Hỏi Đáp

QUÁ TRÌNH LỌC MÁU VÀ HÌNH THÀNH NƯỚC TIỂU Ở THẬN

Quá trình thận lọc máu và tạo thành nước tiểu

Lọc máu ở cầu thận

Quá trình lọc máu xảy ra trong cầu thận nhờ màng cầu thận, sự chênh lệch áp suất giữa bên trong cầu thận và lực đẩy các chất qua màng. Các tế bào máu và protein lớn hơn lỗ lọc sẽ bị các động mạch giữ lại vào cơ thể. Các chất vượt qua màng để tạo thành nước tiểu trước tiên được vận chuyển đến ống thận.

Với hơn 1 lít máu đi qua thận mỗi phút, một người trưởng thành có thể lọc 60 lít máu mỗi giờ và tạo ra 7,5 lít dịch lọc. Vì vậy, đối với lượng máu 5 lít của một người sau 24 giờ, nó có thể đi qua thận 288 lần hoặc cứ sau 5 phút. Vì vậy, thận cần cung cấp một lượng oxy rất lớn, nhu cầu oxy của thận chiếm 9% tổng lượng oxy cung cấp cho cơ thể.

Bạn đang xem: Máu lọc ở thận là máu gì

Quá trình lọc máu ở cầu thận phụ thuộc vào hai yếu tố: kích thước lỗ màng và áp suất lọc.

+ Các lỗ lọc ở màng lọc cầu thận rất nhỏ nên chỉ có vật nhỏ lọt qua được, còn vật lớn hơn thì phải dựa vào áp suất lọc.

+ Áp suất bộ lọc là hiệu số giữa huyết áp mao mạch (khoảng 75mmhg) và áp suất keo huyết tương (khoảng 30mmhg) cộng với áp suất thủy tĩnh xoang Bowman (khoảng 6mmhg)

Thành phần của nước tiểu đầu tiên gần như tương tự như huyết tương, bao gồm glucose, axit amin, na +, k +, hco3-, cl -… và các chất khác, trong khi hàm lượng protein ít gây kích ứng hơn huyết tương từ 300 đến 400 lần. chất đạm. Kích thước lớn không thể vượt qua bộ lọc.

Quá trình thận lọc máu và tạo thành nước tiểu

tái hấp thu ở ống thận

Nước tiểu đầu sau quá trình lọc ở cầu thận vẫn còn nhiều chất dinh dưỡng nên được tái hấp thu ở ống thận. Trung bình, khoảng 170-180 lít nước tiểu đầu tiên được tạo ra mỗi ngày, nhưng chỉ có khoảng 1-2 lít nước tiểu thực sự được hình thành sau khi tái hấp thu. Quá trình tái hấp thu ở ống thận đi qua ống lượn gần, quai thận, ống lượn xa và ống góp theo trình tự.

Trong ống lượn gần , hầu hết các chất dinh dưỡng, nước và chất điện giải được tái hấp thu:

+ Glucose: Được hấp thu hoàn toàn bằng cách vận chuyển tích cực, glucose được vận chuyển vào máu qua tế bào biểu mô thành ống lượn bên. Nếu lượng đường trong máu cao hơn bình thường, quá trình tái hấp thu glucose không diễn ra hoàn toàn sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Xem Thêm : VFS Global là gì? Địa chỉ ở đâu? Xin visa nước nào thì nộp hồ sơ tại VFS?

+ Protein: Được tái hấp thu ở ống lượn gần theo phương pháp tế bào chất.

+ Axit amin: Mỗi axit amin được gắn với một chất mang cụ thể trên màng và khi tách ra khỏi chất mang, chúng sẽ khuếch tán vào dịch ngoại bào và vào máu

+ Một số chất dinh dưỡng khác như vitamin cũng được hấp thụ tại đây.

Các ion

+ na + được tái hấp thu bằng cách vận chuyển tích cực bằng cách liên kết với các chất mang được bơm vào dịch ngoại bào. Khoảng 90% na + được tái hấp thu ở các ống gần, mang cùng một lượng ion cl-.

Các ion

+ k + cũng được tái hấp thu hoàn toàn ở ống lượn gần theo cách thức hoạt động tương tự như na +.

+ hco3- bị khí cacbonic hấp thụ gián tiếp.

+ 85 – 90% nước được tái hấp thu tại đây theo 3 cơ chế: protein có kích thước lớn không qua màng được giữ lại trong máu, áp suất thẩm thấu keo tăng để kéo nước vào máu, tăng hấp thu na + kéo nước. áp suất thẩm thấu của máu và tính thấm của tế bào biểu mô ống thận gần với nước cao.

Ở chu kỳ henle chủ yếu là quá trình tái hấp thu nước và na +:

+ Ở nhánh giảm dần, tế bào biểu bì của vòng sợi tơ chỉ cho nước đi qua, còn na + được giữ lại hoàn toàn, do đó làm tăng nồng độ na + trong dịch lọc khi đi qua đáy u. Tăng cánh tay của vòng lặp.

Xem Thêm : Những điều cần biết về hợp đồng ủy quyền có thù lao – VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG QUẬN 3 – VPCC NGUYỄN THÀNH HƯNG

+ Ngược lại, ở nhánh tăng dần, na + được hấp thụ còn nước thì không. Đây được gọi là hiện tượng nhân đôi nồng độ ngược dòng.

+ Vòng tròn Henle, cùng với các mạch thẳng và ống góp, nằm song song với nhau, một phần ở vỏ não và một phần ở tủy. Càng gần tủy, áp suất thẩm thấu của dịch ngoại bào càng cao. Ở tủy, áp suất thẩm thấu của dịch ngoại bào gấp 4 lần áp suất thẩm thấu của dịch ngoại bào vỏ não. Điều này càng thúc đẩy quá trình hút nước của nhánh đi xuống và hút na + của nhánh đi lên.

Thận lọc máu và tạo nước tiểu

Trong ống lượn xa

+ Ở đầu ống lượn xa: cl- được bơm ra dịch ngoại bào kéo theo các ion khác như na +, k +, ca ++, mg ++ … Các ion này được tái hấp thu với lượng lớn, giúp dịch lọc vào Phần đầu của ống lượn xa mỏng hơn. Một số người gọi nó là sự pha loãng. Sự pha loãng này tạo điều kiện cho quá trình tái hấp thu nước trong giai đoạn tiếp theo.

+ Ở phía sau của ống lượn xa, do dịch lọc được pha loãng và nước được tái hấp thu nên áp suất thẩm thấu của dịch lọc thấp hơn nhiều so với dịch ngoại bào, giúp nước dễ dàng vào máu. từ dịch ngoại bào.

Tái hấp thu

+ na + và cl-: ion na + được tái hấp thu theo cơ chế tích cực do tác động của hormone vỏ thượng thận aldosterone. Aldosterone qua màng tế bào đến màng nhân và liên kết với protein thụ thể trong màng nhân tạo phức hợp aldosterone-protein. Phức hợp này đi vào nhân sẽ kích thích DNA tăng tổng hợp thông điệp arn, dẫn đến tăng tổng hợp protein mang vận chuyển na + trong quá trình hoạt động (na pump) (đây là cơ chế hoạt hóa gen). Được hấp thụ bởi na + như cl- ở ống lượn gần.

+ Từ biểu mô thành tế bào của ống lượn xa, một số chất như k +, nh3, h + được chuyển đến các tập hợp nằm trong tủy thận để urê đi qua, trong khi vỏ não không cho urê đi qua) .

Trong ống góp thêm na +, k +, ca ++, nước cũng có thể được tái hấp thu. Một lượng Nh3 nhất định được bài tiết từ huyết tương vào tế bào biểu mô của thành ống lượn xa. Trong dịch lọc, nh3 kết hợp với h + tạo thành nh4 được bài tiết vào nước tiểu, do đó điều chỉnh pH của dịch lọc.

Hình thành nước tiểu chính thức

Sau khi tái hấp thu ở ống thận xảy ra, dịch lọc được chuyển thành nước tiểu được thu thập ở bể thận và sau đó đi qua niệu quản đến bàng quang. Khi bàng quang đầy, nước tiểu sẽ được thải ra ngoài qua niệu đạo.

Các thành phần chính thức của nước tiểu là nước, các chất cặn bã (axit uric, creatinin, urê …), các chất chuyển hóa của một số loại thuốc, các ion điện giải (k +, h +, …) …

p>

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về QUÁ TRÌNH LỌC MÁU VÀ HÌNH THÀNH NƯỚC TIỂU Ở THẬN đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button