Hỏi Đáp

Vùng nội thủy là gì? – Luật Hoàng Phi

Nội thủy là vùng

Có thể thấy, biển và hải đảo là điểm nóng và là vấn đề hết sức quan trọng đối với mỗi quốc gia. Đặc biệt trong thời gian gần đây, các tranh chấp liên tiếp xảy ra nên vấn đề nêu trên càng thu hút nhiều sự quan tâm. Nhận thức được tầm quan trọng của câu hỏi, bài viết này muốn giải đápNước trong là gì? nội dung.

Quy định chung của Luật Nội thủy

Theo luật biển quốc tế và pháp luật của các quốc gia khác, nội thủy thuộc chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của các quốc gia ven biển, cả nội thủy và đáy biển đều thực hiện chủ quyền đó. Đại dương và bầu trời phía trên mặt nước bên trong.

Có thể thấy, về mặt pháp lý, nội thủy đã thống nhất với lãnh thổ đất liền nên có hệ thống pháp luật đất liền, tức là nó thuộc chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của quốc gia ven biển. Tàu thuyền nước ngoài phải được phép của quốc gia ven biển khi ra vào nội thủy và phải tuân theo pháp luật của quốc gia đó (trừ trường hợp tàu thuyền bị tai nạn và có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của bản thân tàu thuyền và những người trên tàu biển) .Quốc gia ven biển có quyền không cho tàu thuyền vào nội thủy.

Vậy Inner Waters chính xác là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp điều đó trong phần tiếp theo của bài viết.

Nước trong là gì?

Xem Thêm : 1973 Mệnh Gì? Chọn Màu Gì Và Hướng Nào Để Kích May Mắn?

Nội thủy, nội thủy: Nếu việc thiết lập đường cơ sở thẳng theo phương pháp quy định tại Điều 7 có tác dụng phong tỏa nội thủy trước đây không được coi là nội thủy thì quyền đi qua vô hại sẽ tồn tại trong Công ước này các vùng biển này.

nước bên trong là gì?

Theo định nghĩa của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, nội thủy là vùng nước nằm trong đường cơ sở thông thường và đường cơ sở thẳng (vùng nước nằm trong đường cơ sở quần đảo là vùng nước quần đảo). Vùng nước nội địa là vùng nước tiếp giáp với bờ biển, bao gồm cả vùng nước cảng và vùng nước bên trong đường vịnh khép kín. Nước nội địa không bao gồm các vùng nước hoặc hồ ở Trung Quốc, chẳng hạn như hồ dầu nổi tiếng ở Việt Nam, hồ ở Campuchia và Biển Caspi.

Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển, các quốc gia ven biển có 5 vùng biển: nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Nội thuỷ: Là vùng biển nằm trong đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải. Vùng nước là nội thủy có chế độ pháp lý như lãnh thổ đất liền.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, “Luật Biển Việt Nam” được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 21/6/2012 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2013) có quy định về nội thủy tại Chương Hai. Cụ thể, theo Điều 9 Luật Hàng hải Việt Nam năm 2012, “nội thủy là vùng nước tiếp giáp với bờ biển và nằm trong đường cơ sở, là bộ phận của lãnh thổ Việt Nam”. Theo đó, nội thủy của Việt Nam bao gồm: vùng biển nội địa, các vùng cửa sông, đầm phá, vũng vịnh, cảng biển, vùng nước giữa bờ biển và đường cơ sở; trong đó, vùng nước lịch sử cũng thuộc nội thủy. Điều 10 xác định chế độ pháp lý của nội thủy: nhà nước thực hiện chủ quyền đầy đủ, tuyệt đối và đầy đủ đối với nội thủy như đối với lãnh thổ đất liền.

Có thể khẳng định Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối đối với nội thủy của mình, không khác gì đối với chủ quyền đối với đất liền. Nội thủy nằm trong đường cơ sở tính chiều rộng lãnh hải, quốc gia ven biển thực hiện chủ quyền hoàn toàn, tuyệt đối và đầy đủ đối với lãnh hải, giống như lãnh thổ đất liền đối với lãnh hải. quy định cụ thể. Vùng biển nội địa bao gồm: cảng biển, cửa sông, cửa biển, vũng vịnh, lãnh thổ đất liền và vùng nước nằm giữa đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải.

Xem Thêm : Thần số học (Nhân số học) tên tiếng anh chính xác là gì?

>>>>>Tư liệu tham khảo: Việt Nam có chủ quyền như thế nào đối với vùng biển nội địa

Cách xác định và mở rộng vùng nước nội địa

Nội thủy được xác định theo đường cơ sở ven biển. Khi tính nội thủy cũng cần xét đến tất cả các cửa sông, vịnh nhỏ thuộc các quốc gia ven biển và tính theo công thức sau:

1/ Trường hợp sông đổ trực tiếp ra biển thì đường cơ sở là đường thẳng qua cửa sông, nối các điểm trên hai sông có mực nước thấp nhất (tức là mực nước ròng trung bình năm) trên cả hai ngân hàng.

2/ Nếu một vịnh hoàn toàn thuộc chủ quyền của một quốc gia thì cần xác định đó là vịnh “đúng nghĩa” (do địa hình xác định) hay chỉ là một vùng trũng tự nhiên của bờ biển (theo Điều 10, khoản 2, Phần II của Công ước). Một vũng hoặc vịnh được coi là “thực” nếu diện tích của vết lõm bị cắt bởi đường cơ sở bằng hoặc lớn hơn diện tích của hình bán nguyệt có đường kính bằng chính độ dài của đoạn thẳng đó. Cơ sở là trong hốc ở đó. Nếu có nhiều hòn đảo trong vết lõm này, đường kính của hình bán nguyệt tưởng tượng sẽ bằng tổng độ dài của các đoạn đường cơ sở.

Ngoài ra, chiều dài của đường kính này không vượt quá 24 hải lý. Nội thủy của đường cơ sở giả định này cũng được coi là nội thủy. Quy tắc này không áp dụng cho các vịnh hoặc vịnh “lịch sử” đã thuộc chủ quyền của một quốc gia hoặc bất kỳ tình huống nào khác mà đường cơ sở thẳng có thể được áp dụng một cách hợp lý.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Nước trong là gì? Nếu còn điều gì thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ thêm về mặt pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ,

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button