Hỏi Đáp

Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Phan tich nhan vat viet

Sách hướng dẫn Phân tích bộ chữ tiếng Việt bao gồm các gợi ý chi tiết từ tài liệu đọc hiểu trong Tác phẩm Những đứa trẻ trong gia đình để giúp bạn thực hiện các bước phân tích. Phân tích đề, lập dàn ý và sơ đồ ý tưởng với các bài văn mẫu xuất sắc.

Hãy tham khảo ngay…

Tôi. Hướng Dẫn Phân Tích Nhân Vật Bằng Tiếng Việt Dành Cho Gia Đình Và Trẻ Em

1. Phân tích yêu cầu

– Nội dung Yêu cầu: Phân tích hình ảnh của văn bản tiếng Việt.

– Mức độ tư liệu, dẫn chứng: Lời văn, chi tiết, hình ảnh góp phần làm rõ tính cách Việt Nam trong đoạn trích Những đứa con trong gia đình.

– Phương pháp lập luận chủ yếu: phân tích.

2. Tiểu luận về chữ Quốc ngữ

Paper 1: Việt là một cậu bé ngây thơ, hồn nhiên và hài hước

Luận điểm 2: Người Việt Nam có tình cảm gia đình sâu sắc.

Luận điểm 3: Người Việt Nam cũng là một dũng sĩ, một nhân cách anh hùng.

Hai. Dàn ý chi tiết phân tích từ tiếng Việt

1. Mở phân tích tiếng Việt

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Thi và truyện ngắn về gia đình, trẻ em:

+ nguyễn thi (1928-1968) là nhà văn có tình cảm đặc biệt với mảnh đất phương nam, các tác phẩm của ông miêu tả vẻ đẹp của con người nơi đây: hồn hậu, chân chất, yêu quê hương,..

+ “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm hay nhất về thời kỳ chống Mỹ cứu nước của nhân dân Nam Bộ do Nguyễn viết.

– Giới thiệu nhân vật Việt: Việt là một trong hai nhân vật chính quan trọng của truyện, nơi tập trung những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ trẻ miền Nam thời chống Mỹ.

2. Phân tích đặc điểm tiếng Việt

* Tóm tắt câu chuyện

– Câu chuyện về những đứa con trong gia đình được xây dựng từ ký ức của một người lính trẻ Việt Nam bị thương nặng, mất mát đồng đội những ngày đêm. Cốt truyện rất linh hoạt, thời gian và không gian hỗn loạn, cổ đại và hiện đại đan xen và thể hiện đầy đủ khí chất, tình cảm và tinh thần chiến đấu của các nhân vật Việt Nam.

>>>Tóm tắt về những đứa trẻ ở nhà

*Phân tích từ tiếng Việt

a) Luận điểm 1: Việt là một cậu bé hồn nhiên, vui tính

– Luôn mong muốn nhiều hơn từ cô ấy: bắt ếch, giết kẻ thù, nhập ngũ…

– Thích các trò chơi hiếu động: bắn chim, câu cá, hành quân bắn ná…

– Đêm trước ngày đi bộ đội, tôi vẫn “cười lăn lộn trên ván”, “bắt đom đóm trong lòng bàn tay” mà không chút lo lắng, rồi chìm vào giấc ngủ một cách vô thức.

p>

– “Giấu cô ấy như của mình” từ trò đùa của các thành viên trong nhóm.

– Thương binh nơi chiến trường, không sợ quân thù, không sợ chết, chỉ sợ con ma mất đầu, tạm biệt, khóc cười như trẻ thơ.

->Việt là một người lính trẻ, chưa tròn mười tám tuổi, vẫn còn giữ nét hồn nhiên của một thiếu niên: hiếu động, hồn nhiên và trẻ con.

b) Luận điểm 2: Người Việt Nam rất yêu gia đình.

– Cảm nghĩ về bạn:

+ Sau khi mẹ qua đời, chị Qian trở thành trụ cột tinh thần của Việt Nam.

+ Việt hết lòng yêu cô vì cô chăm sóc cô và vì “cô giống mẹ”.

+ Khi hai chị em khiêng bàn thờ sang nhà chú ruột, “Việt thấy thương cô em lạ”.

->Tôi yêu em, và tôi cảm nhận sâu sắc mối hận đè nặng trên vai.

– Thương chú Ngô:

+ Việt rất thích chú từ nhỏ vì:

 • Bạn có thường bảo vệ Việt Nam không
 • Tôi thường hát khi kể về gia đình mình hay những kỳ tích của vùng đất này. Chú thường gửi gắm ý nghĩa của bài hát vào trí tưởng tượng và tâm hồn của người Việt Nam qua tiếng hát, bằng tất cả tình yêu thương dành cho các cháu của mình.
 • – Tình Mẹ:

  + Trong ký ức của người Việt Nam, hình ảnh người mẹ luôn hiện hữu.

  • Vào một đêm thánh, hai chị em bàn với nhau về việc gia đình và phát hiện ra rằng “Hình như mẹ đã đi đâu đó…”.
  • Thương binh một mình nơi chiến trường, hình ảnh người mẹ nhân hậu sẽ mãi sáng ngời trên đất nước Việt Nam.
  • -> Việt nhớ về mẹ với bao kỉ niệm buồn vui lẫn lộn.

   + Người Việt Nam yêu mẹ vì suốt đời mẹ đã vất vả, hi sinh thầm lặng, âm thầm chịu đựng mọi gian khổ, đau đớn, chiến đấu để bảo vệ đàn con.

   + Việt yêu cô vô cùng vì cô luôn lo cho gia đình và Việt. Nghĩ đến đây, Việt ao ước “Ước gì bây giờ được gặp mẹ”.

   c) Luận điểm 3: Người Việt Nam cũng là một dũng sĩ, một nhân cách anh hùng.

   – Việt sinh ra, lớn lên và trưởng thành trong một gia đình có truyền thống yêu nước, nhiệt thành cách mạng.

   Xem Thêm : Tả con lợn nhà em – Văn mẫu lớp 4

   ->Kế thừa truyền thống yêu nước cách mạng của gia đình, hình thành ý thức đấu tranh bất khuất ở Việt Nam từ rất sớm.

   + Khi còn nhỏ, cô đã dám đánh kẻ thù đã giết cha mình

   – Khi lớn lên, cô thi đua với chị gái của mình để nhập ngũ trước tuổi thiếu niên.

   – Đã chiến đấu rất dũng cảm trong Quân đội Việt Nam:

   + Dùng đại bác tiêu diệt một xe bọc thép của địch.

   – Dù bị thương nặng nhưng vẫn dũng cảm chiến đấu :

   + “Anh sẽ đợi em…em là người về nhì”.

   + Nửa đêm tỉnh giấc lần thứ tư, nghe tiếng súng của đồng đội từ xa, Việt cố lết về hướng đó.

   + Khi đồng đội tìm thấy Việt, dù đã kiệt sức nhưng Việt vẫn sẵn sàng tử chiến với kẻ thù.

   ->Việt Nam anh hùng.

   =>Lòng căm thù, tình máu mủ là động lực tinh thần mạnh mẽ cho sự chiến đấu ngoan cường, dũng cảm của người Việt Nam.

   * Nhận xét về nghệ thuật miêu tả nhân vật

   – Thông qua loạt tranh chân thực, hồn nhiên và cảm động, các nhân vật được miêu tả sắc nét.

   – ngôn ngữ mang đậm âm hưởng miền nam

   – độc thoại, độc thoại nội tâm khi bị ngắt quãng khi kết nối với hồi tưởng của nhân vật

   – Khắc họa tính cách, khắc họa tâm hồn sắc sảo,…

   3. Phân tích Việt Nam Kết luận

   – Nhắc lại vẻ đẹp của chữ Việt Nam trong tác phẩm “Gia đình có con”

   – Cảm nhận cá nhân về vai diễn này.

   >>>Xem lại phần hướng dẫn soạn bài mà các em đã học trong chương trình, hiểu và nắm bắt chi tiết hơn các nội dung phân tích trên.

   Ba. Top 3 bài văn hay trong phần Phân tích chữ Hán được chọn lọc trong đề thi

   Dưới đây, đọc tài liệu xin giới thiệu đến các bạn 3 bài văn phân tích văn bản tiếng Việt hay được tuyển chọn từ các đề thi học sinh giỏi quốc gia. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu bài thuyết trình và mở rộng vốn từ vựng của bạn trong khi viết.

   1. Bài văn mẫu phân tích nhân vật Việt Nam số 1

   Nguyễn Thi là một nhà văn quân đội đã anh dũng hy sinh ngoài mặt trận tại Sài Gòn năm 1968. “Truyện và ký”, xuất bản năm 1978, là tuyển tập các bài viết của Nguyễn, trong đó có truyện “Những đứa trẻ trong làng”. “Gia đình” là tác phẩm của ông viết vào tháng 2 năm 1966. Ngoài các nhân vật mẹ Tutu, bác Nan, chị Qian, còn có nhân vật Việt Nam, tác giả đã khắc họa thành công, đại diện cho người con ngoan, trò giỏi. một chiến sĩ dũng cảm và một anh hùng của tổ quốc. Qua tác phẩm thể hiện một số nét đặc sắc trong nghệ thuật sáng tác truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Thi.

   Việt là một thanh niên có tâm hồn trong sáng và tình yêu cuộc sống hồn nhiên. Đôi má “mịn màng” như bầu sữa mẹ. Nụ cười “lẻn lẹo”. Việt là em của Chiến, con thứ của mẹ Tú. Chiếc ná “Lang À” chống gậy đã gắn bó với tâm hồn người Việt Nam. Khi còn nhỏ, người Việt hói, lội trong vườn và bắn chim bằng súng cao su. Lớn lên đi làm với chiếc ná nhét gọn gàng sau lưng quần. Khi trở thành người lính Quân Giải phóng Nhân dân, chiến đấu với súng tự động và súng cao su, chiếc súng cao su vẫn nằm trong túi áo của bộ đội Việt Nam. Chiếc súng cao su là kỷ vật tuổi thơ, là một phần thân thiết trong cuộc đời anh. Người Việt Nam dùng nó để canh gác, bắn “phản công!” để báo cho các cô chú biết giặc sắp đến, cán bộ ở nhà chui xuống mật thất.

   Việt là một cậu bé “hung hăng”, thường xuyên đánh nhau với em gái. Từ chuyện bắt ếch, đến chuyện bắn tàu chiến Mỹ trên sông Định Thủy, đến chuyện đăng ký nhập ngũ, Việt Nam đều cạnh tranh với cô. Được mẹ chiều chuộng, lại biết mẹ hay nhượng bộ nên tôi hay đánh nhau thế này. Đây là một nét tâm lý đáng yêu của tuổi thơ hồn nhiên.

   Việt rất quý và tin tưởng đồng đội, đặc biệt là anh trai, em trai… nhưng Việt không cho ai biết mình có một người chị tên là Jue Zhan, là đội trưởng đội nữ địa phương quân Bến Tre . Việt giấu cô như con ruột vì “sợ mất em”. Năm lên hai tuổi Việt Nam đã trải qua những trận đánh ác liệt với giặc Mỹ, không sợ giặc không sợ chết mà sợ ma. Mất quân, nằm một mình giữa bãi chiến trường đầy vết thương, anh “nằm tắt thở”, chợt nhớ đến con ma cụt đầu, gã có lưỡi mà chị em vẫn bàn tán ở nhà…

   Buổi tối trước khi hai chị em lên đường thám hiểm, để thu xếp công việc gia đình, cô và anh trai đã đánh nhau. Việt phó mặc mọi việc cho em gái, chỉ ậm ừ cho xong, “rồi lăn ra ngủ lúc nào không biết”. Thật vô tư.

   Việt là một người chu đáo. Bị thương nặng, tên Việt nằm giữa ruộng mê man, rồi tỉnh giấc, tỉnh giấc rồi thiếp đi ba bốn lần. Anh nhớ mẹ, nhớ những câu chuyện thời thơ ấu của mẹ, đôi mắt “sắc và sáng” của mẹ đứng trước họng súng quân thù, ký ức đau thương của những chị em theo mẹ lên cộng đồng đấu tranh bảo vệ quyền lợi. Trả lại đầu của cha cô ấy “”. Việt nhớ dáng người “cổ đỏ, vai khỏe” của mẹ khi mẹ chèo xuồng, tiếng gọi đầy yêu thương của mẹ: “Việt ơi, mẹ nghe con!”. Có nhiều đêm mẹ đi làm thuê đến canh hai, Việt mới thức dậy “ngửi thấy hương lúa trên đầu và mồ hôi của mẹ”.

   Sau ngày mẹ mất, nhất là vào đêm cuối cùng trước ngày đi bộ đội, từ ngoài cây nứa đom đóm bay khắp nhà, việt nghĩ “mẹ mình đi đâu rồi”… việt và chiến bồng bế bàn thờ mẹ tôi. Sau khi được gửi đến nhà chú, Việt đã hứa với vong linh mẹ: “Chúng con nhất định sẽ đánh tan quân thù, báo thù cho cha mẹ cho đến khi nước nhà được độc lập. Con sẽ đưa mẹ trở về”. chị thấy buồn”. Lần đầu tiên Werther nhìn thấy trái tim mình rõ ràng như vậy. Và sự căm ghét những người đàn ông đẹp trai có thể sờ thấy được vì nó đè nặng lên vai anh. Người Việt Nam càng yêu gia đình bao nhiêu thì càng căm ghét kẻ thù bấy nhiêu, vâng, “vì ghét thì thương mà thôi”!

   Yêu mẹ, yêu em, Hoa hậu Việt Nam, yêu em nhiều lắm. Việt nhớ cuốn sổ của bác Wu, nhớ cả những câu chuyện “nho nhỏ” của gia đình bác, nhớ bác Nan thường bênh vực Việt, nhớ cái giọng giận dỗi mếu máo như gà gáy sáng. Tôi yêu tiếng hát của anh biết bao khi các chị em Việt Nam khiêng bàn thờ mẹ, tiếng hát “như một tín hiệu giữa trời nắng gắt rồi ngừng lại như một lời thề quyết liệt”.

   Việt Nam là một chiến sĩ giải phóng rất dũng cảm và anh hùng. Anh ra trận bằng sức mạnh của truyền thống cách mạng của gia đình, sức mạnh của tình thương cha mẹ… và sức mạnh của lòng căm thù quân xâm lược đã giày xéo quê hương.

   Khi còn sống, bà thường nói với người Việt Nam: “Để mẹ thử nuôi một con ruồi lớn xem có làm được gì cho bố vui không?”. Ý đồ “phục thù” ngày đêm thôi thúc Việt. Chưa đủ 18 tuổi vẫn tình nguyện nhập ngũ. Khi mới 2 tuổi, Việt Nam đã dùng súng thần công tiêu diệt xe bọc thép của giặc Mỹ. Anh bị thương nặng, khắp người “rủng rỉnh chảy máu”, hai mắt sưng húp không nhìn thấy gì, chỉ còn lại mười ngón tay và chỉ còn một ngón cái là cử động được. Lạc đơn vị, đói khát hai ba ngày ba đêm. Tuy nhiên, ba viên đạn vẫn nằm dưới hộp và một viên đã được lên đạn, anh nghe thấy tiếng xe bọc thép tiến lại gần, liền nhắm súng vào kẻ thù. Việt Nam quyết chiến đến viên đạn cuối cùng, đến giọt máu cuối cùng: “Ta sẽ đợi các ngươi! Các ngươi ở trên trời, các ngươi ở dưới đất, còn ta là người duy nhất trong rừng. Nếu các ngươi bắn ta, Tao bắn mày cũng được”. Việt không một mình tin tưởng: “Nghe tiếng súng, anh em tao sẽ chạy ra đâm mày!”.

   Gặp anh và đồng đội 3 ngày đêm sau khi bị thương nặng, lạc đơn vị giữa chiến trường, người Việt Nam dù đã kiệt sức vẫn sẵn sàng chiến đấu một chọi một. Đối với kẻ thù, “ngón tay anh còn cử động, một viên đạn đã lên đạn, xung quanh anh là dấu vết của những chiếc xe bọc thép đang dàn hàng ngang”. Câu hỏi đầu tiên của Việt Nam là về tin tức chiến sự. Anh bật cười khi nghe Việt Nam nói “hết diệt, hết chiến, hết…”. Dáng điệu ấy, nụ cười ấy, đều là biểu hiện cao đẹp của chí khí anh hùng của một người con hiếu nghĩa.

   Cũng như Chiến, Việt là người con nêu cao truyền thống gia đình, kế thừa con đường cách mạng của cha mẹ, “một lòng theo Đảng”, chiến đấu đến cùng với quyết tâm “báo thù không sợ lâu”. (Nguyễn khoa điểm) Chú Năm tự hào Nói: “Việt Nam dũng sĩ” Việt Nam đã thành bài ca, hiện thân cho lời ca của Bác: “Theo từng câu hát, có khi Việt Nam thành tấm áo vá hay thành sông dài của cá, có lúc Việt biến thành Tràng Định nổi loạn. , Ánh sáng của Ngọn đồi Ánh sáng, hay Ngôi sao sáng của Mười tòa tháp”.

   Tiếng Việt là niềm tự hào và hy vọng của gia đình, là hình ảnh gần gũi của quê hương. Đoạn văn tiếng Việt thể hiện tình yêu gia đình, đất nước, tinh thần chiến đấu dũng cảm, anh dũng của các chàng trai đồng bằng sông Cửu Long trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

   Nhân vật Việt Nam là tác phẩm thành công của nghệ thuật miêu tả nhân vật và nghệ thuật miêu tả nhân vật anh hùng của Nguyễn. Truyện “Gia đình có con” thể hiện tập trung nhất những nét nghệ thuật của Nguyễn trên các phương diện kể chuyện, xây dựng nhân vật và sử dụng ngôn ngữ.

   Câu chuyện này được kể lại từ hồi ức của Việt. Khi câu chuyện bắt đầu, Chiến tranh Việt Nam đang ở trong một bệnh viện dã chiến. Tiếp theo, hãy nói về cuộc chiến giữa các đồn điền cao su. Việt Cộng thắng to, chỉ bị thương nặng và mất quân. Yêu rồi tỉnh, tỉnh rồi lại yêu… Việt nhớ lại tuổi thơ, những kỷ niệm về mẹ, về cô, về chú, về ghi tên mình trong đêm nhập ngũ, về gửi mẹ Bàn thờ của… Kết cấu truyện rất hiện đại, tạo nên sự đồng tồn về thời gian và không gian (hiện tại, quá khứ, hôm nay và hôm qua, bệnh viện, chiến trường và quê hương), của sự kiện, nhân vật và cảm xúc. Tất cả các chi tiết đan xen vào nhau mà không bị rối mà vẫn lôi cuốn, mạch lạc và chân thực, đó là năng khiếu kể chuyện của Nguyên.

   Đặc điểm thứ hai của nghệ thuật là tạo hình nhân vật. Người mẹ tài ba, chú Wu, chị Qian, người Việt Nam đều có đặc điểm chung là hồn nhiên, yêu đời, thẳng thắn, không căm thù, dũng cảm, kiên quyết, yêu nước, yêu gia đình, quê hương, sẵn sàng hy sinh. đại nhân,… nhưng mỗi nhân vật đều có những nét, tính cách riêng. Cuốn sổ và giọng nói của chú Năm. Nét mặt ông rạng rỡ, ông đáp: “Mẹ hiền, mẹ hiền đây rồi!”, một cử chỉ đầy tự hào của người mẹ Việt Nam đứng trước họng súng quân thù. Một nụ cười bịt miệng, một điệu bộ “cóc”, một cuộc chiến “chiến đấu” bằng chân. Súng cao su, nụ cười “lén lút” của người Việt, v.v. Đây là những chi tiết nghệ thuật rất cụ thể mang tính cá nhân hóa một nhân vật khi khắc họa tính cách của họ.

   Một thành công nữa của Nguyễn là ở việc sử dụng sáng tạo ngôn ngữ của người nông dân Nam Bộ để tả cảnh, kể chuyện. Trọng, tía, mảnh mai, thủy tinh, quanh co, dơ dáy, yểu điệu… những từ này tạo nên màu sắc, không khí của miền Nam và mang lại nhiều thú vị văn học cho người đọc miền Bắc. Ngôn ngữ nhân vật giản dị, không gò bó, thể hiện sinh động tính cách, tâm lí nhân vật. Đây là lời ông lão nói với cán bộ huyện đội trong đêm nhập ngũ: “Tôi muốn nói với các đồng chí ở huyện đội đôi lời. Hai cháu nội như đảng, tôi mừng lắm. ghi tên cả hai vào đó. Việc lớn nối tiếp việc lớn, việc nhỏ trong nhà tôi sẽ sắp xếp”.

   Nhìn chung, đọc truyện “Gia đình có con” và phân tích nhân vật người chiến sĩ Việt Nam anh hùng đã để lại cho chúng ta nhiều tình cảm, chúng ta có thể thấy Nguyễn là một nhà văn giàu tài năng. Được mệnh danh lànhà văn nông dân Nam Bộ thời Mỹ, ông xứng đáng với điều đó.

   >>> Mời các bạn tham khảo bài phân tích công việc của người con trong gia đình để hiểu và cảm nhận rõ hơn tài năng miêu tả, tạo hình của nhân vật Nguyễn.

   2. Mẫu phân tích văn bản tiếng Việt số 2

   Trong trái tim mỗi nhà văn đều có một mảnh đất để bấu víu, gửi gắm yêu thương. Đối với nhà văn Nguyễn Thi, miền nam là nơi gắn bó máu thịt. Trong số đó, “Những đứa trẻ ở nhà” là một trong những tác phẩm hay nhất của Ruan. Đến với tác phẩm, người đọc không chỉ có cơ hội sống lại những đau thương của cả dân tộc trong những năm tháng chiến tranh mà còn thấu hiểu hơn về con người miền Nam. Đặc biệt ấn tượng trong tác phẩm là nhân vật người Việt – hình tượng trung tâm của tác phẩm.

   Xem Thêm : Giáo án bài Đoàn thuyền đánh cá (Tiết 2) – Lớp 9 – VietJack.com

   Việt sinh ra trong một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước cách mạng. Gia đình ông có mối thâm thù với Mỹ – ngụy: ông nội và cha ông đều bị chúng giết, rồi mẹ ông cũng bị bom đạn địch giết. Tất cả các thành viên trong đại gia đình Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh bất khuất trước kẻ thù. Truyền thống vẻ vang của gia đình đã sớm trui rèn ở ông bản lĩnh, ý chí chiến đấu quật cường và lòng căm thù giặc sôi sục. Khi nhập ngũ, Việt là quân giải phóng từng chiến đấu ở những khu vực rừng cao su. Việt Nam đã chiến đấu dũng cảm, ngất rồi tỉnh, tỉnh rồi lại ngất. Mỗi khi tỉnh dậy, dòng ký ức sẽ đưa anh trở lại ký ức của quá khứ.

   Việt là thiếu gia nên ở Việt vẫn giữ được vẻ vô tư, trẻ con. Ở nhà, Việt thích câu cá, bắn chim và bắt ếch. Khi nhập ngũ, chi tiết chiếc súng cao su trên người đầy trẻ con. Cảm xúc và suy nghĩ của Việt Nam trên chiến trường cũng cho thấy Việt Nam còn rất trẻ. Anh ấy “mong được gặp lại mẹ” nên mẹ anh ấy đã xoa đầu và cho người Việt Nam ăn. Anh sợ một mình giữa rừng đêm. Việt muốn thoát ra khỏi sự im lặng, im lìm càng sớm càng tốt để trở về với đồng đội, “ôm lấy anh mà khóc như đứa em nắm lấy chân chị”. Trong tâm trí Việt, Việt vẫn cảm thấy mình thật nhỏ bé và cần sự che chở của đồng đội.

   Sự cẩu thả, hồn nhiên của người Việt Nam còn được thể hiện trong đêm trước ngày nhập ngũ. Việt Nam phó mặc mọi thứ cho đồng tiền. Việt cười khi Chiến sắp xếp suôn sẻ mọi việc từ bé đến lớn.

   Việt là người vô tư nhưng không nhẫn tâm. Ngược lại, ở Việt Nam có một đời sống nội tâm phong phú và sâu sắc. Đoạn văn miêu tả tâm trạng của Việt khi vác bàn thờ mẹ sang nhà chú một năm trước khi xuất ngũ cho thấy chiều sâu tâm hồn của Việt. Người Việt lắng nghe trái tim mình. Anh thầm nghĩ, đó cũng là lời hứa với mẹ: “Vào ở nhờ nhà chú một đêm… chú đưa về”. Tình cảm của Việt dành cho Chiến cũng dâng trào mạnh mẽ: “Nghe tiếng bước chân của Việt mà thấy thương”. Ông cũng ý thức rõ mối thù truyền kiếp với Mỹ ngụy.

   Là một người lính Việt Nam vô cùng gan dạ và dũng cảm. Trong một trận chiến khốc liệt với kẻ thù, anh đã sử dụng những kỹ năng độc đáo của mình để tiêu diệt một chiếc xe bọc thép của kẻ thù. Còn Việt Nam bị thương nặng, toàn thân đau nhức, mắt không nhìn thấy gì. Việt lâm vào tình thế bấp bênh khi mất đi người đồng đội, tưởng chừng đã mất hết khả năng chiến đấu nhưng anh vẫn thể hiện bản lĩnh và vẫn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với kẻ thù: mọi người vẫn sẵn sàng nổ súng. Nghe tiếng súng của quân ta, anh rất sung sướng. Khát vọng chiến đấu đã thôi thúc anh quên đi cơn đau trong người, bò về chiến trường.

   Có thể thấy, qua các tác phẩm, Nguyễn đã khắc họa thành công hình ảnh một người Việt Nam. Đây là một nhân vật đầy cá tính, vừa tiêu biểu cho thế hệ trẻ, vừa có cá tính khó lẫn độc đáo của người miền Nam. Thông qua chữ Việt giúp chúng ta hiểu về cuộc kháng chiến chống Nhật cứu nước, tinh thần của nhân dân ta và quá khứ hào hùng của cha ông ta một cách chân thực và sâu sắc nhất.

   (Làng Lebao, thị trấn Bating)

   3. Bài văn mẫu hay số 3 phân tích chữ viết tiếng Việt

   Nguyễn là một trong những cây bút tiểu luận hàng đầu về văn nghệ giải phóng miền Nam. Ông được mệnh danh là nhà văn của người dân Nam Bộ. Trong các tác phẩm của mình, anh ấy luôn cố gắng biến chúng thành những nhân vật văn học cá nhân và đáng nhớ.

   những đứa con trong gia đình là truyện ngắn hay nhất của Nguyễn trong Tuyển tập truyện ký (1978). Nhân vật trung tâm của tác phẩm là chiến và việt, đặc biệt sau đây chúng ta đi tìm hiểu những nét tính cách của những người chiến sĩ cộng sản anh hùng của dân tộc việt nam. Anh ấy có phẩm chất thực sự của một anh hùng từ khi còn là một đứa trẻ, và anh ấy cũng có sự ngây thơ của những đứa trẻ cùng trang lứa. Có thể nói ông yêu nước, căm thù giặc nhưng trong đời thường ông vẫn thể hiện tính cách hồn nhiên phù hợp với lứa tuổi.

   Trước hết, Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, căm thù giặc. Ngay từ khi còn nhỏ, Việt đã gắn liền với công việc đồng áng, còn mẹ thì lúc nào cũng quần quật với công việc “mắt thấy việc, chân tìm được, từ túi này sang túi khác”. Gia đình Việt Nam có bề dày truyền thống cách mạng được tạo dựng nên để làm nên những kỳ tích kháng chiến của đất nước và nhân dân. Truyền thống ấy còn được dệt nên bởi những mất mát đau thương do giặc gây ra: ông nội bị tổng tư lệnh xử bắn, bà nội bị bộ đội địa phương đánh, ba người Việt Nam bị địch bắn chết, dì Năm bị chúng bắn. ca nô…

   Tất cả những điều này được ghi lại tỉ mỉ trong một cuốn sổ tay của gia đình. Những gì được viết trong đó không giống như gia phả, mà là sự thấm thía và chiến công hiển hách của dòng họ. Chính vì sinh ra trong một gia đình như vậy nên ông đã ảnh hưởng rất nhiều đến phẩm chất chân chính của một anh hùng và lòng yêu nước của người Việt Nam chống giặc. Như chú Năm đã nói: “Tất cả các dòng sông đều trở về biển cả, và dòng sông của gia đình tôi cũng trở về biển cả”. Việt Nam đã chứng minh điều đó bằng chiến đấu.

   Mỹ nhân số một Việt Nam là vẻ đẹp của sự trong sáng, hồn nhiên, hóm hỉnh, vô tư, xả láng. Dù đã mười tám tuổi nhưng anh vẫn giữ được tính cách trẻ con. Đứa con thứ tư trong gia đình đó có nụ cười lém lỉnh dễ thương. Anh hiếu động, từ bắt ếch đến nhập ngũ trước, anh luôn ganh đua với chị gái. Việt cười và bắt đom đóm trong lòng bàn tay như một trò chơi khi cô nghiêm túc tham gia vào các cuộc thảo luận gia đình. Việt không quan tâm giao việc nhà cho cô “Anh nói rồi em quên đi, nhưng anh nói có”.

   Trong hành trang quân ngũ, Việt không quên mang theo chiếc súng cao su mà thuở nhỏ anh không thể thiếu. Ngay cả cách Yue Yue yêu em gái mình cũng rất trẻ con, anh càng giấu cô như thể đó là của riêng mình, anh sợ mất cô trước những trò đùa trêu chọc của anh chị em mình. Tôi luôn muốn dành nhiều thời gian hơn cho cô ấy, nhưng thật lòng, tôi yêu cô ấy biết bao. Vài lần anh tỉnh dậy sau cơn hôn mê trong rừng, chính tình yêu gia đình và ký ức tuổi thơ đã giúp anh thoát khỏi cõi chết. Ngay cả khi cận kề cái chết, người Việt Nam vẫn sợ con ma không đầu và anh chàng không lưỡi. Điều đó cho thấy Việt vẫn còn trẻ con và yêu gia đình một cách đặc biệt.

   Thứ hai là nhân cách của người Việt Nam, vừa có phẩm chất của một người con yêu thương, kính trọng gia đình, vừa có những phẩm chất của người chiến sĩ cộng sản bất khuất, dũng cảm. Có thể nói những đức tính này được di truyền từ người thân của họ. Thuở nhỏ, đã lớn, có lần Việt và chi chiến cùng du kích đánh tàu Mỹ, một tên địch trúng đạn của hai chị em. Kỳ công đã được ghi vào sổ gia đình. Việt Nam dám tấn công kẻ giết cha mình. Nếu không có bản lĩnh, làm sao Việt Nam có được thành tích như vậy.

   Bất chấp sự phản đối của cô, người Việt Nam nhất quyết đăng ký nhập ngũ. Đêm đăng ký tham gia Đội tuyển Việt Nam, anh là người đầu tiên đứng dậy giơ tay đăng ký. Mục đích báo thù cho cha mẹ Có thể nói, người Việt Nam đã đi từ tình cảm gia đình đến lý tưởng cao cả. Tình nguyện đi đánh giặc không phải tự phát mà là tinh thần cách mạng có ý thức của thanh niên miền Nam. Ông rất yêu gia đình nên ngay cả khi đi đánh giặc ở Việt Nam, ông vẫn cảm nhận được mẹ luôn ở bên, dõi theo từng bước đi của mình. Cái đêm cô cùng chị gái nhập ngũ, khiêng bàn thờ cha mẹ sang nhà chú, một chi tiết đẹp thể hiện truyền thống hiếu nghĩa của dân tộc ta.

   Trong thâm tâm, người Việt Nam nghĩ rằng: “Khi nước nhà được độc lập, chúng ta sẽ ra trận, báo thù cho cha mẹ, và chúng ta sẽ đưa họ trở về”. Ngay cả chú Wu cũng phải ngạc nhiên về tuổi của Việt và Chín. Đức tính này đã được chú tôi khen ngợi và khuyến khích lên đường: “Việc nhà ngăn nắp, việc quốc sự rộng mở, nhà cửa ngăn nắp, nước nhà trong lành”. Vào chiến trường để chiến đấu chống lại những người lính Việt Nam và tiêu diệt xe bọc thép của kẻ thù một cách dũng cảm bằng đại bác.

   Bị trọng thương sưng mắt, máu chảy khắp người, đói rét nhưng Việt vẫn vào thế xông lên tiêu diệt quân thù “Anh sẽ đợi em, cùng em trên trời, cùng em ở dưới đất, cả rừng trong rừng. Này, chỉ tôi với, Nếu bạn bắn tôi, tôi cũng có thể bắn. Nghe thấy tiếng súng của anh em tôi, tôi sẽ chạy và đâm bạn. Bạn chỉ giỏi giết gia đình tôi, nhưng với tôi, bạn chỉ là một kẻ chạy trốn.” Trong lời độc thoại ấy đã thể hiện bao nhiêu quyết tâm, bao nhiêu tình cảm đồng đội, bao nhiêu khinh bỉ kẻ thù.

   Thực sự, Việt là một người lính chính quy, đồng thời cũng có sự hồn nhiên của một cậu thiếu niên. Việt Nam tiêu biểu cho tuổi trẻ xung kích, thể hiện sự trưởng thành của tuổi trẻ thời chống Mỹ cứu nước, vượt lên chính mình để đảm nhận sứ mệnh cao cả mà Tổ quốc giao phó. Trong danh gia đó, Việt Nam là dòng sông vươn xa nhất.

   Qua đây ta cũng thấy được những nét nghệ thuật đặc sắc của truyện. Đó là nghệ thuật kể chuyện, trong đó một cốt truyện đơn giản có thể thu hút độc giả. Góc trần thuật được kể bằng dòng hồi tưởng đầy chất thơ của nhân vật Việt – một thương binh nằm lại chiến trường. Đó là lời kể của ngôi thứ ba, người kể chuyện vô hình và để lại ngòi bút cho các nhân vật trong truyện, lối kể nửa trực tiếp. Cách kể như vậy có chất trữ tình tự nhiên rõ rệt, vì câu chuyện được kể qua ánh mắt, trái tim, qua ngôn ngữ, giọng điệu của các nhân vật trong tác phẩm. Thông qua hình thức trần thuật này, tác giả có thể đi sâu hơn vào thế giới nội tâm của nhân vật để dẫn dắt câu chuyện.

   Kể một câu chuyện đồng thời làm nổi bật tính cách của nhân vật. Nhờ đó câu chuyện trở nên hấp dẫn, sinh động và linh hoạt hơn vì nó không cần phụ thuộc vào trình tự logic của câu chuyện. Thời gian và không gian có thể bị xáo trộn, và chỉ thông qua những chi tiết chiến trường thực sự, nó gợi lên một cách tự nhiên những liên tưởng và ký ức của các nhân vật. Lần thứ hai Việt thức dậy, trời mưa như trút nước, tiếng ếch nhái khiến Việt nhớ đến chuyện bắt ếch của các chú, các chú và những cuốn sổ ghi chép của gia đình. Thức dậy lần thứ ba, anh nhận ra rằng đó là ngày anh ngửi thấy mùi nắng và những cây đỗ quyên hoang dã xung quanh, và anh nghĩ đến chiếc súng cao su của mình và má của mình. Lần thứ tư, Việt tỉnh giấc vì tiếng súng của Việt, sợ hết hồn, sực nhớ hai chị em đã lên đường nhập ngũ. Và cứ như thế, câu chuyện về gia đình Việt Nam được dựng lại thành thước phim quay chậm in sâu trong tâm trí người đọc.

   Hơn thế, nghệ thuật dựng đoạn đối thoại độc thoại nội tâm của nhân vật giàu cảm xúc, hấp dẫn. Hãy lắng nghe tâm sự của các chị em thời chiến Việt Nam: “Bác Ngô rủ em đi kỳ này…thế à?” hay câu nói của bác Ngô triết lý mà không nhàm, bộc lộ sự thẳng thắn, nồng nàn của người miền Nam .

   Đặc biệt, tác giả còn xây dựng hình tượng nhân vật đậm chất Giang Nam. Bản chất người miền Nam bộc trực, năng nổ, trung thành, không khuất phục, có thù sâu… tất cả những yếu tố đó đều được tổng hợp đầy đủ trong tác phẩm này.

   Có thể thấy, truyện ngắn Giả Tử Tử góp thêm một phẩm chất, một cá tính đặc biệt, một nhân cách ấn tượng, một tấm gương trung kiên bất khuất cho tấm gương chiến sĩ Cộng sản anh dũng. . Người dân miền Nam nhất là chống Mỹ, nhất là người Việt Nam ở đây. Anh có một trái tim nồng nàn yêu quê hương, yêu gia đình và từ đó anh có một lý tưởng cao cả là giải phóng Tổ quốc. Đồng thời qua tác phẩm ta thấy rõ tài năng xây dựng nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Thiếp.

   (ngô trung hiêu – thpt kim liên)

   Bốn. Kiến thức sâu rộng về chữ Việt

   1. Tổng kết tâm lý, tính cách nhân vật người Việt

   + việt là một cậu bé ngây thơ và trong sáng, mang vẻ đẹp của một người đàn ông:

   • Thô bạo, thiếu kiên nhẫn, bốc đồng, hiếu động, “gầy”
   • Anh ấy là PLA, nhưng anh ấy bắn chim bằng súng cao su
   • Tôi yêu em và sợ mất em nên giấu việc tôi có em gái
   • Chiến tranh không sợ chết, chỉ sợ ma
   • Đấu ếch lập công, nhập ngũ cùng chị..
   • Tưởng tượng cái chết: một người thật đang nằm trên sàn và một hình nộm đang bay lên mái nhà
   • Đêm trước khi anh đi, chiến đã nói với anh điều gì đó nghiêm túc, luân phiên “lăn, cười” và “ôm đom đóm trong lòng bàn tay”.
   • Tiếng cười trẻ thơ, trong sáng
   • + yêu gia đình, nhớ quê hương và tuổi thơ:

    • Yêu mẹ, yêu chị và chú
    • Chuyển bàn thờ bố mẹ cùng chị gái sang cho chú
    • Khi bạn bị thương nặng, hình ảnh cha mẹ bạn hiện lên trong ký ức
    • + nhân cách anh hùng, dũng cảm, cần cù

     • Việt Nam đã dám đánh kẻ thù giết cha từ thuở còn thơ
     • Là người lính, dù đơn độc, mù mắt, tay đau, Việt quyết đánh giặc
     • Dù đã kiệt sức, Việt Cộng vẫn sẵn sàng tử chiến với địch
     • =>Có lẽ chính nhờ sức mạnh tinh thần đó mà người Việt Nam đã vượt qua cái chết để tồn tại.

      2. So sánh tiếng Việt và tiếng Trung giản thể

      – Đặc điểm chung của tiếng Việt và tiếng Hán:

      + Hai chị em sinh ra trong một gia đình chịu nhiều mất mát đau thương, chứng kiến ​​cái chết thương tâm của cha và mẹ.

      + Có mối thâm thù với quân xâm lược, nuôi mối hận từ nhỏ, muốn trả thù cho cha mẹ

      <3<3

      + chiến và việt đều là những chiến binh dũng cảm và dũng cảm, đánh nhau là sở thích lớn nhất của hai chị em

      + Tất cả đều có tính cách ngây ngô, thậm chí trẻ con: đánh nhau bắt ếch, đánh tàu địch, nhập ngũ…

      – Tính năng độc đáo:

      + Trong chiến đấu:

      • Chiến tranh chỉ lớn hơn chiến tranh Việt Nam một tuổi nhưng người lớn lớn hơn rất nhiều: không cần ăn cũng có thể đánh vần sổ gia đình; không những phải “ăn nói như mẹ đẻ” mà còn phải học được tính “nghiêm túc” từ bạn. chú…
      • Chiến tranh biết nhường nhịn tôi: Tuy đôi khi phải bắt ếch, đánh tàu địch, cùng nhập ngũ với tôi nhưng tôi luôn chịu thua trong chiến đấu, trừ khi nhập ngũ.
      • => Chiến là một cô gái cá tính, hợp với lứa tuổi và giới tính.

       + Tiếng Việt:

       • Ở Việt Nam, niềm vui và sự vô tư của các ông lớn tỏa ra
       • Cách bạn chiến đấu để phục tùng tôi, bạn càng chiến đấu với tôi
       • Có lúc “cười lăn lộn trên ván cờ”, có lúc lén lút “ôm đom đóm”, chiến tranh nói với tôi những lời đàng hoàng
       • Trong quân đội, chiến tranh mang theo gương soi và người Việt Nam mang theo súng cao su
       • Mặc dù bất cẩn và ngây thơ, cô đã trưởng thành như một anh hùng chiến sĩ trước kẻ thù Việt Nam.
       • =>Việt Nam là hiện thân của tuổi trẻ xung kích, vượt ra khỏi dòng sông truyền thống.

        3. Phân tích sơ đồ tư duy văn bản tiếng Việt

        Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Những Đứa Con Trong Gia Đình

        nên đọc tài liệu mình vừa hướng dẫn các thao tác cụ thể vừa viết bài Phân tích nhân vật Việt Nam trong truyện thiếu nhi gia đình một cách đầy đủ và chi tiết nhất. . Đừng quên tham khảo thêm 12 văn mẫu khác được cập nhật liên tục trên website doctailieu.com của chúng tôi. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button