Hỏi Đáp

Bộ đề thi thử môn Văn tốt nghiệp THPT 2021 tỉnh Nam Định

đề văn nam định 2021

Đề thi thử thpt nam định – Nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu ôn thi thpt quốc gia, hoatieu chia sẻ bộ đề thi thử tốt nghiệp thpt 2021 tỉnh nam định bao gồm đề thi thử môn Văn Nam Định 2018 , năm học 2019 , 2020 , 2021 . Trân trọng mời bạn tham khảo ý kiến.

 • Lịch sử kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia năm 2021
 • Các bài tập trọng tâm phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 môn ngữ văn
 • Kỳ thi tốt nghiệp THPT chuyên Nam Định năm 2021

  I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

  Đọc đoạn trích sau:

  Cám ơn cánh đồng nâu bay về

  Kéo rơm vàng về xây tổ

  Dạy em bằng bài thơ nhỏ

  Có thể vẽ bầu trời xanh

  Cảm ơn mẹ đã tin tưởng cho con thêm một năm nữa

  Em bé “bằng tuổi mẹ” nằm trong bụng mẹ

  Hãy để trẻ yêu tuổi trẻ

  Lúc mở mắt, lúc nhắm mắt lại…

  Cảm ơn vì trò chơi tuổi thơ

  “đi qua một…” miệng, lỏng tay

  Ngôn ngữ lấp lánh, giao hàng nhanh

  Một đời ngân nga tiếng Việt……

  Bước chân trên đường tri ân

  Dấu chân trần, lấm lem

  Tôi quen đi bộ trong trường, tôi không biết

  Dáng đời sẽ luôn in hình ta..

  (Trích từ “Lời chào của Zhixiang Street Changge”, Ruan Keyan, trích ngữ văn 12, NXB Giáo dục, trang 69)

  Đưa ra yêu cầu:

  Câu 1. Xác định thể thơ của đoạn văn.

  Câu 2. Trong văn bản, nhà thơ bày tỏ lòng biết ơn về những việc gì?

  Xem Thêm : Từ Vựng Tiếng Trung: Các Món Ăn Việt Nam Bằng Tiếng Trung

  Câu 3. Giải thích mục đích của hậu tố dùng trong bài.

  Câu 4. Thông tin nào trong bài viết có ý nghĩa nhất đối với bạn?

  Hai. Viết (7,0 điểm)

  Câu 1. (2,0 điểm)

  Từ đoạn trích trong phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ quan điểm của em về giá trị của những điều bình dị, đời thường trong cuộc sống.

  Câu 2. (5,0 điểm)

  Sáng sớm hôm sau, mặt trời mọc và Tân Điền bắt đầu mọc. Trong người nhẹ nhàng bồng bềnh như vừa tỉnh giấc mộng. Cho đến tận bây giờ, anh vẫn còn ngạc nhiên về việc mình đã có vợ.

  Anh ấy chắp tay sau lưng đi đến sân chơi. Ánh nắng buổi sáng mùa hè chói chang rơi vào mắt anh cay xè. Anh chớp mắt vài lần, đột nhiên nhận ra rằng mọi thứ xung quanh anh vừa thay đổi, mới mẻ và khác biệt. Dọn dẹp nhà và vườn ngày hôm nay. Mấy cái giẻ rách như tổ đỉa, mười mấy năm nằm rúc trong góc nhà, lúc nào cũng thấy đem ra sân. Hai cái bể cạn dưới gốc ổi đã đầy nước. Những đống mùn vương vãi khắp lối đi đã được dọn sạch.

  Ngoài vườn, mẹ tôi đang loay hoay trên bãi cỏ mọc um tùm. Vợ quét sân, tiếng từ chối lạo xạo dưới đất. Khung cảnh đơn giản và đời thường, nhưng rất cảm động đối với anh. Đột nhiên, anh nảy sinh tình yêu và sự gắn bó kỳ lạ với ngôi nhà của mình. Anh ấy có một gia đình. Tại đây anh sẽ có một đứa con với vợ mình. Ngôi nhà như một nơi che mưa che nắng. Một nguồn vui phấn khởi bỗng tràn ngập lòng tôi. Lúc này anh mới thấy mình chỉ có một mình, thấy mình phải có trách nhiệm lo cho vợ con sau này. Nó chạy ra giữa sân, nó cũng muốn làm một việc gì đó để tham gia sửa sang nhà cửa.

  (Trích “Người vợ tôi tìm thấy”, “Kim đơn”, Ngữ văn 12, Tập 2, NXB Giáo dục, Trang 30)

  Phân tích diễn biến tâm trạng của các nhân vật trong đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét về sự thay đổi của kí tự hai chấm trong đoạn trích.

  Tham khảo

  • 4 nhận xét đầu tiên về các nhân vật trong đoạn trích sáng hôm sau
  • Đề thi tốt nghiệp THPT chuyên Ngữ Văn Nam Định năm 2020

   I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

   Đọc đoạn trích sau:

   Có hai cuộc đấu tranh mà tất cả chúng ta đều trải qua để trưởng thành; muốn đấu tranh bên ngoài và đấu tranh bên trong tâm trí mọi người. Nhưng những cuộc đấu tranh quan trọng và có ý nghĩa nhất là những cuộc đấu tranh xảy ra bên trong mỗi cá nhân. Đó là cuộc chiến chống lại những thói quen xấu, những cơn giận dữ sắp xảy ra, những lời nói dối cay nghiệt, những phán xét thiếu cơ sở và căn bệnh chết người… cuộc chiến có thể diễn ra liên tục và có thể khó khăn, nhưng đó là điều giúp bạn đạt được những điều kiện cao nhất.

   – Vẽ giúp mọi người khám phá cá tính và khả năng độc đáo của họ. Minnie Richards Smith từng nói: “Kim cương chỉ là than đá, nhưng để trở thành quý tộc, người ta phải làm việc. Cũng giống như cách tất cả chúng ta được sinh ra từ dạng đá ban đầu. Để bộc lộ hết sự quý phái của mình, chúng ta phải trải qua trải nghiệm không ngừng trong cuộc sống. Đã thử và kiểm tra.

   Hãy luôn cẩn thận và dũng cảm. Chấp nhận ý kiến ​​của những người xung quanh nhưng đừng để họ sai khiến cuộc sống của bạn quá nhiều. Hãy giải quyết những khác biệt trong khả năng của mình, nhưng đừng quên chiến đấu đến cùng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

   (trích dẫn bởi George Matthew Adams, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2018, trang 168-169)

   Đưa ra yêu cầu:

   câu 1. Hãy chỉ ra phương thức biểu đạt chính trong văn bản.

   Câu 2. Theo đề bài, trong quá trình trưởng thành của con người, cuộc đấu tranh nào là quan trọng và có ý nghĩa nhất?

   Câu 3. Việc trích dẫn minnie richards smith trong đoạn trích có tác dụng gì?

   Trích câu 4. Lời khuyên “đạt mục đích đã định thì quên mình chiến đấu đến cùng” có áp dụng cho mọi tình huống không? Tại sao?

   Hai. Viết (7,0 điểm)

   Xem Thêm : Một số ứng dụng sự nở vì nhiệt, băng kép là gì? cấu tạo và ứng dụng của băng kép – Vật lý 6 bài 21 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

   Câu 1 (2,0 điểm)

   Từ đoạn trích trong phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) nói về ý nghĩa của việc khám phá tính cách và khả năng riêng của mỗi người.

   Câu 2. (5,0 điểm) Nguyễn khoa Điểm đã phân tích tư tưởng về nhà nước nhân dân trong đoạn thơ sau:

   Vợ Tư Phủ cũng đóng góp cho đất nước như một ngọn núi hy vọng. Thương vợ chồng, góp tiếng trống thánh thót. Sau khi đi bộ qua Baitang Lagoon, chín mươi chín con voi đã rời đi để đóng góp. Đất tổ của vua Ngô được xây dựng, Longwo đóng góp cho sông Bijiang, học giả nghèo giúp nước bằng núi, con gà của đất nước, họ Ngô, ở khắp mọi nơi, và không có hình dạng. , một mong ước, một cách sống của tổ tiên.

   (Trích “Làng, Bài ca dài cảm hứng mở đường” nguyễn khoa điểm, Văn bản 12, tập 1, nxbgd, 2019, t, 120)

   Đề thi thử Nam Định 2019

   Sau đây là nội dung chi tiết Đề thi cuối năm 2019 môn Ngữ văn THPT tỉnh Nam Định.

   Đề thi thử văn Nam Định 2019

   Đề thi thử văn Nam Định 2019

   Đề thi Nam Định 2018

   I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

   Đọc văn bản dưới đây và trả lời câu hỏi 1-4:

   “Chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc với những người xung quanh là một liều thuốc tuyệt vời có thể giúp con người lấy lại thăng bằng khi mọi thứ đi ngược lại với họ. Tuy nhiên, đôi khi mọi người lại bối rối trong việc chia sẻ suy nghĩ của mình. Nghĩ về người khác thay vì nghĩ về họ .

   Trong mối quan hệ chia sẻ bình đẳng, chúng ta có những suy nghĩ độc lập, biết cách nắm giữ và chia sẻ những suy nghĩ đó một cách cởi mở. Tuy nhiên, trong mối quan hệ chia sẻ một chiều, chúng ta thường cho phép mình bị choáng ngợp bởi suy nghĩ của người khác. Thay vì đưa ra ý kiến ​​và cảm xúc của mình, chúng ta lại bị cuốn vào lối suy nghĩ của họ và không còn giữ được lối suy nghĩ của mình.

   Trong bất kỳ mối quan hệ nào, sự hỗ trợ là điều cần thiết. Chúng ta có thể nhờ người khác giúp đỡ, nhưng không được để mình trở thành cái bóng của người khác, bởi cuộc đời của chúng ta là do chính chúng ta quyết định. Khi bạn khoác lên mình chiếc mặt nạ thu hút hoàn cảnh và mối quan tâm của người khác, bạn sẽ đánh mất điều quan trọng nhất, đó là con người thật của bạn

   Hãy thành thật với chính mình, vì đó là chìa khóa của hạnh phúc. Để làm những gì chúng ta nghĩ mình nên làm, vì chính chúng ta mới là người quyết định cuộc đời mình. Ngoài ra, bạn không cần phải bào chữa hay giải thích về bản thân: bạn không cần sự cho phép của bất kỳ ai để được là chính mình. Chúng ta có thể sống hạnh phúc với con người thật của mình và nghĩ cho chính mình, bất kể người khác nghĩ gì về chúng ta. “

   (trích Hôm qua, dòng sông của ngày mai – tian dayton. ph.d, nxb – tp. hồ chí minh tổng hợp, 2017, tr. 18 – 19)

   Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. (0,5 điểm)

   Câu 2: Tác giả cho biết, tại sao phải có tư duy độc lập? (0,5 điểm)

   Câu 3: Em hiểu thế nào về ý kiến ​​cho rằng khi đeo lên mình những chiếc mặt nạ để thu hút tình cảm, sự chú ý của người khác, chúng ta đã đánh mất đi điều quan trọng nhất, con người thật của mình? (1,0 điểm)

   Câu 4: Bạn có đồng ý với quan điểm: Hãy sống thật với chính mình, vì đó là chìa khóa của hạnh phúc? Tại sao? (1,0 điểm)

   Hai. Viết (7 điểm)

   Câu 1: (2,0 điểm)

   Từ nội dung văn bản ở phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của việc độc lập suy nghĩ trong cuộc sống.

   Câu 2: (5,0 điểm)

   Nguyễn Minh Châu (Ngữ văn 12, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016) phân tích nhân vật ngư phủ xa xứ và thấy được cuộc sống nghèo khó, bế tắc của người lao động vùng biển, để rồi hai đứa con của Thạch Lam kết duyên với nhau. của người dân huyện Trung Chính (Ngữ văn 11 Tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016) và nhận xét về cách nhìn thực tế của từng gia đình.

   Vui lòng tham khảo thêm phần tài liệu của hoatieu.vn để biết thêm thông tin hữu ích.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button