Hỏi Đáp

Trách nhiệm là gì? Biểu hiện để trở thành người trách nhiệm

Trách nhiệm là gì

Sống và làm việc có trách nhiệm luôn là điều cần thiết và được coi là thước đo của sự trưởng thành và chín chắn. Vậy bạn có hiểu trách nhiệm là gì không? Làm thế nào để trở thành người có trách nhiệm và có ích cho xã hội? Bài viết dưới đây của Jobsgo sẽ giải đáp chi tiết những câu hỏi này.

1. Tìm hiểu trách nhiệm là gì?

1.1. Định nghĩa về trách nhiệm

Trong cuộc sống, bất kể chúng ta làm gì, chúng ta cần gia vị. Đó không phải là những giá trị chân-thiện-mỹ mà con người muốn theo đuổi bằng cả tuổi thanh xuân. Đây không phải là một lễ-nhân-công-minh-trí-tín mà chúng ta phải học cả đời. Gia vị này tuy đơn giản nhưng giúp cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn. Đây là từ “trách nhiệm”. Vậy bạn có hiểu Xác định trách nhiệm không?

Hiện nay có rất nhiều khái niệm về trách nhiệm – tên tiếng Anh là responsibility. Trách nhiệm, theo nghĩa đơn giản nhất, là nhu cầu mọi người phải nhận thức được những gì họ đang làm khi họ đang làm một việc gì đó.

Trách nhiệm luôn là gánh nặng của con người. Tuy nhiên, nó đóng một vai trò trong việc giúp chúng tôi phát triển và cải thiện. Người có tinh thần trách nhiệm sẽ luôn được tôn trọng và dễ thành công trong cuộc sống.

Ví dụ, trách nhiệm là khi mắc lỗi biết nhận lỗi, không làm cha mẹ, người thân buồn lòng. Hay khi bạn nhận ra mình cần phải là trụ cột cho gia đình, đó cũng là biểu hiện của việc biết sống có trách nhiệm.

1.2. Phân loại trách nhiệm

Trách nhiệm của mỗi người sẽ khác nhau tùy theo hoàn cảnh và hoàn cảnh cụ thể. Có 3 loại trách nhiệm chính mà mọi người cần biết:

 • Chủ động trách nhiệm: Có thể hiểu là việc hoàn thành trách nhiệm của bản thân một cách có ý thức, bắt nguồn từ ý thức và suy nghĩ bên trong của con người. Chủ động có nghĩa là biết mình đã làm gì, cần làm gì và đưa ra quyết định như thế nào. Với trách nhiệm này, bạn sẽ luôn sẵn sàng đối mặt với những hậu quả.
 • Trách nhiệm thụ động: Đây là sự hoàn thành trách nhiệm của bạn, nhưng với sự tác động từ bên ngoài, không phải từ mong muốn, từ nhận thức bên trong. Có thể hiểu đó là những lời góp ý, động viên từ bạn bè, đồng nghiệp, bạn hãy làm một việc gì đó để hoàn thành trách nhiệm của mình.
 • Trách nhiệm giả dối: Loại trách nhiệm này chủ yếu là hoàn thành trách nhiệm bên ngoài, trong lòng hoàn toàn không muốn, có rất nhiều vấn đề nhưng vẫn phải làm vì một số lý do.
 • ► Đọc thêm: Làm thế nào để xây dựng các mối quan hệ tích cực hơn tại nơi làm việc?

  2. Tại sao chúng ta cần phải sống có trách nhiệm?

  Sống có trách nhiệm, cho dù đó là tại nơi làm việc hay trong cuộc sống hàng ngày, có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với chúng ta.

  2.1. Tại nơi làm việc

  Tạo động lực để bản thân đạt được mục tiêu

  Bạn đã có mục tiêu, nhưng chắc chắn bạn sẽ nản lòng và từ bỏ hành trình chinh phụcmục tiêu của mình. Có lẽ khi gặp khó khăn, luôn cần một chất xúc tác để tiếp tục hành trình còn dang dở và tìm ra giải pháp tốt nhất. Trách nhiệm là một đòn bẩy mạnh mẽ. Những người có trách nhiệm luôn lập kế hoạch rõ ràng, thiết lập các ưu tiên và bám sát mục tiêu. Trì hoãn hay hưởng thụ đơn giản là không nằm trong kế hoạch của họ.

  Đạt được lòng tin

  Người lãnh đạo luôn đảm bảo mọi công việc dù là nhỏ nhất đều được hoàn thành một cách xuất sắc. Từ việc luôn có mặt tại văn phòng, giữ các cuộc hẹn đúng giờ cho đến tuân thủ lịch trình làm việc. Họ xem những hành vi này như một điều đơn giản, một thói quen. Nhờ đó, những người xung quanh dành cho họ sự tin tưởng cao và không ngần ngại giao cho họ phụ trách những nhiệm vụ hay dự án lớn.

  Mối quan hệ lâu dài được xây dựng trên sự tin tưởng. Vì vậy trở thành một con người có trách nhiệm cũng là một cách để xây dựng những mối quan hệ bền vững, tốt đẹp hơn. Đặc biệt là những nhà quản lý thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc sẽ càng nhận được sự tôn trọng và yêu mến từ nhân viên.

  Tạo ảnh hưởng tích cực đến đồng đội, tổ chức của bạn

  Xem Thêm : Tranh tô màu trái cây – Kiến Thức Vui

  Mọi người làm việc có trách nhiệm, hiệu quả và năng suất tổng thể của tổ chức hoặc doanh nghiệp sẽ tăng lên. Khi các nhân viên có thể truyền đạt tinh thần trách nhiệm cho nhau, đội ngũ sẽ vững mạnh, tinh thần làm việc cao và cùng nhau chinh phục mọi mục tiêu. Chia sẻ trách nhiệm với mọi người xung quanh bạn.

  Đừng bao giờ nghĩ rằng việc chỉ tập trung vào mục tiêu và chịu trách nhiệm về các hoạt động chung là không quan trọng đối với bạn. Vì vậy, nhận thức của bạn về trách nhiệm và tinh thần đồng đội là sai. Đồng nghiệp xung quanh sẽ không đánh giá cao bạn, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của bạn.

  2.2. Trong cuộc sống hàng ngày

  Bạn cần có trách nhiệm không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cần học cách có trách nhiệm với bản thân, gia đình hoặc thế giới bên ngoài.

  Có trách nhiệm với bản thân

  Sống có trách nhiệm với bản thân là điều ai cũng cần phải làm. Bạn cần phải không ngừng làm việc chăm chỉ để đạt được những gì mình muốn, đồng thời tích lũy kinh nghiệm để phục vụ cho hiện tại và tương lai.

  Vì khi bạn phát triển tốt, bạn luôn phải đối mặt với những gì mình đã làm, kể cả những sai lầm. Chịu trách nhiệm về bản thân là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công và tạo dựng một cuộc sống có ý nghĩa.

  Trách nhiệm với gia đình

  Gia đình là nơi ta sinh ra và lớn lên, luôn ở bên và đồng hành cùng sự trưởng thành của mỗi người. Trách nhiệm với gia đình ở đây chỉ đơn giản là làm cho mọi người vui vẻ, không phải là tình cảm, là chữ hiếu. Đó cũng là về việc chăm sóc, nuôi dưỡng và chu cấp cho gia đình.

  Trách nhiệm xã hội

  Xã hội là nơi con người có thể tồn tại và phát triển một cách toàn diện. Trách nhiệm với xã hội thể hiện ở việc tích cực tham gia các hoạt động, tuân thủ pháp luật, không làm những việc sai trái ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Khi bạn sống có trách nhiệm với xã hội, bạn đã góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

  3.Biểu hiện của người có tinh thần trách nhiệm cao

  Như tôi đã nói, trách nhiệm là rất quan trọng đối với chúng tôi trong mọi tình huống. Vậy bạn có phải là người có trách nhiệm? Nêu những biểu hiện của sống có trách nhiệm?

  3.1. Luôn tôn trọng thời gian

  Một người trưởng thành, tuân thủ tinh thần sống có trách nhiệm sẽ luôn ý thức được vấn đề thời gian. Điều này được phản ánh trong việc biết cách quản lý thời gian của bạn và sử dụng nó một cách khôn ngoan và hiệu quả. Đây là một khía cạnh đặc biệt quan trọng của cuộc sống ngày nay.

  Thật vậy, nếu bạn không quý trọng thời gian của mình và phung phí nó vào những việc vô ích, lãng phí thì khó có thể thành công.

  3.2. Biết nhận sai lầm, lỗi lầm

  Với người có trách nhiệm, họ sẽ biết nhận lỗi, đồng thời sửa sai. Không có gì phải xấu hổ cả, thậm chí còn góp phần phát triển bản thân tốt hơn.

  Những sai lầm chúng ta mắc phải sẽ là những bài học, kinh nghiệm quý báu để chúng ta biết cách tránh xa trong tương lai. Một người sống có trách nhiệm luôn ý thức được điều này.

  3.3. Đừng phàn nàn hay đổ lỗi cho môi trường

  Xem Thêm : Cách đánh cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam trong word

  Thở dài quá nhiều và hay phàn nàn là biểu hiện của sự thiếu trách nhiệm trong cuộc sống, nhất là với bản thân. Nhiều người thường phàn nàn về công việc, thời tiết, hay đổ lỗi cho người khác, hoàn cảnh,… Đối với người có trách nhiệm, thay vì phàn nàn, tốt hơn hết hãy tìm cách giải quyết và khắc phục vấn đề.

  3.4. Biết lập kế hoạch và chủ động

  Trong cuộc sống có trách nhiệm, bạn luôn mong muốn đạt được thành tích cao trong công việc, vì vậy hãy đặt mục tiêu lên kế hoạch rõ ràng. Một khi bạn đặt trách nhiệm lên hàng đầu, bạn sẽ luôn ý thức được rằng không được phép mắc sai lầm, và nó có thể dẫn đến nhiều rắc rối khác. Vì vậy, những người có lương tâm sẽ luôn chủ động làm hết sức mình.

  3.5. Luôn biết cách tập trung

  Khi làm bất cứ công việc gì, sự tập trung sẽ mang lại hiệu quả cao. Người biết đặt mục tiêu trong công việc và tập trung hoàn thành chúng chính là hiện thân của tinh thần trách nhiệm. Đây có thể là một người rất cầu toàn, không bao giờ muốn làm sai điều gì và chậm trễ dù là việc nhỏ nhất. Biểu hiện này cũng cho thấy người đó rất dễ tiếp cận.

  👉Xem thêm: 6 cách tăng năng suất hiệu quả

  4. Làm thế nào để trở thành một người có trách nhiệm?

  Có thể thấy, sống có trách nhiệm là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nó vừa là thứ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, vừa là thứ giúp xã hội trở nên ý nghĩa và tích cực hơn. Vậy làm thế nào để trở thành một người có trách nhiệm?

  4.1. Học cách tuân thủ kỷ luật

  Kỷ luật là điều kiện tiên quyết để sống có trách nhiệm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần học cách nhận ra công việc của mình đòi hỏi những gì? Công việc được thực hiện theo thứ tự nào và sẽ mất bao lâu để hoàn thành? ,…

  Điều này nghe có vẻ khắt khe quá nhưng cần phải đảm bảo tính kỷ luật hơn trong cuộc sống và công việc. Để có tính kỷ luật này, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng cho mình, làm sao để hoàn thành công việc mà không bị phân tâm? Nói chung, bạn nên có một kế hoạch hoàn chỉnh, theo ngày, tuần, tháng…

  4.2. Học cách giải các bài toán khó

  Khi muốn trở thành một người có trách nhiệm, bạn cần biết cách đối phó với bản thân hoặc các vấn đề của chính mình. Trong cuộc sống sẽ có những khó khăn và thử thách. Nếu bạn cứ vấp ngã, bạn cuống cuồng cầu cứu, bạn đang than vãn, bạn đang trì trệ và bạn là người vô trách nhiệm.

  Vì vậy, trước khi những khủng hoảng này xảy ra, hãy học cách tự mình tìm ra giải pháp. Trước hết, bạn cần bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề, tìm ra nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp. Hãy xem thất bại là bài học quý giá giúp bạn trở thành một con người hoàn thiện hơn.

  4.3. Tìm hiểu cách quản lý tài chính

  Nhiều người cho rằng tiền không liên quan gì đến sống có trách nhiệm? Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng những người có thể quản lý tiền của mình một cách khôn ngoan là những người có tinh thần trách nhiệm cao.

  Có khả năng quản lý chi tiêu, ngồi xử lý hàng đống hóa đơn, liệt kê những thứ cần mua và lên kế hoạch cụ thể, khoa học, chắc chắn bạn sẽ có những ý tưởng và hiểu biết tốt về cuộc sống. Đây là biểu hiện rất rõ ràng của cách sống có trách nhiệm của con người ngày nay, và bạn cần học hỏi điều đó.

  4.4. Nghiêm túc phê bình và góp ý

  Không ai là hoàn hảo, và chắc chắn sẽ có lúc chúng ta không thích những gì mình làm hoặc thể hiện. Để có trách nhiệm, bạn cần học cách đánh giá vấn đề của bản thân, lắng nghe mọi người. Từ đó, bạn sẽ tiếp thu và sửa đổi cho phù hợp, giúp bản thân tiến bộ hơn.

  4.5. Tuyệt đối không chậm trễ

  Có thể thấy, những người sống thiếu trách nhiệm sẽ luôn tìm cách trì hoãn, trì hoãn công việc. Muốn sống có trách nhiệm thì phải loại bỏ ngay lối suy nghĩ này.

  Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất, nó không chỉ thể hiện rằng bạn là người có trách nhiệm mà còn là bước đệm để thành công. Những người trì hoãn và trì hoãn hết lần này đến lần khác sẽ không bao giờ tiến xa được trong sự nghiệp và cuộc sống.

  Mong rằng thông qua những chia sẻ của jobsgo, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn khái niệm trách nhiệm là gì và các vấn đề liên quan. Từ đó luôn cố gắng học hỏi, hoàn thiện và trở thành một con người có trách nhiệm hơn.

  (Theo dõi jobsgo – nền tảng để tìm việc, tuyển dụng, tạo sơ yếu lý lịch việc làm)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button