Hỏi Đáp

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại và cách ghi trong hồ sơ?

1. Bằng cấp gì?

Chứng chỉ chuyên môn là một thuật ngữ đề cập đến năng lực và khả năng của bạn trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như kỹ sư xây dựng. Bằng cấp chuyên môn được sử dụng cho những người thuộc các trình độ cụ thể như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp, … vv.

Ví dụ về các bằng cấp chuyên môn như: Kỹ sư Khoa học Máy tính, Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Tiến sĩ Y Dược….

Bạn đang xem: Trình độ chuyên môn la gì

Trong đơn xin việc, tại cột trình độ nghề nghiệp, ứng viên cần điền bằng cấp nghề nghiệp cao nhất tại thời điểm khai báo, chẳng hạn như cao đẳng, đại học, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, ..

Trình độ chuyên môn đóng một vai trò rất quan trọng. Từ lớp 1 đến lớp 12, mọi người có thể có cùng một chương trình học văn hóa. Tuy nhiên, để có thể làm những công việc khác nhau trong cuộc sống, mỗi người sẽ được đào tạo những kiến ​​thức chuyên môn khác nhau.

Ví dụ: một người bình thường có trình độ học vấn 12/12 không thể làm việc trong ngành dược phẩm. Chỉ những người có chứng chỉ, bằng cấp và được đào tạo bài bản trong ngành mới có thể tự tin làm hồ sơ xin việc ngành y.

Vì vậy, mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn. Để có thể làm công việc mình yêu thích, bạn cần phải học một lĩnh vực chuyên môn cụ thể.

Bằng cấp tiếng Anh là “ trình độ chuyên môn”

2. Loại trình độ chuyên môn:

Dưới đây là một số bằng cấp chuyên môn điển hình để bạn tham khảo:

– Trình độ dành cho người mới bắt đầu

Trình độ sơ cấp là chương trình đào tạo thường dành cho các nghề kỹ thuật, được đào tạo trong các trường dạy nghề.

Xem thêm: Đọc viết là gì? Làm thế nào để ghi văn hóa văn hóa vào sơ yếu lý lịch?

– Trình độ trung cấp

Trình độ trung cấp chỉ cấp cho người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở và yêu cầu người học phải có kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp và có khả năng độc lập hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Xem Thêm : Tết trung thu còn có những tên gọi khác? Vì sao lại như vậy?

– Bằng đại học

Bằng cao đẳng chuyên nghiệp, phù hợp với người học đã tốt nghiệp trung học phổ thông, xác định trình độ đào tạo dựa trên kiến ​​thức thực tế và lý thuyết ngành; có năng lực thực hành nghề nghiệp, khả năng giải quyết vấn đề phức tạp hơn; làm việc độc lập và nhóm trong điều kiện làm việc thay đổi. khả năng hợp tác; có kỹ năng quản lý và giám sát cơ bản.

Xem Thêm : Tết trung thu còn có những tên gọi khác? Vì sao lại như vậy?

– Bằng đại học

Trình độ chuyên môn Trường yêu cầu sinh viên tốt nghiệp phải có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng, kiến ​​thức lý thuyết toàn diện và chuyên sâu; có tư duy phản biện, kỹ năng tổng hợp và phân tích vấn đề; giải quyết các vấn đề phức tạp; có kỹ năng quản lý và giám sát tốt; được đào tạo và khả năng cố vấn cho các chuyên gia.

-Các Bằng cấp Chuyên nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ

Mục tiêu của thạc sĩ và tiến sĩ là nghiên cứu chuyên sâu, chuyên môn sâu và rộng.

Xem thêm: Quy chế đào tạo cán bộ kỹ thuật và chuyên nghiệp trong quân đội

3. Cách viết trình độ chuyên môn trong hồ sơ của bạn:

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào nội dung, trả lời các câu hỏi về cách trình độ chuyên môn được ghi trong hồ sơ, như sau:

Theo Quyết định số 06/2007 / qd-bnv ngày 18/6/2007 của Bộ Nội vụ về việc công bố thành phần hồ sơ cán bộ, công chức và quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, trong đó có hướng dẫn về trình độ văn hóa phổ thông (biết đọc biết viết) và Tuyên bố về trình độ chuyên môn như sau:

+ Giáo dục Phổ thông: Viết cấp lớp bạn đã tốt nghiệp và bạn thuộc hệ thống nào. Ví dụ: lớp 10/10 (tốt nghiệp 10 năm); 12/12 (tốt nghiệp 12 năm 12).

+ Trình độ chuyên môn: Ghi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đào tạo cao nhất khi ứng tuyển như: tiến sĩ, bác sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, cao đẳng, trung cấp …

Ngoài câu trả lời về cách ghi trình độ chuyên môn vào sơ yếu lý lịch? , chúng tôi xin thực hiện một số lưu ý khi viết trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch.

Ví dụ: nếu bạn tốt nghiệp Đại học Quản trị Kinh doanh và Du lịch, chứng chỉ của bạn là “Cử nhân Quản trị Kinh doanh và Du lịch”. Nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành Cơ khí, trình độ chuyên môn của bạn là “Kỹ thuật cơ khí”.

Xem Thêm : Cắt mí full và mini: Phương pháp nào bền, đẹp, tự nhiên hơn

Có một số điều bạn phải ghi nhớ khi viết phần trình độ trong sơ yếu lý lịch để thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng:

+ Khi viết văn bằng chuyên môn, bạn nên nghiên cứu kỹ chức danh tuyển dụng và công ty đã đăng. Đây là điều vô cùng quan trọng và là một trong những yêu cầu cơ bản khi đi xin việc. Khi nghiên cứu kỹ về vị trí ứng tuyển, bạn sẽ đưa ra được những bằng cấp phù hợp để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn sơ yếu lý lịch của mình. Bạn có thể tìm hiểu về nó thông qua trang web chính thức của công ty bằng cách truy cập vào các trang fan hâm mộ của mạng xã hội và nhiều kênh thông tin khác nhau. Một nguồn mở để viết sơ yếu lý lịch chất lượng cao.

Xem thêm: Trình độ chuyên môn kỹ thuật cho hạ sĩ quan, binh sĩ

+ Phương pháp trình bày cần chú ý, cần trình bày ngắn gọn, hấp dẫn, diễn đạt đúng nội dung là điều cần lưu ý tiếp theo. Đơn xin việc là văn phong, và ngôn ngữ của bạn thể hiện cách thuyết phục nhà tuyển dụng. Nội dung của phần đủ điều kiện là quan trọng, vì vậy bạn nên đưa vào phần này một cách chính xác.

Yêu cầu nội dung phải ngắn gọn và có ý nghĩa. Điện tín chuyên nghiệp mà bạn nên dạy cho bạn theo vị trí mà nhà tuyển dụng đã đăng. Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí kế toán, các bằng cấp bạn cần đề cập là bạn tốt nghiệp trường đại học nào và bạn tốt nghiệp chuyên ngành nào. Đối với các vị trí kế toán, chuyên ngành yêu cầu ở đây thường là chuyên ngành kế toán hoặc kinh tế. Và chứng chỉ chuyên môn mà bạn có. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp với vai trò mà họ đang tuyển dụng.

+ Điều cần lưu ý tiếp theo là mỗi vị trí sẽ có cách ghi bằng cấp khác nhau. Bạn không nên lười biếng để viết tất cả các đơn xin việc của bạn dựa trên nội dung. Nếu bạn viết như thế này, bạn sẽ không được điểm trong mắt nhà tuyển dụng, ngược lại, bạn sẽ bị trừ điểm.

4. Sự khác biệt giữa trình độ học vấn và chuyên môn:

Trình độ chuyên môn và trình độ học vấn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, trình độ học vấn là trình độ học vấn của một người như tiểu học, trung học phổ thông, đại học, …

Học sinh vừa tốt nghiệp THPT sẽ được coi là có học lực 12/12. Mặc dù sinh viên chưa theo học đại học và không được đào tạo thích hợp trong một môn học hoặc lĩnh vực cụ thể, nó không được coi là đủ tiêu chuẩn chuyên môn.

Bằng cấp có ý nghĩa rộng hơn so với bằng cấp chuyên môn. Cụ thể hơn, trong cách viết sơ yếu lý lịch, trình độ văn hóa sẽ bao gồm 2 yếu tố là trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Trong đó, trình độ văn hoá là trình độ phát triển nhận thức và hành vi văn hoá phù hợp với các chuẩn mực xã hội.

Trình độ học vấn được hiểu là trình độ học tập ở cấp trung học phổ thông. Ví dụ, một học sinh lớp 10 không còn học và có trình độ văn hóa 10/12. Học sinh tốt nghiệp THPT có trình độ văn hóa 12/12. Công thức để xác định trình độ học vấn là số khóa học bạn đã hoàn thành (x), trên tổng số 12 khóa học. Ví dụ: 7/12, 8/12, 9/12, …

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục được chia thành 12 lớp, từ lớp 1 đến hết lớp 5 gọi là tiểu học, từ lớp 6 đến lớp 9 là trung học cơ sở, từ lớp 10 đến lớp 12. gọi là trường trung học.

Xem thêm: Tiêu chuẩn đào tạo giáo viên ở mọi cấp độ

Khi viết bằng cấp hay học vị trong đơn xin việc, ứng viên không cần ghi cấp 3 mà chỉ cần ghi công thức x / 12. Ở trình độ chuyên môn, thí sinh không cần ghi học lực cấp 1, cấp 2, cấp 3 đại học mà chỉ cần ghi trình độ chuyên môn cao nhất mà mình đã trau dồi, tiến sĩ, thạc sĩ, đại học … Thường là các ngành tiếp theo. một phần của các bằng cấp, sẽ có một Khoảng trống cho phép bạn điền vào chuyên ngành của bạn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại và cách ghi trong hồ sơ? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button