Hỏi Đáp

Ngành giáo dục đặc biệt là gì? Ngành này có dễ xin việc không?

Giáo dục đặc biệt

Nếu bạn đang tìm hiểu giáo dục đặc biệt là gì thì bài viết dưới đây của jobsgo sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn. Không chỉ vậy, bài viết của Jobsgo còn mang đến cho bạn nhiều thông tin hơn về ngành này, vì vậy hãy chú ý theo dõi!

Giáo dục đặc biệt là gì?

Giáo dục đặc biệt bao gồm các chương trình giáo dục đặc biệt. Nó được thiết kế và xây dựng cho những sinh viên đặc biệt. Trẻ chậm phát triển về trí tuệ, cảm xúc hoặc thể chất, thường ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ và dẫn đến các vấn đề về nhận thức và kỹ năng. Vì vậy, họ cần một môi trường giáo dục đặc biệt. Đây cũng là điều mà hầu hết các trường học truyền thống không thể đáp ứng được.

Chương trình giáo dục đặc biệt sẽ sử dụng phương pháp và nội dung phù hợp với người học. Đó cũng là một biện pháp can thiệp, điều trị, giúp trẻ phát triển bình thường và được học tập, vui chơi như những trẻ khác.

Đào tạo giáo dục đặc biệt sẽ giúp người học có đủ phẩm chất, năng lực, sức khỏe để giáo dục trẻ em trong các cơ sở, trường chuyên biệt.

👉Xem thêm:Ngành giáo dục là gì? Hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận

Bạn đã được giáo dục đặc biệt ở trường nào?

Trên cả nước, có một số trường cao đẳng cung cấp chương trình giáo dục đặc biệt:

 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Thủ đô Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điểm chuẩn các ngành từ 19 đến 25, tùy theo tổ hợp môn và trường thi.

  Xem Thêm : Viết đoạn văn ngắn từ 4 đến 5 câu giới thiệu sở thích và ước mơ

  Học phí giáo dục đặc biệt sẽ phụ thuộc vào chương trình đào tạo của trường. Học phí tăng theo từng năm, nhưng không nhiều.

  Kỳ thi tuyển sinh giáo dục đặc biệt

  Ngành giáo dục đặc biệt mã ngành: 7140203

  Các tổ hợp môn thi của chuyên ngành này bao gồm:

  • b03: Toán, Sinh, Văn
  • c00: Văn, Sử, Địa
  • d01: Văn, Toán, Tiếng Anh
  • d02: Văn, Toán, Tiếng Nga
  • Bạn có thể chọn phần thi phù hợp theo thế mạnh của bản thân và đạt điểm cao nhất.

   👉Xem thêm:Nghề giáo viên mầm non là gì? Mô Tả Công Việc Giáo Viên Mầm Non

   Giáo dục đặc biệt là gì?

   Nhiều người cho rằng ra trường chỉ làm giáo viên. điều này có đúng không? Trong số này, jobsgo sẽ bật mí cho bạn những công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm được.

   • Làm giáo viên trong các cơ sở giáo dục đặc biệt và trường học, giúp đỡ học sinh khuyết tật và tự kỷ tái hòa nhập với cuộc sống bình thường.
   • Chuyên viên giáo dục của các sở, phòng giáo dục, trung tâm giáo dục đặc biệt.
   • Có thể làm nghiên cứu viên trong các tổ chức giáo dục, tư vấn giáo dục.
   • Có dễ xin việc trong ngành giáo dục đặc biệt không?

    Trước khi theo học chuyên ngành Giáo dục đặc biệt ở một trường đại học bình thường hay bất kỳ trường nào khác, một câu hỏi phổ biến của sinh viên là “Ngành này có dễ kiếm việc làm hơn các ngành khác không?”. Trên thực tế, cơ hội việc làm ngành nào cũng như nhau, chỉ cần sinh viên biết nắm bắt cơ hội và phát huy nhiều kỹ năng của mình.

    Đặc biệt, ngành giáo dục đặc biệt, sinh viên ngành giáo dục đặc biệt của Đại học Sư phạm Hà Nội được ưu tiên, bởi đây là ngành cần thiết giúp các em hòa nhập với cuộc sống bình thường. Đặc biệt, sinh viên của trường đều có chứng chỉ giáo viên, được đào tạo bài bản và có năng lực giảng dạy vững vàng. Một lý do khác là các trường đại học bình thường thường dễ chiếm được thiện cảm của người khác hơn.

    Xem Thêm : Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục – Hoc24

    Ngày nay có rất nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ, khuyết tật,… khiến các em chậm phát triển hơn bình thường so với lứa tuổi. Nếu không được can thiệp sớm, cuộc sống và tương lai của các em sẽ bị ảnh hưởng.

    Dạy trẻ tự kỷ, trẻ có nhu cầu đặc biệt cần có giáo trình, kiến ​​thức và kỹ năng dạy riêng. Kết quả là nhiều trường, nhiều trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ ra đời và phát triển. Đây sẽ là cơ hội để sinh viên ngành giáo dục đặc biệt tìm được việc làm đúng ngành, nghề phù hợp. Chỉ cần có đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng thì tìm việc không khó.

    ► Đọc thêm:Tại sao bạn học sư phạm? Làm việc trong ngành giáo dục có dễ không?

    Những phẩm chất cần có của học sinh giáo dục đặc biệt

    Giáo dục đặc biệt là một ngành đặc thù, không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức, kỹ năng mà những người dấn thân vào ngành này cũng phải có những tố chất nhất định.

    • Yêu trẻ và thích dạy trẻ.
    • Phải đam mê và yêu thích công việc của mình.
    • Tâm huyết với nghề dạy học, yêu thương, tôn trọng và đối xử bình đẳng với trẻ em.
    • Có lối sống đơn giản, không phức tạp và cảm thấy có trách nhiệm với các nhiệm vụ được giao.
    • Cộng tác với đồng nghiệp để đạt được mục tiêu chung.
    • Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn.
    • Có khả năng giao tiếp rõ ràng.
    • Hãy kiên nhẫn với con cái của bạn.
    • Mức lương giáo dục đặc biệt

     Theo khảo sát hiện nay, lương trung bình của giáo viên dạy đặc biệt là 7 triệu đồng/tháng. Ngoài lương cứng, họ còn nhận được các đặc quyền, bổng lộc khác. Nếu bạn có kinh nghiệm và tay nghề cao thì mức thu nhập của họ sẽ cao hơn.

     Bên cạnh công việc giảng dạy chính, bạn có thể bổ sung thêm thu nhập bằng việc tư vấn và hỗ trợ tâm lý trẻ em tại trung tâm.

     Nói chung, không có giới hạn trên về tiền lương trong ngành này. Chỉ cần bạn cố gắng, chăm chỉ học tập hoặc học liên thông ngành Giáo dục đặc biệt để trau dồi kiến ​​thức thì chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

     Bài viết trên của jobsgo đã giúp bạn hiểu rõ “Giáo dục đặc biệt là gì?”. Có thể thấy đây là ngành đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm và đồng cảm của người học. Muốn làm tốt công việc thì phải chuẩn bị tâm lý chịu được áp lực công việc.

     (Theo dõi jobsgo – nền tảng để tìm việc, tuyển dụng, tạo sơ yếu lý lịch việc làm)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button