Hỏi Đáp

Thuyết minh về cây xoài | Dàn ý & bài văn mẫu – VerbaLearn

Thuyết minh về cây xoài

Nếu các em cần tư vấn về chủ đề Truyện kể về cây xoài thì đây là bài viết thích hợp nhất. verbearn sẽ giúp bạn lập dàn ý tổng quan, dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu giúp bạn có thêm kiến ​​thức về loài cây này để có thể viết được bài văn thuyết phục nhất.

Tổng quan về cây xoài

1. Mở đầu

 • Hướng dẫn, giới thiệu cây xoài.
 • Là loài cây ăn quả xuất khẩu phổ biến và có giá trị
 • Dàn ý thuyết minh về cây xoài

  2. Văn bản

  2.1. Nguồn gốc xoài

  • Xoài là cây thuộc chi Xoài, có vị ngọt
  • Nguồn gốc chính thức của cây xoài là Đông Nam Á và Nam Á.
  • Từ đây, xoài được nhân rộng và trở thành loại cây đặc trưng của vùng nhiệt đới
  • 2.2. Đặc điểm cấu tạo của cây xoài

   • Xoài là loại cây thân gỗ thẳng đứng, mập mạp, có thể cao từ 10 đến 20 mét tùy theo giống. Thân cây xù xì, màu nâu sẫm.
   • Từ thân mọc ra nhiều cành, từ cành mọc ra nhiều cành chính, tán xòe ra hình vòm
   • Lá xoài mọc trực tiếp từ cành. Lá xoài thon, màu xanh đậm, mặt sau nhạt hơn mặt trước, mặt lá nhẵn. Thường không mọc tập trung trên cành mà mọc xen kẽ
   • li>

   • Hoa xoài mọc thành chùm nhỏ li ti, màu trắng hoặc hơi vàng. Cụm hoa đực và hoa cái có mùi thơm nhẹ, hăng
   • Rễ xoài có dạng cọc cắm sâu xuống đất, tìm chất dinh dưỡng nuôi cây.
   • Xoài: Hình bầu dục với cuống tròn thuôn nhọn về phía đuôi. Tùy thuộc vào loại xoài, nó có kích cỡ hoặc trọng lượng khác nhau. Xoài có giá trị cao nhất trong tất cả các bộ phận của cây, xoài non thường có màu trắng, giòn. Khi chín, xoài chuyển sang màu vàng và hạt cứng. Vỏ xoài láng mịn được bao bọc bởi lớp thịt màu vàng tươi đẹp mắt, có vị chua chua ngọt ngọt.
   • 2.3. Sức sống và phân bố xoài

    • Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng phát triển tốt nhất trên đất pha cát hoặc pha cát.
    • So với các loại cây ăn trái khác, xoài rất chịu úng và có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa.
    • Do đặc điểm sinh trưởng trên, xoài được trồng với số lượng lớn ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm
    • 2.4. Phân loại xoài

     • Ở nước ta, xoài được chia làm nhiều loại phổ biến:
     • <3

      + Xoài Xiêm: Dễ đậu trái trên cây, thịt xoài mềm, ít hạt

      <3

      + xoài thanh ca: cây lớn nhanh, mảnh hơn, quả dài, hơi cong…

      2.5. Giá trị của xoài

      Tất cả các bộ phận của cây xoài đều có giá trị đối với đời sống con người:

      • Thân xoài: dùng làm than củi
      • Lá xoài: Chất chiết xuất từ ​​lá xoài được dùng làm thuốc chữa bệnh tiểu đường, nước lá xoài dùng chữa cảm lạnh và các bệnh về tiêu hóa…quả khô có thể dùng làm nhiên liệu…
      • Bộ phận có giá trị nhất của cây xoài là quả xoài: cả xoài xanh và xoài chín đều có nhiều lợi ích. Xoài xanh có tác dụng bảo vệ mắt, thúc đẩy tiêu hóa, bổ sung sắt cho cơ thể. Xoài chín mềm, chua ngọt có tác dụng làm đẹp, giảm cân và phòng chống ung thư. Xoài không chỉ được dùng làm món ăn trực tiếp mà còn có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác với phomai: pha trà, làm xoài sấy dẻo, xoài ngâm đường, xôi xoài… Nhiều sản phẩm xoài có giá trị xuất khẩu.
      • 2.6. Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài

       • Xoài là loại cây tương đối dễ trồng nhưng để cây phát triển tốt thì người trồng phải thực hiện nhiều kỹ thuật như chọn đất, chọn giống.
       • Nên chọn đất cát pha hoặc cát pha để trồng xoài, đất thịt nhẹ, tơi xốp giúp cây ra nhiều hoa và dễ đậu trái.
       • Xoài ở nước mình hiện nay có rất nhiều giống, tùy theo điều kiện tự nhiên và mục đích của người trồng mà chọn giống phù hợp
       • Xoài nên trồng vào mùa mưa, chú trọng bón phân, tỉa cành tạo tán và thường xuyên phòng trừ sâu bệnh để cây phát triển tốt.
       • 2.7. Ý nghĩa của cây xoài trong cuộc sống

        • Quả xoài thường xuyên xuất hiện trong đời sống con người. Là loại cây dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều. Tất cả các bộ phận của cây xoài đều dành cho con người. Loài cây ấy là bạn đồng hành của mọi người từ bắc chí nam
        • 3. Kết luận

         • Xoài là loại cây lành tính và có giá trị kinh tế cao.
         • Mọi người cần có ý thức giữ gìn, quan tâm và bảo vệ bạn bè của mình.
         • Bài viết số 1: Tả cây xoài

          Xem Thêm : Động từ là gì? Ví dụ động từ

          Trên đất nước Việt Nam của chúng ta, có vô số loại cây ăn quả nhưng nổi tiếng và quen thuộc nhất có lẽ là cây xoài. Hầu như nhà nào ở nông thôn cũng có một cây, hai cây, nhiều nhất là một mảnh vườn. Từ lâu, xoài đã được biết đến là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

          Bài viết thuyết minh về cây xoài

          Xoài được biết đến là một loài cây thuộc chi Xoài, có vị ngọt mát. Nguồn gốc chính thức của cây xoài là ở Đông Nam Á và Nam Á. Từ đó, xoài được sao chép và trở thành loài cây đặc trưng của vùng nhiệt đới

          Về mặt cấu trúc, xoài là một loại cây thân gỗ thẳng đứng và mập mạp với thân thẳng đứng phát triển chiều cao khoảng 10 đến 20 mét, tùy thuộc vào giống. Thân cây xù xì, màu nâu sẫm. Nhiều nhánh mọc ra từ thân cây, và nhiều nhánh chính mọc ra từ các nhánh, tán cây có hình vòm và xòe ra. Lá xoài mọc trực tiếp từ cành, lá xoài mảnh, màu xanh đậm, mặt sau nhạt hơn mặt trước, mặt lá nhẵn, thường không mọc cạnh nhau trên cành mà mọc xen kẽ. Hoa xoài mọc thành chùm, nhỏ, có màu trắng hoặc hơi vàng. Cụm hoa đực và hoa cái có mùi thơm nhẹ, hăng. Rễ xoài có dạng cọc, bám chắc vào lòng đất tìm chất dinh dưỡng nuôi cây. Phần có giá trị nhất của cây là quả xoài, quả thường có hình bầu dục và tròn ở cuống, thuôn nhọn về phía đuôi. Tùy thuộc vào loại xoài, nó có kích cỡ hoặc trọng lượng khác nhau. Xoài non thường có vỏ xanh, cùi mỏng, giòn và có vị chua, hạt màu trắng. Khi chín, xoài chuyển sang màu vàng và hạt cứng. Vỏ xoài láng mịn được bao bọc bởi lớp thịt màu vàng tươi đẹp mắt, có vị chua chua ngọt ngọt.

          Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng cây phát triển tốt nhất trên đất pha cát hoặc pha cát. So với các loại cây ăn trái khác, xoài là cây chịu úng rất tốt, có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa. Do đặc điểm sinh trưởng trên nên xoài được trồng với số lượng lớn ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm

          Xoài là loại cây phổ biến nên có nhiều giống khác nhau. Các giống phổ biến ở nước ta là: xoài cát, xoài tượng, xoài thanh ca, v.v. Xoài xiêm cũng dễ cho quả, thịt mềm, hạt nhỏ. Một đặc điểm nổi bật của xoài tượng là trái xoài rất to, thường được ăn khi xoài còn xanh rất ngon. xoài thanh ca nhìn chung sinh trưởng nhanh, lá thon hơn, quả dài, hơi cong… Các giống xoài đều cho năng suất, giá trị chất lượng cao.

          Tất cả các bộ phận của cây xoài đều có giá trị đối với đời sống con người. Thân xoài có thể dùng làm than củi để sấy khô. Chiết xuất lá xoài được dùng làm thuốc chữa bệnh tiểu đường, nước lá xoài chữa cảm lạnh và các bệnh về tiêu hóa… quả khô được dùng làm chất đốt… phần quý giá nhất của cây xoài là quả. Xoài dù xanh hay chín đều có rất nhiều lợi ích. Xoài xanh có tác dụng bảo vệ mắt, thúc đẩy tiêu hóa, bổ sung sắt cho cơ thể. Xoài chín mềm, chua ngọt có tác dụng làm đẹp, giảm cân và phòng chống ung thư. Xoài không chỉ được dùng làm món ăn mà còn được chế biến thành nhiều sản phẩm khác với phomai: pha trà, làm xoài sấy dẻo, xoài ngâm đường, xôi xoài… nhiều sản phẩm từ xoài có giá trị xuất khẩu.

          Xoài là loại cây tương đối dễ trồng, nhưng để cây phát triển tốt thì người trồng phải thực hiện một số kỹ thuật như chọn đất, chọn giống,.. thì nên chọn trồng xoài trên đất cát. hoặc đất cát. , đất thịt nhẹ, ít màu mỡ sẽ giúp cây ra nhiều hoa và dễ đậu trái. Hiện nay ở nước ta có rất nhiều giống xoài, cần căn cứ vào điều kiện tự nhiên và mục đích của người trồng mà chọn giống thích hợp. Xoài nên trồng vào đầu mùa mưa, chú trọng bón phân, tỉa cành, tạo tán và thường xuyên phòng trừ sâu bệnh để xoài phát triển tốt.

          Trong đời người, quả xoài thỉnh thoảng xảy ra. Là loại cây dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều. Tất cả các bộ phận của cây xoài đều dành cho con người. Cây đó là bạn đồng hành của người từ nam chí bắc

          Xem Thêm : Nghiệp vụ thị trường mở là gì? Đặc điểm, vai trò của nghiệp vụ thị trường mở

          Xoài là loại cây lành tính và có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức bảo vệ và yêu thương theo tiêu chuẩn mà các nhà nghiên cứu đặt ra. Từ đó giúp tăng năng suất và chất lượng của cây trồng.

          Bài số 2: Tả Cây Xoài Quê Hương

          Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Điều kiện khí hậu, tự nhiên tương đối ưu việt nên từ bắc chí nam đâu đâu cũng thấy nhiều cây trái ngọt. Một loại cây trong danh sách đó là xoài

          Xoài là một loại cây có vị ngọt thuộc chi Xoài. Loại cây này xuất hiện đầu tiên ở Nam và Đông Nam Á. Từ nguồn gốc này, xoài nhanh chóng trở thành loài cây quen thuộc và được ưa chuộng trên toàn thế giới, nhất là ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, trong đó có Việt Nam.

          Là loài cây quen thuộc ở làng quê, cấu tạo của cây xoài không quá phức tạp. Là cây thân gỗ, màu nâu, hơi có lông, cấu tạo rễ bài. Cây có độ cso khác nhau do khác loài, nhưng chiều cao cây từ 10m đến 20m. Đặc biệt xoài càng được trồng ở những nơi giàu dinh dưỡng thì cây càng nhanh phát triển về chiều cao. Tán xoài rộng và tròn, độ rộng của tán tùy thuộc vào loại xoài. Lá xoài nhỏ, thuôn dài, màu xanh đậm, mọc so le. Trên mặt lá nhẵn, ở giữa có một gân chính lớn kéo dài từ cuống lá đến đuôi lá, nhiều gân nhánh nhỏ mọc ra từ gân chính. Tĩnh mạch xương cá. Hoa xoài không mọc đơn độc mà mọc thành chùm, có cả hoa đực và hoa cái, hoa nhỏ màu trắng kem, hương thơm ngào ngạt. Xoài thường có hình bầu dục với đỉnh tròn và đuôi thon. Quả xoài bao gồm một số bộ phận chính như vỏ, cùi và lõi. Khi còn non, xoài có màu xanh, vỏ mỏng, ăn gần cùi có màu trắng, giòn và thường có vị chua; hạt xoài màu trắng sữa. Khi chín, xoài chuyển sang màu vàng óng mượt, vỏ dày hơn nên dễ tách khỏi cùi xoài. Thịt xoài màu vàng, có vị chua ngọt, hạt xoài chắc.

          Ở nước ta có nhiều loại xoài khác nhau. Tuy nhiên, theo mức độ phổ biến, dừa có thể được chia thành: xoài cát, xoài tượng, xoài tứ quý, xoài thanh ca, v.v. .Đặc điểm để nhận biết loại xoài này là những chấm cát mịn trên bề mặt vỏ. Một phần tư quả xoài thường có vỏ mỏng và mịn, trái xoài nhỏ, cùi xoài ngọt và thơm. Xoài xiêm là loài cây dễ đậu trái, cùi xoài mềm và dẻo, vỏ dày. Xoài tượng, xoài thanh ca thường được ăn khi còn xanh. Thịt xoài giòn, chua nhẹ, uống với nước đường rất hợp.

          Cây xoài có rất nhiều công dụng. Xoài có nhiều chất dinh dưỡng có thể cung cấp cho cơ thể. Cùi xoài có thể ăn trực tiếp khi còn non hoặc chín. Đặc biệt xoài chín rất mềm và ngọt. Vào một buổi trưa hè nóng bức, được thưởng thức vị ngọt mát của xoài, hay vị ngọt béo của cốc kim chi xoài quả là một điều thú vị. Không chỉ vậy, xoài còn được dùng làm nguyên liệu trong rất nhiều món ăn: chè xoài, sinh tố, kẹo xoài, xoài sấy dẻo hay xôi xoài – một món ăn rất nổi tiếng ở Thái Lan. Vỏ xoài có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến răng và lợi. Lá xoài được dùng làm thuốc chữa bệnh tiểu đường, nước lá xoài chữa cảm lạnh và các bệnh về tiêu hóa… Xoài khô được dùng làm chất đốt, v.v. Thân xoài có thể làm thành than. Xoài không chỉ có giá trị trong nước mà nhiều sản phẩm từ dừa còn được xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao.

          Xoài là loại cây có sức sống khỏe, lâu tàn nhưng thích hợp nhất để trồng xoài là đất pha cát hoặc pha cát, khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của xoài là 24-27 độ. Người ta thường trồng xoài vào đầu mùa mưa để cây dễ sinh trưởng và nhanh lớn. Là loại cây dễ trồng nhưng bạn cũng phải chú ý đến thời điểm bón thúc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, tỉa cành để thu được năng suất cao. Khi trồng xoài không nên trồng quá dày đặc để đảm bảo cây có đủ chỗ phát triển, ngoài ra khi cây bước vào thời kỳ ra hoa đậu quả cũng cần chú ý đến việc bảo vệ.

          Xoài là loại cây quen thuộc từ bao đời nay, gắn bó với tuổi thơ mỗi người, ngày ngày đem đến cho con người những điều tốt đẹp nhất. Ngày qua ngày, sự tồn tại của cây xoài như một người bạn tâm tình, tri kỷ với người dân đất Việt. Biết được điều này để mỗi chúng ta càng yêu mến người bạn ấy hơn và cũng tự hào hơn về thiên nhiên Việt Nam đã ban tặng cho chúng ta bao nhiêu cây trái trĩu quả.

          Qua bài viết trên, hi vọng các em sẽ không còn lúng túng trong việc nhận biết dàn ý, đặc điểm của loại cây ăn quả này khi gặp đề bài Văn tự sự về cây xoài. .Chúc bạn làm bài tuyệt vời và vượt qua bài kiểm tra một cách dễ dàng.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button