Hỏi Đáp

So sánh giáo dục Việt Nam và giáo dục Mỹ – SunUni Academy

So sánh hệ thống giáo dục mỹ và việt nam

Theo báo cáo thường niên mở cửa của Viện Giáo dục Quốc tế (iie), số lượng sinh viên đại học Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tăng trong 18 năm liên tiếp, đóng góp gần 100 đô la Mỹ triệu USD cho nền kinh tế Mỹ. Đây là cơ sở cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của sinh viên Việt Nam đối với hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Phải chăng điều này xuất phát từ sự khác biệt trong hệ thống giáo dục của Mỹ và Việt Nam? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn sự khác biệt và lý giải vì sao nhiều gia đình muốn cho con sang Mỹ du học hơn.

Bài viết này sẽ tập trung phân tích các trường công lập và tư thục ở Việt Nam dựa trên chương trình giảng dạy của Việt Nam hơn là các trường quốc tế. Nguyên nhân là do phong cách giảng dạy của các trường quốc tế Việt Nam gần với giáo dục Mỹ hơn so với các trường dạy chương trình Việt Nam.

Trước khi vào đại học, trẻ em ở Hoa Kỳ học tiểu học và trung học tổng cộng 12 năm, được chia thành các lớp từ lớp 1 đến lớp 12.

Khoảng 6 tuổi, trẻ bắt đầu đi học tiểu học (tiểu học/tiểu học), học khoảng 5-6 năm rồi lên trung học phổ thông. Bậc trung học bao gồm hai cấp: trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Mặc dù mỗi bang có thể áp dụng một hệ thống giáo dục và chương trình giảng dạy khác nhau, nhưng mỗi bang đều phải đảm bảo 12 năm giáo dục bắt buộc. Mốc thời gian 12 năm tương tự như Việt Nam.

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục phổ thông bao gồm:

 • Mẫu giáo 3-6 tuổi
 • Chương trình Thiếu niên bao gồm 5 lớp, từ lớp 1 đến lớp 5
 • Chương trình Trung học gồm 4 lớp, từ lớp 6 đến lớp 9
 • Chương trình trung học gồm 3 lớp, từ lớp 10 đến lớp 12
 • Xem Thêm : Tế bào tự thân là gì? Phương pháp trẻ hóa da bằng tế bào tự thân

  Học sinh phải hoàn thành 12 năm phổ thông trước khi vào đại học, bao gồm đại học và cao đẳng

  3.1 Thời gian học

  Ở Mỹ, thời gian học theo từng cấp học là: tiểu học (5 năm); trung học cơ sở (3 năm); trung học phổ thông (4 năm); cao đẳng cộng đồng (2 năm); đại học (4 năm) ; thạc sĩ: (2 năm ); tiến sĩ (tối thiểu 4 năm).

  Đồng thời, hệ thống giáo dục ở Việt Nam là: tiểu học (5 năm); trung học cơ sở (4 năm); trung học phổ thông (3 năm); cao đẳng (3 năm); đại học (4-6 năm). ); thạc sĩ (2 năm).

  3.2 Phong cách giảng dạy

  Mặc dù đã được cải thiện trong những năm gần đây nhưng ở Việt Nam, việc giảng dạy tập trung vào phổ biến lý thuyết hơn là thảo luận trên lớp. Điều này có thể do quy mô lớp học đông hơn (30-40 học sinh, chủ yếu ở các trường công lập) nên học sinh ít chủ động tương tác và đặt câu hỏi với giáo viên hơn. Do tính chất của một số kỳ thi, giáo viên Việt Nam cũng chú trọng nhiều vào hướng dẫn dựa trên sách giáo khoa. Học sinh cũng thường được yêu cầu ghi nhớ các khái niệm và cấu trúc từ sách hoặc tài liệu.

  Trong khi đó ở Mỹ, ngoài việc dạy bài mới, giáo viên thường khuyến khích và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia và thảo luận trong lớp. Trong khi lắng nghe giáo viên, học sinh cũng tích cực phát biểu ý kiến ​​và thảo luận các vấn đề với giáo viên. Họ cũng có cơ hội áp dụng kiến ​​thức trên lớp vào thực tế bằng cách tiến hành các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc tham gia các chuyến đi thực địa. Ở các trường tư thục ở Mỹ, quy mô lớp học có thể chỉ khoảng 10 học sinh. Quy mô lớp học nhỏ cũng giúp học sinh tham gia nhiều hơn vào các bài học, giúp hiểu sâu hơn về từng chủ đề. Ngoài ra, ở các trường học ở Mỹ, giáo viên đưa tin nóng vào chương trình giảng dạy khi có thể. Học sinh cũng được khuyến khích thu thập thông tin để thảo luận trong các lớp học có liên quan.

  3.3 Môn học chung và hoạt động ngoại khóa

  Trong chương trình tiếng Việt, học sinh phải học ba môn chính gồm tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh như tiếng Nhật, tiếng Pháp,… (tuỳ theo chương trình của trường), môn tiếng Việt và môn toán, và ba môn học. môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội 3 môn.

  Tùy theo ngành học, thí sinh sẽ thi thêm các môn khoa học tự nhiên (lý, sinh, hóa) hoặc khoa học xã hội (địa, sử, công dân) để phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia. Do cường độ và độ khó của các kỳ thi trong từng môn học, đặc biệt là các kỳ thi tuyển sinh (cấp 2, cấp 3, đại học), học sinh thường học thêm vào những thời gian rảnh rỗi để nâng cao kiến ​​thức. Hệ quả là sinh viên thường không có thời gian để phát triển các kỹ năng mềm và tài năng cá nhân. Một số trường đã mở các lớp văn nghệ, thể dục cho học sinh và bắt buộc học sinh tham gia nhưng chương trình học không thay đổi.

  Xem Thêm : Tìm hiểu Aff là gì dành cho người mới bắt đầu – Phong Thần Thánh

  Ngược lại, nếu so sánh với hệ thống giáo dục của Mỹ, sinh viên Mỹ có thể lựa chọn các cấp độ khóa học khác nhau tùy theo ngành học và sở thích của mình. Học sinh ở Hoa Kỳ cũng được yêu cầu học ít nhất một năm mỗi môn nghệ thuật (nghệ thuật thị giác/biểu diễn) và giáo dục thể chất, giúp các em có cơ hội phát triển hơn nữa tài năng hoặc nâng cao kỹ năng của mình. .

  3.4 Bài kiểm tra và bài kiểm tra

  Ở Việt Nam, điểm số là cách duy nhất để đánh giá mức độ thành công của học sinh sau khi hoàn thành khóa học. Điểm đến từ bài tập về nhà, bài kiểm tra miệng đầu năm, bài kiểm tra hàng tháng, bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ. Nhìn chung, không có nhiều phản hồi của giáo viên cung cấp thông tin cho gia đình về kết quả học tập trong lớp của học sinh ngoài điểm số. Giáo viên thường chỉ cung cấp phản hồi cho học sinh thông qua báo cáo của trường vào cuối năm học. Vì vậy, điều này tạo ra nhận thức và áp lực lên gia đình và học sinh để học tốt ở trường. Như đã phân tích trước đó, với sự khó khăn của việc dạy bài mới và các kỳ thi mỗi học kỳ, học sinh cảm thấy áp lực phải học thêm vào thời gian rảnh rỗi để ghi nhớ bài tốt hơn và luyện tập nhiều hơn.

  Ở Việt Nam, học sinh hết cấp 9 phải thi vào lớp 10. Các kỳ thi bao gồm kiểm tra toán, kiểm tra ngữ pháp và các bài kiểm tra được chọn ngẫu nhiên. Kỳ thi ngẫu nhiên sẽ được Bộ GD-ĐT Hà Nội công bố vào tháng 3, môn thi ngoại ngữ thí sinh có thể chọn tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Hệ thống kiểm tra khác nhau tùy theo khu vực, cũng như các phương pháp tính điểm.

  Ở lớp 12, học sinh phải tham dự kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Học sinh phải dự thi ít nhất 4 bài thi của 6 môn toán, tiếng Anh, văn, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội (bao gồm cả bài thi tổng hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Số điểm này cho phép học sinh chọn trường và ngành học của mình. Mỗi trường đại học ở Việt Nam có điểm chuẩn khác nhau cho các chuyên ngành khác nhau.

  Hệ thống kiểm tra này rất khác so với các trường học ở Mỹ. Ở Hoa Kỳ, hầu hết các trường đánh giá kết quả học tập của học sinh dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả việc tham gia lớp học, bài kiểm tra, bài tập về nhà và bài kiểm tra cuối kỳ, ngoài bài kiểm tra cuối kỳ. Học sinh cũng có cơ hội kiếm thêm tín chỉ để tăng điểm trung bình (gpa). Để được nhận vào các trường phổ thông và đại học của Hoa Kỳ, điểm kiểm tra tiêu chuẩn hóa SSAT, SCT và/hoặc ACT sẽ được xem xét. Gần đây, hầu hết các trường học và cao đẳng đã trở thành tùy chọn. Do đó, các nhân viên tuyển sinh đánh giá học sinh dựa trên lời giới thiệu của giáo viên, tuyên bố cá nhân, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa và thành tích thể hiện sự quan tâm và “phù hợp” với các trường học.

  3.5 Công nghệ giảng dạy

  Ở Việt Nam, chỉ có một số trường công lập và tư thục thường xuyên sử dụng máy chiếu để trình chiếu. Viết bảng đen vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Đồng thời, so với hệ thống giáo dục của Mỹ, các công nghệ giáo dục như Google slide, trình chiếu powerpoint, máy chiếu và bảng trắng kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy, thảo luận và trả lời câu hỏi. Để đạt được sự giao tiếp giữa giáo viên và học sinh trong và ngoài lớp học, các trường học ở Hoa Kỳ thường triển khai hệ thống quản lý học tập (LMS) hoặc sử dụng các LMS khác, chẳng hạn như canvas, moodle, googleclass, v.v.

  Tóm tắt

  Nhìn tổng thể, so sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam, có thể thấy giáo dục Việt Nam chú trọng đến điểm số và điểm số hơn so với hệ thống giáo dục Mỹ. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố hoặc nhận thức. Khi nói đến học thuật, cha mẹ Việt Nam có thể hơi khắt khe khi đặt ra những kỳ vọng. Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ tập trung nhiều hơn vào việc đạt được một nền giáo dục toàn diện, cho phép học sinh tiếp thu kiến ​​thức tốt nhất có thể đồng thời phát triển tài năng cá nhân và các kỹ năng cần thiết cho tương lai của các em.

  Tuy nhiên, các bậc phụ huynh ở Việt Nam ngày càng cởi mở hơn với sự trưởng thành và phát triển của học sinh, việc du học sinh Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến. Với đại dịch covid-19, các trường học cũng có thể triển khai công nghệ đào tạo từ xa tiên tiến đồng thời yêu cầu học sinh duy trì khoảng cách xã hội. Vì vậy, có thể an toàn khi cho rằng giáo viên sẽ có nhiều khả năng áp dụng công nghệ vào phương pháp giảng dạy của họ sau đại dịch. Nhìn chung, đây là một tình huống đáng hoan nghênh khi thấy giáo dục Việt Nam kết hợp những thay đổi trong tương lai trong tư tưởng giáo dục ở các nước phương Tây.

  Theo dõi: ivytalent.com

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button