Hỏi Đáp

SWOT là gì? Phân tích và xây dựng mô hình SWOT hiệu quả

So st wo wt là gì

Video So st wo wt là gì

Đối với nhiều sinh viên và những người lập kế hoạch thông thường, ít nhiều họ đã nghe hoặc sử dụng mô hình swot. Đó là một công cụ hữu hiệu giúp ích rất nhiều cho việc lập mục tiêu và lập kế hoạch. Để có thể hiểu thêm về mô hình swot và biết cách xây dựng hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết này ngay nhé!

Tôi. Tìm hiểu về chế độ swot

1. Swot là gì?

swot là một mô hình phân tích kinh doanh nổi tiếng. Mô hình bao gồm 4 yếu tố được thể hiện bằng 4 chữ viết tắt: s – sức mạnh, điểm yếu, o – cơ hội và t – mối đe dọa.

Swot được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực kinh doanh để phân tích sự cạnh tranh của một công ty trên thị trường. Hơn nữa, nó được mọi người sử dụng để phân tích bản thân và lập kế hoạch tương lai cho phù hợp.

2. Phân tích swot là gì?

Trong số bốn thành phần của mô hình swot, điểm mạnh và điểm yếu là một tập hợp các yếu tố trong một công ty. Hai yếu tố còn lại là cơ hội và đe dọa thuộc về nhóm yếu tố bên ngoài doanh nghiệp.

Vì vậy, phân tích swot là tìm hiểu và đánh giá các yếu tố bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp thông qua hai cặp yếu tố trên. Là cơ sở để nhà quản trị xác định mục tiêu và phương hướng kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

3. Nguồn gốc hình thành

Mô hình swot được phát triển bởi albert humphrey trong những năm 1960 và 1970. Đây là kết quả của một dự án nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ. Ban đầu mô hình phân tích này được gọi là mềm: sự hài lòng, cơ hội – may rủi, lỗi – lỗi hiện tại hoặc điều tồi tệ, mối đe dọa – mối đe dọa trong tương lai hoặc điều tồi tệ.

Tuy nhiên, sau khi urick và orr ở Zurich, Thụy Sĩ giới thiệu mô hình này vào năm 1964, albert và các đồng nghiệp của ông đã đổi f thành w (điểm yếu), và swot ra đời từ đó. Đến đầu năm 2004, swot được hoàn thiện và sử dụng trong nhiều doanh nghiệp. Bởi vì nó giúp các nhà quản lý thiết lập các mục tiêu của tổ chức và đạt được thỏa thuận mà không cần dựa vào tư vấn hoặc các nguồn lực đắt tiền khác.

Hai. Lợi ích của việc sử dụng ma trận swot

Đối với doanh nghiệp, mô hình phân tích hoán đổi có thể giúp các nhà quản lý hiểu được thực trạng nguồn lực, lợi thế của doanh nghiệp và những lĩnh vực mà doanh nghiệp cần cải thiện. Ngoài ra, mô hình giúp đánh giá các mối đe dọa bên ngoài có thể tác động đến hoạt động kinh doanh và các cơ hội hiện tại hoặc tương lai. Với cái nhìn tổng quan như vậy, các nhà quản lý sẽ có một nền tảng vững chắc để lập kế hoạch hiệu quả và tránh những rủi ro trong tương lai.

Ba. Ưu nhược điểm của mô hình swot

1. Lợi thế

– Không tốn tiền: Bạn chỉ cần sử dụng bộ não của mình, không cần tiền. Đây là một ưu điểm lớn của mô hình swot, vì bạn không cần phải trả tiền để thuê chuyên gia mà vẫn có thể tự mình tìm hiểu và thu thập thông tin để phân tích từ nhiều nguồn khác nhau như người quen, internet và báo cáo của công ty.

– Kết quả Quan trọng: Kết quả phân tích mô hình swot rất quan trọng và hữu ích cho bất kỳ ai, tổ chức hoặc doanh nghiệp, những người muốn có ý tưởng chung về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của họ . Kết quả này là tiền đề để thực hiện thành công kế hoạch trong thời gian tới.

– Ý tưởng mới đột phá: Nhiều ý tưởng và giải pháp kinh doanh đã được khám phá thông qua phân tích swot. Khi bạn có thể nhìn thấy tất cả các yếu tố trong nháy mắt, bạn có thể nảy ra những ý tưởng mới và độc đáo dễ dàng hơn.

2. Nhược điểm

– Kết quả phân tích không chuyên sâu: Các yếu tố được đưa ra trong mô hình swot thường đơn giản và không cung cấp đầu vào quan trọng. Do đó, các phân tích thường không đủ chuyên sâu để chứng minh đầy đủ các khía cạnh khiến các khuyến nghị về phương pháp luận đôi khi không hiệu quả.

-Phân tích khách quan: Một nhược điểm lớn của mô hình swot là nó thiên về ý kiến ​​chủ quan của người lập mô hình mà không xem xét đến các yếu tố khách quan hay nhiều vấn đề thực tế khác. Đôi khi người lập mô hình cảm thấy bối rối và không chắc chắn về các yếu tố anh ta đưa ra vì anh ta không biết liệu nó có thực sự phù hợp với thực tế hay không.

–Không có hành động cụ thể nào được đưa ra: Bởi vì mô hình swot chỉ đưa ra bức tranh chung về tình hình cá nhân và tổ chức, không có sự khám phá sâu. Do đó, các phương pháp và hành động được đưa ra thường chung chung và không thật cụ thể.

– Cần có nghiên cứu bổ sung: Có một điều chắc chắn là nếu bạn muốn lập một kế hoạch hoàn chỉnh, bạn không nên chỉ dựa vào mô hình swot mà còn phải thực hiện các nghiên cứu khác. Ví dụ, nghiên cứu hành vi và nhu cầu của khách hàng thông qua các cuộc khảo sát định tính và định lượng. Những nghiên cứu này giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc và lập kế hoạch hiệu quả.

Bốn. Các phần tử trong mô hình swot

1. Điểm mạnh – Sức mạnh

Sức mạnh mô tả các đặc điểm nổi bật của một cá nhân hoặc tổ chức giúp họ khác biệt hoặc tạo cho họ lợi thế so với đối thủ cạnh tranh. Đối với doanh nghiệp, những lợi thế này đến từ nội tại như thương hiệu mạnh, lượng khách hàng trung thành, bảng cân đối kế toán mạnh, công nghệ độc đáo …

Một số câu hỏi để giúp bạn xác định điểm mạnh của mình là:

– Bạn giỏi nhất ở điểm nào?

– Bạn hoặc công ty của bạn có những nguồn lực nội bộ nào?

– Công ty của bạn có lợi thế như thế nào về con người, kiến ​​thức, danh tiếng, kỹ năng, mối quan hệ và công nghệ?

2. Điểm yếu – Điểm yếu

Điểm yếu là những yếu tố có thể ngăn một tổ chức hoạt động ở mức tối ưu. Bạn cần xác định nó để kịp thời cải tiến giải pháp. Đối với doanh nghiệp, những điểm yếu có thể xảy ra là thương hiệu yếu, doanh thu dưới mức trung bình, mức nợ cao, chuỗi cung ứng không đầy đủ hoặc thiếu vốn …

Một số câu hỏi để giúp bạn xác định điểm yếu:

– Bạn đang làm gì mà không đạt tiêu chuẩn?

– Có điều gì không tốt về bạn?

– Tại sao khách hàng chọn sản phẩm / dịch vụ của đối thủ cạnh tranh?

– Các nguồn lực về nhân sự và cơ sở vật chất hiện tại có sẵn không?

3. Cơ hội – Cơ hội

Cơ hội là những yếu tố bên ngoài có thể mang lại cho một cá nhân hoặc tổ chức một lợi thế hoặc một lợi thế cạnh tranh. Điều này có thể đến từ thị trường đang bùng nổ, xu hướng công nghệ phát triển, vấn đề đối thủ cạnh tranh, v.v. Ví dụ, nếu một quốc gia giảm thuế, các nhà sản xuất ô tô có thể xuất khẩu ô tô của họ sang các thị trường mới, tăng doanh số và thị phần.

Một số câu hỏi để giúp bạn xác định cơ hội:

– Những điều kiện bên ngoài nào có thể giúp bạn phát huy hết thế mạnh của mình?

– Bạn có thể nắm bắt những xu hướng công nghệ nào để phát triển?

– Những chính sách nào của chính phủ có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình?

4. Đe doạ – Rủi ro

Thách thức là các yếu tố bên ngoài có thể gây hại cho bản thân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Một số yếu tố có thể kể đến là đối thủ cạnh tranh, thiên tai, dịch bệnh, chính sách của chính phủ, biến động thị trường… Bạn không thể kiểm soát được rủi ro, nhưng bạn có thể dự đoán và đưa ra quyết định. kế hoạch khẩn cấp.

Một số câu hỏi để giúp bạn xác định các thách thức:

– Những chính sách nào có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn?

– Đối thủ cạnh tranh tiềm năng là ai?

Xem Thêm : Đề thi học kì 2 Lớp 3 môn Toán (Có đáp án) năm 2021 – Đề số 2

– Thiên tai và đại dịch đã ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào?

Công việc bạn có thể quan tâm tại thế giới di động: Tuyển dụng

– Thuê quản lý siêu thị

– Thuê chuyên gia pháp lý

– Thuê người giám sát kho hàng

v. Mở rộng mô hình swot thành ma trận

Mô hình swot không thể đạt được giá trị đầy đủ nếu chỉ liệt kê và phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của một cá nhân. Vì vậy, mô hình này cần được mở rộng và phát triển thành một ma trận kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để hình thành các chiến lược cụ thể. Các chiến lược như vậy bao gồm chiến lược so, wo, st và wt.

– s-o: Chiến lược là một chiến lược tận dụng các cơ hội bên ngoài hiện có để nâng cao các nguồn lực và sức mạnh của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Đây là một chiến lược không đòi hỏi nhiều nỗ lực nhưng rất hiệu quả và có cơ hội thành công cao nhất. chiến lược s-o thường là chiến lược ngắn hạn.

– Chiến lược w-o: là chiến lược để nắm bắt các cơ hội hiện tại bằng cách cải thiện những điểm yếu và thiếu sót của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Chiến lược này có thể khó hơn vì có thể vào thời điểm bạn đã cải thiện được điểm yếu thì cơ hội đã trôi qua. Tuy nhiên, nếu nỗ lực hết mình, bạn vẫn có thể thành công, tạo ra những bước tiến mới cho doanh nghiệp của mình. Đây là một chiến lược trung hạn.

– chiến lược s-t: là chiến lược sử dụng các điểm mạnh để hạn chế và phản ứng với các mối đe dọa bên ngoài. Chiến lược này giúp doanh nghiệp loại bỏ rủi ro và kiểm soát các tình huống gây bất lợi cho doanh nghiệp. Đây là một chiến lược ngắn hạn.

– Chiến lược w-t: là chiến lược khắc phục những điểm yếu để ngăn ngừa rủi ro tổ chức và kinh doanh. Bởi vì rủi ro và mối đe dọa thường phát sinh từ những điểm yếu trong doanh nghiệp, hãy xác định sớm các mối đe dọa và khắc phục điểm yếu ngay từ bây giờ. Chiến lược w-t là một chiến lược phòng thủ.

vi Cách xây dựng ma trận swot hiệu quả

1. đặt swot ma trận

Điều đầu tiên bạn cần làm khi xây dựng ma trận swot là thiết lập mô hình ở dạng bảng với tất cả các phần tử s, w, o, t và tương tự, wo, st, wt và các phần tử hoán vị. Phần tử này ở đúng vị trí.

Điều này cung cấp cho bạn một cái nhìn trực quan hơn, giúp bạn dễ dàng kết hợp chúng và phát triển một chiến lược sáng suốt. Sau đó, bạn cần điền vào các ô s, w, o, t 4 một cách cẩn thận và đầy đủ các yếu tố bên trong và bên ngoài.

2. Khám phá và phát triển thế mạnh

Để tối đa hóa lợi ích của phần quyền lực, bạn phải kết hợp chính xác các yếu tố của yếu tố may rủi. Nếu bạn muốn chiến lược tốt nhất để chơi có lợi cho mình, bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng để cùng nhau chọn đúng điểm và cơ hội.

Ví dụ: nếu lợi thế của bạn là hệ thống hậu cần phát triển tốt, bạn có thể tận dụng sự gia tăng khách hàng mua sắm trực tuyến để tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ của mình.

3. Xác định và chuyển đổi rủi ro

Khi bạn đã xác định được các mối đe dọa và rủi ro tiềm ẩn, bạn cần sử dụng các nguồn lực và thế mạnh sẵn có để biến chúng thành cơ hội cải tiến. Tuy nhiên, không phải rủi ro nào cũng có thể biến thành cơ hội, vì vậy các công ty nên kết hợp chúng một cách hợp lý.

Ví dụ, rủi ro hiện tại là nhu cầu về cà phê đóng gói ở các thị trường mới đang giảm, nhưng bù lại bộ phận phát triển sản phẩm mới của bạn rất tốt. Sau đó, bạn có thể sử dụng tài nguyên này để phát triển các loại cà phê đóng gói độc đáo và ngon hơn.

4. Nắm bắt và tận dụng cơ hội

Bước này là để tự cải thiện những điểm yếu bên trong và nắm bắt những cơ hội hiện có một cách kịp thời. Để phát triển chiến lược này, bạn cần nhận ra điểm yếu nào sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội nếu khắc phục được. Bước lựa chọn này rất quan trọng vì chi phí để cải thiện một thứ gì đó thường không hề nhỏ.

Ví dụ: bạn nhận thấy rằng nhu cầu của khách hàng đối với các đơn đặt hàng thực phẩm trực tuyến đang tăng lên nhanh chóng, nhưng nhược điểm là không có dịch vụ giao hàng. Khi đó bạn có thể cân nhắc đầu tư xây dựng dịch vụ này để phục vụ khách hàng tốt hơn.

5. Loại bỏ các mối đe dọa

Chiến lược này khác với chuyển đổi rủi ro, là chiến lược đề cập đến việc lường trước các “nguy hiểm” hoặc các sự kiện có thể phát sinh do những điểm yếu hoặc thiếu sót hiện tại. Bạn cần thành thật thừa nhận vấn đề và cải thiện nó càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ nó xảy ra trong tương lai.

Ví dụ, rủi ro là tỷ lệ cạnh tranh của các quán cà phê ngày càng tăng nhanh nhưng quán cà phê của bạn lại không có điểm gì nổi bật, không giống đối thủ. Vì vậy, bạn cần chú trọng xây dựng thương hiệu cho quán cafe của mình để nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Bảy. Hướng dẫn làm bảng swot cá nhân

1. Tìm hiểu về phân tích swot cá nhân

Phân đoạn trao đổi cá nhân là một danh sách dựa trên mô hình gồm các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của bạn. Phân tích bản thân theo mô hình swot sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn và tìm ra điểm mạnh hoặc điểm yếu mà bạn chưa nhận thấy trước đây. Bạn có thể xây dựng điều này bằng cách tận dụng, phát triển điểm mạnh và cố gắng cải thiện điểm yếu của mình.

Ngoài ra, việc đánh giá các cơ hội và thách thức hiện tại hoặc tương lai có thể giúp thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ và nắm bắt cơ hội. Mọi người nên sử dụng mô hình này để phân tích bản thân trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Từ đó mới có thể quyết định được những bước đi tiếp theo trong sự nghiệp và cuộc sống.

2. Cách thực hiện phân tích swot

Trước tiên, hãy liệt kê tất cả các đặc điểm của bạn, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu của bạn, đồng thời liệt kê các cơ hội và thách thức hiện tại của bạn. Sau khi liệt kê tất cả, bạn có thể bối rối trong việc sắp xếp các điểm đã liệt kê ở trên vào 4 ô được chia nhỏ.

Do đó, bạn cần nhớ rằng lợi thế chính là đặc điểm và khả năng tự tin của bạn, không giống như nhiều người khác. Và bất kỳ thói quen, kỹ năng nào bạn cho rằng cần cải thiện hoặc loại bỏ, hãy đưa vào mắt xích yếu.

Cơ hội là những lợi ích tiềm năng của môi trường bên ngoài mà bạn có thể tận dụng. Những thách thức bao gồm những thứ cản trở mục tiêu và thành công của bạn. Sau khi phân tích xong, bạn nên xin ý kiến ​​đóng góp từ bạn bè, người thân và những người mà bạn thường xuyên làm việc để có cái nhìn khách quan hơn.

3. Đặt câu hỏi khi tạo swot cá nhân

Mô hình swot riêng lẻ cũng bao gồm s, w, o, t 4 phần tử. Khi bạn xác định từng yếu tố, bạn cần tự hỏi mình một số câu hỏi.

Sức mạnh:

– Bạn có những kỹ năng và khả năng nào mà không ai khác có?

– Bạn đang làm gì tốt hơn những người khác?

– Thành tích đáng tự hào nhất của bạn là gì?

-Bạn nghĩ những giá trị nào mà người khác không thể hiện thân?

– Mối quan hệ của bạn với những người có ảnh hưởng là gì?

– Bạn có sẵn những nguồn lực cá nhân nào?

– Người khác nghĩ bạn có những lợi thế nào?

– Những phẩm chất nào khiến bạn được người khác yêu quý và tin tưởng?

Xem Thêm : 5 cách tìm kiếm, thay thế trong Excel từ cơ bản đến nâng cao

Điểm yếu (w):

– Kỹ năng nào bạn không có nhưng nhiều người có?

– Điều gì khiến bạn thường xuyên cười nhạo bản thân với những người xung quanh?

– Những thói quen xấu nào đang cản trở bạn hoàn thành công việc được giao?

– Bạn có hài lòng với kiến ​​thức và kỹ năng bạn có không?

– Bạn thường né tránh điều gì vì thiếu tự tin?

– Người khác coi điểm yếu của bạn là gì?

– Đặc điểm tính cách nào kìm hãm bạn?

– Hãy nghĩ xem tại sao bạn lại thất bại trong một việc gì đó?

Cơ hội (o):

– Bạn có thể tạo ra điểm mạnh của mình trong môi trường hiện tại không?

– Bạn có địa chỉ liên hệ nào có thể đưa ra lời khuyên hữu ích để hỗ trợ bạn không?

– Có bất kỳ cơ hội nào giúp bạn thể hiện bản thân trong công việc hoặc học tập không?

– Những công nghệ tiên tiến nào có thể giúp bạn?

– Mức lương của nghề nghiệp bạn đã chọn có tăng không?

– Những khóa học nào sẽ giúp bạn phát triển bản thân trong tương lai?

– Vị trí lý tưởng của bạn tại một công ty đang tuyển dụng hoặc đang tuyển dụng là gì?

– Ngành công nghiệp mục tiêu của bạn có nhu cầu nhân lực cao không?

– Chuyên ngành của bạn có cơ hội học tập hoặc làm việc ở nước ngoài không?

Thử thách (t):

– Công việc của bạn có thay đổi không?

– Sự thay đổi công nghệ có đe dọa vị trí của bạn không?

– Bạn có những điểm yếu nào có thể dẫn đến các mối đe dọa?

– Những trở ngại nào bạn gặp phải trong công việc?

– Có đồng nghiệp nào cạnh tranh cho vị trí của bạn không?

– Bệnh tật và thiên tai có ảnh hưởng đến công việc hiện tại của bạn không?

– Ngành của bạn hiện có cạnh tranh không?

– Mục tiêu trong ngành của bạn có phải là giảm nhu cầu nhân lực không?

– Nghề nghiệp yêu thích của bạn có thu nhập dưới mức trung bình không?

– Có nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn không?

Xem thêm:

– Cách viết các mục tiêu nghề nghiệp tiếp thị ấn tượng vào sơ yếu lý lịch của bạn

– Kpi là gì? Phân loại và các bước để thiết lập kpi hiệu quả

– Sự khác biệt giữa người quản lý phương pháp okr và kpi nên biết

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn không chỉ có thể áp dụng mô hình swot vào công việc kinh doanh của mình mà còn có thể tự định vị và lập kế hoạch cho tương lai một cách hiệu quả. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nữa nhé!

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/analysis_swot

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về SWOT là gì? Phân tích và xây dựng mô hình SWOT hiệu quả đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button