Hỏi Đáp

Tên lửa siêu thanh hoạt động thế nào? | Báo Dân trí

Tên lửa siêu thanh hoạt động thế nào? - 1

Tên lửa siêu thanh của Nga được cho là đã phá hủy một kho vũ khí lớn của quân đội Ukraine ngày 18/3 (Ảnh: AP).

Igor Konashenkov – Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga ngày 18/3 đã phá hủy một kho vũ khí lớn của quân đội Ukraine bằng một tên lửa siêu thanh phóng từ máy bay Kinzhal.

Bạn đang xem: Tên lửa siêu thanh là gì

p>

Trước đó, Nga chưa từng sử dụng tên lửa đạn đạo trong hai cuộc xung đột trước đó ở Syria và Ukraine, mặc dù nó đã được triển khai trong các cuộc tập trận nhiều lần kể từ khi phóng thử thành công vào năm 2018.

Tên lửa siêu thanh hoạt động như thế nào?

Tên lửa siêu thanh kinzhal là một trong những vũ khí công nghệ cao được Nga ra mắt vào năm 2018. Tổng thống Nga khi đó là Vladimir Putin gọi nó là “vũ khí hoàn hảo” khi được triển khai trên các máy bay không quân của Nga như MiG 31k.

Các nguồn tin truyền thông Nga cho biết, tên lửa Kinzhal có thể nhanh chóng tăng tốc gấp hơn 4 lần tốc độ âm thanh (tương đương 5.000 km / h) ngay sau khi phóng, tốc độ có thể đạt gấp 12 lần tốc độ âm thanh (khoảng 14.800 km / h) h), và phạm vi bay có thể đạt 3.000 km.

Mọi thứ nhanh hơn “Mach 5” (tức là gấp 5 lần tốc độ âm thanh) đều được coi là “siêu âm”, theo định nghĩa của các nhà khoa học. Ai cũng biết rằng để đạt được vận tốc như vậy đòi hỏi những thay đổi vật lý đáng kể đối với cấu trúc của luồng không khí siêu thanh. Đây từng được coi là thách thức đối với các kỹ sư hàng không vũ trụ trong việc triển khai tên lửa để phóng vào vũ trụ.

Tên lửa siêu thanh hoạt động thế nào? - 2

Theo Southfront, tên lửa siêu thanh có hai biến thể, gồm: Tên lửa hành trình siêu thanh và phương tiện bay siêu thanh.

Xem Thêm : DMZ là gì ? Mục đích sử dụng DMZ có thể bạn chưa biết

Tên lửa hành trình siêu thanh là loại có thể tiếp cận mục tiêu với sự hỗ trợ của động cơ phản lực tốc độ cao, còn được gọi là tên lửa đạn đạo – trái ngược với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (icbm) thường sử dụng trọng lực để tiếp cận Mục tiêu. Phương tiện siêu thanh là tên lửa được phóng vào không gian theo quỹ đạo vòng cung, trong đó đầu đạn được phóng với tốc độ siêu thanh và rơi vào bầu khí quyển, đủ để vượt qua hệ thống phòng thủ của tên lửa. Hỏa lực hiện có.

Mục đích của tên lửa siêu thanh là gì?

Tên lửa Kinzhal có trọng tải xấp xỉ 1.000 lb (480 kg) và thường là một đầu đạn công suất lớn. Nhưng tên lửa này cũng có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân cùng cỡ và có sức công phá lớn hơn nhiều, tương đương 100-500 tấn tnt.

Ý tưởng đằng sau thiết kế của tên lửa Kinzar là chúng di chuyển nhanh đến mức gần như không thể theo dõi và đánh chặn chúng. Chúng cũng được cho là có khả năng cơ động khi bay với tốc độ siêu thanh, giúp né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Vận tốc siêu tốc của tên lửa cũng cho phép chúng xuyên thủng các mục tiêu được bọc thép dày đặc, chẳng hạn như các kho vũ khí dưới lòng đất ở miền tây Ukraine – được cho là mục tiêu của cuộc tấn công. Đây là loại vũ khí mới nhất do Nga sản xuất.

Tên lửa siêu thanh hoạt động thế nào? - 3

Một máy bay chiến đấu MiG-31 phóng tên lửa siêu thanh Kinzhal trong cuộc thử nghiệm tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nga năm 2018 (Ảnh: AP).

Sự khác biệt giữa siêu âm, siêu âm và siêu âm là gì?

Trong tương lai, ưu thế quân sự của một quốc gia sẽ phụ thuộc một phần vào tốc độ và thời gian bay của tên lửa cũng như cách chúng bay. Trong số đó, các quy ước chung về tốc độ được chia thành ba cấp độ: cận âm, siêu âm và siêu âm.

Hầu hết các tên lửa nổi tiếng ngày nay là Loại 1, hoặc cận âm. Chẳng hạn như tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, Cá bay của Pháp hay nirbhay của Ấn Độ. Chúng di chuyển với tốc độ trung bình Mach 0,9 (khoảng 1134 km / h).

Xem Thêm : Top bị lột da tay là thiếu chất gì

Tên lửa cận âm, mặc dù chậm và dễ bị đánh chặn, vẫn đóng một vai trò quan trọng trên chiến trường hiện đại. Chúng không chỉ rẻ hơn nhiều để sản xuất vì các thách thức kỹ thuật đã được vượt qua và làm chủ được, mà chúng còn mang lại một giá trị khác, đó là thời gian.

Cụ thể, tốc độ tương đối thấp của tên lửa cận âm sẽ giúp các nhà hoạch định quân sự cấp cao có thêm thời gian để quyết định tiếp tục hay từ bỏ một cuộc tấn công. Công lý tên lửa.

Tên lửa siêu thanh hoạt động thế nào? - 4

Cận cảnh tên lửa siêu thanh Kinzhal – vũ khí trứ danh của quân đội Nga với sức công phá mạnh mẽ (Ảnh: Gettyimages).

Nhanh hơn, siêu thanh, cho phép tên lửa vượt qua tốc độ âm thanh (Mach 1), nhưng không phải Mach 3. Tên lửa siêu thanh nổi tiếng nhất là tên lửa BrahMos của Ấn Độ / Nga, hiện là tên lửa siêu thanh hoạt động nhanh nhất với tốc độ khoảng 3379 km / h.

Tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất hiện nay là tên lửa thông thường có tốc độ vượt quá Mach 5 (6.115 km / h) và nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Các cường quốc trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, đã dành nhiều năm nghiên cứu tên lửa siêu thanh.

Loại tên lửa này được cho là có tốc độ nhanh đến mức áp suất không khí phía trước đầu đạn tạo ra một đám mây plasma khi nó di chuyển, cho phép nó hấp thụ sóng vô tuyến và khiến nó vô hình trước các hệ thống radar. sáng kiến.

Trong khi các hệ thống đánh chặn tên lửa của Hoa Kỳ yêu cầu thời gian phản ứng 8-10 giây để đánh chặn một cuộc tấn công, tên lửa Kinzhal của Nga đã bay xa ít nhất 20 km, khiến tên lửa bị trúng đích ngừng bay đủ nhanh để bắt kịp.

Theo cơ học phổ biến, ngay cả khi một tàu Mỹ phát hiện tên lửa kinzhal cách đó 100 km, họ chỉ có một phút để quyết định phải làm gì với nó.

Tuy nhiên, có nhiều rào cản kỹ thuật cần vượt qua, đặc biệt là liên quan đến việc duy trì quá trình đốt cháy bên trong hệ thống tên lửa và khả năng chịu nhiệt độ khắc nghiệt ở vận tốc siêu tốc. quán ba.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tên lửa siêu thanh hoạt động thế nào? | Báo Dân trí đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button