Hỏi Đáp

Thủy canh là gì? Các mô hình trồng rau thủy canh phổ biến | Lisado

Thủy canh là gì? Các chế độ trồng rau thủy canh là gì? lisado xin chia sẻ thêm thông tin về phương pháp trồng rau thủy canh cho những ai chưa quen với mô hình trồng rau an toàn này.

1. Thủy canh là gì?

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng , có thể hiểu đơn giản là trồng cây trong nước.

Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng nước làm phương tiện để cung cấp cho cây trồng các nguyên tố và chất dinh dưỡng cần thiết để chúng phát triển vào đúng thời điểm. Vẫn đảm bảo đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp và hô hấp của cây, giúp cây phát triển mạnh với năng suất cao.

Bạn đang xem: Trong rau thuy canh la gi

Thủy canh là gì? Các mô hình trồng rau thủy phổ biến hiện nay

Trong môi trường đất, thực vật chỉ lấy và hấp thụ khoảng 5% chất dinh dưỡng từ môi trường đất, 95% chất dinh dưỡng còn lại được thực vật tổng hợp trong quá trình quang hợp và sử dụng.

Môi trường đất ở đây chỉ là nơi dự trữ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng, cây sẽ từ từ sử dụng nguồn dinh dưỡng này trong quá trình phát triển và sinh trưởng.

Với phương pháp thủy canh, các chất dinh dưỡng được chuyển hóa thành dạng lỏng (dạng cây dễ hấp thụ nhất), giúp cây dễ dàng hấp thụ khi phát triển, vì vậy chúng ta hoàn toàn không cần đất làm môi trường sống cho cây.

  • Bạn có thể tham khảo bài viết Sự khác nhau giữa trồng rau thủy canh và trồng rau thủy canh để hiểu rõ hơn về phương pháp trồng của hai loại rau này.

2. Phương pháp trồng rau thủy canh là gì? Ngon?

Bằng cách này, bạn tạo ra một môi trường sống khá trong lành cho cây trồng của mình, không bị các tác hại ô nhiễm môi trường đất như nấm, sâu bệnh, ….

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh có thể chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng diện tích

Xem Thêm : Bạo lực học đường là gì? Thực trạng, nguyên nhân, giải pháp?

Dự án trồng rau thủy canh của Vinhome long bien-hanoi

Thủy canh được nghiên cứu là phương pháp cho năng suất cao hơn so với thủy canh trồng rau, không những vậy, thủy canh còn tận dụng rất tốt diện tích trồng vì có thể chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng diện tích.

  • Nhiều người vẫn đang băn khoăn về độ an toàn và “sạch” của trồng rau thủy canh. Để có câu trả lời, mời bạn tham khảo bài viết trồng rau thủy canh có an toàn cho sức khỏe không?

3. Mô hình trồng cây thủy canh cơ bản

Xem Thêm : HOT: Bác sĩ chuyên khoa II là gì? Vì sao công nhận BSCKII tương đương Tiến sĩ

Nhiều mô hình trồng rau thủy canh tại nhà khác nhau đã được nghiên cứu để phù hợp với điều kiện của từng địa điểm sử dụng.

Hầu hết các bể trồng thủy canh ngày nay được làm bằng nhựa, nhưng các vật liệu khác như thủy tinh, bê tông hoặc kim loại cũng có thể được sử dụng. Rêu mọc trong dung dịch thủy canh.

3.1. Hệ thống thủy canh bằng bấc

Đây là hệ thống thủy canh đơn giản nhất. Hệ thống hoạt động giống như một ngọn đèn dầu, sử dụng bấc đèn để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Hệ thống thủy canh dạng bấc (wick hydroponic system)

Đặt một đầu bấc vào dung dịch dinh dưỡng và đầu kia chạm vào rễ cây. Bấc sẽ có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây nên cây vẫn đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

3.2. Hệ thống thủy canh tĩnh

Hệ thống sử dụng bể chứa, bồn chứa, khay hoặc thùng chứa dung dịch thủy canh có đáy. Giá thể trồng cây thường được làm bằng vật liệu nhẹ phía trên miệng. Rễ sẽ ngập trong dung dịch thủy canh.

Hệ thống thủy canh dạng tĩnh

Môi trường thủy canh tĩnh có nhược điểm là thiếu oxy nên cần có máy tạo khối sủi bọt để cung cấp oxy cho cây. Hệ thống này chỉ phù hợp với một số nhà máy và nói chung chỉ được sử dụng để giảng dạy, vì có thể sử dụng các thùng chứa không sử dụng, và chi phí tương đối thấp.

  • Chia sẻ với bạn: Cách trồng và chăm sóc rau thủy canh tại nhà .

3.3. Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Không giống như phương pháp thủy canh tĩnh mà rễ cây luôn ngập trong dung dịch, mô hình này có một máy bơm bổ sung để kiểm soát lượng dung dịch đi vào khay, sau đó sẽ được bơm ra ngoài trong một khoảng thời gian nhất định.

Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Xem Thêm : Bạo lực học đường là gì? Thực trạng, nguyên nhân, giải pháp?

Dự án trồng rau thủy canh của Vinhome long bien-hanoi

Như vậy không phải lúc nào rễ cây cũng ngập trong nước, tránh đọng nước và tạo không gian cho cây thở tự nhiên. Đây là mô hình lý tưởng và hiện đang được sử dụng sản xuất tại nhiều trang trại ở Việt Nam

  • Để hiểu rõ hơn về phương pháp mới này, vui lòng tham khảo bài viết: Reflow Hydroponics là gì? Ưu điểm của phương pháp thủy canh hồi lưu .

3.4. Hệ thống tưới nhỏ giọt

Đây là hệ thống thủy canh được các nước trên thế giới ưa chuộng. Sẽ có một hệ thống máy bơm bơm dung dịch dinh dưỡng lên và nhỏ giọt trực tiếp vào bộ rễ của cây.

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt (Drip hydroponic system)

Nước sẽ nhỏ giọt từ từ và theo chu kỳ. Chất dinh dưỡng sẽ từ từ trôi xuống rễ, và phần bã sẽ được đưa trở lại bể chứa và tái sử dụng. Hệ thống sử dụng chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, phù hợp để trồng các loại rau thơm, hoa và một số cây ăn quả như dưa chuột, cà chua, ớt …

4. Giá thể thủy canh là gì?

Giá thể rất quan trọng khi trồng rau thủy canh, đặc biệt là trong giai đoạn hạt nảy mầm và khi đem cây con đi trồng trong rọ thủy canh. Lượng giá thể trong mỗi rọ thủy canh cũng vừa phải để dễ bảo quản.

  • Giá thể sử dụng trong thủy canh phải đảm bảo khả năng giữ ẩm và thoáng khí cho cây.
  • Giá thể trồng rau thủy canh không được ảnh hưởng đến cây trồng. Độ ổn định pH của dung dịch, sinh trưởng của rau.
  • Giá thể phải có khả năng hút nước để cây sử dụng dễ dàng. Có thể dễ dàng tháo rời và tái sử dụng.

Hiện tại, có 3 giá thể được sử dụng cho thủy canh: gáo dừa, đá trân châu và đất sét nung.

Giá thể trồng rau thủy canh

  • Dừa có khả năng giữ nước tốt, rẻ và dễ kiếm.
  • Perlite là loại đá núi lửa rỗng, nhẹ, giữ ẩm tốt, tạo không khí thoáng mát cho rễ cây phát triển. Giá thể này được sử dụng phổ biến trong quá trình ươm cây con, giâm cành, v.v.
  • Đất sét nung là dạng viên nhỏ được nung ở nhiệt độ cao, có khả năng hút nước tốt và giữ nước cao nên được sử dụng rộng rãi. Trong hệ thống thủy canh có ngập úng định kỳ.

Trên đây là những điều cơ bản giải thích vấn đề thủy canh là gì? Mô hình thủy canh trong nông nghiệp.

Mô hình này không chỉ phù hợp với các trang trại lớn với quy mô sản xuất thương mại mà còn được sử dụng rộng rãi để trồng rau tại nhà hiện nay. Cách tiếp cận này là một trong những xu hướng mới trên thị trường ngày nay.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thủy canh là gì? Các mô hình trồng rau thủy canh phổ biến | Lisado đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button