Hỏi Đáp

Đoạn văn là gì? Đặc điểm, cấu trúc, lập luận trong đoạn văn – LyTuong.net

Khái niệm đoạn văn là gì

Video Khái niệm đoạn văn là gì

Khái niệm đoạn văn

Hiện nay, có nhiều cách hiểu khác nhau về đoạn văn, nhưng cách hiểu hợp lý nhất là coi đoạn văn vừa là nội dung vừa là hình thức. Tương ứng, khái niệm đoạn văn được hiểu là một tập hợp các câu có quan hệ chặt chẽ với nhau, cùng thể hiện một nội dung nhất định, được ngăn cách trong văn bản bằng cách thụt đầu dòng, viết hoa, chấm câu. Dấu phân cách đoạn văn.

Tính năng đoạn văn

Một. Giới thiệu về Nội dung

là đơn vị cơ bản của văn bản và toàn bộ câu, vì vậy đoạn văn diễn đạt một nội dung nhất định. Tất nhiên, về nội dung, một đoạn văn có thể hoàn chỉnh ở một mức độ nhất định (diễn đạt lôgic – ngữ nghĩa) hoặc chưa hoàn chỉnh (biểu cảm – thẩm mỹ). Sự không hoàn chỉnh của nội dung một bài luận được xác định bởi thể loại của văn bản hoặc ý định của tác giả, không phải tùy tiện hoặc vô ý thức. Chính đặc điểm chưa hoàn thiện này cho phép chúng ta phân biệt đoạn văn với văn bản. Chỉ nội dung của phần thân là hoàn chỉnh, còn các đơn vị (bao gồm cả đoạn văn) bên dưới phần thân không nhất thiết phải hoàn chỉnh. Khi một đoạn văn thể hiện một nội dung tương đối hoàn chỉnh thì nó sẽ có độ tương đồng cao nhất về cấu trúc với văn bản, đoạn văn đó được gọi là đoạn văn có giá trị cấu trúc. Ví dụ, hãy xem xét đoạn văn sau:

Trí thức Huang là một trí thức dũng cảm. Tâm trí của anh ấy không bị giới hạn. Anh ấy đọc nhiều, tiếp thu nhiều, nhạy cảm với những điều mới mẻ, nhưng có khả năng tư duy độc lập, suy nghĩ và phản xạ. Tư duy giáo điều, xơ cứng không phù hợp với trí tuệ hoàng gia. Ông cũng không quen với thói quen của trí tuệ hoàng gia, cơ sở để suy nghĩ, cơ sở để nói; ông thường có những đánh giá và ý kiến ​​của riêng mình, và thẳng thắn, có trách nhiệm, và không chỉ về mặt khoa học. Các ý kiến ​​đôi khi mang phong cách riêng và đôi khi táo tợn. Đó là lý do tại sao rất nhiều người thích anh ấy, nhưng cũng có những người chưa hiểu hết về anh ấy.

Đoạn văn trên có 6 câu, các câu trong đoạn đều tập trung làm rõ nội dung: Hoàng trí thức là một trí thức dũng cảm.

Nếu một đoạn văn không hoàn chỉnh về nội dung (ở một mức độ nào đó) thì được gọi là đoạn văn biểu cảm và chỉ có chức năng biểu cảm. Ví dụ, hãy xem xét hai đoạn văn sau:

(1) có nghĩa là đầu, đuôi và nội dung. Đừng nói nhảm như nhiều cán bộ trong hội nghị nói, không biết đi đâu về đâu. Nó ít nói hơn nhưng sâu sắc, và quần chúng vẫn thích nó.

(2) Điều muốn nói phải chuẩn bị trước (Hồ Chí Minh).

Mỗi đoạn trên không đầy đủ vì đoạn (2) chỉ có một câu (tức là câu tiếp theo của đoạn 1), được tách ra để nhấn mạnh. Nội dung trình bày trong hai đoạn văn này tương đối đầy đủ (Lời căn dặn của Hồ Chí Minh về cách nói và cách viết).

b. Giới thiệu về Biểu mẫu

Mỗi đoạn văn có một cấu trúc nhất định và được chính thức công nhận:

– bắt đầu với thụt lề viết hoa.

– Kết thúc bằng dấu chấm mới.

– là phần văn bản nằm giữa hai khoảng trắng.

Ở dạng nói, việc xác định các đoạn văn (còn gọi là đoạn văn) sẽ khó hơn. Tuy nhiên, dựa trên ngữ điệu, tạm dừng và một số dấu hiệu như khác, tiếp theo, đầu tiên, thứ hai, v.v. Chúng tôi có thể xác định lời bài hát.

c. Về cấu trúc

Xem Thêm : Chủ thể của hợp đồng là gì?

Cấu trúc đoạn văn rất đa dạng. Theo số câu trong đoạn văn, có thể chia đoạn văn thành hai loại: đoạn văn thường (gồm nhiều câu) và đoạn văn đặc biệt (chỉ một câu). Nếu dựa vào câu chủ đề thì đoạn văn cũng được chia thành hai loại: đoạn văn có câu chủ đề (bao gồm đoạn văn suy luận, đoạn văn quy nạp và đoạn văn kết hợp giữa suy luận và quy nạp) và đoạn văn không có câu chủ đề (bao gồm đoạn văn song song và đoạn văn liên kết). Theo cách lập luận, các bài văn được chia thành năm loại: bài luận suy luận, bài luận quy nạp, bài luận suy luận và quy nạp kết hợp, bài luận song song và bài luận chuỗi. Ví dụ, đối với đoạn văn:

Nghệ thuật thơ trong Nhật kí trong tù thật phong phú. Một số bài được nói trực tiếp, đọc và hiểu ngay. Một số bài viết sử dụng những ẩn dụ rất sâu sắc. Bài báo tự thuật. Có những ca khúc ballad vừa tự truyện, vừa trữ tình. Một lần nữa trớ trêu.

Các đoạn văn trên là đoạn văn bình thường, tùy thuộc vào số lượng câu, nếu dựa trên câu chủ đề thì chúng là đoạn văn có câu chủ đề; theo quan điểm lập luận, chúng là đoạn văn suy luận.

Câu chủ đề của đoạn văn

Một. Khái niệm câu chủ đề

Câu chủ đề là một câu có nội dung chung thể hiện ý chính (chủ đề) của một đoạn văn; luôn là một câu hoàn chỉnh, thường ngắn hơn.

Ví dụ, việc giảng dạy văn học ở trường trung học phục vụ nhiều mục đích (1). Thứ nhất, nó tạo điều kiện cho học sinh tiếp xúc với sản phẩm đặc biệt của con người là kết quả của một loại hình lao động đặc biệt – lao động nghệ thuật (2). Đồng thời, dạy học văn là một hình thức quan trọng giúp trẻ hiểu, nắm vững và sử dụng đúng tiếng mẹ đẻ (3). Dạy học văn cũng là một trong những phương thức giáo dục thẩm mỹ (4). (Trà ngọc trai)

Ở đoạn trước, câu (1): Dạy văn ở trường phổ thông có nhiều mục đích là câu chủ đề của bài viết.

b. Cách viết câu chủ đề

Câu chủ đề thường là một câu, không dài lắm so với các câu khác trong đoạn văn. Về vị trí, câu chủ đề có thể ở đầu đoạn văn hoặc cuối đoạn văn. Câu chủ đề cũng có thể bao gồm hai hoặc nhiều câu, được gọi là câu chủ đề ghép. Các câu chủ đề ghép có thể được kết hợp với nhau (các câu bên cạnh nhau) và có thể được đặt cách nhau (đầu đoạn văn). Ví dụ, hãy xem xét hai đoạn văn sau:

Ví dụ 1. Vấn đề về độ tinh khiết khá phức tạp (1). Khái niệm về sự thuần khiết, cũng như khái niệm về quốc gia, không hoàn toàn cố định (2). Có sự trong sạch về sau, lấy cha làm mẫu mực tuyệt đối, nhưng cũng có sự thuần khiết hướng về tương lai và mở đường cho thế hệ mai sau (3). Có một sự trong sạch dân tộc hẹp hòi chỉ muốn coi quốc gia của mình, nhưng sự trong sạch làm cho quốc gia của mình trở thành một bộ phận của nhân loại (4). Có độ sắc nét động và độ sắc nét tĩnh, độ sắc nét phong phú và độ sắc nét kém (5). (chuẩn bị hoa lan)

Ví dụ 2. Truyện cười Việt Nam có nhiều cung bậc khác nhau (1). Tiếng cười trong Chuyện người nông dân chủ yếu nhằm giải tỏa nỗi buồn, sự mệt mỏi nên tiếng cười rất vô tư, thoải mái (2). Trong những câu chuyện kinh doanh nhỏ, những trí thức giả như thầy phù thủy, thầy lang, thầy mo, thầy bói luôn chế giễu và công kích (3). Trong câu chuyện của kẻ cường tráng và viên quan, tiếng cười trở nên gay gắt, dồn dập, không khoan nhượng (4). Tôi phải nói rằng trong truyện cười có nhiều cung bậc khác nhau, tiếng cười không chỉ để giáo dục con người mà còn để mang lại hạnh phúc, cho sự tồn tại và cho một cuộc sống tốt đẹp hơn (5).

Trong ví dụ 1, câu (1) và (2) là câu chủ đề (giải thích), trong khi trong ví dụ 2, câu chủ đề là câu (1) và (5), (nối các đoạn). Câu chủ đề của hai đoạn văn trên là câu chủ đề ghép nhưng được kết hợp theo nhiều cách khác nhau: câu liền nhau (Ví dụ 1), câu cách nhau (Ví dụ 2).

Cấu trúc đoạn văn

Một. Cấu trúc nội dung

Thông thường, các đoạn văn có một số tính toàn vẹn về nội dung, tức là cấu trúc nội dung. Cấu trúc nội dung là mối quan hệ giữa tất cả các yếu tố nội dung trong một đoạn văn, bao gồm:

– Ý chính của đoạn văn, ý tưởng chung, xuất hiện từ tất cả các câu trong đoạn văn. Ý chính được gọi là chủ đề của bài báo. Nó được thể hiện dưới hai dạng: 1 / Chứa trong một câu hoặc nhiều câu (câu chủ đề); 2 / Ẩn trong tất cả các câu của đoạn văn, (tức là không thể diễn đạt được ý chính mà phải tóm tắt thành phần của câu. trong ý nghĩa đoạn văn).

– Ý tưởng từng phần, tức là các yếu tố nội dung chi tiết, với các nhiệm vụ triển khai (giải thích, chứng minh) ý tưởng chính. Một phần của ý tưởng bị chi phối bởi ý tưởng chính. Do đó, một phần của ý tưởng phải được thiết lập và diễn đạt đầy đủ, mạch lạc và logic.

b. Cấu trúc trang trọng

Xem Thêm : Đặt tên con trai 2023 họ Nguyễn hay và hợp phong thủy – Chanh Tươi

– Về bố cục, một đoạn văn ở dạng lý tưởng được chia thành ba phần: Mở đầu (m), Phát triển đoạn (a) và Kết luận (k). Trong ba phần, phần (a) luôn có mặt (ngay cả khi nó là phần tối thiểu), trong khi phần (m) và (k) có thể không.

– Về mặt ngôn ngữ, việc sử dụng các đơn vị ngôn ngữ (từ, câu) và các phương tiện liên kết để làm rõ nội dung của đoạn văn. Ví dụ, hãy xem xét hai đoạn văn sau:

Ví dụ 1. Nhật ký trong tù tỏa ánh hào quang của tâm hồn vĩ đại bên cạnh ánh hào quang của tâm hồn vĩ đại (1). Đó là ánh sáng của thế giới quan, ánh sáng của nhân sinh quan Mác – Lê-nin, ánh sáng của kinh nghiệm đấu tranh cách mạng của vị lãnh tụ vĩ đại (2). “Học đánh cờ” là tư tưởng chỉ đạo chiến lược và chiến thuật quân sự, được hình dung như thơ (3). “Tâm trạng khi đọc thơ” là một thể thơ lục bát của thơ ca cách mạng và các nhà thơ cách mạng (4). “Cột mốc đi vạn dặm” và “nghe tiếng búa gõ”… là những bài học kinh nghiệm quan trọng về đạo đức cách mạng (5). Bài thơ “Nhật ký trong tù” tỏa sáng trí tuệ tuyệt vời trong từng câu ca dao (6).

Ví dụ 2. Ca dao là dòng sữa tinh thần nuôi dưỡng tuổi thơ (1). Dân ca là một hình thức nói hộ tiếng lòng của những chàng trai, cô gái đang yêu (2). Ca dao là tiếng nói tri ân, tự hào về công lao của tổ tiên và anh linh những người đã khuất (3). Dân ca là một cách thể hiện sự tức giận hay vui sướng của người sản xuất (4).

Chúng ta thấy rằng đoạn văn trong Ví dụ 1 có ba phần: câu (1) là phần mở đầu (m), và các câu (2), (3), (4), (5) là phần mở rộng. (a), câu (6) là kết luận (k). Ý chính của bài viết được thể hiện ở câu (1) và (6), còn các ý ở câu (2), (3), (4), (5) là ý từng phần. Đoạn văn trong Ví dụ 2 chỉ có sự phát triển của đoạn (a), không có phần mở đầu (m) và phần kết luận (k). Ý chính của bài viết được ẩn trong ý chính của các câu (1), (2), (3) và (4).

Lập luận trong đoạn văn

Lập luận là việc thiết lập một số lý lẽ và bằng chứng cho một kết luận, ý kiến ​​hoặc tuyên bố. Mỗi đoạn văn thường đưa ra một lập luận cụ thể. Cách lập luận phụ thuộc vào nội dung và chiến lược truyền thông của tác giả / người nói.

Các kiểu lập luận phổ biến trong các bài báo:

Một. Giải thích

Khấu trừ là kiểu lập luận từ tổng quát (chung) đến đặc biệt (đặc biệt). Trong kiểu lập luận này, câu đầu tiên trong đoạn văn là câu chủ đề (kết luận), và các câu tiếp theo có nhiệm vụ phát triển và làm rõ chủ đề (lập luận).

Ví dụ, có sự tương tác giữa cơ thể và môi trường. Môi trường ảnh hưởng đến mọi đặc tính của sinh vật. Có thể thấy rõ điều này đơn giản bằng cách so sánh các lá được trồng trong các môi trường khác nhau. Đối với nhiệm vụ phụ hoặc do ảnh hưởng của môi trường, lá mọc trong không khí trở thành tua như hạt đậu, hoặc tua gai bám vào cột như mây. Ở những nơi khô hạn, lá có thể biến thành gai để giảm sự thoát hơi nước, như ở xương rồng, hoặc dày lên và giữ ẩm nhiều hơn, như ở những lá bị cháy.

b. Cảm ứng

Lập luận quy nạp là một kiểu lập luận đi từ cụ thể và riêng lẻ đến tổng quát và chung chung. Trong kiểu lập luận này, câu kết thúc là câu chủ đề, nắm bắt thông tin cụ thể đứng trước nó.

Ví dụ: Các quan chức coi thường công lý vì tiền. Hành hạ Wang Wang và con trai vì tiền là không đúng. Tuba, một người có học thức, một phụ nữ bạc mệnh, Yinxi giàu có, và bán thịt. Bộ phận tài chính có lương tâm đối với tiền bạc. Đại bàng vì tiền mà bị bắt quả tang. Toàn thể xã hội đang chạy theo tiền bạc.

c. Kết hợp giữa khấu trừ và quy nạp

Đây là kiểu lập luận kết hợp giữa suy luận và quy nạp: câu đầu tiên nêu nội dung khái quát, tiếp theo là thông tin cụ thể và chi tiết (luận cứ, dẫn chứng) vừa được làm rõ. Nội dung khái quát (ở câu đầu), vừa để chuẩn bị cho nội dung chung ở câu cuối, nhưng ở mức độ cao hơn. Câu cuối cùng của đoạn văn tóm tắt và tổng hợp lại những điều đã nêu ra ở các câu trước.

Ví dụ, nghệ thuật và tuyên truyền không hoàn toàn khác nhau, nhưng cũng không giống nhau. Tuyên truyền cũng là một nghệ thuật. Nghệ thuật tuyên truyền nói chung là một bộ phận của nghệ thuật. Bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào cũng có một số công chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là nghệ thuật và công chúng là một thứ giống nhau. Theo một cách nào đó, tuyên truyền trở thành nghệ thuật. Trong chừng mực nghệ thuật là thực tế, nghệ thuật rõ ràng là tuyên truyền. Như vậy, có thể có tuyên truyền viên là nghệ sĩ hoặc không phải là nghệ sĩ, nhưng không thể có nghệ sĩ hoàn toàn không phải là tuyên truyền viên. (Long Sư)

Đây là ba đối số phổ biến. Ngoài ra, trong bài viết, chúng ta có thể sử dụng một số kiểu lập luận khác như lập luận song song, xâu chuỗi, so sánh, quan hệ nhân quả, v.v.

(Nguồn tham khảo: nguyen hoai nguyen, SGK Tiếng Việt thực hành)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Đoạn văn là gì? Đặc điểm, cấu trúc, lập luận trong đoạn văn – LyTuong.net đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button