Hỏi Đáp

Nghị luận về tranh giành và nhường nhịn (7 mẫu) – Download.vn

Tranh giành và nhường nhịn

7 bài đầu nói về tranh chấp và bao dung, với 2 dàn bài chi tiết. Vì vậygiúp các em học sinh lớp 9 tra cứu và xây dựng vốn từ để viết bài văn nghị luận xã hội ngày càng hay hơn.

Cạnh tranh không biết chia sẻ mà chỉ biết ăn cắp công sức và thành quả của người khác. Từ bỏ là chia sẻ và giúp đỡ người khác. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của download.vn để biết thêm nhiều cách làm bài văn xã hội lớp 9 hay hơn nhé.

Dàn thảo thảo luận về tranh chấp và thỏa hiệp

Đề cương 1

Một. Lễ khai trương

 • Câu hỏi định hướng
 • Nêu vấn đề
 • b. Nội dung bài đăng

  1. Giải thích

  • Cạnh tranh là gì? Không biết chia sẻ, chỉ biết cướp đoạt.
  • Nhẫn: Trái ngược với tranh giành, cho đi là chia sẻ và giúp đỡ người khác.
  • 2. Bằng chứng

   – Trong gia đình: Bên cạnh những anh chị em biết nhường nhịn nhau, cũng có nhiều anh chị em chỉ biết trốn tránh, luôn chống phá tôi từng li từng tí.

   – Ở trường:

   • Có những người bạn thường xuyên chia sẻ, như những người bạn
   • Một số người chỉ ghét và ăn cắp tác phẩm của người khác.
   • 3. Nhận xét

    • Nếu đánh nhau là một phẩm chất xấu, thì phục tùng là một phẩm chất tốt mà mọi người nên có.
    • Cuộc sống phải là yêu thương nhau, phục tùng nhau và giúp đỡ lẫn nhau.
    • “Năng động với người lạ, không đánh nhau luôn”.

     4. Liên hệ với mình

     c.Kết thúc

     • Nhắc lại giá trị của câu hỏi đang được hỏi
     • Đề cương 2

      I. Giới thiệu:

      • Cạnh tranh và năng suất là hai đặc điểm của con người. Đây là một mặt tốt và một mặt xấu.
      • Vậy ý nghĩa của chiến đấu và khuất phục trong cuộc sống của chúng ta là gì?
      • Hai. Văn bản:

       * Giải thích: (Đặt câu hỏi: cái gì?)

       • Cạnh tranh là gì? => Có khát khao mãnh liệt với những thứ của riêng mình.
       • Quy phục là gì? => Sẵn sàng để lại thứ gì đó cho người khác với sự dịu dàng.
       • * Cho biểu thức: (đặt câu hỏi: tại sao? tại sao?)

        * Tại sao chúng ta đầu hàng trong cuộc sống?

        • Đây là một trong những đức tính tốt của một con người.
        • Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn và các mối quan hệ sẽ bền chặt hơn.
        • Ví dụ: câu chuyện “dê đen và dê trắng” đánh nhau qua cầu, vì không ai chịu nhường nhịn, cuối cùng cả hai cùng rơi xuống sông.

         * Cạnh tranh có tốt cho con người không?

         • Mối quan hệ và tình cảm giữa con người xấu đi.
         • Cho thấy bạn là một người ích kỷ, không quan tâm đến những người xung quanh.
         • * Thảo luận, câu hỏi mở rộng

          • Cứ phục tùng mãi có phải là hèn không?
          • Đó là một cách thông minh để giao tiếp với mọi người.
          • Giúp chúng ta thành công hơn trong cuộc sống.
          • Ví dụ: Trong một gia đình, anh chị em sống hòa thuận, biết nhường nhịn nhau thì đó là gia đình hạnh phúc. Ngoài xã hội, nếu ai cũng ghi nhớ câu nói “một chữ bao dung, chín việc nhân ái” thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

           Ba. Kết luận:

           • Chiến đấu và khuất phục là hai phẩm chất đạo đức của con người.
           • Một đức tính cần phát huy: phục tùng.
           • Kiêng điều ác: Tranh chấp.
           • Tranh luận về tranh giành và đầu hàng – ví dụ 1

            Các cụ từng nói: “Một khoan dung, chín nhân”. Có lẽ, có một gợi ý như vậy bởi vì có quá nhiều biểu hiện của sự cạnh tranh trong cuộc sống. Sự kình địch, hai vấn đề không mới cũng không cũ.

            Xem Thêm : 4P trong Marketing là gì? Các bước triển khai chiến lược 4P – JobsGO Blog

            Vậy tranh giành là gì? trình là gì? Cạnh tranh là để phấn đấu, là lấy đi công sức và thành tích của người khác để thay bằng của mình. Cưỡng bức thì ngược lại. Đầu hàng là nhường và chia sẻ công sức, thành quả của mình cho những người kém hơn mình. Cạnh tranh là biểu hiện của lòng tham, là lối sống ích kỷ, vun vén cho tư lợi; phục tùng là biểu hiện của tình thương, là lối sống của mình đối với mọi người.

            Từ cách cư xử, lời ăn tiếng nói, giao tiếp từ trong gia đình ra ngoài xã hội và nhìn biểu hiện của mỗi người, bạn cũng có thể hiểu được người đó sống như thế nào. Khi còn trẻ, tranh giành miếng kẹo ngon, tranh giành chỗ ngồi… Tuy rất đơn giản, nhưng đó là mầm mống của những thói hư tật xấu. Tính xấu sẽ chỉ phát triển nếu không được uốn nắn. Một đứa trẻ ngày nào cũng giành kẹo, giành lấy chỗ ngồi đó rất dễ trở thành một người ích kỷ, luôn tìm tư lợi, cố gắng ăn cắp sức lao động của người khác và giành giật những thứ không nên giành giật. Những kẻ lười biếng, tham lam mà tổ tiên chúng ta từng khắc vào những câu chuyện cổ tích. Từ việc cướp đi giỏ tôm và chiếc yếm hoa đào của cô, lòng tham không ngừng lớn mạnh, đồng thời nó còn lấy đi niềm vui tinh thần, thậm chí cả hạnh phúc của cô. quá đáng sợ! Ngược lại, nếu chúng ta lớn lên biết nhường nhịn người khác, thì khi lớn lên, sự nhường nhịn đó trở thành tình yêu thương, sự sẻ chia, biết giúp đỡ người khác, kể cả những người mình không quen biết. Bà già biết nhường miếng cơm đạm bạc cho đàn cá bống. Chuyện nhỏ thôi nhưng tôi hiểu trong lòng cô ấy có bao nhiêu yêu thương. Để rồi mỗi ngày mới ta vui biết bao những tấm lòng vàng biết đùm bọc yêu thương, biết nhường cơm sẻ áo cho những người khó khăn, hoạn nạn. Những việc làm cao cả ấy thơm và quý biết bao!

            Cạnh tranh và phục tùng là hai mặt, hai khái niệm trái ngược nhau. Cạnh tranh khiến con người trở nên ích kỷ và làm rạn nứt nhiều mối quan hệ trong xã hội. Ngược lại, nhường nhịn là sự chia sẻ cảm thông, làm cho con người trưởng thành và hoàn thiện nhân cách. Đó là một phẩm chất cần thiết cho những người mới trong xã hội ngày nay, những người sẵn sàng chấp nhận và cho đi. Nếu bạn giao dịch bằng tiền, bạn sẽ có lợi, và nếu bạn chia lửa, bạn sẽ có thể cười. Họ chỉ biết lấy mà không cho, chỉ biết tranh đấu mà không nhượng bộ, rồi cuối cùng họ sẽ tự sát trong sự cô lập của mọi người và xã hội như Biển Chết.

            Tuy nhiên, điều đáng buồn là bên cạnh Jin Xin, người biết sống vì người khác, vẫn còn rất nhiều người chỉ biết nghĩ đến bản thân. Nói ra điều này cũng là nói với mọi người rằng hãy sống tốt, sống đúng với đạo làm người. Mỗi người hãy hướng mình đến một lối sống tốt đẹp. Chúng ta cần phải biết nhường thức ăn cho người khác.

            Ngoài ra, chúng ta còn phải học cách nhường nhịn, học cách chia sẻ và học cách yêu thương. Tự giáo dục mình thôi chưa đủ mà phải có ý thức giáo dục người khác, nhất là những người nhỏ tuổi hơn mình. Cha mẹ dạy con, thầy giáo dạy trò, anh chị dạy em, người lớn dạy trẻ… mỗi người phải thực sự là tấm gương sáng về thái độ sống phó thác, yêu thương. Thực sự làm một công việc tốt trong cuộc sống. Hãy biết sống khiêm tốn, không tranh giành! Đây là những gì làm cho cuộc sống của mọi người theo nghĩa viết hoa.

            Tranh luận về Tranh chấp và Đầu hàng – Mẫu 2

            Kiên nhẫn đã được các nhà hiền triết coi là một trong những nguyên tắc đạo đức đầu tiên từ thời cổ đại. Nó thể hiện sự thông minh, tính cách trầm tĩnh, ý chí kiên định, lòng bao dung và vị tha của người quân tử. Có quá nhiều tấm gương về đức nhẫn nhục để lại cho hậu thế.

            Kiên nhẫn là gì? Nhẫn nhục hay khuất phục là chấp nhận rằng người khác tốt hơn mình, một thái độ hòa nhã, không có ý định tranh giành để thua cuộc.

            Đây là một đức tính tốt mà con người cần trau dồi.

            Trong thực tế, không phải ai cũng hiểu và làm được điều này. Mọi người đều có lòng tự ái của riêng mình, và đôi khi quá tự ái có thể dẫn đến tự kiêu. Bất cứ khi nào niềm tự hào này bị xúc phạm, xung đột nảy sinh. Hơn nữa, con người ngày nay đã quen đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu nên các phép xã giao trong giao tiếp, ứng xử thường bị bỏ qua. Mọi sự nhượng bộ thông cảm đều đồng nghĩa với cảm giác mất mát và tủi nhục. Đôi khi chúng ta cũng thấy một nhóm người tò mò cãi nhau xung quanh hai người, đó là do thói xấu không chịu thua.

            Thật ra đầu hàng không phải đầu hàng mà là thất bại. Tha thứ phải được hiểu là sự cảm thông và tha thứ cho nhau trong giao tiếp, ứng xử để cuộc sống tốt đẹp hơn. Ai cho rằng nộp là mất mặt, mất mặt là chưa lĩnh hội hết bài học của phép lịch sự.

            Khoan dung là chìa khóa thành công của con người. Tại sao? Vì con người là đối tượng của những mối quan hệ phức tạp, nên một chút bất cẩn sẽ dẫn đến hiểu lầm, tranh chấp, thậm chí là hận thù sâu sắc. Bao nhiêu bi kịch gia đình, bao nhiêu đấu đá học đường, và vì con người không biết yêu thương phục tùng trong xã hội, người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: “Dĩ hòa vi quý”. Đó là lý do người Hoa có thể hiện diện và làm ăn lâu dài ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

            Từ góc độ Nho giáo, phục tùng là một trong những biểu hiện của đức tính nam nhi. Sử sách Trung Quốc thường ca ngợi những tấm gương kiên nhẫn lên kế hoạch cho những sự kiện trọng đại. Hàn Hi, danh tướng thời Đông Hán là một ví dụ điển hình. Khi còn nhỏ, anh dám bò ngang qua một hàng thịt ở giữa Thành phố phía Đông. Không phải vì tính cách thấp kém mà vì anh ấy biết cách làm nên việc lớn từ những việc nhỏ. Từ đó, tấm gương của ông được lưu truyền cho đến ngày nay.

            Trong gia đình, vợ chồng sống hòa thuận, tôn trọng và thấu hiểu nhau thì gia đình sẽ rất hạnh phúc. Nhìn ra xã hội rộng lớn hơn, nếu con người thân thiện và hòa thuận, tại sao lại có sự khác biệt và xung đột, và tại sao chiến tranh và chiến tranh lại trở thành đau thương?

            Tóm lại, trong đời người, dù trải qua nhiều xung đột, cạnh tranh nhưng vẫn phải tôn trọng đạo lý. Một trong những bài học lịch sự đầu tiên khi cư xử với mọi người là lòng khoan dung.

            Tranh luận về Tranh chấp và Đầu hàng – Mẫu 3

            Trong cuộc sống hàng ngày, có những mối quan hệ tốt và xấu giữa con người với nhau. Xã hội cũng vậy, từ xưa đến nay, dân tộc ta có truyền thống đùm bọc, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, nhưng ngoài ra vẫn còn không ít trường hợp đấu đá, vừa lòng nhau vì một đối tượng hoặc mối quan hệ.Đối với bản thân cần phúc lợi. Vậy bạn nghĩ sao về vấn đề này?

            Đấu tranh và đầu hàng là như thế nào? Tranh giành là cố gắng để có được một đồ vật hoặc sự vật, vật chất, tinh thần hoặc tình cảm, từ một người nào đó bằng lý do hoặc hành động. Mọi thứ bắt nguồn từ mong muốn và lòng tham của mọi người. Nhường nhịn là tự làm khổ mình, không tranh cãi với ai, đây là một thái độ sống rất đáng quý.

            Vậy biểu hiện của đấu tranh và đầu hàng là gì? Trong tình bạn, chúng ta nên giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau khi gặp khó khăn, không nên vì quyền lợi của bản thân mà tranh giành những thứ vô bổ, vô giá trị để hủy hoại tình bạn cao đẹp vốn có. Trong gia đình, anh em nên chung sống hòa thuận với nhau, đừng vì những chuyện vặt vãnh mà khiến anh em bất hòa. Ngoài ra trong xã hội phải nhường nhịn nhau khi xếp hàng, nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông để không gây mâu thuẫn.

            Làm thế nào chúng ta có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này? Chiến tranh tuy không nên, nhưng so với ích nước lợi dân. Chúng ta nên tự hào vì lịch sử nước ta có những anh hùng, danh tướng kiệt xuất đã đứng lên chiến đấu bảo vệ đất nước trước âm mưu xâm lược của Hán, Tống, Mông- Nguyên,… như Trần, Hưng Đạo, Quang Trung… .. Mặc dù sự từ bỏ là cần thiết trong cuộc sống, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng gánh chịu những mất mát của mình. Cũng giống như trong công việc, nếu chúng ta có khả năng hoàn thành nó, nhượng bộ người khác sẽ lãng phí rất nhiều sức lực và tiền bạc mà chẳng được gì.

            Tóm lại, trong cuộc sống hiện nay, đấu tranh và thỏa hiệp là rất cần thiết. Riêng tôi, tôi sẽ cho các em những người bạn mà tôi nghĩ là chúng thực sự cần, vì tôi sẽ nhận nhiệm vụ thầy cô giao tùy theo khả năng của mình.

            Tranh luận về tranh và phục – Ví dụ 4

            Trong cuộc sống xã hội bộn bề ngày nay, tính cách con người cũng có những biến đổi rất rõ rệt. Trong số nhiều bản chất của con người, tranh chấp và khuất phục dường như là hai tính cách có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu nhượng bộ là biểu hiện của lòng vị tha, bao dung thì tranh đấu là biểu hiện của lòng đố kỵ.

            Vậy, sự phản kháng và khuất phục thể hiện như thế nào trong cuộc sống của chúng ta? Chúng có tác động tích cực hay tiêu cực gì đối với xã hội?

            Trước hết chúng ta cần hiểu tranh chấp là gì? Đó là về việc chiến đấu một cách tuyệt vọng để giành lấy những gì thuộc về phía bạn. Phục tùng có nghĩa là chúng ta chấp nhận thua thiệt, chấp nhận thiệt thòi cho mình để người khác được hưởng nhiều hơn trong tương quan giữa chúng ta với nhau. Theo cách chúng ta vừa định nghĩa, hai khái niệm này một mặt thể hiện cái tốt và mặt khác thể hiện cái xấu.

            Vậy thì tại sao chúng ta phải nhường nhịn nhau trong cuộc sống? Vì đây là một trong những đức tính tốt đẹp của con người. Cuộc sống của chúng ta sẽ dễ dàng hơn và các mối quan hệ cũng như mối quan hệ của chúng ta sẽ bền chặt hơn. Trong kho tàng truyện ngụ ngôn dân gian, tôi tin rằng ai cũng đã từng xem câu chuyện “dê trắng và dê đen”. Hai con dê tranh nhau qua cầu, không nhường con nào, cả hai cùng rơi xuống sông. Một phần câu chuyện trên chứng minh rằng nếu trong cuộc sống chúng ta không nhường nhịn nhau, chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề.

            Hay trong cuộc sống, tôi thấy có một tình huống như vậy trong siêu thị, hàng hóa tôi vừa mua đang xếp hàng dài chờ thanh toán, bỗng nhiên có một người nhảy vào xếp hàng và chạy lên đầu hàng để thanh toán . Cách đây rất lâu, cả hai bên rất bực bội và bắt đầu cãi nhau, dẫn đến một cuộc chiến rất đáng tiếc. Trong trường hợp này, chúng ta thấy người ngắt lời thể hiện mình là một người không có nhận thức về hàng đợi, đồng thời, một người rất thô lỗ. Nếu cả hai bên nhượng bộ nhau một giờ và xếp hàng có phương pháp thì sẽ không có chuyện gì xảy ra.

            Xem Thêm : Sinh năm 2020 mệnh gì? Tính cách Nam và Nữ tuổi Canh Tý

            Vậy cạnh tranh có tốt cho con người không, nhưng tại sao nhiều người lại thích cạnh tranh với nhau? Đầu tiên, chúng ta cần xác định rằng cạnh tranh là một bản chất xấu của con người. Nó làm cho mối quan hệ giữa mọi người trở nên xấu đi, mất đi tình cảm thân thiết. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy anh ấy là một người ích kỷ, không biết suy nghĩ và quan tâm đến những người xung quanh. Giống như nhân vật trong siêu thị thích ngắt lời khách hàng một cách bất lịch sự trong câu chuyện trên, rõ ràng đánh nhau chẳng ích gì.

            Nhưng trong cái xã hội loạn lạc hỗn loạn này, chẳng lẽ chúng ta cứ mãi mãi chịu thua và trở nên hèn nhát? Xin mọi người không. Vì khi chúng ta nhượng bộ thể hiện cách đối nhân xử thế thông minh. Nó giúp chúng ta đạt được những kết quả dễ dàng trong cuộc sống. Ví dụ như trong gia đình chúng ta, nếu anh chị em sống hòa thuận, ai cũng biết nhường nhịn nhau thì sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc, yên ấm và làm ấm lòng cha mẹ. Trong xã hội nếu ai cũng hiểu được tâm lý “nhịn một câu chín điều lành” thì xã hội chúng ta sẽ tươi đẹp biết bao. Nhưng nếu ai cũng chỉ biết nghĩ đến mình, ích kỷ không nghĩ đến người khác thì nhất định những người này sẽ gặp khó khăn và dễ thất bại trong cuộc sống sau này.

            Tóm lại, đấu tranh và khuất phục luôn tồn tại trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần mở lòng và luôn lấy lòng bao dung làm tiêu chí sống. Như vậy là bỏ được thói xấu đấu đá lẫn nhau.

            Tranh luận về Tranh chấp và Đầu hàng – Mẫu 5

            Cuộc sống không bao giờ công bằng. Vì vậy, chúng ta không bao giờ nên đòi hỏi bất kỳ sự công bằng tuyệt đối nào. Thay vì tranh giành nhiều lợi ích hơn cho mình, tốt hơn hết bạn nên học cách nhường nhịn nhau để cuộc sống này trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Và chiến tranh và sự khuất phục cũng là những vấn đề chúng ta sẽ thảo luận ngày hôm nay.

            Đầu tiên, chúng tôi hiểu cạnh tranh là tranh giành, lợi dụng, mong muốn những gì không phải của mình. Đặc biệt là muốn chiếm hữu những thứ tốt đẹp của người khác. Ngược lại, nhường nhịn là cho đi, là chia sẻ những gì tốt đẹp của mình với người khác – một đức tính cao quý đáng tự hào. Đấu tranh và khuất phục là những biểu hiện đối lập trong hành vi của con người, luôn hiện hữu trong cuộc sống.

            Chúng ta hãy nhìn cụ thể hơn vào những biểu hiện của hai nhân đức này. Trong cuộc sống, sự cạnh tranh bắt nguồn từ lòng tham và sự đố kỵ. Những cuộc cãi vã không cần thiết nảy sinh khi mọi người không thể kiểm soát ham muốn của mình. Nếu bạn cảm thấy mình không bằng người khác, bạn phải tìm cách để người khác đối xử tốt với bạn. Ngoài ra, cạnh tranh còn bắt nguồn từ tính hiếu thắng, không thể thua kém người khác. Tranh luận sẽ là hạt giống khiến con người trở nên xấu xa và hèn hạ. Ngược lại, khoan dung là một đức tính tốt thể hiện một người vị tha, luôn quan tâm đến người khác. Nhượng bộ sẽ giúp con người sống chan hòa với nhau hơn, xã hội văn minh giàu đẹp. Khi con người biết đặt mình vào vị trí của người khác, khi chúng ta hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của người khác, chúng ta sẽ biết nhường nhịn và giúp đỡ thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng biết bao.

            Có rất nhiều biểu hiện cụ thể trong cuộc sống thể hiện cả hai mặt đấu tranh và khuất phục. Khi đi xe buýt, mọi vị trí, mọi chỗ ngồi đều tranh giành nhau, rồi cãi vã, xô xát dẫn đến những tai nạn không đáng có. Tại sao không thể nhường nhau, ai đến trước thì ngồi trước, nhường nhịn trẻ nhỏ và người già? Khi đi thang máy cũng vậy, tại sao không hào phóng và nhã nhặn, phấn đấu là người đi đầu. Mọi sự cạnh tranh đều để lại hậu quả khó lường. Ngược lại, trong cuộc sống có rất nhiều tình huống thể hiện lòng bao dung. Bản thân chúng tôi biết cần phải giúp đỡ những người khó khăn hơn mình như quyên góp tiền để giúp họ vượt qua khó khăn. Chẳng phải tất cả những điều này tốt hơn là tranh cãi sao?

            Vậy chúng ta có thể làm gì để loại bỏ cạnh tranh và sống phụ thuộc lẫn nhau? Xin đừng bao giờ đố kỵ và tham lam. Tại sao chúng ta sống vội vàng khi nhượng bộ khiến mọi người trở nên tốt hơn? Hãy dẹp bỏ ganh đua và sống khiêm tốn, lắng nghe và yêu thương mọi người, vì cái gì của mình thì mãi là của mình, cái gì không phải của mình thì tranh giành cũng vô ích. Hãy là người biết cảm thông, biết nhường nhịn và có trái tim ấm áp. Trong một xã hội lành mạnh và văn minh, sẽ không có sự cạnh tranh, chỉ có sự chia sẻ và nhường nhịn. Bản thân chúng ta cũng là học sinh, khi ai đó đạt được thành tích cao hơn, đừng ghen tị, hãy chúc mừng họ và học hỏi những điều hay. Khi nhượng bộ, nhân cách của một người trở nên cao thượng hơn.

            Rõ ràng là đấu tranh là một thái độ phê phán nếu chúng ta muốn lấy những gì thuộc về người khác. Nhưng nếu chúng ta lấy lại những gì là của mình thì đó là hành động cần thiết, những lúc như vậy nhân nhượng chỉ càng thể hiện sự yếu kém của chúng ta, xin cho một ví dụ. Tiêu biểu nhất là sự kiện nhân dân ta giành lại đất nước từ tay Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ.

            Thiện là một biểu hiện đẹp đẽ của hành vi con người, nhưng đánh nhau thì ngược lại, đánh nhau khiến ta trở nên xấu xí trong mắt mọi người. Do đó, chúng ta cần có ý thức thúc đẩy lòng khoan dung và loại bỏ sự cạnh tranh. Chúng ta hãy sống vì người khác, trau dồi những phẩm chất cao quý của chính mình và làm đẹp cho cuộc đời.

            Tranh luận về cạnh tranh và nhượng bộ – ví dụ 6

            Trong xã hội ngày nay có rất nhiều loại người với những tính cách khác nhau. Trong số đó, chiến đấu và khuất phục là hai phạm trù rất quen thuộc tồn tại đối với mọi người. Vậy bạn nghĩ sao về hai kiểu tính cách có vẻ trái ngược nhau này? Nó ảnh hưởng đến xã hội và con người như thế nào?

            Trước hết để bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này, bạn hãy tìm hiểu thế nào là tranh chấp, thế nào là đầu hàng? Đấu tranh là một cuộc đấu tranh có thể được chiến đấu cho một cái gì đó hoặc cảm xúc thông qua lý trí hoặc vũ lực, và nó xuất phát từ tính chiếm hữu và lòng tham của con người. Thường có nghĩa là không tốt lắm. Đối lập với chiến đấu là khuất phục. Kiên nhẫn chấp nhận những gì mình đã mất mà không tức giận hay tranh cãi với bất kỳ ai là một đức tính cực kỳ tốt của con người.

            Nó chủ yếu được thể hiện trong các mối quan hệ giữa các cá nhân hàng ngày, giữa bạn bè, công việc và tình yêu. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, tốt nhất nên xây dựng nó trên cơ sở lành mạnh, hòa thuận, hỗ trợ lẫn nhau, không tranh giành những gì không phải của mình để trục lợi. Vì tranh đấu sẽ làm cho người ta quay lưng lại với nhau, và phục tùng sẽ làm cho mối quan hệ giữa các cá nhân trở nên hài hòa, hòa bình và văn minh hơn.

            Trên thực tế, hóa ra sự nhượng bộ lẫn nhau là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ tồn tại trong tình bạn, công việc mà còn tồn tại trong mối quan hệ anh em, gia đình. Nếu anh em nhường nhịn nhau thì sẽ tránh được sự mất hòa khí, giảm bớt mâu thuẫn, gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Và cạnh tranh sẽ biến “đối mặt với kẻ thù” trở thành vũ khí giết chết lòng tốt của mọi người.

            Thật ra mỗi người, ở một chủ thể nào cũng có hai mặt phản kháng và phục tùng. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải biết kiềm chế lòng tham và hạn chế tối đa tính chiếm hữu để giữ gìn tình bạn giữa đôi bên.

            Tuy nhiên, cạnh tranh không phải lúc nào cũng có ý nghĩa tiêu cực. Lịch sử đã cho thấy nhiều cuộc đấu tranh là có thật. Dân tộc ta đã trải qua bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong quá trình xây dựng biên cương Tổ quốc, chúng ta đã phải chống chọi với biết bao kẻ thù xâm lược, giành lấy chủ quyền. Cuộc chiến đó không phải là phi lý mà là chính đáng. Thể hiện tinh thần tự hào dân tộc sâu sắc.

            Ở một mức độ có thể chấp nhận được, nhượng bộ là điều tốt trong những trường hợp thích hợp, nhưng nếu không phải trong những trường hợp thích hợp, chúng sẽ trở thành trò cười cho mọi người. Bạn có thể giữ hòa bình một hoặc hai lần, nhưng thật là yếu đuối khi để người khác chà đạp lên quyền lợi và nhân phẩm của bạn và những người bạn yêu thương trong khi vẫn phục tùng. Vì vậy, mọi người nên cố gắng hết sức để dung hòa các yếu tố này. Chúng ta đừng chỉ là người bình tĩnh nhất mà còn phải biết cách bảo vệ mình và người thân một cách văn minh và hợp lý nhất.

            Kháng cự và đầu hàng là hai lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, bạn phải là một người thông minh, bạn phải có nghệ thuật và bạn phải là người hoàn hảo nhất.

            Tranh luận về Tranh chấp và Đầu hàng – Mẫu 7

            Trong cuộc sống luôn tồn tại những mâu thuẫn và đối lập. Đôi khi chúng ảnh hưởng tiêu cực lẫn nhau, và đôi khi chúng bổ sung cho nhau. Ví dụ, “tranh” và “nhẫn” trong mọi người.

            Cạnh tranh là sự đấu tranh để giành lấy hàng hóa, vật chất, kể cả vật chất, tinh thần và tình cảm của ai đó bằng lý trí hoặc hành động. Nó xuất phát từ một khao khát mạnh mẽ về một cái gì đó xung quanh anh ta. Nhường nhịn là chịu thiệt cho mình, không tranh cãi với ai, nhường nhịn chút gì cho người khác. Đây là một thái độ sống rất được coi trọng.

            Cạnh tranh và khuất phục là hai cách thể hiện phẩm chất khác nhau, nhưng chúng có một điểm chung, đó là thể hiện qua hành động, qua biểu hiện bên ngoài, từ cách giao tiếp giữa mọi người, từ gia đình đến cộng đồng. Ví dụ, một số trẻ lớn lên cạnh tranh với anh chị em để giành kẹo, bánh hoặc đồ chơi. Những hành động đó không phải là vấn đề gì to tát nhưng lại là mầm mống của những thói hư tật xấu sau này, nếu không được vun bồi đúng cách thì khi lớn lên trẻ rất dễ trở thành một người ích kỷ. Đó không phải là của họ. Ngược lại, nếu một đứa trẻ được dạy ngay từ khi còn nhỏ biết vâng lời người khác và chia sẻ những gì mình có với mọi người xung quanh, thì khi lớn lên, trẻ sẽ trở thành một người biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh.

            Cạnh tranh và phục tùng là hai mặt, hai khái niệm trái ngược nhau. Cạnh tranh khiến con người trở nên ích kỷ và làm rạn nứt nhiều mối quan hệ trong xã hội. Ngược lại, nhường nhịn là sự chia sẻ cảm thông, làm cho con người trưởng thành và hoàn thiện nhân cách. Xưa cha mẹ ta thường dạy rằng “một điều nhịn chín điều lành”, nên bớt cãi vã, nhường nhịn nhau thì sẽ mang lại hạnh phúc cho người khác và mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mình. Đó là phẩm chất cần phải có của những người mới trong xã hội ngày nay, những người không chỉ sẵn sàng nhận mà còn sẵn sàng cho đi

            Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn nhận hai vấn đề “tranh” và “nhẫn” ở nhiều khía cạnh. Đấu tranh là không nên, nhưng chúng ta vẫn có thể cạnh tranh nếu điều đó tốt cho mọi người và đất nước. Chẳng hạn, để giành lại độc lập dân tộc, tổ tiên ta đã anh dũng đứng lên, thậm chí phải đánh đổi cả tính mạng, hạnh phúc của mình, mới có được nước Việt Nam độc lập như ngày nay. Hay như những người phụ nữ hiện đại dám đứng lên đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tất cả những hành động này, trong khi cạnh tranh, là hợp lý, mang lại lợi ích cho tất cả và nên được khuyến khích. Mặc dù đầu hàng là cần thiết trong cuộc sống, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng chấp nhận thua lỗ. Cũng giống như trong công việc, nếu chúng ta có khả năng hoàn thành nó, nhượng bộ người khác sẽ lãng phí rất nhiều sức lực và tiền bạc mà chẳng được gì.

            Mọi người nên hướng mình đến một lối sống tốt. Chúng ta cần phải biết nhường thức ăn cho người khác. Hơn nữa, chúng ta phải học cách nhường nhịn, học cách chia sẻ và học cách yêu thương người khác. Tự giáo dục mình thôi chưa đủ mà phải có ý thức giáo dục người khác, nhất là những người nhỏ tuổi hơn mình. Trong tình bạn, chúng ta nên giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau khi gặp khó khăn, không nên vì quyền lợi của bản thân mà tranh giành những thứ vô bổ, vô giá trị để hủy hoại tình bạn cao đẹp vốn có. Trong gia đình, anh em nên chung sống hòa thuận, đừng vì một chuyện nhỏ mà hớ hênh.

            Tóm lại, chúng ta nên sống một cuộc đời cao thượng, không phải cho mình hay cho người khác. Lối sống khiêm tốn là lối sống cao thượng cần chúng ta học hỏi và phát triển.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button