Hỏi Đáp

Câu chuyện về Chim Én và Dế Mèn – THPT Thăng Long

Câu chuyện về chim én và dế mèn

Nguyễn Thi Mỹ

thpt nga sơn – thanh hóa

Chủ đề

Chuyện con én và con dế

Mùa xuân tiết trời đẹp, dế tha thẩn ở cửa hang, hai con én thấy tiếc bèn rủ dế bay lên trời. Người đàn ông hoảng sợ. Nhưng ý tưởng của chú én nhỏ rất đơn giản: hai chú én nhỏ giữ đầu cột rơm và con én ở giữa. Thế là cả ba cùng bay. Những đám mây đam mê, thế giới gợi cảm, hoa cỏ tươi vui. Dế say. Hồi lâu, tôi chợt nghĩ, ôi, hai con én này vác trên vai cũng mệt. Tại sao chúng ta không quẳng món nợ này đi và đi dạo một mình nhỉ? Nghĩ là làm, người đàn ông mở miệng. Rồi nó rơi xuống đất như những chiếc lá rụng.

(Theo thông tin của Đoàn công lê huy trong chuyên mục Tâm sự đầu tuần của báo sinh viên)

Xem Thêm : Hướng dẫn học toán lớp 3 xem đồng hồ – Vuihoc.vn

Anh (chị) đã nhận được món quà cuộc sống từ câu chuyện trên.

Đề xuất về cách kiểm tra

1.Nhận xét ý nghĩa của câu chuyện:

– Chú én tốt bụng đã tặng cho chú dế một món quà thật đẹp: một chuyến du ngoạn trong mùa xuân ấm áp, nhưng tiếc rằng chú dế đã không biết trân trọng món quà này. Từ ân nhân, đến ảo tưởng là người cho đi. khỏi trở thành gánh nặng cho người khác. Dế coi người khác là gánh nặng cho mình. Sự ích kỷ, tính toán, hiểu lầm và mộng tưởng đã khiến chú dế phải trả giá đắt: chú dế “rơi xuống đất như chiếc lá lìa cành”.

– Dưới hình thức ngụ ngôn, câu chuyện phản ánh một thực tế cho con người ngày nay: cuộc sống hiện đại giúp con người làm được nhiều việc hơn, nhưng cũng khiến họ quá ảo tưởng về bản thân, cách nghĩ của mình. Suy nghĩ, lối sống cũng thực dụng hơn. Lời cảnh tỉnh cho những người trẻ đương đại: Đừng quá tự cao, đừng sống quá ích kỷ và quan tâm quá nhiều. Xác định chính xác bản thân và giúp đỡ người khác một cách vị tha, và bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn cho đi.

2. Rút ra bài học cuộc sống:

Truyện “Con én và Dế Mèn” tuy ngắn ngủi, chỉ vài dòng nhưng chứa đựng nhiều bài học nhân sinh quan trọng. Mọi người đều rút ra bài học cuộc sống từ câu chuyện này:

Xem Thêm : 2022 mệnh gì và tuổi con gì? Ba mẹ sắp đón con chào đời nên đọc!

– Đây có thể là câu chuyện về hợp tác và chia sẻ: Nếu bạn biết cách cộng tác và chia sẻ thì mọi người đều có lợi.

– Đây có thể là một câu chuyện về cái giá của cuộc sống: hãy trân trọng những gì mình đang có, rồi bạn sẽ cảm nhận được giá trị đích thực của cuộc sống. Người không biết trân trọng những gì mình đang có sẽ không bao giờ hạnh phúc, thậm chí là bất hạnh. Vì vậy, hạnh phúc phụ thuộc vào chính chúng ta.

– Đây có thể là một câu chuyện về lòng tin, lòng tốt rất đáng quý nhưng lòng tin còn quý hơn, chúng ta cần tin tưởng lẫn nhau để cuộc sống dễ dàng và thoải mái hơn.

– Đây cũng có thể là bài học về cách nhìn, cách cảm: thiển cận, hời hợt sẽ không khám phá được bản chất thực của cuộc sống, dẫn đến những quyết định sai lầm. Sai lầm.

– Đây cũng có thể là bài học về cho và nhận nhưng cho và nhận luôn thay đổi: tưởng cho là nhận và ngược lại…

Điều quan trọng không phải là chúng ta mang lại được gì mà là chúng ta đóng góp được gì cho cuộc đời. Hãy quan tâm đến mọi người, tận hưởng cuộc sống, chúng ta sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Câu chuyện chính là món quà của cuộc sống mà chúng tôi nhận được.

Lưu ý: Do câu chuyện có nhiều suy nghĩ nên mọi cách giải quyết hợp lý, thuyết phục đều được chấp nhận.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button