Hỏi Đáp

Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa không phải là khí hậu xa lạ với mọi người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn chưa nhiều người biết đến nội dung liên quan đến khí hậu này.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả câu trả lời cho một số câu hỏi: Nêu đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Bạn đang xem: Nhiệt đới gió mùa là gì

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là những khí hậu tương ứng với nhóm am theo phân loại khí hậu Köppen. Giống như khí hậu thảo nguyên (khí hậu nhiệt đới khô và ẩm ướt), khí hậu nhiệt đới gió mùa có nhiệt độ trung bình hàng tháng trên 18 độ, với mùa khô và ẩm ướt điển hình, lượng mưa trung bình hàng năm của nhiệt đới gió mùa khoảng 1000-1500 mm ở châu Á.

Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa

– Tháng 1 là mùa đông ở Bắc bán cầu, lan tỏa rất rộng trên các đại dương áp cao cận nhiệt đới và cũng hình thành trên các lục địa có áp suất cao do mặt đất bị lạnh đi rất nhiều. Tất cả các trung tâm khí áp cao này tạo thành một vành đai liên tục ở vùng cận nhiệt đới phía bắc. Bây giờ đang là mùa ahj ở Nam bán cầu và áp thấp xích đạo hơi dịch chuyển về phía nam của đường xích đạo.

– Các lục địa ở Nam bán cầu nóng lên vào mùa hè và áp thấp xích đạo di chuyển hơi xuống phía nam về phía xích đạo. Lục địa nóng nhất ở Nam bán cầu là Australia, nóng lên dữ dội với áp thấp thấp hơn 1.006 mb.

– Khí áp đảo ngược vào tháng 7 hàng năm, ở các vùng cận nhiệt đới của Bắc bán cầu, trên đại dương trung tâm, áp cao thường hoạt động mạnh và hơi di chuyển về phía bắc, còn ở các lục địa, khí áp lại rất thấp vì của sự mất nhiệt lớn, đặc biệt là ở lục địa Châu Á. Áp thấp nhiệt độ giảm xuống 998 mb trên cao nguyên phía đông của Iran, phía tây bắc của Ấn Độ. Áp thấp xích đạo hiện đang di chuyển nhẹ và nằm về phía bắc của đường xích đạo, kết nối với áp thấp lục địa ở bắc bán cầu.

– Nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa:

+ Lượng mưa trung bình hàng năm trên 1000 mm, nhưng mưa lớn và mưa nhẹ có sự biến đổi theo mùa. Mùa mưa chiếm 75% đến 96% lượng mưa cả năm.

+ Nhiệt độ trung bình năm trên 20 độ, nhưng thay đổi theo mùa, một mùa nhiệt độ cao và một mùa nhiệt độ thấp.

+ Thời tiết thay đổi thất thường vào mùa mưa, có năm sớm hơn, có năm muộn hơn. Lượng mưa nhiều năm, nhiều năm dễ gây ra hạn hán, lũ lụt.

Khí hậu gió mùa nhiệt đới thế giới

– Việt Nam (với hai tỉnh Huế và Đà Nẵng).

– Úc (Cairns).

– Liberia (Monrovia).

Xem Thêm : Tử Vi Thiên Tướng Là Gì ? Ý Nghĩa Sao Thiên Tướng

– Sierra Leone (Freetown).

– Guinea (Conakry).

– Côte d’Ivoire (Abidjan).

– Thái Lan (Phuket).

– Myanmar (Yangon).

– Philippines (Thành phố Quezon).

– Ấn Độ (Mangalore; Kochi; Surat).

– Hoa Kỳ (Miami).

– Băng-la-đét (Chittagong).

– Một cộng đồng Bahamian (Nassau) thịnh vượng.

– Colombia (Medellin).

– Cộng hòa Dominica (stanto domingo).

– Puerto Rico (San Juan).

Các yếu tố tạo nên khí hậu nhiệt đới gió mùa

– Khí hậu nhiệt đới gió mùa phổ biến nhất ở Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, các khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Châu Phi, Caribe, Bắc Mỹ và Australia cũng có khí hậu này.

Xem Thêm : 1 Hit & Run Là Gì ? Cách Hit and Run Và Cài Đặt Phím Của Hàn

– Yếu tố chi phối chính đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa là mối quan hệ của nó với tuần hoàn gió mùa. Gió mùa là sự thay đổi theo mùa trong hướng gió. Ở châu Á, vào mùa hè, có một luồng không khí trên bờ.

– Vào mùa đông, khi mặt trời xuống thấp, sự chuyển động của không khí biển từ đất liền sang nước là phổ biến. Sự thay đổi hướng là do sự khác biệt về độ cách nhiệt của đất và nước.

– Những thay đổi trong mô hình căng thẳng ảnh hưởng đến tính thời vụ của ô cũng xảy ra ở Châu Phi, mặc dù nó thường hoạt động khác với ở Châu Á. Trong mùa khô, sự hội tụ giữa các vùng dẫn đến lượng mưa. Trong mùa khô thấp, các độ cao cận nhiệt đới tạo ra điều kiện khô hạn. Khí hậu gió mùa ở Châu Phi và Châu Mỹ, thường ở ven biển thương mại.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa tác động đến đời sống

– Sản xuất Nông nghiệp:

+ Thời tiết thay đổi thất thường (thiên tai, lũ lụt, hạn hán, rét đậm, rét hại …) làm cho hoạt động nông nghiệp, thời vụ và công tác phòng chống thiên tai gặp rất nhiều khó khăn.

+ Độ ẩm cao là môi trường tốt cho dịch bệnh phát triển ảnh hưởng đến cây trồng vật nuôi.

+ Nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, lượng mưa dồi dào đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp lúa nước, thâm canh tăng sản lượng, đa dạng hoá nông nghiệp và chăn nuôi.

– Các hoạt động sản xuất khác và đời sống của người dân:

<3

+ Môi trường tự nhiên dễ bị suy thoái hơn các vùng khí hậu khác.

+ Thiên tai, bão lụt, hạn hán gây thiệt hại đáng kể về người và của trong tất cả các ngành sản xuất.

+ Giao thông vận tải, du lịch, khai thác mỏ, … chịu ảnh hưởng trực tiếp của các đới khí hậu và điều kiện nước sông.

+ Độ ẩm cao của khí hậu này gây khó khăn cho việc bảo quản máy móc và sản xuất.

+ Phát triển các ngành kinh tế như lâm nghiệp, giao thông, đánh bắt, du lịch. Đồng thời, hoạt động khai thác và xây dựng được đẩy mạnh, đặc biệt là trong mùa khô.

Như vậy, minh họa các đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa mà chúng tôi đã trình bày chi tiết trong bài viết trên. Ngoài ra, chúng tôi đã đề cập đến một số thứ liên quan đến khí hậu nhiệt đới gió mùa. Hy vọng những điều trên là hữu ích đối với bạn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button