vội vã, mọi thứ như hối hả

       Không còn là bài thơ tả cảnh mùa xuân tươi đẹp, lãng mạn mà là mùa xuân gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, lao động và sản xuất. Hình ảnh người lính với nụ tầm xuân trên lưng càng khẳng định sứ mệnh gánh cả mùa xuân trên người.

       Mùa xuân đến, họ vẫn hăng hái làm nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước. Ngoài hình ảnh người lính, họ còn là những người công nhân, là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến yên tâm đánh giặc. Mùa xuân ấm áp, muôn hoa khoe sắc, người lao động hối hả ra đồng.

       Mùa xuân là sự sống, là chồi non, con người cũng hòa mình trong hơi thở của mùa xuân, lao động, hăng say lao động để xây dựng quê hương ngày một tươi đẹp hơn. Đây là những năm đầu tiên của nền độc lập, và là mùa xuân của đất nước độc lập, vì vậy theo quan điểm của Thanh Hải, mùa xuân vừa đẹp vừa thực, và con người được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp.

       Việc sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ, giọng điệu tươi vui, thiết tha đã phác họa nên một thiên nhiên vô cùng tươi đẹp mùa xuân tràn đầy sức sống. Dù nằm trên giường bệnh nhưng Thanh Hải vẫn thấy đất nước, con người đổi mới, đó là một mùa xuân nhỏ nhưng rất ý nghĩa đối với người dân lúc bấy giờ.

       Điều này cũng cho thấy Thanh Hải là một người tràn đầy tình yêu cuộc sống và đất nước, vẫn khao khát cuộc sống và hạnh phúc. Ta càng cảm kích tấm lòng nhà thơ, người nghệ sĩ có nhân cách lớn.

       Gợi ý 20 đoạn văn ngắn hay nhất cuối một mùa xuân nho nhỏ

       Phân tích Phần 1 2 Khóa học nhỏ dành cho người lớn tuổi vào mùa xuân – Ví dụ 7

       bài văn phân tích khổ thơ 1 2 Khoá học nhỏ mùa xuân nâng cao dưới đây sẽ giúp các em phát huy được những ý hay, độc đáo.

       thanh hải sáng tác bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” trong mùa đông lạnh giá xứ Huế, khi tác giả đang nằm trên giường bệnh, ít lâu sau khi nhà thơ qua đời. Có hiểu hoàn cảnh của nhà thơ trên giường bệnh mới thấy hết được tấm lòng thiết tha của nhà thơ đối với đời và với quê hương.

       Cả bài thơ bắt đầu từ cảm xúc bộc trực, hồn nhiên và trong sáng trước vẻ đẹp và sức sống của thiên nhiên mùa xuân nước non. Qua đó khuếch đại cảm xúc về mùa xuân đất nước. Bắt nguồn từ mùa xuân tự nhiên của đất nước, kéo theo đó là từng mùa xuân của cuộc đời – mùa xuân nhỏ thúc đẩy mùa xuân lớn.

       Mở đầu bài thơ là khung cảnh thiên nhiên xứ Huế mùa xuân thật đẹp và ấm áp:

       “Bông hoa tím nở giữa dòng sông xanh”.

       Từ “mọc” được sử dụng rất tự nhiên, thể hiện sức sống vươn lên của cây cảnh trong tự nhiên rất chân thực. Trong thiên nhiên bao la, một bông hoa tím hiện ra bên dòng sông trong xanh.

       Màu xanh của nước và màu tím của hoa bổ sung cho nhau tạo cảm giác dịu mắt, sinh động, mang vẻ đẹp tự nhiên, hài hòa vốn là gam màu đặc trưng của xứ Huế. Lục bình tím phá vỡ sự đơn điệu của bức tranh và cũng thêm một chút u sầu cho tâm trạng. Một bông hoa cô độc, bồng bềnh trong làn nước mờ sương, cũng giống như một kiếp người, trong cõi vĩnh hằng, không biết sẽ đi về đâu.

       Nhà thơ Lê Văn Trường cũng có một câu thơ đặc sắc về loài hoa tím ấy:

       “Hoa lục bình trôi hoa nhớ ai mà đi khắp nơi Bông hoa tím buồn nhớ người thương”. (Bầu trời tôi hát – Lê Văn Trường)

       Lời bài hát làm tôi nhớ đến “Lục bình tím” của Bixuan:

       “Có đóa hoa buồn trôi theo dòng nước hờ hững, rồi vẫn trôi đi. Có đóa hoa vừa nở. Em đi lấy chồng, còn anh ở lại.”

       Dòng sông xanh cũng là dòng sông của sự sống. Hoa bầu bí cũng là một mầm sống nhỏ bé trên dây chuyền tiệt trùng. Có lẽ, trước khi bước vào cõi vĩnh hằng, Thanh Hải đã suy nghĩ về cuộc đời và nhìn nhận lại tất cả những gì mình đã trải qua, dù đó là triết lý sống hay ý nghĩa của sự tồn tại.

       Trong luân hồi, chúng ta không thể lựa chọn mình trở thành người như thế nào, nhưng chúng ta có thể quyết định cách mình sống. Đối với Thanh Hải, sống phải đẹp và có ích cho đời, giống như đóa hoa dạ lan hương bé nhỏ luôn biết mang đến cho đời vẻ đẹp tươi tắn.

       Nhà thơ vô thức ngước nhìn bầu trời, thả hồn theo tiếng hót say mê của chim chiền chiện giữa trời xanh:

       “Hỡi ấu trùng. Hát lên trời”.

       Cảm xúc của nhà thơ thực sự trào dâng và tự hỏi: “Làm sao hát đến trời”. Thứ âm thanh tất yếu ấy làm sống lại những không gian cao và rộng. Nó hồi sinh một tâm hồn con người đang đối mặt với bóng đen của bệnh tật và cái chết ngủ yên.

       Từ “ơi” được đặt ở nhịp 1/4 thu hút ánh nhìn và mang âm điệu thơ tươi vui. Tác giả dường như đang tiếp nhận vẻ đẹp của thiên nhiên và sức sống của quê hương mình. Đoạn thơ còn cho ta cảm nghiệm được niềm hân hoan của nhà thơ trước vẻ đẹp của mùa xuân. Tiếng gọi ấy lần đầu được nhen nhóm đâu đó trong tim. Nhưng nhà thơ đã hòa làm một với thị giác và âm thanh. Cảm xúc xuất hiện từ đó, thật ngạc nhiên, thật vui nhộn.

       Trước cảnh đẹp, niềm vui bừng lên những cảm xúc lạ lùng, rộn ràng chiếm trọn tâm hồn như nguồn sống sắp trào dâng. Đó cũng là niềm vui thường thấy trong tâm hồn nghệ sĩ. Chen Rendong, người từng đứng trước thế giới, cũng rung động trước những đường nét đẹp đẽ:

       “Chim hót, liễu rủ, luống hoa như mây, khách đến không hỏi nhân, chỉ đứng ban công nhìn trời.” (Chunjing-Chen Rendong)

       Mùa xuân lặng lẽ, đẹp mà buồn! Đẹp như nỗi buồn thánh thiện của nhà thơ trước khi đối mặt với dòng nước, đó là nỗi đau của nhân loại và thế giới. Đọc thơ của nhà thơ Wang Chen Rendong, chúng ta như được gặp lại mùa xuân tươi đẹp, ngập tràn tâm trạng thường ngày.

       Tiếng chim của Trần Nhân Tông tuy leng keng cũng chỉ bay lượn trên cành liễu trong cung điện nguy nga của vị vua phiêu bạt thiên hạ vì vận mệnh đất nước. Bài “Skylark” của Thanh Hải hát giữa trời và đất. Nó có nghĩa là một bài hát bay lên trời. Câu nói “hòa âm vang trời” rất chính xác và đúng. Vì chim chiền chiện là loài chim thường vút mình lên trời rồi cất tiếng hót.

       Đó là lý do tại sao các bài hát của họ bay bổng và du hành, vang vọng khắp không gian. Nhờ tính chất này, chim chiền chiện sẽ góp phần tạo nên thiên nhiên vui tươi, nhộn nhịp, phù hợp với tâm trạng của mùa xuân. Tiếng hót của chim chiền chiện rất thân thương với mọi người. Đây cũng chính là những yếu tố giúp Thanh Hải thể hiện cảm xúc say sưa, ngây ngất trước nét tươi vui của thiên nhiên bước vào mùa xuân mà nhà thơ cảm nhận:

       “Mỗi giọt long lanh rơi, tôi đưa tay hứng lấy.”

       Cụm từ “giọt long lanh” gợi chất thơ. Đó có thể là giọt sương lấp lánh qua kẽ lá vào một buổi sáng mùa xuân đẹp trời. Đó có thể là giọt nắng bên hiên nhà. Cũng có thể là giọt mưa xuân rơi vào một chiều xuân mơ màng. Hay những giọt sương đọng lại trên ngọn cỏ.

       Dựa vào mạch cảm xúc của nhà thơ, có thể đây là tiếng chim cao vút, lắng đọng trong từng giọt vui. Cảnh sắc mùa xuân khắp đất trời dường như được bao bọc trong tiếng chim hót, thuần khiết như ngọc, trong vắt như nước trong vắt, khiến người ta ngây ngất.

       Phép ẩn dụ chuyển đổi cảm giác được vận dụng khéo léo qua trí tưởng tượng của nhà thơ. thanh hải cảm nhận một cách tinh tế vẻ đẹp của mùa xuân qua nhiều giác quan: thị giác, thính giác và cả xúc giác. Tâm hồn thi nhân hòa nhập với thiên nhiên, hòa vào cõi vô tận. Con người sống hòa hợp với vũ trụ, không còn biết đâu là chim, đâu là trời, đâu là người.

       Động tác “giơ tay hứng bắt” thể hiện tình yêu, sự ngưỡng mộ của nhà thơ đối với thiên nhiên mùa xuân và vẻ đẹp của thế giới, cảm xúc nồng nàn, rạo rực, rạo rực. Nhà thơ dường như muốn nắm lấy tất cả sức sống của mùa xuân, của thế giới, của cuộc sống sôi động.

       Thực ra đây là sự chuyển biến cảm xúc lãng mạn và tưởng tượng của nhà thơ. Sự chuyển đổi cảm xúc tuy phi lí nhưng rất tự nhiên, hợp lí đã góp phần thể hiện khát vọng cao cả, lãng mạn của nhà thơ. Xin cho vẻ đẹp của mùa xuân dừng lại và giúp nhà thơ giữ nó trong tay. Nó gửi gắm sự say sưa, ngây ngất, nghiêm trang của nhà thơ trước thiên nhiên, vũ trụ.

       Từ cảm nhận về mùa xuân của đất trời, nhà thơ gửi gắm tình yêu của mình vào mùa xuân quê:

       “Mùa xuân người cõng súng, mùa xuân người ra đồng, mọi thứ như vội vã, mọi thứ như náo động…”

       Vẫn là vần năm chữ giản dị, dễ hiểu, nhưng kết cấu đã thay đổi so với phần đầu. Mùa xuân đến với những người lính với một khí thế mới. Dù xuân có ấm áp, hoa nở nhưng những người lính không bao giờ quên nhiệm vụ chiến đấu của mình:

       Xem Thêm : 7 KỊCH BẢN TIỂU PHẨM AN TOÀN GIAO THÔNG mới nhất

       “Mùa xuân người vác súng trên lưng”.

       luc là một đơn vị ngụy trang. Nó vừa là hình ảnh hiện thực, vừa là ẩn dụ tượng trưng. Những nụ là nụ xanh, nụ dịu dàng. Tài lộc là sức sống của mùa xuân tới. May mắn còn là niềm vui của nhà thơ trước thành quả lao động cách mạng.

       Đoàn binh lên đường giữa mùa xuân, cành lá ngụy trang. Họ hy sinh niềm vui, hạnh phúc riêng để làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của người con đối với đất nước. Họ luôn cảnh giác, đánh giặc với tâm thế đánh giặc, bảo vệ biên cương, đem lại niềm vui cho mọi người.

       Trở về thời khắc lịch sử này, hai miền đất nước tuy đã hoàn toàn giải phóng nhưng sự nghiệp cách mạng vẫn chưa kết thúc. Để giữ vững nền độc lập của Tổ quốc, bảo vệ chính quyền, bảo vệ thành quả cách mạng vừa mới làm được, chúng ta còn phải đối phó với các thế lực thù địch bên trong và bên ngoài. Vẫn còn rất nhiều máu. Vẫn còn rất nhiều người lính đang ngày đêm chiến đấu. Vì vậy, sau khi hiểu rõ sự việc, tôi càng cảm phục tinh thần hy sinh cao cả của các bạn.

       Sống xứng danh người lính, người nông dân vất vả đón xuân:

       “Mùa xuân người ra đồng cày.”

       Mặc dù mùa xuân ấm áp, hoa nở nhưng những người nông dân vẫn miệt mài làm việc. Đất nước còn khó khăn, niềm vui chưa hết, nông dân sẽ không vì Thiên Lạc mà từ bỏ nhiệm vụ hậu phương. “Luke” ở đây tượng trưng cho sự ấm áp và hạnh phúc. Nó gắn liền với hình ảnh mùa màng, hứa hẹn một vụ mùa bội thu vào ngày thu hoạch. “Lữ” nên thơ, gợi hình ảnh cả nước đón xuân. Những người công nhân sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của mình, đóng góp công sức, tài năng của mình vào công cuộc xây dựng quê hương.

       Hai hình tượng uy nghi với hai phần đối xứng tạo nên tư thế của dân tộc chống giặc, dựng nước. Họ là những anh hùng thực sự của thời đại mới, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc bất cứ lúc nào. Họ đã hoàn thành nhiệm vụ một cách tự tin:

       “Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội…”

       Những câu thơ giản dị, kiểu “tất cả như”, theo hình thức ám chỉ, đặt trong nhịp điệu nhanh của ca dao, thống nhất mọi suy nghĩ và hành động của mọi người. Bởi từ “tất cả” gợi lên một hiện thực của sự đồng lòng, sự đồng lòng của cả cộng đồng.

       Hơn nữa, từ “hối hả” có tính gợi hình cao. Nó gợi hình ảnh con người say sưa, khẩn trương, tất bật trong công việc. Nhân vật “ngẫu nhiên” gợi lên tiếng nói của cuộc sống, không chỉ thể hiện chiều sâu của một cộng đồng đang phát triển mà còn thể hiện một sự cổ vũ trong lao động, đứng trên quan điểm của một nước nhân tạo.

       Tất cả những từ ngữ, hình ảnh ấy được đặt trong những nét chữ nhỏ nhắn, chứa đựng bao ý tứ thiết tha, chân thành, tỏa sáng trong nhịp thơ dồn dập, làm cho hình ảnh thơ thêm bay bổng, góp phần làm cho sức sống của con người, sức sống của quê hương thêm dồi dào, năng động . Niềm ngây ngất một lần nữa được dâng cao bởi hình tượng thơ, trong đó bao niềm tự hào, ngưỡng mộ của nhà thơ trước vẻ đẹp của quê hương.

       Chỉ bằng vài câu thơ của bài hát “Mùa xuân nho nhỏ”, Thanh Hải đã khắc họa vẻ đẹp sống động của thiên nhiên và con người với tinh thần mùa xuân. Hai câu kết điếu văn về cuộc sống mới hối hả, tất bật như vẫy gọi, lay động lòng người.

       Phải có một tình yêu thiết tha với cuộc sống thì nhà thơ mới có được hương vị thơ mới mẻ và phong phú như vậy. Đặc biệt, chúng ta không được quên rằng Thanh Hải đã viết bài thơ này khi sức khỏe yếu. Điều đó thật tốt, tinh thần của con người thật đáng quý và đáng quý. Đó cũng là sự chờ đợi để bài thơ xuân của ông trở thành một tác phẩm văn học bất hủ.

       Hai câu thơ là những nốt nhạc chân thành trong bản giao hưởng bất tận của mùa xuân. Mùa xuân của đất trời và mùa xuân của quê hương bổ sung cho nhau tạo nên một bức tranh tràn đầy sức sống và thể hiện niềm tin yêu cuộc sống của tác giả. Thể thơ 5 tiếng, âm điệu trong sáng, chân thành, hình ảnh đẹp giản dị mà gợi cảm… diễn tả khung cảnh tràn đầy sức sống của mùa xuân và niềm xúc động của nhà thơ.

       Có thể bạn sẽ thích bài phân tích khổ thơ hay nhất của Koizumi 🌼

       Phân tích tiết 1 2 Tiểu Xuân Lớp học sinh giỏi-Mô hình 8

       Để tìm hiểu sâu hơn về văn học, hãy xem Bài văn phân tích phần 1 2 Phút Thanh Xuân Dành Cho Học Sinh Giỏi bên dưới.

       Mùa xuân là mùa hồi sinh của vạn vật, mùa này thường khơi dậy bao khát khao, hi vọng trong mỗi chúng ta. Có lẽ vì thế mà thanh hải chọn mùa xuân để làm nguồn cảm hứng sáng tác. Niềm khao khát cháy bỏng trong tâm hồn nhà thơ Thanh Hải được thể hiện trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” (11/1980).

       Thơ như một âm trầm, là một giai điệu ngân nga từ đáy lòng của những ai đang mong muốn góp chút sức nhỏ bé cho cuộc sống của người dân. Bài “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải thể hiện niềm xúc động sâu sắc trước vẻ đẹp thiên nhiên của Tổ quốc, cũng như sự hy sinh, đấu tranh xương máu của cả dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Đây là “tiếng nói yêu thương, gắn bó với đất nước, với cuộc đời”.

       Mở đầu bài thơ như một khúc ca chào đón mùa xuân tươi đẹp.

       “Bông hoa tím mọc giữa dòng sông xanh, Hỡi chim chiền chiện trên trời, từng giọt sáng rơi, tôi đưa tay hứng lấy”

       Ở khổ thơ đầu, nhà thơ vẽ ra trước mắt người đọc một bức tranh quê hương tràn đầy sức xuân, nên thơ và đẹp như tranh vẽ, nhiều màu sắc, đường nét hài hòa, tràn đầy sức sống. Thanh Hải vẽ nên một bức tranh mùa xuân tươi đẹp, rực rỡ và vô cùng quyến rũ.

       Từ mùa xuân của thiên nhiên đến phần hai và phần ba, “Thanh hải” dẫn người đọc đắm chìm trong cảnh xuân của cuộc sống với những hình ảnh trong trẻo, con người và đất nước rộn ràng, cùng bản hùng ca của thiên nhiên. Hai câu thơ này cũng minh chứng cho tài năng nghệ thuật độc đáo của Thanh Hải cũng như tình yêu và niềm tự hào sâu sắc đối với đất nước của ông.

       Ngày xửa ngày xưa, trong đêm tối nô lệ, một nhà thơ, một người con xứ Huế đã viết:

       Tôi vô tư dậm gót trên phố, chẳng cảm thấy gì, không gian đặc quánh một mùi nước lã, hương tàn mãi mãi.

       Huế xưa là nô lệ da đen, nay Huế đã thay đổi, hăng hái sát cánh cùng đất nước:

       Mùa xuân người cõng súng trên lưng, mùa xuân người ra đồng vươn vai, mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ dường như đang xáo trộn cảnh vật…

       Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về mùa xuân của quê hương với sức sống của mùa xuân, thể hiện sức sống mãnh liệt của quê hương. Nhà thơ Thanh Hải cảm nhận và tái hiện khung cảnh mùa xuân của làng quê qua hai hình ảnh tượng trưng “người cầm súng” và “người trên cánh đồng”.

       Sức xuân nở trong người biết phấn đấu và làm việc – hai loại người này có quan hệ mật thiết với nhau trong lịch sử phát triển lâu đời của dân tộc. Họ là những nhân vật cụ thể đã làm nên lịch sử, gánh vác hai nhiệm vụ cơ bản của đất nước ta trong quá trình phát triển lâu dài: chiến đấu và sản xuất, bảo vệ và xây dựng. Từ “xuân” không chỉ miêu tả khung cảnh thiên nhiên giữa đất trời vào xuân mà còn thể hiện sức sống, sức trẻ của đất nước sau chiến tranh.

       Mùa xuân đến mang theo những nỗ lực mới, hy vọng mới, mang theo tiếng gọi của đất nước, quê hương trong quá trình đổi thay và phát triển. Tiếng gọi khe khẽ của mùa xuân đánh thức lòng người, làm lòng người bừng sáng trong không khí rạo rực của quê hương, muôn loài cây cỏ theo người lính ra trận, bám vai, cùng người hăng say lao động trên đồng ruộng.

       Mùa xuân không chỉ chắp thêm đôi cánh sức lực cho con người mà còn chuẩn bị cho con người đón “tài lộc” tươi mới và tràn đầy sức sống. “Xanh” là những chồi xanh của thảm thực vật mùa xuân. “Lục” không chỉ là hình ảnh hiện thực mà còn mang ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng.

       “Lực” là sức sống, là tuổi trẻ, là sức sống tươi trẻ đầy ước mơ và lý tưởng, là tuổi trẻ đầy hoài bão và cống hiến, là sức sống căng tràn trong tâm hồn mỗi người – là sự dũng cảm, kiên cường trước tiếng súng, bom rơi Tâm hồn người chiến sĩ gian khổ nông dân, mong muốn tăng sản lượng của họ. “May mắn” là kết quả của ngày hôm nay, nhưng cũng là niềm tin và hy vọng của ngày mai.

       Chẳng phải mùa xuân vừa chớm nở của đất trời đã theo tay súng vó ngựa ra đồng hay đã mang mùa xuân đến khắp mọi miền của Tổ quốc thân yêu? Xuất phát từ những suy nghĩ rất thực về đất nước, nhà thơ kết luận:

       Mọi thứ đều vội vã, mọi thứ đều vội vã…

       Cấu trúc thông tin đối lập với điệp ngữ “du”, “ảnh”, kết hợp với từ tượng hình “hối hả”, “rộn ràng”, nhấn mạnh không khí tưng bừng của đất nước vào xuân. Không khí khẩn trương, niềm vui nỗi buồn của tâm hồn con người. Nhà thơ tổng kết cả một thời đại của dân tộc. Nhịp sống khẩn trương, tất bật của dân tộc Việt Nam trong thời đại mới, thời đại mới, xây dựng xã hội chủ nghĩa giống như chữ “chạy rông”.

       Cũng là “bay”, thể hiện tâm trạng phấn khởi, sôi nổi. Thơ khẳng định một điều: không chỉ cá nhân vội vã, mà cả nước đang khẩn trương, hối hả ra trận. Ai cũng háo hức, rộn ràng trước sắc xuân tươi đẹp của thiên nhiên, làng quê. Nhịp điệu dồn dập của bài thơ này giống như một cuộc hành quân, thể hiện niềm tin tươi sáng và cái nhìn lạc quan của Thanh Hải về tương lai đất nước trong hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ.

       Những vần thơ của Thanh Hải đã thắp lên ngọn lửa sống trong lòng người, nhắc nhở, thôi thúc người ta nhìn đời lạc quan hơn, sống có trách nhiệm, gắn bó với quê hương đất nước. Đoạn thơ này để lại cho người nghe cảm giác về mùa xuân và sức sống của làng quê, đồng thời cũng miêu tả rằng khi mùa xuân đến, thiên nhiên, đất trời, vạn vật tràn đầy sức sống bất tận.

       Bài thơ này ra đời trong lúc đất nước đang đứng trước nhiều gian nan, thử thách, nhưng giọng thơ vẫn cao vút, đầy tự hào, tràn đầy niềm tin vào sức sống của đất nước và sự hồi sinh của dân tộc. Phải là người yêu nước, tràn đầy lạc quan yêu đời thì mới viết được những dòng sâu sắc như vậy. Điều này là vô giá vì nó nhắc nhở người đọc đừng bao giờ bỏ cuộc mà hãy tiếp tục.

       Nhà thơ sử dụng thể thơ ngũ ngôn có nhạc tính, thơ hàm súc, giàu hình ảnh kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp tu từ, ẩn dụ để gợi lên hình ảnh đất trời. Suối nguồn bừng bừng sức sống, qua đó thể hiện cái tôi trong sáng, niềm tin và niềm tự hào chân chính về sức sống của dân tộc.

       Về hoàn cảnh sáng tác, độc giả thích và trân trọng tâm sự của nhà thơ Thanh Hải, một nghệ sĩ tài hoa, một chiến sĩ, một công dân với ước nguyện trường sinh bất lão. Trung thành với đất nước. Thanh Hải đã đóng góp một bài thơ xuân hay cho nền thơ ca hiện đại Việt Nam với bài “Mùa xuân nho nhỏ”. Các bài thơ thể hiện một hồn thơ trong sáng, nhạc điệu réo rắt, xúc động. Tình yêu mùa xuân được kết nối với tình yêu quê hương, và Qinghai thể hiện quê hương một cách sống động.

       Hai phần đầu của tác phẩm đã lay động lòng người đọc bằng những hình ảnh xúc động và âm nhạc rộn ràng, khơi dậy niềm tin vào sức sống của quê hương và lòng tự hào mãnh liệt, khơi dậy trong chúng ta quyết tâm không bao giờ khuất phục trước mặt nhau. Khó khăn và thách thức.

       Đọc phân tích ở phần tiếp theo 2 3 Tiểu Xuân Văn 12 mẫu tốt

       phân tích tiết 1 2 lò xo nhỏ lớp 9 – văn mẫu 9

       Bài văn Phân tích lò xo nhỏ lớp 9 dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo cần thiết cho các em học sinh trong quá trình ôn thi.

       Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, mùa hồi sinh của vạn vật. Mùa xuân làm cho con người tràn đầy sức sống, yêu đời hơn, yêu vạn vật hơn. Chủ đề mùa xuân xuất hiện trong nhiều tác phẩm. Kể cả Koizumi ở Thanh Hải.

       Mở đầu bài thơ là một câu thơ giản dị, ngắn gọn, không chỉ là mùa xuân của thiên nhiên xứ Huế, mà còn là mùa xuân của cách mạng mà người dân cố đô Huế một thời đã dày công gây dựng để lập lại hòa bình cho Tổ quốc:

       “Giữa dòng sông xanh có bông hoa tím đang bơi! Tiếng chiền chiện vang trời, từng giọt sáng rơi, tôi đưa tay hứng lấy.

       Mùa xuân người cõng súng trên lưng, mùa xuân người ra đồng vươn vai, vạn vật như hối hả, vạn vật như náo động. “

       Chỉ với mấy dòng thơ, tác giả đã miêu tả khung cảnh thiên nhiên quê hương thật nên thơ, đẹp đẽ và lãng mạn. Mùa xuân ở Thanh Hải quê tôi không rực rỡ hoa tươi, chỉ là hoa đăng bên dòng sông dài nước biếc nhưng lại cho người đọc cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Với cảm giác choáng váng, Thanh Hải đã miêu tả dòng sông quê mình trong xanh, hiền hòa và thơ mộng.

       “Trồng bên dòng sông xanh”

       Dòng sông Thanh Hải quê em là dòng sông nổi tiếng quanh năm trong xanh, có biết bao cảnh đẹp, nhất là mùa xuân ở cố đô Huế lại càng đẹp.

       Đọc phần tiếp theo, ta thấy tác giả miêu tả hình ảnh bông hoa màu tím. Ôi, cảnh đẹp làm sao, một bông hoa tím hiện ra giữa làn nước trong xanh, bồng bềnh giữa dòng sông. Tác giả sử dụng màu sắc rất hài hòa. Màu tím hiện lên giữa màu xanh là một hình ảnh nổi bật, tuy không lộng lẫy nhưng thơ mộng, nhẹ nhàng, hài hòa và trang nhã. Bức tranh sinh động nhưng phảng phất chút trầm tư, nhưng lại bị thay đổi bởi hình bóng của một chú chim:

       “Ôi, tiếng chim sơn ca ồn ào quá”

       Cảnh sắc xuân rực rỡ không chỉ được tô điểm bởi dòng sông Tương Giang thơ mộng, đẹp như tranh vẽ mà còn bởi tiếng hót líu lo của những chú chiền chiện. Tiếng chim ríu rít trên bầu trời cũng đủ cho ta biết Huế đẹp đến nhường nào. Những vần thơ làm ta chạnh lòng, bởi giữ khoảng lặng ấy cho con ấu trùng hót vang trời rộng.

       Có lẽ chỉ có tác giả khi cảm nhận được vẻ đẹp của sông núi quê hương mới bị tiếng chim hót đánh thức và cảm nhận được tiếng hót của nó xé tan không gian tĩnh mịch. Ở đó. Một vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa bình dị và tràn đầy sức sống:

       “Từng giọt”

       Từ giọt ở đây khiến ta liên tưởng đến giọt sương, giọt mưa xuân hay giọt hạnh phúc. Đây là một trong những nét nghệ thuật đặc sắc của tác giả. Có quá nhiều thứ để miêu tả, nhưng tác giả chỉ dùng vài câu đơn giản để lưu giữ những điểm sáng độc đáo đó. Có lẽ điều mà tác giả muốn nói đến là hương của chim và của hoa, bởi chỉ có tác giả mới cảm nhận được những gì mà mắt thường không nhìn thấy được.

       Những câu thơ ban đầu tưởng như vô lý đã trở nên hợp lý. Anh như người say, say thơ xuân. Vẻ đẹp ấy được ông trân trọng, và tác giả muốn giữ vẻ đẹp này cho riêng mình nên muốn giơ tay đón lấy. Có lẽ tác giả muốn tự mình cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân chăng :

       “Tôi đặt tay lên”

       Hình ảnh em dang tay khiến ta liên tưởng đến một giọt sương, một giọt mưa xuân hay trừu tượng là tác giả đang nắm bắt một giọt hạnh phúc trên quê hương mình hay do chính mình tạo ra. Sau đó, tác giả đã tạo nên một thiên nhiên mùa xuân xứ Huế với vẻ đẹp sang trọng, nên thơ, giản dị và phóng khoáng bằng một vài bài thơ ngắn nêu trên, theo sự chuyển đổi của các giác quan.

       Đọc đoạn 2, câu thơ tuy giản dị nhưng tuyệt vời tả mùa xuân cách mạng của quê hương:

       “Người mang súng vào mùa xuân”

       Hai câu đầu tác giả nhấn mạnh mùa xuân chiến đấu, mùa xuân của người tay súng cõng chùm lộc vừng trên lưng. lộc có nghĩa đen là lộc xanh, tượng trưng cho sức sống của vạn vật khi mùa xuân về. Chữ Phúc ở đây tượng trưng cho một niềm tin, một kết quả của một cuộc cách mạng, một kết quả. Những người lính ra trận với của cải trên lưng là những người háo hức nhất để đánh bại kẻ thù.

       “Mùa xuân người ra đồng làm ruộng”

       Mùa xuân của người nông dân và người lao động, của cải của họ là ấm no hạnh phúc, tượng trưng cho sự thành công trong lao động sản xuất. Mỗi người lao động đều muốn cống hiến sức lực, tài năng của mình cho công cuộc xây dựng quê hương đất nước, phát triển đất nước.

       Ở phần này, mùa xuân đấu tranh đối xứng với sản xuất mùa xuân. Binh lính đối xứng với lao động sản xuất. Tác giả nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của đất nước ta lúc bấy giờ không chỉ là chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà còn phải ngày đêm xây dựng Tổ quốc sau chiến tranh, góp phần làm cho đất nước phồn vinh.

       Vì vậy, mọi người đều tự nguyện:

       “Mọi thứ đều vội vã, mọi thứ đều vội vã.”

       Câu thơ giản dị, toàn âm tiết thể hiện sự thống nhất giữa suy nghĩ và hành động. Một sự náo động đầy gợi cảm—tiếng cổ vũ của những giọng nói nhỏ trong đó chiều sâu của cuộc sống lớn dần lên. Lời thơ nhỏ nhẹ, ý tứ chân thành, sâu sắc.

       Hai câu ít nhiều đã nói lên cảm xúc của tác giả về quê hương Koizumi sau mấy năm giải phóng. Đây là xứ Huế mộng mơ, hòa quyện với nhịp sống yên bình của thôn quê.

       Đọc Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải như thưởng thức vẻ đẹp độc đáo của mùa xuân. Mùa xuân như men say lan tỏa vào vạn vật và thấm vào da thịt của con người. Thanh Hải mang đến cho cuộc đời một mùa xuân tràn đầy sức sống, một mùa xuân tươi đẹp tượng trưng cho một cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc.

       <3

       Phân tích đoạn 1 2 bài xuân nho nhỏ facebook – mẫu 10

       Chia sẻ bên dưới bài viết mẫu phân tích bài viết xuân nhỏ facebook size 1 2 với những ý tưởng hay áp dụng cho bài viết của bạn.

       thanh hải là một nhà thơ lớn lên trong chiến tranh Triều Tiên. Hòa cùng nhịp điệu hào hùng của dân tộc, Thanh Hải đã có những tác phẩm riêng cho con người thời kỳ này. Năm 1980, khi đất nước trải qua thời kỳ 5 năm kháng chiến sôi sục, khi nằm trên giường bệnh, nhà thơ đã viết nên những vần thơ trong trẻo, nồng nàn tình yêu Tổ quốc. Đây là bài thơ tiêu biểu của thơ ca Việt Nam giai đoạn này: “Mùa xuân nho nhỏ”.

       Theo quy luật muôn thuở của tự nhiên, khi mùa đông lạnh giá qua đi, chim hót líu lo, hoa thơm, muôn hoa khoe sắc, xuân xanh lại về. Cảnh mùa xuân đầu bài thơ giản dị, mộc mạc mà đẹp:

       Mọc giữa dòng sông xanh, một bông hoa tím vang một góc trời

       Chỉ bằng vài nét phác: dòng sông xanh, hoa tím, tiếng chim chiền chiện hót trên trời, tác giả đã vẽ nên bức tranh mùa xuân cao cả và rực rỡ sắc màu. Màu sắc có thuộc tính, đặc sản của Huế (sông xanh, hoa tím) và tiếng chim chiền chiện vui tươi, sảng khoái. Dòng sông xanh dịu làm nền cho những bông hoa tím, có thể là hoa súng. Những bông hoa nhỏ soi bóng xuống mặt nước, vươn tay đón nắng.

       Lò xo nhỏ trong thiết lập đơn giản đó. Nhà thơ trầm tư, say mê lắng nghe, lòng rạo rực những cảm xúc trong sáng, cao thượng. Ôi tiếng chim chiền chiện – loài chim quen thuộc của quê hương miền Trung du! Tiếng chim hót như chuỗi ngọc óng ánh, cô đọng lại thành từng giọt vui, rơi vào trái tim rộng mở của nhà thơ, thấm vào trái tim nồng nàn mùa xuân. Nhà thơ đón xuân bằng cả trái tim, may mắn có được những dòng trìu mến như thế.

       Cảm xúc của tác giả về cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân được thể hiện qua chi tiết hết sức sinh động: “Từng giọt sương rơi/Ta đưa tay hứng”. Có hai cách hiểu về hai câu thơ trên. Cách hiểu thứ nhất: mỗi giọt ở đây đều là mưa xuân chiếu sáng bầu trời xuân. Ta có thể liên hệ hai câu thơ này với hai câu thơ đầu chim chiền chiện ơi / sao mà hót vang tận trời Theo cách thứ hai: nhà thơ đưa tay hứng từng tiếng chim kêu.

       Có một công tắc cảm biến ở đây. Tiếng chim hót đi từ âm thanh (được cảm nhận bằng thính giác) đến những giọt nắng lấp lánh (hình dạng và khối, được cảm nhận bằng mắt) cũng như qua xúc giác (tôi giơ tay nắm lấy). Đọc theo cách thứ hai, câu thơ nghệ thuật hơn nhưng cũng phức tạp hơn.

       Dù thế nào thì hai dòng ấy vẫn thể hiện được sự ngây ngất, ngây ngất của nhà thơ trước vẻ đẹp của mùa xuân. Xuân đến tự nhiên, xuân đến lòng người. Trong quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm, hình ảnh dân tộc Việt Nam được cô đọng trong hình ảnh cầm súng chiến đấu. Các nhà thơ Thanh Hải có thể nhìn thấy năng lượng của mùa xuân ở khắp mọi nơi:

       Mùa xuân người cõng súng, lưng gùi, mùa xuân người ra đồng vươn vai, vạn vật như vội vã, vạn vật như náo động…

       Xuất phát từ cảm xúc về thiên nhiên trước mùa xuân đến, nhà thơ mở rộng và nâng cao cảm xúc về mùa xuân thôn quê bằng hình ảnh người cầm súng, người ra đồng tượng trưng cho hai nhiệm vụ chiến đấu và lao động. Ý tưởng không mới nhưng tác giả đã tạo nên sự rung động cho bài thơ bằng hình ảnh một nơi đầy nụ xuân: lưng đầy nụ nụ…

       Rất nhiều thứ nằm rải rác trên cánh đồng. Mùa xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc. Sophora japonica là búp và lá non, tượng trưng cho sự may mắn, thành công và hạnh phúc. Nếu một người đàn ông bảo vệ đất nước của mình bằng súng, thì linh vật là một vòng hoa ngụy trang màu xanh lá cây trên lưng anh ta. Người nông dân đã ra đồng, đất đai là cánh đồng lúa bát ngát, tiềm năng một vụ mùa bội thu. Mọi thứ đều vội vã, mọi thứ như xao động, những tin nhắn từ muôn phương cộng với những tính từ ồn ào càng làm tăng thêm cảm giác xuân nồng nàn cho mọi người và xã hội đất nước rộng lớn.

       Mùa xuân của đất trời, theo bước chân người cầm súng, người Hạ hiện lên trong hình ảnh chồi non, cũng có nghĩa là người dân đất Việt đang mang mùa xuân đến khắp mọi miền Tổ quốc. Thi sĩ Thanh Hải phải lệ thuộc vào quê hương và được đồng hành với những người ruột thịt, thì thi sĩ Thanh Hải mới có những liên tưởng sống động và lãng mạn như vậy.

       scr.vn sẽ phân tích 4 câu thơ và 5 bài hát Tiểu Xuân 💧5 bài hát hay nhất

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button