Hỏi Đáp

Nguồn gốc Bếp Hoàng Cầm – Bạn Nên Biết

Bếp hoàng cầm là gì

Ai đã từng đi lính thì không thể không biết đến Bếp cung đình. Mỗi người lính phải biết những điều cơ bản của nhà bếp này. Vào google.com gõ “hoàng cầm” hoặc “vua hoàng cầm” sẽ hiện ra 2 người là tướng Hoàng Cầm và nhà thơ Hoàng Cầm. Hầu hết chúng ta sẽ nghĩ đó phải là một vị tướng nào khác, nhưng sự thật làTác giả Bếp Hoàng Gianổi tiếng không phải là tướng quân cũng không phải là thi sĩ hoàng đế của bài “Bên kia” nổi tiếng. sông Đuống . Thật vậy, người đàn ông đã phát minh ra bếp galet hoàng gia, vẫn được quân đội sử dụng ngày nay, đã rời quân đội với cấp bậc trung úy.

Sự ra đời của đầu bếp hoàng gia

Khi đơn vị tham gia Trận Huang Hesen và Trận Peaceful năm 1952, đơn vị đã chứng kiến ​​cảnh địch không kích, lương thực thiếu thốn, thương vong nặng nề, đồng đội thương vong nặng nề, điều kiện uống rượu. Hoàng đế nhận ra rằng cuộc chiến đang trở nên khốc liệt hơn. Bộ đội ta không chỉ đối mặt với kẻ thù trên tiền tuyến và hy sinh trong chiến đấu, mà còn chịu hy sinh và thương vong khi trở về hậu phương để tĩnh dưỡng. Một phần của sự mất mát này là do nấu ăn vì ban đêm bạn có thể nhìn thấy lửa và nhìn thấy khói vào ban ngày. Một số lượng lớn binh sĩ thương vong do “khói bốc lên từ rừng dày đặc”, và máy bay địch phát hiện thả bom và đạn. Nhiều đơn vị như hoàng gia chuyển sang nấu ăn ban đêm để thoát thân, khi máy bay địch đến thì dập lửa, tưới nước nhưng có lúc vẫn không thoát khỏi thảm cảnh. Trong quá trình đun sôi và tắt bếp, cơm thường không được tươi. Nấu ăn vào ban đêm, thức ăn vào ban ngày nguội lạnh và sức khỏe của những người lính không tốt.

Hoàng đế ngày đêm suy nghĩ phải làm gì đó để giúp đồng đội giảm bớt thương vong. Một buổi sáng đi dạo bên bờ suối, nhìn làn khói lượn lờ trên nóc bếp, Hoàng Kim chợt nảy ra một ý tưởng, đó là xây dựng một căn bếp để anh có thể làm mọi việc trong ngày mà không lo bị máy bay địch phát hiện. Sau một vài ngày nghiên cứu chăm chỉ, vẽ một số sơ đồ phong cách nhà bếp và thực hiện rất nhiều thử nghiệm. hoàng gia đào mấy chục cái bếp khác nhau, có cái bếp đào sâu trong lòng đất, nhiều nhánh tỏa khói như ổ chuột. Khi xong việc, anh đặt những chiếc nồi lên từng bếp và cố gắng chất củi lên chúng. Kết quả là tạm thời, nhưng ngọn lửa vẫn có thể nhìn thấy và khói vẫn còn phảng phất. Không nản lòng, hoàng đế tiếp tục đào và khai quật hàng chục nhà bếp khác. Ống khói do Hoàng Cầm đào lần này được chia thành nhiều nhánh và có chiều dài gấp đôi. Trên ống khói, đặt cành cây và san bằng mặt đất. Trước cửa bếp đào một hố sâu, trên lợp ni lông hoặc lá, vừa để đồ, vừa che lửa, vừa có hầm hút khói, hút lửa mạnh hơn.

Cuối cùng, người anh hùng phò vua đã sáng tạo ra kiểu bếp như ý muốn, bếp đào trên sườn đồi, hoặc đào một rãnh như râu mực cách xa bếp, đặt mương. Phủ bằng cành cây và đất ẩm để tạo thành ống khói. Khói lò len lỏi khắp các chiến hào, bốc lên gặp đất ẩm, lọc và giữ lại, lan xuống đất nhẹ như sương mai. Phong cách bếp này nhanh chóng được nhân rộng ra quân đội và được anh em quân nhân đón nhận.

Căn bếp do Hoàng Cầm sáng tạo rất phù hợp với bộ đội trong thời chiến, kín lửa, không tỏa khói, đun nấu cả ngày không sợ máy bay địch trinh sát. Lính có cơm nóng canh ngọt. Mỗi lần giết giặc, ngày đêm vẫn hừng hực khí thế. Vào tháng 10 năm 1952, quân đội quyết định đặt tên cho nhà bếp theo tên của những người lính mà họ đã tạo ra: Nhà bếp Hoàng Kim.

Xem Thêm : Lý Thuyết Hàm Số Lũy Thừa Chi Tiết Nhất: SGK Toán lớp 12

Cấu trúc và sơ đồ nhà bếp hoàng gia

Hiệu quả của Royal Kitchen

Từ khi ra đời, bếp Hoàng Kim đã được sử dụng rộng rãi trong quân đội Việt Nam và là trang bị bắt buộc của các đơn vị. Với sáng kiến ​​này, mùa đông bộ đội được ăn cơm nóng, mùa đông được uống nước nóng, quân y dã chiến có nước nóng để tiệt trùng dụng cụ y tế,… Sáng kiến ​​này có giá trị thực tiễn quan trọng. Đã đóng góp quan trọng cho sức khỏe của quân đội. Từ khi có bếp ăn của triều đình, những người nuôi quân không còn sợ địch để ý mỗi khi nhóm lửa, bộ đội ta ban đêm nấu cơm cũng không phải ăn đồ nguội. Bài thuốc hoàng cầm đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn sức khỏe cho bộ đội, đảm bảo cho chiến đấu đạt hiệu quả cao.

Trong hồi ký “Đường tới Điện Biên Phủ” của Đại tướng võ nguyên giáp (qdnd-2001) có đoạn viết: “Sẽ là sai nếu không nêu ở đây một sáng kiến ​​mang lại hiệu quả cải thiện…rất quan trọng đến tính mạng của những người lính nơi tiền tuyến”.

Cuộc đời vất vả của cha vua đầu bếp

Kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp, Hoàng đế được truy tặng Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ và Huân chương Chiến công hạng Ba. Sau đó, ông vinh dự được tham gia sư đoàn đánh chiếm Thủ đô Hà Nội (10-10-1954).

Năm 1958, sau khi chỉnh đốn, toàn quân ra quân học tập, rèn luyện, xây dựng quân đội theo chế độ thời bình. Đồng thời, thực hiện chính sách giảm biên chế, giải quyết hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã qua đời, phục vụ gia đình, chuyển ngành tham gia xây dựng nông, lâm trường, củng cố hậu phương. Hoàng Cầm nhập ngũ đầu năm 1959 với cấp bậc Trung úy. Nhiều người dân từ Tân Đảo đã xuống tận Meegan (cách đường Vĩnh An Tân Đào 20 km) để chào đón ông trở về một cách trang trọng và thân tình. Ngày 12 tháng 3 năm 1996, ông qua đời tại Bệnh viện Quân khu 108, hưởng thọ 80 tuổi. Sau khi qua đời, ông được thăng chức đội trưởng.

Xem Thêm : Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam – Báo Quân đội nhân dân

Có lẽ không nhiều người biết rằng sau khi xuất ngũ, Huang Jin rơi vào cuộc sống khó khăn, và hầu như không ai biết rằng ông chính là cha đẻ của căn bếp được quân đội sử dụng cho đến ngày nay. Trong lá đơn thứ hai của Hoàng Cầm đề ngày 15-3-1994 có đoạn: “…cả gia đình tôi gồm bố, con, cháu và cháu ở nhờ trong căn nhà 9m2 mượn của trường THPT Phan Đình Phùng “mái”. Để nằm cho tiện, tôi không biết nằm dọc, nằm nghiêng, nằm ngửa Con cháu, bạn bè, đồng đội đến thăm khi ốm đau, đều ngại ngùng, xin ngồi dưới đất. cõng con khi con ốm Tôi không đủ tiền mua thuốc với đồng lương ít ỏi Không, có lần tôi chống nạng vào bệnh viện khám và xin thuốc Cô nhân viên ở phòng khám nói: Anh cần sổ sách, tài liệu, và một hệ thống khám chữa bệnh mới. Tôi giới thiệu, tôi là hoàng đế, và quan ở với con trai tôi, vì vậy tôi không có bất kỳ giấy tờ nào. Người ta nói: một con chuột lang, nhưng mười con chuột lang cũng như nhau. Tôi là viết đơn xin cấp trên xem xét cấp cho tôi một bản Sổ khám bệnh, một tiêu chuẩn nhà ở như hàng vạn người dân nghèo khác, để ổn định sức khỏe và sống đến cuối đời, tôi năm nay đã 78 tuổi. chợt nghĩ “nếu có mệnh hệ gì”, tôi không muốn ở trong 9 m2 đã cho con cháu mượn để khỏi quấy rầy…”. Cuối cùng, kiến ​​nghị của ông đã nhận được sự giúp đỡ tận tình từ các nhà hoạch định chính sách.

Hình ảnh phòng bếp hoàng gia

Vào giai đoạn cuối đời, chính quyền cũng đã bố trí cho ông một căn nhà rộng 43 mét vuông tại Khu tập thể Hà Nội 28 Điện Biên Phủ, sổ khám chữa bệnh của bệnh viện quân đội và tạo cơ hội việc làm cho con gái ông -chị dâu của anh ấy tên là minh và vợ anh ấy là hoàng thu chăm sóc các em trong văn phòng. Nhưng Hoàng Cầm cũng sống trong ngôi nhà do cơ quan cấp cho tròn 2 năm rồi qua đời.

Có thể nhiều người không biết Hoàng Cầm ngày nay là ai, nhưng di sản bếp núc mà ông để lại cho quân đội vẫn luôn đồng hành cùng bước chân của những người lính trong quân đội.

Ngày 27 tháng 7 này, những người đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc, những người đã bỏ xác nơi chiến trường, những người chưa được nhắc tên trong sổ sách, những người cựu chiến binh và những người mẹ liệt sĩ đang còn vất vả trong những ngôi nhà tạm bợ. Họ có thể xa lạ với mọi người, nhưng những đóng góp của họ là bất tử.

Sao chép từ Ruan Ling

Nguồn: facebook nguyễn lâm by thanh tuyền vũ

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button