Hỏi Đáp

Sơ đồ Gantt (Gantt Chart) là gì? Cách lập sơ đồ Gantt – VietnamBiz

Gantt chart là gì

Sơ đồ Gantt

Khái niệm

Biểu đồ Gantt (còn được gọi là biểu đồ Gantt ngang hoặc biểu đồ Gantt) được gọi là biểu đồ Gantt trong tiếng Anh.

Biểu đồ Gantt là một trong những công cụ lâu đời nhất và vẫn được sử dụng rộng rãi trong quản lý lịch trình dự án.

Hình minh họa này do henry l vẽ vào năm 1915. Gantt chart, một trong những biểu đồ tiên phong của khoa học quản lý. Trong biểu đồ Gantt, các nhiệm vụ được biểu thị bằng các thanh ngang trên trục tung và thời gian tương ứng được hiển thị trên trục hoành.

Ví dụ

Xem Thêm : 3 cách khắc phục hiện tượng mắt đỏ khi chụp ảnh bằng Photoshop

Ví dụ: Một nhà máy thép đang cố gắng tránh chi phí lắp đặt thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường địa phương, chính quyền buộc nhà máy phải lắp đặt hệ thống lọc không khí trong vòng 16 tuần. Các nhà máy đã được cảnh báo rằng nếu thiết bị không được lắp đặt trong thời hạn, họ sẽ buộc phải đóng cửa.

Vì vậy, để duy trì hoạt động của nhà máy, người quản lý muốn cài đặt hệ thống đúng thời hạn. Các điều kiện làm việc của dự án lắp đặt máy lọc không khí được thể hiện trong Bảng 1.

Sử dụng phương pháp biểu đồ Gantt để lập lịch trình dự án, chúng tôi nhận thấy rằng các nhiệm vụ a-c-e-g-h nằm trên đường tới hạn (đường tới hạn là dài nhất và bất kỳ sự chậm trễ nào trong các nhiệm vụ trên đường tới hạn sẽ gây ra sự chậm trễ trong dự án).

b-d-f Các hoạt động không nằm trên đường găng, chúng có thể di chuyển trong phạm vi cho phép mà không ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành dự án. Vì vậy, chúng ta có thể sắp xếp các công việc này theo triển khai sớm hoặc triển khai chậm.

– Triển khai sớm cho phép các công việc bắt đầu sớm miễn là nó không ảnh hưởng đến các công việc trước đó.

– Triển khai chậm và có thể bắt đầu công việc sau mà không ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành dự án (Bảng 2). Sự khác biệt giữa thời điểm bắt đầu hoặc kết thúc công việc trong hai biểu đồ (đường chấm chấm) được gọi là thời gian lưu.

Xem Thêm : Tính khách quan là gì? Ví dụ về tính khách quan

Ngoài ra, biểu đồ Gantt còn có thể được biểu thị dưới dạng liên kết giữa các hoạt động.

Ưu điểm và nhược điểm của biểu đồ Gantt

Đơn giản, biểu đồ Gantt là một công cụ quan trọng cho phép quản trị viên dễ dàng xác định những gì cần phải hoàn thành và những gì trước, sau hoặc đúng tiến độ.

Biểu đồ Gantt phù hợp với những công việc đơn giản, ít trùng lặp, rất dễ xây dựng, người đọc dễ nhận biết thời gian thực hiện các công việc, nhiệm vụ; thấy rõ tổng thời gian thực hiện các công việc.

Tuy nhiên, biểu đồ Gantt không thể hiện mối quan hệ giữa các nhiệm vụ cũng như không chỉ ra quy trình. Trong một dự án có rất nhiều công việc, điều này thể hiện rất rõ ràng. Biểu đồ Gantt chỉ phù hợp với các dự án quy mô nhỏ, không phức tạp.

Biểu đồ tải trọng

Biểu đồ trách nhiệm là một biến thể của biểu đồ Gantt. Trên các cột dọc, thay vì liệt kê các công việc, hãy liệt kê các nhân viên (hoặc các nguồn khác như máy móc, công cụ, v.v.) đã thực hiện các công việc đó.

Bản đồ nhiệm vụ cho phép bạn dễ dàng xác định thời gian chết hoặc hiểu được công suất của loại nguồn điện đó. Loại sơ đồ này thường được sử dụng ở các khoa, phòng, ban… trong các văn phòng, trường đại học, bệnh viện… để phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

(Theo Giáo trình Quản trị kinh doanh, Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button