Hỏi Đáp

Vật liệu tổng hợp là gì? Tính năng và công dụng | Tài nguyên tự trợ giúp

Chúng là vật liệu nhân tạo thường bền hơn và lâu dài hơn vật liệu tự nhiên và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để tạo ra và sản xuất nhiều sản phẩm.

Những vật liệu này đã thay thế phần lớn các vật liệu tự nhiên như túi giấy, túi nhựa, vải tự nhiên cho các loại vải làm từ hợp chất này và chai lọ. Hầu hết đồ dùng một lần trong hộp đựng sử dụng là thủy tinh.

Bạn đang xem: Vật liệu tổng hợp là gì

Những vật liệu này chiếm chưa đến một nửa tổng số vật liệu trên hành tinh và rẻ hơn nhiều so với vật liệu tự nhiên và không dễ bị phân hủy theo thời gian, như họ nói, đã gây ra một số tranh cãi giữa các nhà bảo vệ môi trường. gây ra các vấn đề về môi trường.

Vật liệu composite là gì?

Đây là những vật liệu được sản xuất bằng cách tổng hợp hóa học, được thiết kế để bắt chước các quá trình tự nhiên nhất định và cải thiện đặc tính của chúng để tạo ra vật liệu có thành phần hóa học tốt. Nhiều hơn về độ bền và khả năng chịu đựng.

Chúng được con người tạo ra trong tự nhiên vì chúng không được tìm thấy trong các quá trình tự nhiên trên Trái đất và cho đến ngày nay, khoảng 26 hợp chất có số nguyên tử từ 85 đến 118 đã được sản xuất và một số thậm chí còn được tạo ra tổng hợp từ một nguồn nguyên liệu tự nhiên, chẳng hạn như plutonium, đã được tìm thấy trong nhiều năm.

Đặc điểm của vật liệu composite

Vật liệu tổng hợp, đặc biệt là chất dẻo, được làm từ nhựa gốc, là thành phần chính của chúng, chúng có nguồn gốc từ dầu mỏ và chúng được cấu tạo từ các đại phân tử, vì vậy chúng được tạo thành từ hàng trăm phân tử kết nối với nhau, mà các đại phân tử thu được bởi quy trình như sau.

Bổ sung

là phản ứng tỏa nhiều nhiệt và trùng hợp đồng thời hai hay nhiều monome, từ đó tạo ra cao su tổng hợp.

trùng hợp

Nó bắt đầu bằng việc bổ sung chất xúc tác và thường sử dụng máy gia tốc phản ứng, là sự kết hợp của hai phân tử đồng nhất và riêng biệt để thu được đại phân tử.

Polycondensation

Hai phân tử tìm kiếm sự tương tác giữa chúng, tạo thành đại phân tử và đại phân tử không nhận được điều đó vì chúng hình thành cùng nhau, làm chậm quá trình.

Các vật liệu tổng hợp chính và công dụng của chúng

Rõ ràng là vật liệu nhân tạo, rất hữu ích cho kinh doanh vì mục tiêu chính của họ là tạo ra các sản phẩm bền và lâu hơn để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng và là một trong những vật liệu chính để sản xuất như sau.

Nhựa

Nó là một loại vật liệu có thể được gấp lại và tạo hình khi cần thiết và cũng không thiếu các điểm bay hơi, là vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp ngày nay và là thành phần chính của nhiều vật liệu tổng hợp.

Xem Thêm : Cách xem, kiểm tra cấu hình điện thoại Android: CPU, RAM, pin

Loại nhựa được quan sát đầu tiên trong lịch sử là vào năm 1860, khi một người đàn ông tổ chức một cuộc thi để tìm ra người phát minh ra chất thay thế cho ngà voi trong trò chơi bi-a và anh ta đã thành công, một sản phẩm rất quan trọng vào thời điểm đó.

Chất dẻo có cấu trúc polyme, một chất hóa học được gọi là polyme, được tạo ra thông qua phản ứng trùng hợp. Chúng có những phẩm chất độc đáo nổi bật, chẳng hạn như trọng lượng rất nhẹ, khả năng chống lại sự suy thoái của môi trường và có thể được sơn bằng bất kỳ màu nào.

Kết quả là, vật liệu này dễ sử dụng, chống ăn mòn, chống nước và cách điện tốt, cùng với nhiều đặc tính khác khiến vật liệu này được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Spandex

Được biết đến với tên thương mại Lycra hoặc Spandex, nó là một chất đồng trùng hợp polyurethane bao gồm 95% tổng số polyurethane được phân đoạn, với polybutene ete là thành phần chính, dẫn đến các phân tử kéo dài chuỗi có thể tạo thành sợi đơn hoặc nhiều sợi dây tóc.

Đây là loại vải dễ co giãn và xúc giác được sử dụng rộng rãi trong trang phục thể thao vì nó thích ứng với cơ thể và mang lại sự thoải mái cực độ. Khi sử dụng, nó có thể được sử dụng như một dây tóc liên tục do tính chất monofilament hoặc multifilament như hình trên. .

Nhiều loại quần áo được làm từ chất liệu này, chẳng hạn như áo nỉ, quần legging hoặc vải lycra, tất thể thao, đồ lót, đồ bơi hoặc áo tắm, v.v.

Nylon

Nó thuộc loại polyamit, được tạo ra khi các diamit được polycondens hóa với các axit và polyme này được gọi là nylon, với nhãn hiệu “nylon” và được cho là cũng là tên của nhân viên vận chuyển, dịch vụ, người Tên ban đầu được cho là khó phát âm, vì vậy người ta gán tên viết tắt của các thành phố lớn đã gửi nó, New York và London, lấy các chữ cái ny cho tên và tên thứ hai cho chữ lon.

Thành phần này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất dây buộc, động cơ hoặc bộ phận máy móc, nylon đánh cá, dây kéo và các sản phẩm khác.

Sợi carbon

Đây là những tấm carbon tự chế có chứa các sợi mịn có kích thước từ 5 đến 10 micrômét, tương đương với một phần mười milimét, có nhiều điểm tương đồng với thép về tính chất cơ học. Nó có lực cản cao hơn so với khi va vào một vật cùn.

Lúc đầu, vật liệu này quá đắt để chỉ được sử dụng vì lợi nhuận trong không gian, nhưng điều này đã hạ giá thành của nó và các ngành công nghiệp khác bắt đầu tận dụng thế mạnh của nó. Nó chắc như thép, nhưng nhẹ như nhựa.

Đầu tiên, họ bắt đầu với các phương tiện đi lại bền hơn và nhẹ hơn, điều này đã thúc đẩy một số công ty sử dụng động cơ kém mạnh hơn, do đó làm tăng sự quan tâm thương mại, bởi vì ngày nay bạn có thể nhận thấy vật liệu này cho xe đạp, đồng hồ, ví sử dụng hàng ngày , vân vân.

Ecoplastic

Xem Thêm : Đối với anh thì em là gì? – GUU.vn

Còn được gọi là nhựa sinh học, về mặt phân tử, chúng rất giống với các polyme thông thường, nhưng điểm khác biệt chính là chúng được sản xuất bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo và có chất lượng phân hủy sinh học.

Những thứ này gắn liền với tương lai và họ đang xem xét khả năng sử dụng chúng làm vật tiêu hao một cách hiệu quả, để khi vứt bỏ, chúng không gây ô nhiễm môi trường. Tác dụng tương tự như nhựa nguyên sinh.

Acrylic

Nó là một tấm nhựa được polyme hóa từ metyl metacrylate, là loại nhựa có khả năng chống chịu cao nhất trong tất cả các loại nhựa trong suốt, vì vậy nó có các ứng dụng thương mại rất lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau như ô tô, y tế, chiếu sáng và giá trị giải trí.

Đây là một vật liệu cực kỳ có thể sửa chữa được về các vết xước và chúng không đắt để sản xuất, điều này làm cho chúng rất thú vị theo quan điểm công nghiệp và phổ biến hơn hàng ngày, ngay cả trong trang trí nhà, vì dễ hình thành và có khả năng chống chịu, như thủy tinh trong một số trường hợp, nhưng điểm yếu là giòn.

Nó không bị lão hóa do tia UV của mặt trời hoặc qua các quá trình môi trường, ít nhất là sau 10 năm, nó cách điện và ổn định nhiệt, trong suốt hơn thủy tinh và rất dễ dàng. Xử lý khi tạo hình.

Kevlar

Đó là một loại nhựa có độ bền cao với các đặc tính rất khó sản xuất, nó là một polyamit và quá trình cơ giới hóa của nó rất phức tạp, nhưng một khi nó được nhận ra thì nó sẽ đưa ra thị trường từng cái một. Rất nhanh chóng do khả năng chống lại hầu hết các cuộc tấn công.

Nhờ chất liệu này, người ta có thể tạo ra các sản phẩm bền như thép nhưng hoàn toàn nhẹ, chẳng hạn như thuyền kayak, găng tay để tránh vết cắt hoặc trầy xước, bộ quần áo vũ trụ, cáp usb cho thiết bị di động, áo chống đạn, mũ bảo hiểm. mô tô, và có công thức 1, dùng để chỉ may, cho một số mẫu giày thể thao, v.v.

Nó cũng có tính năng chống cắt cao, tính chất hóa học, ổn định nhiệt, độ dẫn điện thấp và kết cấu chắc chắn và mạnh mẽ.

Polyme thông minh

Khi công nghệ phát triển theo cấp số nhân, người ta đã phát hiện ra rằng những vật liệu này sở hữu những phẩm chất của các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như khả năng thích ứng với các điều kiện khí hậu nhất định, để duy trì độ bền của chúng hơn nữa.

Các đặc tính của polyme này đã được sử dụng để tạo ra nhiều sản phẩm, chẳng hạn như cửa sổ và kính thông minh, cơ nhân tạo, quản lý thuốc, v.v., có thể được tìm thấy trong các sản phẩm hàng ngày trong tương lai gần.

Tác động của vật liệu tổng hợp đến môi trường

Việc sử dụng những vật liệu này cực kỳ nguy hại đến môi trường, vì xu hướng tiêu dùng các sản phẩm có chứa vật liệu nhựa đang ngày càng phổ biến, điều này tạo ra một lượng lớn rác thải. Chất thải không có chất lượng phân hủy do bản chất của nó. , nếu không muốn nói là khoảng 200 năm.

Đổi lại, và để trả đũa, các chiến dịch tái chế đã được đưa ra để khi một sản phẩm tổng hợp bị vứt bỏ, nó sẽ được tái chế để phần còn lại có thể được sản xuất thành các sản phẩm khác. Sản phẩm mới là đồ tái chế.

Khả năng tạo ra các polyme phân hủy sinh học, chẳng hạn như nhựa sinh học làm từ vật liệu hữu cơ tái chế, thậm chí đã được nghiên cứu.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Vật liệu tổng hợp là gì? Tính năng và công dụng | Tài nguyên tự trợ giúp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button