Hỏi Đáp

Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất

Bài văn từ ấy

Đầu hủ là ngọn cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam với những tác phẩm vừa tự sự vừa giàu cảm xúc. “Lời ấy” là một đoạn trích trong bài thơ cùng tên sáng tác năm 1938, đánh dấu bước trưởng thành của người thanh niên cách mạng. Bài thơ này là lời cổ vũ của tác giả đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam.

“Từ ấy” là từ của thời đại, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của người thanh niên cách mạng, đánh dấu sự trưởng thành, trưởng thành về tinh thần và lý tưởng cách mạng của anh. Giây phút ấy, tác giả nghẹn ngào, như không thể nói nên lời, chỉ biết thốt lên “từ ấy”.

Từ ấy là cảm xúc chủ đạo của bài thơ, là niềm hân hoan, rạo rực, yêu đời của một người thanh niên đứng trong hàng ngũ cao cả của Đảng. Sau một thời gian, “cái chữ ấy” nhất định tạo ra một bước chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc đời và hoạt động cách mạng của Người.

Tác giả mở đầu bằng một vần thơ bay bổng đầy tình yêu:

Những lời trong tim

Mặt trời chân lý chiếu soi lòng người

Niềm vui của tác giả không thể nói thành lời, chỉ ngập ngừng trước “chữ ấy”, và sau này “chữ ấy” là bước ngoặt, là sự giác ngộ lý tưởng lớn. Hàng loạt hình ảnh ẩn dụ như “Nắng hè”, “Mặt trời chân lý” đều mang những ý nghĩa tượng trưng trong sáng, tươi đẹp, rạng ngời.

Xem Thêm : Khối V và H thi môn gì? Sự khác nhau giữa hai khối V và H?

Chữ “打” ở khổ thơ đầu như thắp sáng cả bài thơ, chữ lu có nghĩa là thức tỉnh, thức tỉnh. Nắng mùa hè chói chang, nắng đẹp, tràn đầy niềm vui và sức sống. Tác giả dường như đã cất bước, thoát ra khỏi bóng tối, bế tắc, cuộc đời không lối thoát mà tìm đến ánh sáng của cách mạng và niềm tin. Giây phút đứng vào hàng ngũ của Đảng, như một “chân lý” đáng trân quý suốt đời. Những chuyển biến rõ nét nhất đã diễn ra trong tâm trí của những người chiến sĩ cách mạng

Tâm hồn tôi là một khu vườn

Rất thơm và rất chim

Sự thức tỉnh và giác ngộ cách mạng đã khiến tâm hồn những người lính trẻ như một vườn hoa đầy tiếng chim hót và muôn hoa khoe sắc. Một ẩn dụ như vậy thật tài tình và ý nghĩa. Một tâm hồn sống thực sự, tràn đầy sức sống, tác giả làm cho cuộc sống của mình tràn đầy tự tin và tự hào. Riêng phần này dường như tô điểm cho cả bài thơ bằng những màu sắc tươi sáng và đẹp đẽ nhất.

Sự giác ngộ về lý tưởng cách mạng đó đã hình thành trong tâm hồn tôi một tư tưởng lớn:

Tôi ràng buộc mình với mọi người

Cho yêu thương che phủ trăm nơi

Trả lại linh hồn tôi và bao linh hồn khốn khổ

Xem Thêm : Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời xưa qua bài “Bánh trôi nước

Hẹn hò

Một câu thơ bộc lộ cả cái tôi cá nhân một cách rõ ràng và cái tôi ở mức rộng nhất và mở rộng nhất của nó. Từ “lực” ở vế đầu khơi dậy trong lòng mọi người nỗi nhớ da diết về người chiến sĩ cách mạng. Chữ “buộc” là sợi dây, là con đường, là lý do để người lính lựa chọn và theo đuổi đến cùng. Với tấm lòng kiên định và tình yêu thương bao la, những người lính muốn mang lại hòa bình và thịnh vượng lớn nhất cho nhân dân, chia sẻ vui buồn cùng nhân dân.

Xuất phát từ chân lý mong muốn được bao bọc, che chở, gắn bó với mọi gia đình, đoạn cuối là sự khẳng định vị thế của chị:

Ta là con của Vạn gia

Là em trai vạn kiếp

Anh ấy là em trai của Vạn Tử

Không áo, không cơm, không bơ

Những câu thơ mang ý nghĩa liệt kê nhưng vẫn thể hiện được tình cảm của người lính, sự tin tưởng và nỗi nhớ nhung da diết của cả người dân. Lặp lại từ “có”, nhấn mạnh mối quan hệ hiển nhiên giữa mình với dân, gắn bó, sẻ chia trách nhiệm, chia sẻ vui buồn, thăng trầm, không bao giờ chịu khuất phục trước nhân dân. Tinh thần của tác giả thật đáng khâm phục và khâm phục. Tác giả tự nhận mình không phải là người “chăm chỉ” nhưng có tinh thần đoàn kết và trung thành

Quả thật, “Lời ấy” là một bài thơ giàu ý nghĩa, đánh dấu sự trưởng thành và chặng đường cách mạng gian khổ của một con người. Tiếng reo vui của tác giả như hòa vào niềm vui chung của nhân dân.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button