Hỏi Đáp

Sơ đồ tư duy Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng – Doctailieu.com

Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật ông sáu

Để giúp các em hệ thống hóa kiến ​​thức, dễ dàng tiếp thu và vận dụng vào bài tập, mời các em tham khảo tài liệu Sơ đồ tư duy của Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng với hệ thống điểm, sơ đồ tư duy chi tiết. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học tập hiệu quả và đạt kết quả xuất sắc.

*********

Sơ đồ tư duy Chiếc lược ngà

Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

Luận án 1: Hai cha con đoàn tụ sau 7 năm.

Luận điểm 2: Cảnh chia tay cảm động, tình cha con sâu nặng trong chiến tranh.

Sau khi chia tay gia đình, nỗi ân hận đeo đẳng trong lòng sáu ngày nay chính là anh đã vô tình đụng phải con trai mình. Nghĩ đến công lao dạy dỗ của con, ông muốn làm cho con chiếc lược ngà nhỏ xinh. Tìm được một miếng ngà voi, “ông vội chạy lại giơ chiếc ngà lên cho mọi người xem… mặt mừng rỡ như đứa trẻ được quà”. “Những lúc rảnh rỗi, ông xem xét từng chiếc răng trên chiếc lược một cách cẩn thận, tỉ mỉ và cần mẫn như một người thợ bạc.” Tại sao chiếc lược làm bằng ngà voi mà không phải bằng chất liệu khác? Có phải là để bày tỏ tình yêu của mình cho con cái của mình? Chiếc lược ngà ấy quý giá biết bao, xứng đáng với cô con gái nhỏ của ông, đáng để ông cưng chiều cô. Từng chiếc răng nhú lên dần là niềm vui của anh. Bột ngà rơi xuống ngày càng nhiều. Bao nhiêu ngà bột cha để lại là bao nhiêu tình thương con. Trên lưng chiếc lược cũng được ông giữ lại, cẩn thận khắc từng nét “yêu, nhớ, cho, nhận của cha và con gái”. Bao nhiêu tình cảm yêu thương bộc lộ trong hai chữ “thương nhớ”, bao nhiêu ấm áp, nhớ thương, thương con ẩn chứa trong hai chữ “thu con”. Chiếc lược ngà ấy không chải được tóc em nhưng đã phần nào xoa dịu tâm trạng em. “Với chiếc lược, ông càng muốn nhìn thấy con trai trao tận tay. Tiếc thay, chiến tranh đã vô tình cướp đi niềm vui được trao chiếc lược cho ông. Đến phút cuối cùng, tình cha con vẫn rất bền chặt. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, vẫn còn đó Nghĩ về con trai, trút hơi thở cuối cùng, anh vừa kịp trao lại chiếc lược ngà cho đồng đội, lần đầu tiên một người lính trở thành nghệ sĩ sáng tạo tài ba, dù anh chỉ sáng tạo một sản phẩm Chiếc lược ngà Người mất đi nhưng kỷ vật vẫn còn đó Chiếc lược ngà là gạch nối giữa mất và tồn, nó là mãi mãi, là kết tinh của tình phụ tử đất nước, giản dị mà chan chứa tình yêu, người cha cao đẹp, bất tử -sự tồn tại của con trai, không bao giờ Nó kết thúc. Bạn có thể chết bây giờ.

Xem Đề cương phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà và Bài văn mẫu hoặc Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

Trích sơ đồ tư duy cảm nhận chiếc lược ngà

Đề 1: Cảm nghĩ về em bé

Bài 2:Tìm hiểu nhân vật của Lưu Diệp

<3

Tác giả khai thác tâm lý nhân vật một cách khéo léo và sâu sắc, hiểu được diễn biến tình cảm của nhân vật, thổi hồn vào cô gái, nắm bắt được những tính cách tiêu biểu của cô gái như năng động, bướng bỉnh, kiên cường và tình cha con chân thành. Đọc Chiếc lược ngà, tình cảm cha con sâu nặng có lẽ là thành công lớn nhất được tác giả chuyển tải, đặc biệt là tình cảm dành cho người ông thứ năm. Người xem như nhìn thấy chính mình trong các nhân vật, và cũng nhìn thấy chính đứa con của mình trong hình ảnh trẻ thơ, tốt bụng, hoạt bát, đáng yêu và đáng quý.

Xem thêm các bài văn hay: đoạn trích Cảm nghĩ về chiếc lược ngà

Phân tích sơ đồ tư duy về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà

Paper One: Nền tảng và bối cảnh của anh ấy

Luận điểm 2: Tình thương con vượt qua mọi khoảng cách

Luận điểm 3: Cái chết cũng không thể làm mất đi tình yêu thương dành cho con

>> Đừng quên tham khảo tuyển tập các bài văn mẫu phân tích nhân vật ông Sáu.

Ông Lưu, một nông dân Nam Bộ yêu nước, tham gia hai cuộc kháng chiến (chống Pháp và chống Mỹ) và đã anh dũng hy sinh. Năm 1946, ông ra trận chống giặc, đến năm 1954, hòa bình lập lại, ông mới về quê được mấy ngày. Ngày anh xuất ngũ, đứa con gái nhỏ thân yêu của anh mới một tuổi, khi về đã tám, chín tuổi. Mong ước của người lính đã nhiều năm sinh ra tử được trở về quê hương, gặp lại vợ con, được nghe tiếng con gọi “Bố ơi” là không đủ! Đó là một bi kịch thời chiến. Khi anh lần thứ hai chia tay vợ con để bước vào cuộc chiến mới, cô con gái ngây thơ “nhận ra” bố và reo lên: “Bố ơi… bố ơi!” Khoảnh khắc hạnh phúc. Anh ôm con, “lấy khăn lau nước mắt cho con, hôn lên tóc con”. Anh Lưu ra đi để lại nỗi nhớ vợ con khôn nguôi. Bom đạn của kẻ thù đã thay đổi diện mạo của anh. Vết sẹo dài trên má phải của bà—một vết thương chiến tranh—khiến đứa con gái nhỏ thân yêu của bà không thể nhận ra cha mình nữa! Anh ra đi với hình ảnh vợ con, với lời hứa sẽ trở về với con gái anh, Combs với nỗi day dứt “tại sao tao lại đánh con” ám ảnh anh mãi. Nỗi đau thương, mất mát mà các thế lực thù địch đã mang đến cho anh…, cho bao người chiến sĩ, cho những người mẹ, người em trên cả nước chưa bao giờ nguôi! Sự hy sinh của thế hệ đi trước vì độc lập, thống nhất, dân chủ và hòa bình là vô giá.

Sơ đồ tư duy cảm nhận nhân vật ông Lưu trong chiếc lược ngà

Bài 1: Tình huống của sáu nhân vật

Luận điểm 2: Tình yêu con Sáu

Biên kịch Nguyễn Quang Sinh đã khắc họa một cách sống động và chân thực hình ảnh người cha vĩ đại và tình yêu thương con cái sâu sắc qua vai diễn người con trai thứ sáu. Nó cũng chạm đến trái tim của mỗi độc giả. Tôi tin rằng sau khi đọc tác phẩm này, nhiều độc giả sẽ nghĩ đến cha mình và cuộc đời mà ông đã hy sinh thầm lặng cho chúng ta. Ta có thể cảm nhận được sự thánh thiện và cao cả ở Người, Người không chỉ dành cho đứa bé những tình cảm tốt đẹp nhất mà còn để lại cho đứa bé một kỷ vật là chiếc lược ngà, để đứa con mỗi khi nhìn vào sẽ nhớ đến cha mình. và biết tình cảm của cha đối với cậu sâu nặng nhường nào.

Xem thêm các bài văn mẫu: Đoạn trích Chiếc lược ngà trong cảm nghĩ về nhân cách của ông Sáu

Phân tích sơ đồ tư duy về nhân vật em bé trong truyện chiếc lược ngà

Đề 1: Thu là một đứa trẻ bướng bỉnh, bướng bỉnh.

Luận điểm 2: Thu có một tình yêu thương cha mãnh liệt, mãnh liệt.

Qua hình tượng nhân vật em bé, ta vô cùng xót xa và cảm động trước tình cha con. Dù cho khoảng cách chiến tranh, khoảng cách về thời gian và không gian, sau 8 năm xa cách vẫn không thể xóa nhòa tình cảm cha con dành cho nhau, để rồi khi gặp lại, thứ tình cảm thiêng liêng vô điều kiện ấy lại trỗi dậy. Mãnh liệt đến mức người đọc cũng cảm động rơi nước mắt. Tuy nhiên, trước khi hy sinh, dù không còn sức lực để lại gì, nhưng tình cha con không thể phá hủy, ông vẫn lấy từ trong túi ra chiếc lược đưa cho ông bà nội, như muốn nói điều gì đó. Anh không thể diễn đạt bằng lời. Và ba năm sau ngày ông mất, Bé Thứ đã trở thành một cô gái xã giao xinh đẹp, dũng cảm, sau khi chiếm lấy chiếc lược ngà cha tặng, lòng cô không thể nào kiềm chế được. “Hai giọt nước mắt chực rơi bỗng trào ra tràn mi”. Và những giọt nước mắt mùa thu ấy là những giọt nước mắt rơi cho tình phụ tử sâu nặng, bất biến và vĩnh cửu!

>>Đừng quên tuyển tập các bài văn mẫu tham khảo và phân tích nhân vật tổng hợp.

Sơ đồ tư duy trải nghiệm nhân vật em bé trong truyện chiếc lược ngà

Kỳ 1: Đứa bé ngã trong ngày đầu gặp bố

Luận án 2: Nhận hàng tại nhà

Xem Thêm : Lý thuyết và bài tập về Đường kính và dây của đường tròn – HOCMAI

Luận điểm 3: Sự xa cách gây xúc động khi đứa trẻ nhận ra cha.

Hình ảnh trong tranh là nhân vật trung tâm của truyện, được tác giả miêu tả một cách tinh tế và cảm động, đó là một cô gái bướng bỉnh, dũng cảm và giàu cá tính. Thứ Năm Nhỏ mang đến cho người đọc ấn tượng về một cô bé có vẻ rất bướng bỉnh, và cô bé nhất quyết không gọi “Bố ơi” dù trong hoàn cảnh nào, hay khi ném quả trứng anh nhặt được đến cùng. Anh ta tức giận, đánh anh ta và quay trở lại nhà bà ngoại. Nguyễn Quang Sáng khéo léo tạo ra nhiều tình huống thử thách tính cách của bé Thu, nhưng điều khiến người đọc bất ngờ chính là tính cách kiên định của cô, kể cả khi bị mẹ dọa lấy đũa đánh, kể cả khi cô bị dồn vào đường cùng. , Ngay cả khi bị ông ngoại đánh, cô ấy vẫn luôn tỏ ra kiên định và mạnh mẽ. Có người cho rằng cách khắc họa nhân vật đứa trẻ của tác giả hơi “thừa”, nhưng họ lại cho rằng, chính thái độ ương ngạnh ấy lại là biểu hiện vô cùng cao đẹp về lòng kính trọng của người con đối với người cha thân yêu của mình. Trong tâm trí đứa trẻ chỉ có hình ảnh người cha “chụp ảnh chung với mẹ”. Người cha đó trông không giống ông sáu tuổi, không phải vì thời gian khiến ông sáu tuổi, mà vì vết sẹo trên má ông. Những vết sẹo, vết tích chiến tranh hằn sâu trên gương mặt anh. Có lẽ trong hoàn cảnh chiến trường xa xôi, gian khổ, anh còn quá trẻ để biết được sự khốc liệt của bom đạn, mùi hăng của thuốc súng, sự khắc nghiệt của đời lính. . Loại cảm giác đó không phải là sự bướng bỉnh thuần túy, sự bướng bỉnh của một cô gái phiền phức, mà là kiểu lập trường thực tế, thẳng thắn, vững vàng, bộc lộ một phần tính cách bướng bỉnh, ngang ngạnh của cô. Sau này được giải phóng.

Xem dàn ý chi tiết và bài văn mẫu để cảm nhận về những người tí hon trong truyện chiếc lược ngà

Sơ đồ tư duy cảm nhận về tình cha con trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Tiểu luận 1: Tình yêu của cha

Bài văn 2: Tình cảm của ông dành cho con gái

Chủ đề 3: Khẳng định và ca ngợi tình cha con thiêng liêng là giá trị nhân văn sâu sắc

“Chiếc lược ngà” là ca khúc về tình cha con, kể câu chuyện cảm động về tình cha con giữa chiến tranh. Câu chuyện này khẳng định một ý nghĩa to lớn, tình người, tình cha con, tình đồng chí, sự gắn bó được truyền từ đời này sang đời khác chính là cội nguồn của sức sống mãnh liệt, bền bỉ, ngoan cường và rất mong manh, lòng nhân ái, nghiêm túc của người dân xứ đất nước phía Nam. Với nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc và xây dựng tình huống truyện bất ngờ, tự nhiên, một lần nữa chúng ta có thể khẳng định Nguyễn Quang Thịnh là cây bút xuất sắc viết truyện ngắn đề tài chiến tranh.

Tham khảo thêm: Phân tích tình cảm của ông chủ thứ sáu đối với con trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Nhà văn Nguyễn Quang Sinh và truyện ngắn Chiếc lược ngà

Tôi. Tác giả Nguyễn Quang Sinh

– Nguyễn Quang Sinh (1932-2014)

– Quê quán: Thị trấn Mỹ Lương-Huyện Chợ Mới-Tỉnh An Giang

– Sự nghiệp sáng tạo:

+ Ông viết truyện từ năm 1954

+ Năm 1955, ông làm Giám đốc sáng tạo Hội Văn nghệ Giải phóng

+ Trở về TP.HCM sau ngày đất nước thống nhất, làm Tổng thư ký Hội Nhà văn TP.HCM các khóa I, II, III + đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000. Thông tin văn học nghệ thuật

+ Tác phẩm tiêu biểu: “Người con xa”, “Quê hương”, “Hoa cẩm thạch”

– Phong cách viết: Văn của ông thường viết về cuộc sống và con người Nam Bộ. Truyện của ông thường có cốt truyện và cách chọn bối cảnh rất độc đáo, kịch tính. Truyện ngắn của anh thường rất giản dị, hiện đại và gây được tiếng vang

Hai. Tác phẩm chiếc lược ngà

A. Thắc mắc chung

1. Môi trường sáng tạo

“Chiếc lược ngà” được viết năm 1966, trên chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và viện trợ cho Triều Tiên, nằm trong tập truyện cùng tên

2. Giới thiệu về Lược ngà

Ông xuất gia 8 năm mới về thăm gia đình và con gái. bé thu- Con gái anh không chịu nhận bố vì vết sẹo dài trên mặt khiến bé không giống bố trong ảnh với mẹ. Tôi tỏ ra lạnh lùng và đối xử với anh ấy như một người xa lạ. Khi tôi nhận ra bố, tình cha con trong tôi nóng lên, nhưng đó cũng là lúc bố phải ra đi. Ở khu căn cứ, ông dốc sức đan lược cho con, hy sinh trước khi gài bẫy con. Trước khi nhắm mắt, trút hơi thở cuối cùng, anh trao chiếc lược cho người chú thứ ba – người bạn của anh đã xin chiếc lược sáu chiếc.

3. Giá trị nội dung

Truyện ngắn về tình thân tộc, đặc biệt là tình cha con sâu nặng, đẹp đẽ trong thời chiến

4. Giá trị nghệ thuật

Truyện bắt đầu từ điểm nhìn của chú Ba, thêm tính khách quan, truyện xây dựng thành công tình huống bất ngờ, tự nhiên, hợp lý, khắc họa thành công tâm lý nhân vật một cách sâu sắc qua suy nghĩ, hành động và lời nói.

Tìm hiểu thêm

1. ông sáu và bé thu phải xa nhau vì chiến tranh

Xem Thêm : Top 10 Bài văn thuyết minh về đồ dùng học tập hay nhất

– Ông Lưu là bộ đội tại ngũ, đã 8 năm không gặp mặt con gái.

– Nghĩa là 8 năm qua bé chỉ biết bố qua tấm ảnh chụp chung với mẹ

⇒ Chiến tranh đẩy con người đến chỗ xa lánh

2. Ông Sáu và bé Thứ Năm có tình cha con bền chặt

A. trong rừng

– Ông Lưu rất nhớ con, mong được gặp con, sống trong tình thương của con

– Khi tôi nhìn thấy bạn:

+Hãy nhảy vào bờ và gọi cho tôi trước khi thuyền cập bến

+ Phản ứng khi trẻ ngạc nhiên, sợ hãi, bỏ chạy

Xin nghỉ phép sau ba ngày

– Ông nội khao khát tình thương của con trai biết bao, nhưng tình cảm của người cha lại lạnh như băng

Càng đến gần, bé càng lùi ra xa

+Bạn càng chiều con, con càng trốn tránh

+ Càng muốn nghe tiếng cha, càng muốn trốn

<3 Đoạn cao trào làm tan nát trái tim Liuzhen của anh ấy

⇒ Xiaoliu hiểu rằng tình cảm không dễ ép buộc nên cô ấy đã từ chức

– bé Thu cũng là người rất yêu bố

+ Tất cả thái độ ương ngạnh, ngỗ nghịch của bé Thu đối với ông nội là biểu hiện tuyệt vời của tình cha con, bởi bé Thu chỉ có một người cha, còn người mẹ

p><3

+ Giây phút cuối cùng trước khi ra đi, Thu chạy ra ôm hôn

+ Khi bé đang diễn, những giọt nước mắt hối hận chảy dài trên má và cằm khiến bé không kìm được xúc động

⇒ Hai cha con Lưu Diệp và Bảo Bảo thứ năm vô cùng tình cảm

Trở về những ngày xa con

– Ông Sáu rất thương con, hối hận vì đã đánh con.

– Tình yêu anh khiến anh làm chiếc lược ngà để thực hiện lời hứa với em

– Khi bị trọng thương, chàng cố hết sức chải ngà cho cha như một sự chối bỏ cuối cùng, tình cha con trong tim chàng là tình yêu bất diệt, chiến tranh có thể hủy hoại thân xác nhưng không thể hủy hoại cuộc đời. . Sáu cha con, con cái như chiếc lược ngà.

Xem thêm tài liệu tham khảo về truyện ngắn Chiếc lược ngà:

  • Đóng vai con và kể chuyện chiếc lược ngà
  • Chiếc lược ngà đọc hiểu
  • *********

    Trên đây là Sơ đồ tư duy Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sang do bạn đọc tài liệu tổng hợp. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tập và ôn tập môn văn tốt hơn. Đừng quên tham khảo thêm bài viết Loại 9 đầy đủ và cập nhật trên doctailieu.com. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button