Hỏi Đáp

Soạn bài: Luyện tập viết đoạn văn chứng minh

đoạn văn chứng minh là gì

i – Kiến thức Kiến thức

Để viết một đoạn văn chứng minh hay, bạn cần xác định các yếu tố chính sau:

1. Khái niệm đoạn văn

Đoạn văn là một phần của văn bản, được thụt lề từ viết hoa đến ngắt dòng, ngắt dòng; nó diễn đạt một nội dung nhất định và có cấu trúc nhất định.

Trong khái niệm này, vui lòng lưu ý những điểm sau về đoạn văn:

<3 Dạng đoạn văn như thế này rất rõ ràng.

b) Về nội dung ngữ nghĩa: đoạn văn chỉ là một bộ phận của văn bản do đó có tính độc lập tương đối. Do đó, đoạn văn có thể thông báo nội dung tương đối đầy đủ hoặc không đầy đủ.

c) Về cấu trúc: Các đoạn văn luôn được viết theo kiểu cấu trúc. Cấu trúc có thể là suy diễn, quy nạp hoặc tổng hợp-phân tích-tổng hợp (được gọi là tổng-chia-liên hợp).

2. Đoạn chứng minh

Đoạn văn chứng minh là đoạn văn sử dụng các dữ kiện và sự kiện được chấp nhận để xác nhận rằng điểm chúng tôi đưa ra là đáng tin cậy.

Xem Thêm : #220 Hình Ảnh CUTE Mới Chỉ Nhìn Thôi Đã Thấy Yêu Ngay Rồi

Chẳng hạn, khi bàn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta, để làm sáng tỏ quan điểm “đồng bào ta ngày nay rất xứng đáng là tổ tiên xưa”, tác giả Hồ Chí Minh đã đưa ra một loạt ví dụ và luận cứ như sau:

Đồng bào của chúng ta ngày nay là tổ tiên xứng đáng. Từ những cụ già tóc bạc đến thế hệ mai sau, từ kiều bào đến đồng hương. Ở những vùng bị tạm chiếm, từ miền cao đến miền xuôi, ai cũng yêu nước, căm thù giặc [Ví dụ 1]. Từ những người lính nơi tiền tuyến đói khát ngày đêm kiên cường tiêu diệt kẻ thù, đến những công chức ở hậu phương nhịn ăn để nuôi quân, từ những người phụ nữ khuyên chồng, con đi lính mà bên cạnh, từ dịch vụ đưa đón, chăm sóc những người lính như con ruột của mình và yêu thương chúng Mẹ chiến sĩ [Ví dụ 2]. Từ công nhân, nông dân tranh nhau tăng gia sản xuất, tham gia kháng chiến bất chấp gian khổ, đến đồng bào làm chủ ruộng đất … [Ví dụ 3]. Những nghĩa cử cao đẹp đó tuy khác nhau về cách ứng xử, nhưng đều chung một lòng nhiệt thành yêu nước. [tham số]

ii – Hướng dẫn Thực hành

sgk cung cấp 8 bài tập làm văn để học sinh luyện tập. Đối với mỗi câu hỏi này, bạn có thể tiến hành theo trình tự sau:

– Tìm ý tưởng cho các chủ đề.

– Lập dàn ý dựa trên những ý tưởng đã tìm được.

– Chọn một ý tưởng từ dàn ý để viết một đoạn văn hỗ trợ.

– Kiểm tra nội dung, cấu trúc, cách trình bày của bài viết …

Dưới đây là một số ví dụ tham khảo để viết các bằng chứng cần thiết cho thực hành.

Xem Thêm : Hoa Mộc Trà | Mang vẻ đẹp mộc mạc, hương thơm dịu nhẹ say đắm

a) Thảo luận về ảnh hưởng của văn học:

Văn học đã mang đến cho chúng ta biết bao cảm xúc mới mẻ, sâu lắng, biết bao suy nghĩ và tình cảm cao đẹp. Tôi nhớ khi tôi học lớp sáu, tôi đã rất tức giận với hành vi này. Dế mèn nổi loạn làm bạn khốn khổ Dế mèn đã phải chết oan uổng. Tôi bày tỏ lòng thành thật xin lỗi trước nấm mồ của chú dế mèn. Để rồi bản thân tôi, sau khi đọc bài thơ Bếp lửa của bằng Việt, tôi thấy yêu quê hơn, yêu đất nước mình hơn, yêu ông bà, cha mẹ mình hơn. Lạ thay, những cảm xúc yêu thương ấy lại đến với tôi một cách tự nhiên, như thể tôi có cảm xúc ấy trong lòng, không phải do văn chương ban tặng, bắt buộc mình phải làm. Nhưng không ai ép tôi như vậy. Đọc xong một tác phẩm, tôi đã từng tự nhủ mình muốn sống thật tốt, thật trong sáng để yêu nhau hơn, sống có ích hơn.

(bài tập của sinh viên)

b) Thảo luận về nhu cầu chọn một cuốn sách để đọc:

Sách có thể là liều thuốc mạnh mẽ cho tinh thần, sự hiểu biết và sự khám phá, nhưng chúng cũng có thể là liều thuốc độc, chất độc hủy hoại sức sống tinh thần của trẻ. Con người, nên biết chọn sách để đọc. Đã có những cuốn sách “mở rộng chân trời mới” không chỉ cho một người, một trăm người, một triệu người mà cho cả nhân loại. Bruno, Galilê trên Trái đất, và các trang của hệ mặt trời, đã mở ra một kỷ nguyên chinh phục thiên nhiên mới của con người. Các trang của balsac giúp chúng ta hiểu thế giới của chủ nghĩa tư bản trong sức mạnh băng giá của đồng tiền. Đọc tago, libai và do phu, chúng ta tìm hiểu về cuộc sống và tâm hồn của các dân tộc khác trên thế giới. Đọc Ruan Du, He Xuanxiang, Ruan Kun, chúng ta hiểu được quá khứ, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về hiện tại. Tất cả những cuốn sách này đều đáng đọc. Nhưng không phải sách nào cũng có những lợi ích này. Có những cuốn sách, sau khi đọc xong, cả thế giới chìm trong bóng tối. Nội dung của cuốn sách này đề cao một quốc gia và vu khống một quốc gia khác, gây ra sự thù địch và mất lòng tin giữa các quốc gia. Hơn nữa, có những cuốn sách rao giảng bạo lực, kích động chiến tranh, bày tỏ thị hiếu bản năng hèn hạ của con người … Thay vì mở mang kiến ​​thức, những cuốn sách đó lại khiến chúng ta trở nên ngu dốt hơn, thiếu hiểu biết hơn, khiến chúng ta trở nên ích kỷ, nhu nhược và hèn nhát. Mọi người. Những cuốn sách mà chúng ta cần tránh xa, cần phải phê phán.

(bài tập của sinh viên)

c) Nói về cách bạn yêu động vật:

Bạn là một người rất yêu động vật. Ở Chiến khu Việt Nam, Bác Hồ nuôi một con chó, một con mèo và một con khỉ. Thông thường, ba loài không ưa nhau. Tôi không biết bạn đã dạy chúng như thế nào nhưng chúng rất gắn bó, đùa giỡn và không bao giờ trêu chọc hay cắn nhau. Tôi mang theo ba đứa con của mình mỗi khi tôi phải di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Con khỉ ngồi trên lưng con chó. Con mèo đen đốm trắng lạch bạch theo sau anh. Khi bạn ăn cơm, bạn cho chúng ăn hết. Có lần con khỉ ăn trộm cơm của tôi và đem đi giấu. Mọi người mắng chửi anh. Tôi chỉ cười, một nụ cười rất hiền.

(bài tập của sinh viên)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài: Luyện tập viết đoạn văn chứng minh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button