Hỏi Đáp

[Bookademy] Review Sách “Tin Vào Chính Mình”: Sức Mạnh Của

Tin vào chính mình

“Xã hội sống bằng niềm tin và phát triển nhờ khoa học.” – Henri Frederic Amiel.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng có lúc mất tự tin vào bản thân và tự nhủ “Mình không làm được” khi gặp phải những khó khăn nhất định. Nhưng nếu chúng ta tin vào chính mình, chúng ta sẽ thành công hơn là thất bại. Những bi kịch trong cuộc đời đều có thể bắt nguồn từ sự thiếu tự tin vào bản thân – điều mà chúng ta thường mắc phải khi mắc sai lầm và muốn buông bỏ.

“Hãy tin vào chính mình”, Louise L. hay – New York Times Bestseller – Cuốn sách này sẽ giúp bạn thoát khỏi ám ảnh và lo lắng về những hạn chế, thiếu sót, thất bại và sai lầm của mình; Điều đặc biệt đáng nói đây là cuốn sách song ngữ Anh Việt kèm theo đĩa CD, giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

Sức mạnh của sự khẳng định bản thân

Khẳng định là những gì chúng ta nói hoặc nghĩ. Có những lời nói và suy nghĩ tích cực, nhưng hầu hết chúng ta thường chọn nói những điều tiêu cực như “Tôi học rất tệ và tôi sẽ không khá hơn nếu luyện tập nhiều hơn!”. Vì vậy, nếu muốn thay đổi cuộc sống, chúng ta phải tập suy nghĩ và nói những lời lạc quan, tích cực. Sự khẳng định bản thân giúp chúng ta loại bỏ những tiêu cực, hay tạo ra những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Mỗi lời than phiền hay phàn nàn của chúng ta đều là lời khẳng định cho một điều mà chính chúng ta không lường trước được. Nếu chúng ta nghĩ rằng cuộc sống sẽ không bao giờ cho chúng ta những gì chúng ta muốn, thì chúng ta sẽ không bao giờ nhận được những điều tốt đẹp từ cuộc sống như bao người khác.

Đó không phải là một ý nghĩ tồi. Đó chỉ là phản ứng theo thói quen khi chúng ta chưa học cách nghĩ và nói những điều tích cực. Đã đến lúc thức dậy và tích cực tạo ra cuộc sống mà chúng ta mong muốn.

“Bạn có thể làm được. Tôi có thể làm được. Tất cả chúng ta đều có thể làm được – chỉ cần tìm hiểu cách thực hiện. Bây giờ chúng ta hãy làm.” Việc này đơn giản và hoàn toàn có thể thực hiện được. Bây giờ, cách chúng ta nghĩ là một sự lựa chọn. Mặc dù cuộc sống của chúng ta không thể thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng nếu chúng ta quyết tâm thay đổi cách suy nghĩ, nhất định chúng ta sẽ tạo ra những thay đổi tích cực và thay đổi to lớn về mọi mặt trong cuộc sống.

Khoảnh khắc hiện tại chỉ là chừng nào bạn còn sống. Đó là lúc duy nhất bạn có quyền lực và có thể kiểm soát mọi thứ. “Ngày hôm qua đã là quá khứ, ngày mai còn là một ẩn số, chỉ có ngày hôm nay là một món quà, chính vì thế chúng ta gọi hiện tại là món quà của cuộc sống.” Làm sao bạn có được những giây phút tươi sáng và niềm vui trong tương lai nếu bạn không bắt đầu bằng việc lựa chọn để cảm nhận tốt bây giờ.

Dưới đây là một số lời khẳng định tích cực mà bạn có thể áp dụng ngay:

“Tôi hài lòng với chính mình!”

“Tôi có thể tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình!”

“Tôi làm được!”

Những điều đơn giản này chắc chắn sẽ làm nên điều kỳ diệu trong cuộc sống của bạn. Và đừng quên tạo ra những lời khẳng định của riêng bạn.

Sức khỏe

Nếu muốn có sức khỏe tốt hơn, có một số điều bạn không bao giờ nên làm, chẳng hạn như không nổi giận với bản thân vì bất kỳ lý do gì. Các tế bào trong cơ thể bạn rất ý thức về mọi suy nghĩ của bạn. Tức giận cũng là một hình thức tự khẳng định, cho thấy bạn ghê tởm cơ thể mình. Dù bạn đối xử với cơ thể như thế nào thì cơ thể bạn cũng giống như một người đầy tớ trung thành, làm việc chăm chỉ vì sức khỏe của bạn.

Các triệu chứng mà chúng ta gọi là bệnh là do chính chúng ta tạo ra. Cơ thể là tấm gương phản chiếu những suy nghĩ và niềm tin bên trong của chúng ta. Cơ thể chúng ta luôn nói chuyện với chúng ta, chúng ta chỉ cần dành thời gian để lắng nghe.

Nếu bạn luôn nghĩ hoặc phàn nàn về bệnh tật của mình, bạn sẽ không bao giờ có được sức khỏe tốt. Sức khỏe thể chất là kết quả của lòng tự ái, yêu quý và tôn trọng cơ thể. Vì vậy, hãy yêu bản thân nhiều nhất có thể. Nếu một phần cơ thể của bạn không thoải mái, hãy đối xử với nó như một đứa trẻ bị bệnh. Hãy ăn những thức ăn bổ dưỡng, tập thể dục, ngủ đủ giấc và nghĩ những điều tốt đẹp. Khi đó, các tế bào sẽ hoạt động trong môi trường tốt, lành mạnh. Hãy thì thầm rằng bạn yêu cơ thể mình đến mức bạn đang làm mọi thứ có thể để giúp nó nhanh chóng lành lại. Luôn có động lực để thực hiện kế hoạch cải thiện sức khỏe của bạn. Bạn nên chọn mua những cuốn sổ tay về sức khỏe, hoặc tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ dinh dưỡng để có thực đơn phù hợp với mình.

Xem Thêm : Cổng kết nối HDMI là gì? Có mấy loại? Hỗ trợ trên những thiết bị nào?

Một người suốt ngày cau có không thể nghĩ đến những điều vui vẻ. Vì vậy, thay vì chọn cho mình những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến buồn phiền và bệnh tật, hãy thay đổi suy nghĩ và tạo ra một môi trường lành mạnh bên ngoài tinh thần và thể chất của bạn.

“Tôi tin vào bản năng của mình. Tôi luôn lắng nghe những gì đang thì thầm từ tận đáy tâm hồn mình.”

Tha thứ

Khi bạn cảm thấy mình chìm đắm trong đau buồn hoặc khi sự khẳng định bản thân không giúp ích gì cho bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần phải tha thứ nhiều hơn. Nếu trong đầu bạn vẫn còn những tư tưởng thù địch, bạn sẽ khó thoát khỏi cảm giác khó chịu và dằn vặt này. Bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc nếu bạn luôn tức giận và ghét bỏ mọi thứ xung quanh mình. Ngay cả khi bạn có lý do chính đáng để tức giận với ai đó, thì điều đó sẽ chỉ khiến bạn tức giận hơn người khác.

Khi bạn đổ lỗi cho người khác, bạn đã để cơn giận chiếm lấy mình. Bạn không thể kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình vì lúc đó đã có người khác can thiệp vào cảm xúc của bạn. Vì vậy, hãy học cách lựa chọn cảm xúc một cách có ý thức thay vì chỉ phản ứng theo bản năng.

Nhiều người hiểu sai ý nghĩa của hai từ “tha thứ” và “chấp nhận”. Tha thứ cho ai đó không có nghĩa là bạn phớt lờ hành động của họ. Hành động tha thứ xảy ra trong đầu bạn, không phải là một hành động cụ thể mà người khác có thể nhìn thấy. Tha thứ chỉ là một biểu hiện để giải thoát bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực về người ấy đang chạy quẩn quanh trong đầu bạn.

Ngay cả khi bạn có lý do để tức giận với ai đó, bạn cũng không nên kéo dài cảm xúc đó mãi. Bạn có quyền lựa chọn, hoặc tiếp tục hận và khiến bản thân thêm mệt mỏi, hoặc nhường nhịn người khác, hoặc cho mình một cơ hội để quên đi nỗi đau, bắt đầu tạo dựng cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. “Bạn hoàn toàn tự do lựa chọn bất cứ điều gì bạn muốn trong cuộc sống – bởi vì bạn có quyền lựa chọn.”

Thịnh vượng

Thật khó để sống một cuộc sống thịnh vượng nếu bạn luôn suy nghĩ hoặc phàn nàn về nhu cầu của mình. Càng nghĩ đến sự thiếu thốn của bản thân, chúng ta càng thấy mình nghèo hơn. Sự tự khẳng định và biết ơn cuộc sống này giúp chúng ta nhận ra rằng chúng ta giàu có. Khẳng định bản thân, chấp nhận bản thân là những bước để đạt được mọi thứ mình muốn hơn là dựa vào những mơ tưởng như trúng xổ số.

Nhận ra những suy nghĩ đang cản trở bạn nhìn nhận bản thân là người giàu có và thay đổi suy nghĩ để lèo lái cuộc sống của bạn theo hướng tích cực hơn. Mặc dù bạn có thể chưa từng nghĩ đến điều đó trước đây, nhưng hãy cởi mở với những khái niệm mới về sự giàu có trong cuộc sống của bạn.

Muốn giàu thì phải nghĩ đến tiền. Ví dụ, thay vì phàn nàn về mức lương thấp của bạn, hãy nói: “Thu nhập của tôi đang tăng lên” hoặc “Tôi đang làm việc chăm chỉ để tăng thu nhập”.

Bạn có thể áp dụng một số tư duy giúp bạn cảm thấy giàu có:

“Đời đáp ứng mọi nhu cầu của tôi, tôi tin vào cuộc sống”

“Càng đánh giá cao sự phong phú và giàu có trong cuộc sống của mình, tôi càng hiểu rằng lòng biết ơn không phải là không có gì.”

“Hôm nay, tôi hài lòng với số tiền mình kiếm được. Tôi chi tiêu và tiết kiệm một ít cho tương lai.”

“Tôi sống trong một thế giới yêu thương, phong phú và hòa bình, và tôi biết ơn về điều đó.”

Hãy luôn nhớ rằng, nếu bạn có cả một gia đình, một ngôi nhà để ở và đủ ăn, thì bạn giàu có hơn bất kỳ ai trên thế giới.

Sáng tạo

Mọi người đều có khả năng sáng tạo bẩm sinh. Tất cả chúng ta đều có những khả năng sáng tạo tuyệt vời, chỉ là chúng ta quá nhút nhát để thể hiện chúng, hoặc nghĩ rằng mình không có khả năng. Nhưng nếu chúng ta luôn nghĩ rằng mình ngu ngốc, chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ ra những ý tưởng mới. Nếu chúng ta vẫn nghĩ: “Tôi chẳng sáng tạo gì cả!” thì chúng ta sẽ mãi là cùng một người.

Mỗi ngày, chúng ta tạo ra cuộc sống của mình. Mỗi chúng ta đều có tài năng và khả năng riêng. Thật không may, chúng tôi không khuyến khích phát triển những khả năng sáng tạo này từ khi còn rất nhỏ. Và bây giờ, chúng ta có thể vượt xa điều đó. Chúng ta có thể sáng tạo trong nhiều lĩnh vực. Chúng ta có thể là một người luôn sáng tạo ra món ăn, một nghệ nhân bonsai hay một người vẽ tranh tường… bất kể chúng ta làm gì, chúng ta luôn sáng tạo dưới nhiều hình thức. . Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có họa sĩ mới sáng tạo. Tuy nhiên, mỗi phút trôi qua, chính bạn đang làm công việc sáng tạo—từ việc bình thường nhất là tạo ra các tế bào mới trong cơ thể bạn đến tạo ra những cảm xúc hàng ngày và thậm chí tạo ra những cảm xúc mới. Xây dựng tình bạn…tất cả đó là sự sáng tạo.

Xem Thêm : Xét tuyển bổ sung là gì? Những lưu ý quan trọng khi xét tuyển bổ sung

Bạn luôn thể hiện sự sáng tạo theo phong cách riêng của mình. Một khi hiểu được điều này, bạn sẽ đủ dũng cảm để từ bỏ những suy nghĩ tiêu cực về khả năng sáng tạo của mình và đủ táo bạo để thực hiện những ý tưởng táo bạo, thậm chí điên rồ nảy ra trong đầu bạn.

“Mỗi ngày tôi luôn tạo ra một cái gì đó mới, hoặc ít nhất là khác với ngày xưa.”

Thành công

Nhiều người nghĩ rằng tìm kiếm và thành công là điều quan trọng nhất trong cuộc đời họ, làm điều gì đó mà họ không đam mê hoặc làm việc với nhiều người mà họ không thích để thành công. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thành công chỉ bằng cách thay đổi cách nhìn nhận công việc của mình.

Nếu bạn ghét sếp của mình, nghĩa là bạn đang không có niềm vui trong công việc. Tìm thấy niềm vui trong công việc đòi hỏi phải thay đổi những suy nghĩ tiêu cực đó. Hãy tạo không khí làm việc thoải mái, yêu thương giữa các đồng nghiệp với nhau. Hòa đồng với cấp trên, đồng nghiệp và tôn trọng nơi làm việc, thậm chí cả thang máy hay nội thất văn phòng cũng như khách hàng mà bạn tiếp xúc.

Bạn có thể giải tỏa căng thẳng trong công việc bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ: bạn có thể viết lời khẳng định sau và đặt ở nơi làm việc để có thể nhìn thấy hàng ngày:

“Công việc của tôi là nơi bình yên. Tôi yêu công việc của mình. Tôi đặt tình yêu vào mỗi công việc tôi làm và nó mang lại cho tôi cảm giác ấm áp, dễ chịu. Tôi luôn bình yên!”

“Dù ở đâu, tôi cũng thấy những điều đẹp đẽ, những ý tưởng đẹp đẽ, sự hài hòa vô hạn và tình yêu vô tận.”

Tôn trọng bản thân

Tôn trọng bản thân có nghĩa là cảm thấy hài lòng về bản thân, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn.

Vì tôn trọng bản thân là bạn nghĩ gì về mình, nên bạn có quyền nghĩ gì tùy ý. Vậy tại sao bạn lại coi thường bản thân mình?

Ngay từ khi bạn sinh ra, bạn đã sinh ra với sự tự tin. Bạn đến với thế giới này như một thiên thần nhỏ. Khi còn bé, bạn là một con người hoàn hảo…bạn biết mình là trung tâm của vũ trụ. Bạn không ngại hỏi những gì bạn muốn. Bạn được tự do thể hiện cảm xúc của mình. Mẹ bạn biết khi nào bạn tức giận, và mọi người đều biết điều đó. Khi bạn hạnh phúc, nụ cười của bạn thắp sáng cả gia đình. Khi đó, bạn sống trong bầu không khí yêu thương và tin tưởng.

Bạn đã từng như thế này. Nhưng khi lớn lên và gặp nhiều chuyện, tôi sẽ tự cười nhạo bản thân hoặc phủ nhận sự hoàn hảo bẩm sinh của mình. Nhưng nó chưa bao giờ cảm thấy đúng, và nó thậm chí không cảm thấy ngay bây giờ.

Nhìn vào gương là một cách dễ dàng để nâng cao sự tự tin của bạn. Sự phản ánh trung thực nhất của cảm xúc của chúng tôi. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không thoải mái, hãy nhìn vào gương và nói: “Dù thế nào đi chăng nữa, anh vẫn yêu em!” Tình yêu mà bạn dành cho chính mình sẽ ở bên bạn đến hết cuộc đời. Sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ, hãy nhìn vào gương, nhìn vào hình ảnh phản chiếu của bạn và nói “Tôi luôn hạnh phúc với bạn!” Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy thất vọng, nhưng trong một thời gian ngắn, tất cả những gì bạn giữ được là sẽ trở thành sự thật. Nó không tốt?

Kết thúc

Believe in Myself (“I Can Do It”) của Louise L. Hay là một cuốn sách kỹ năng bỏ túi về sự khẳng định bản thân, dạy bạn cách tạo ra sự khác biệt tích cực trong hoàn cảnh của mình. Tình yêu, sức khỏe, tài chính…của riêng tôi. Cuốn sách này không phải là một cuốn sách sáo rỗng mà chỉ là lý thuyết, đồng thời nó cũng dạy bạn cách nhìn rõ bản thân để định hướng suy nghĩ về mọi vấn đề trong cuộc sống. Tóm lại, đây là một cuốn sách bổ ích, đáng đọc, bởi nó không chỉ rèn luyện lòng tự tin cho bạn mà còn giúp bạn có thái độ sống lạc quan, tích cực.

Tác giả: ngọc mai – bookademy

Trở thành một nhà phê bình sách để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị từ bookademy, hãy gửi hồ sơ của bạn (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt) tới: [email protected]

Theo dõi fanpage của bookademy và cập nhật những thông tin thú vị về sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button