Hỏi Đáp

Sức khỏe Môi trường là gì?

Sức khoẻ môi trường là gì

Sức khỏe môi trường đòi hỏi phải hiểu tác động của các mối nguy / tính dễ bị tổn thương đối với môi trường và con người, đồng thời cách ly sức khỏe con người và hệ thống môi trường khỏi những rủi ro này. Điều này liên quan đến việc kiểm tra và đánh giá tác động của các hóa chất nhân tạo đối với sức khỏe con người hoặc động vật hoang dã và cách hệ sinh thái ảnh hưởng đến sự lây lan của dịch bệnh. Nó có thể bao gồm mọi thứ từ quản lý việc sử dụng thuốc trừ sâu đến chất lượng của vách thạch cao được sử dụng trong xây dựng.

Sức khỏe môi trường — mối quan tâm toàn cầu

Đây là một lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng trên toàn cầu khi nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các tác động của sức khỏe môi trường vượt ra ngoài phạm vi cá nhân và có thể được xác định. Chi phí chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sức khỏe của nền kinh tế địa phương. Nói một cách đơn giản, sức khỏe môi trường là nghiên cứu về cách các yếu tố môi trường gây hại cho sức khỏe con người và cách chúng ta có thể xác định và kiểm soát những ảnh hưởng này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức), “Sức khỏe môi trường liên quan đến tất cả các yếu tố vật lý, hóa học và sinh học bên ngoài con người, cũng như tất cả các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến hành vi. Nó bao gồm việc đánh giá và kiểm soát các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe . Mục tiêu là ngăn ngừa bệnh tật và tạo ra một môi trường hỗ trợ sức khỏe. Định nghĩa này loại trừ các hành vi không liên quan đến môi trường cũng như các hành vi liên quan đến môi trường văn hóa xã hội và di truyền. ”

Khi các nhà nghiên cứu và giám sát đánh giá sức khỏe môi trường của cá nhân hoặc cộng đồng, họ sẽ nghiên cứu cách các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất tổng thể của một cá nhân. Họ có thể đến để đánh giá tập trung vào việc giảm các đợt bùng phát hoặc bệnh tật ở trẻ em, cũng như cải thiện các thực hành chăm sóc phòng ngừa tổng thể trong khu vực.

Các quy định về sức khỏe môi trường cũng có thể bao gồm việc quản lý nhà ở, giao thông, thực phẩm và nước. Sức khỏe môi trường bao hàm mối tương quan giữa tất cả các lĩnh vực kinh tế và cộng đồng và tình trạng sức khỏe cá nhân, do đó không loại trừ khía cạnh nào của cuộc sống.

Các loại mối nguy môi trường

Con người phải đối mặt với nhiều hiểm họa môi trường mỗi ngày. Để hiểu rõ hơn về sức khỏe môi trường, hãy nhóm chúng thành bốn loại:

 1. Nguy cơ sinh học

  Các mối nguy sinh học phát sinh từ các mối quan hệ môi trường giữa các sinh vật. Một số ví dụ về mối nguy sinh học bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, bào tử, vi sinh vật gây bệnh, bệnh lao, bệnh sốt rét, v.v.

  Khi những bệnh và mầm bệnh này lây lan giữa hai hoặc nhiều sinh vật, chúng tôi gọi chúng là bệnh truyền nhiễm. Lý do thực sự khiến con người nhiễm các mầm bệnh và bệnh tật này là do chúng bị lây nhiễm bởi các sinh vật khác, một quá trình tự nhiên và nguy hiểm.

  1. Mối nguy vật lý

   Đây là các quá trình vật lý xảy ra tự nhiên trong môi trường, chẳng hạn như các thảm họa tự nhiên như núi lửa, động đất, hạn hán, lở đất, bão tuyết và lốc xoáy. Các mối nguy vật lý được coi là các sự kiện đã được phân loại, nhưng không phải là tất cả.

   Ví dụ, bức xạ như tia cực tím xảy ra công khai mỗi ngày. Bức xạ UV được xếp vào loại nguy hiểm vì nếu tiếp xúc quá nhiều với nó có thể làm hỏng DNA và gây ra các biến chứng về sức khỏe con người như đục thủy tinh thể và ung thư da.

   1. Các mối nguy hóa học

    Chúng xuất hiện trong hệ sinh thái theo hai cách: nhân tạo hoặc tự nhiên. Ví dụ về các mối nguy hóa học xảy ra trong tự nhiên bao gồm thủy ngân và chì, được coi là kim loại nặng. Mối nguy do hóa chất do con người tạo ra bao gồm nhiều hóa chất tổng hợp do con người tạo ra như thuốc trừ sâu, nhựa và chất khử trùng.

    Một số sinh vật thậm chí còn tạo ra các chất hóa học tự nhiên có hại cho môi trường, chẳng hạn như các nguyên tố trong đậu phộng và sữa có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở người.

    p>

    1. Mối nguy xã hội

     Chúng đôi khi được coi là một mối nguy xã hội. Chúng bắt nguồn từ vị trí, hành vi, nghề nghiệp và tình trạng kinh tế xã hội. Ví dụ về các mối nguy văn hóa bao gồm hút thuốc, có hại cho sức khỏe con người. Hút thuốc được coi là một hành động của sự lựa chọn.

     Nếu bạn sống trong một khu vực có hoạt động tội phạm cao, khu vực đó được phân loại là khu vực nguy hiểm dựa trên vị trí của bạn. Cũng nên lưu ý rằng lựa chọn chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục và phương tiện di chuyển chính của bạn đều ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn và sức khỏe của hệ sinh thái xung quanh bạn.

     Các vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe môi trường

     Xem Thêm : Công nghiệp chế tạo là gì? Tìm hiểu ngành công nghiệp chế tạo?

     Một môi trường sạch hơn có thể giảm gần một phần tư gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Đại dịch covid-19 nhắc nhở chúng ta về mối quan hệ mong manh giữa loài người và hành tinh. Đủ nước, không khí sạch, thực hành nông nghiệp tốt, khí hậu ổn định, vệ sinh và môi trường, nơi làm việc lành mạnh và an toàn, sử dụng hóa chất an toàn, bảo vệ khỏi bức xạ, sức khỏe – hỗ trợ môi trường đô thị và xây dựng và thiên nhiên được bảo vệ là điều kiện tiên quyết để có sức khỏe tốt. Sức khỏe môi trường giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, bao gồm:

     1. Đối phó với các vấn đề về kiểm soát dịch bệnh

      Giảm thiểu và kiểm soát dịch bệnh là một trong những khía cạnh chính ảnh hưởng đến sức khỏe môi trường. Điều này có thể được hiểu là hỗ trợ phát triển hoặc cải tiến hệ thống quản lý chất thải để ngăn chặn khả năng chất thải làm ô nhiễm nước uống hoặc góp phần lây lan dịch bệnh.

      Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

      Ở những nơi trên thế giới, nơi công nghiệp hóa đang cách mạng hóa mức sống của cộng đồng địa phương, các chương trình giáo dục có thể được bắt đầu để chứng minh các hành vi vệ sinh và sức khỏe cộng đồng. Vật liệu và công nghệ gắn liền với tiến bộ công nghiệp cũng đi kèm với sự phát triển của các bệnh truyền nhiễm nếu các cá thể sống ở đó không đồng bộ với các yêu cầu xử lý và vệ sinh thích hợp. Phù hợp với chất thải.

      1. Quản lý Thực phẩm

       Quản lý thực phẩm là một vấn đề nổi tiếng ảnh hưởng đến sức khỏe môi trường. Các quy định về thực phẩm sẽ bao gồm tất cả mọi thứ, từ cách thu hoạch và chuẩn bị hạt giống cho đến phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng để nuôi dưỡng cây trồng qua giai đoạn trưởng thành.

       Các nhà chức trách cũng sẽ kiểm tra các cơ sở chế biến, đóng gói và bảo quản thực phẩm để đảm bảo tất cả thực phẩm đều an toàn cho con người và có ít nguy cơ ô nhiễm hoặc hư hỏng thực phẩm.

       Sức khỏe môi trường cũng có thể giải quyết nhu cầu vận chuyển thực phẩm trong các tình huống khác, vì mạng lưới đường bộ hoặc đường sắt ở một số quốc gia có thể không đủ để cung cấp khả năng tiếp cận nhanh chóng với các nguồn thực phẩm. Cung cấp cho mọi người thức ăn.

       1. Các vấn đề về Chất lượng Nước

        Đảm bảo rằng các cộng đồng địa phương có thể dễ dàng cung cấp đủ nước hoặc nước uống di động cho các cộng đồng địa phương là một khía cạnh chính khác của sức khỏe môi trường. Các nhà hoạt động vì sức khỏe môi trường sẽ tìm cách phát triển nguồn nước dự trữ hoàn toàn không bị ô nhiễm. Mục tiêu của các nhà môi trường này không chỉ là nước để uống và nấu ăn, mà còn đảm bảo có đủ nước để tưới cho cây trồng.

        Một khía cạnh khác của việc kiểm soát nước là đảm bảo có hệ thống thoát nước thích hợp. Việc đảm bảo hệ thống thoát nước thích hợp là do các vấn đề sức khỏe mà nước tù đọng có thể gây ra và cách nó góp phần vào sự tồn tại của các bệnh do muỗi truyền trong khu vực. Vẫn là nước.

        1. Nhà ở và Giao thông vận tải

         Sức khỏe môi trường cũng xem xét chất lượng và tình trạng của giao thông vận tải và nhà ở. Một ví dụ gần đây về cách sức khỏe môi trường có thể giúp thay đổi và định hình chính sách xây dựng là trọng tâm vào việc loại bỏ chì và amiăng khỏi các tòa nhà.

         Giao thông vận tải có thể trở thành mối quan tâm về sức khỏe môi trường nếu cộng đồng địa phương không kết nối với bất kỳ hình thức giao thông công cộng nào hoặc có cơ sở hạ tầng đầy đủ để giúp họ tiếp tục tiếp cận các cơ hội và dịch vụ gần gũi với họ.

         1. Ô nhiễm không khí

          Ô nhiễm không khí giết chết khoảng 7 triệu người trên thế giới mỗi năm. Theo dữ liệu của WHO, cứ 10 người thì có 9 người hít thở không khí vượt quá hướng dẫn của WHO về mức độ ô nhiễm cao, với mức độ phơi nhiễm cao ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.

          Từ khói mù bao phủ các thành phố đến khói trong nhà, ô nhiễm không khí là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và khí hậu. Các tác động tổng hợp của ô nhiễm môi trường (ngoài trời) và không khí hộ gia đình là nguyên nhân gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, chủ yếu do tăng tỷ lệ tử vong do đột quỵ, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

          1. Biến đổi khí hậu

           Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của con người theo nhiều cách khác nhau. Nó đe dọa những điều cơ bản của sức khỏe — không khí sạch, nước uống an toàn, nguồn cung cấp thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và nơi trú ẩn an toàn — và đe dọa làm suy yếu tiến bộ sức khỏe trong nhiều thập kỷ. trên toàn thế giới.

           Từ năm 2030 đến năm 2050, biến đổi khí hậu được dự báo sẽ gây ra thêm 250.000 ca tử vong hàng năm do suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và căng thẳng nắng nóng. Thiệt hại trực tiếp đối với sức khỏe ước tính là 2-4 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2030.

           Các khu vực có cơ sở hạ tầng y tế yếu kém, chủ yếu là các nước đang phát triển, sẽ không thể đối phó nếu không có sự chuẩn bị và hỗ trợ ứng phó.

           Xem Thêm : Ca(OH)2 tác dụng với SO2 – Trường THPT Trịnh Hoài Đức

           Biến đổi khí hậu là kết quả của ô nhiễm môi trường

           1. An toàn Hóa chất

            An toàn hóa chất đạt được bằng cách thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Nó bao gồm tất cả các hóa chất, tự nhiên và nhân tạo, và tất cả các tiếp xúc từ các hóa chất xuất hiện tự nhiên trong môi trường đến quá trình chiết xuất hoặc tổng hợp, sản xuất công nghiệp, sử dụng, vận chuyển và thải bỏ.

            An toàn hóa chất có nhiều thành phần khoa học và kỹ thuật. Chúng bao gồm các quy trình đánh giá rủi ro về độc tính, độc tính sinh thái và hóa chất đòi hỏi sự hiểu biết chi tiết về sự phơi nhiễm và các tác động sinh học.

            1. Sức khỏe Môi trường của Trẻ em

             Năm 2012, 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì môi trường. Con số đó bao gồm 570.000 ca tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp, 361.000 ca tiêu chảy, 270.000 ca bệnh ở trẻ sơ sinh, 200.000 ca sốt rét và 200.000 ca sốt rét, theo WHO. Giảm thiểu rủi ro môi trường có thể ngăn ngừa một trong bốn trường hợp tử vong ở trẻ em.

             Từ khi thụ thai cho đến thời thơ ấu, thanh thiếu niên và trưởng thành, các rủi ro về môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Môi trường quyết định tương lai của trẻ: Tiếp xúc sớm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn vì các yếu tố nguy cơ từ môi trường làm thay đổi chương trình và sự phát triển sớm của thai nhi.

             Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương trước nhiều rủi ro về môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước, vệ sinh và vệ sinh; hóa chất và chất thải độc hại, bức xạ; biến đổi khí hậu và các mối đe dọa mới nổi như chất thải điện tử. Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, bệnh tật và tàn tật ở trẻ em.

             Ngoài danh sách trên, sức khỏe môi trường giải quyết các vấn đề liên quan sau:

             • Quản lý chất thải rắn, bao gồm các cơ sở tái chế, bãi chôn lấp và làm phân trộn.
             • Quản lý chất thải y tế, chẳng hạn như giảm thiểu các chất độc hại trong quá trình thải bỏ, vào hệ sinh thái.
             • Quản lý Chất Nguy hiểm.
             • Bức xạ cực tím, bức xạ và các trường hợp khẩn cấp liên quan đến bức xạ
             • Sức khỏe nghề nghiệp và thúc đẩy cải thiện điều kiện làm việc và các khía cạnh khác của vệ sinh.

             Vì vậy, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu có thể là thỏa thuận lành mạnh nhất thế kỷ. Người hỗ trợ các quốc gia đánh giá những lợi ích sức khỏe được đóng góp từ việc thực hiện các Thỏa thuận Paris hiện có do quốc gia xác định và tiềm năng đạt được những lợi ích lớn hơn từ hành động. Một khí hậu đầy tham vọng hơn.

             Biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với môi trường trước mắt

             Sức khỏe môi trường cũng đề cập đến tất cả các khía cạnh của biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với môi trường. Biến đổi khí hậu có thể gây ra:

             • Tăng nhiệt độ

             Nếu biến đổi khí hậu không được giảm thiểu, nhiệt độ có thể tăng lên, dẫn đến nhiều đợt nắng nóng và hỏa hoạn hơn, hạn hán nghiêm trọng và lượng mưa, có thể rất dữ dội khi chúng đến, có thể dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng.

             • Mực nước biển dâng

             Nhiều người coi đại dương là điều hiển nhiên. Chúng làm chậm quá trình thay đổi khí hậu và hấp thụ khí nhà kính và nhiệt có thể gây hại cho sức khỏe con người. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng các sinh vật biển có thể bị ảnh hưởng và trong tương lai gần là tất cả các loại sự sống trên Trái đất.

             Cần có nhiều cách thiết thực hơn để bảo vệ môi trường thế giới

             Sáng kiến ​​Sức khỏe Môi trường Toàn cầu

             Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu sáng kiến ​​sức khỏe môi trường toàn cầu lớn nhất hiện có. Trọng tâm của họ chủ yếu là ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển bằng cách thúc đẩy sức khỏe môi trường trong cộng đồng. Họ giám sát các dự án liên quan đến mọi thứ, từ các chương trình tiêm chủng đến việc xây dựng các nhà máy xử lý nước.

             Nếu có một cộng đồng, cần phải kiểm tra sức khỏe môi trường của cộng đồng và những cá nhân mà cộng đồng đó hỗ trợ. Ảnh hưởng của sức khoẻ cá nhân là điều quyết định sức khoẻ của tất cả các khía cạnh của nền kinh tế của một quốc gia.

             Trong nháy mắt, số liệu thống kê đã rõ ràng; theo Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức), vào năm 2012, khoảng 12,6 triệu người đã chết tại nơi làm việc hoặc sống trong điều kiện không lành mạnh. Theo một cuộc khảo sát gần đây của cùng một tổ chức, con số đó chiếm 1/4 số ca tử vong trên toàn cầu. Các yếu tố rủi ro về sức khỏe môi trường, chẳng hạn như nước, không khí, biến đổi khí hậu, tia UV, tiếp xúc với khí hậu, đất và ô nhiễm, đóng một vai trò trong hơn 100 thương tích và tàn tật.

             Có thể giảm gần một phần tư gánh nặng bệnh tật toàn cầu bằng cách tập trung vào việc giảm các yếu tố nguy cơ về môi trường và xã hội. Một số ví dụ cổ điển về các biện pháp đảm bảo sức khỏe môi trường công bằng bao gồm thực hành vệ sinh tốt, tăng cường lưu trữ nước an toàn và quản lý hiệu quả và đáng tin cậy các hợp chất nguy hiểm trong nhà và nơi làm việc.

             Quan trọng nhất, các lĩnh vực như nông nghiệp, giao thông và năng lượng cần có hành động quyết liệt trong quan hệ đối tác với ngành y tế để giải quyết các nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe xã hội và môi trường. Điều này nằm ngoài tầm với của ngành y.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Sức khỏe Môi trường là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button