Hỏi Đáp

Đô thị sinh thái là gì? – Lộc Phát Land ????

Khu đô thị sinh thái là gì

Khái niệm “thành phố sinh thái” đã trở nên khá phổ biến gần đây. Đây là loại hình đô thị tích hợp được nhiều khách hàng ưa chuộng do tiện ích và thân thiện với môi trường. Hầu hết người mua nhà cũng chú ý, hỏi xem dự án họ chọn có nằm trong thành phố sinh thái hay không. Vậy thành phố sinh thái là gì? Cùng tìm hiểu thêm về đất nền lộc phát trong bài viết dưới đây nhé!

Thành phố sinh thái là gì?

Thành phố sinh thái là một hệ thống các quần thể sinh vật cùng chung sống và phát triển trong một môi trường nhất định. Là một hệ sinh thái nhân tạo được cấu tạo bởi các yếu tố sinh học do con người và môi trường chi phối, sống trong một không gian giới hạn trong một không gian hạn chế.

Hệ sinh thái đô thị có các mối quan hệ xã hội đa dạng và phức tạp giữa con người với nhau. Ngược lại, mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên bị giới hạn.

Hệ sinh thái đô thị mô tả mối quan hệ giữa con người và môi trường sống xung quanh thành phố. nhằm xây dựng các giải pháp quy hoạch và vận hành bền vững hệ sinh thái này.

Đặc điểm của hệ sinh thái đô thị

Hệ sinh thái đô thị hoàn toàn tương tự như các hệ sinh thái khác. Được tạo nên từ các yếu tố sinh học (thực vật, động vật và các vật thể sống khác). và các yếu tố vật lý (dầu, nước, không khí, khí hậu và địa lý).

Xem Thêm : Những bài văn mẫu Tả người bạn thân của em lớp 5 (Hay nhất)

Trong tất cả các hệ sinh thái này, các thành phần tương tác với nhau trong các khu vực được chỉ định. Tuy nhiên, đối với hệ sinh thái đô thị, quần thể sinh vật bao gồm cả quần thể người. Đặc điểm nhân khẩu học – xã hội, cấu trúc thể chế và các công cụ kinh tế mà mọi người sử dụng.

Các yếu tố vật lý bao gồm các tòa nhà, mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng. Những thay đổi cảnh quan đô thị và môi trường do hoạt động của con người gây ra. Các yếu tố vật lý cũng bao gồm việc sử dụng năng lượng, xuất nhập khẩu nguyên liệu thô (theo Encyclopædia Britannica).

Tiêu chuẩn quy hoạch thành phố sinh thái

Các nguyên tắc chính để tạo ra một thành phố sinh thái: (1) Giảm thiểu sự xâm phạm đến môi trường tự nhiên; (2) Tối đa hóa đa dạng hóa việc sử dụng đất, chức năng đô thị và các hoạt động khác của con người; (3) Giữ cho hệ thống đô thị tự túc nhất có thể và tự cân bằng; (4) duy trì sự cân bằng tối ưu giữa gia tăng dân số đô thị và tiềm năng môi trường.

Thành phố sinh thái là nơi để mọi người đến ở, vui chơi và giải trí. Thành phố sinh thái khác với những ngôi nhà thông thường, được thiết kế hài hòa và cân bằng với thiên nhiên, mang đến cho cư dân một cuộc sống thân thiện và gần gũi với thiên nhiên.

Để trở thành một thành phố sinh thái, các tiêu chí chính sau đây phải được đáp ứng:

Công trình Kỹ thuật trong các khu vực thành phố sinh thái phải đảm bảo sử dụng tối đa các nguồn năng lượng mặt trời, gió và nước mưa để cung cấp năng lượng và đáp ứng nhu cầu nước của người dân. Cụ thể, thiết kế cần tận dụng triệt để các nguồn năng lượng tự nhiên như nắng, gió, nước để phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân sinh sống trong khu đô thị. Dành diện tích lớn để phát triển không gian xanh như: công viên, hồ nước, cây xanh.

Xem Thêm : Gạo Nhật là gạo gì? Có những loại gạo Nhật nào ở Bách hóa XANH?

Đa dạng sinh học phải bảo vệ các khu vực đô thị có hành lang sinh cảnh tự nhiên. Nuôi dưỡng đa dạng sinh học và tiếp cận với thiên nhiên để giải trí.

Giao thông vận tải Giao thông đô thị được giới hạn cho các phương tiện. Phần lớn dân số đô thị sẽ sinh sống và làm việc trong khoảng cách đi bộ. hoặc xe đạp để giảm thiểu nhu cầu di chuyển cơ giới. Sử dụng phương tiện công cộng. Các trung tâm kết nối để đáp ứng nhu cầu di chuyển xa hơn của mọi người. Hạn chế tối đa việc đi lại của phương tiện cơ giới. Có hại cho môi trường, chẳng hạn như xe máy và ô tô. Đầu tư vào phương tiện giao thông công cộng, chẳng hạn như xe buýt. Xây dựng nhiều khu vực dành cho người đi bộ và nơi dành cho các phương tiện cơ bản như xe đạp.

Vấn đề Công nghiệp Các ngành công nghiệp của thành phố xanh sẽ sản xuất hàng hóa có thể tái sử dụng. sinh sản và tái sinh. Các quy trình công nghiệp, bao gồm cả việc tái sử dụng các sản phẩm phụ. và giảm chi phí vận chuyển. Hạn chế tối đa việc xây dựng gần nhà máy. Khu công nghiệp gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn. Áp dụng máy móc, công nghệ hiện đại để xử lý và xử lý nước thải. Không khí, có hệ thống phân loại chất thải …

Nền kinh tế thành phố xanh là nền kinh tế tập trung lao động thay vì nguyên liệu thô, năng lượng và nước để duy trì việc làm bình thường và giảm tài nguyên thiên nhiên. sử dụng hay không.

Để đáp ứng các tiêu chí trên, cần phải nghiên cứu sâu về điều kiện tự nhiên, xã hội của khu vực, vùng quy hoạch để đưa ra các giải pháp và quyết định phù hợp. Trong quá trình hoạt động, các mục tiêu sinh thái được duy trì và đạt được. Phối hợp các biện pháp giữa các ngành như tăng cường tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức cộng đồng, áp dụng công nghệ sạch, sử dụng vật liệu xây dựng dựa trên sinh học, v.v. Sử dụng tài nguyên thiên nhiên tái tạo (mặt trời, gió), giảm tiêu thụ năng lượng, tránh lãng phí và tái chế.

Nói một cách ngắn gọn, “đô thị sinh thái – thành phố xanh” dùng để chỉ môi trường sống của một thành phố. Đối tượng quan tâm là môi trường sinh thái. “Thành phố sinh thái” dùng để chỉ các khu đô thị đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn chất lượng về môi trường sống xanh. và “Quy hoạch đô thị mới”. là một cách tiếp cận quy hoạch đô thị nhằm đạt được mức sống cao. Hoạt động vì sự phát triển bền vững của thành phố.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button