Hỏi Đáp

Những phương pháp phỏng vấn mà nhà tuyển dụng nên biết

Phỏng vấn theo mô thức là gì

Video Phỏng vấn theo mô thức là gì

Sau đây là một số phương pháp phỏng vấn để bạn tham khảo

1. Phỏng vấn dựa trên hành vi

Còn được gọi là phỏng vấn năng lực: một phương pháp phỏng vấn dựa trên kỹ năng đặt câu hỏi của người nổi tiếng

s: tình huống

Xem Thêm : Cấu trúc Enough và cách dùng trong tiếng Anh – Yola

t: task – nhiệm vụ

a: Action – Hành động

r: result – kết quả

Đây là một phương pháp phỏng vấn dựa trên lập luận rằng hành vi trong quá khứ có thể phản ánh hành vi trong tương lai. Cách tiếp cận này yêu cầu ứng viên đưa ra các ví dụ cụ thể về cách họ đã giải quyết vấn đề hoặc hoàn thành nhiệm vụ trong quá khứ.

2. Phỏng vấn dựa trên các tình huống mô phỏng thực tế

Xem Thêm : “Không có Bài hát Việt, sẽ không có Thơm và Đen hôm nay” | VTV.VN

Đây là hình thức phỏng vấn trong đó người phỏng vấn đưa ra một tình huống thực tế mà mọi người thường gặp và yêu cầu ứng viên mô tả cách giải quyết vấn đề. Những tình huống này dựa trên quyền làm việc thực tế, trách nhiệm, điều kiện làm việc và các mối quan hệ. Công việc càng có trách nhiệm và thử thách, điều kiện làm việc càng đa dạng và các kịch bản phỏng vấn càng phong phú. Đặc biệt là vì công việc điều hành có nhiều thách thức và phức tạp, các ứng viên cho vị trí giám đốc thường cần phải giải quyết nhiều tình huống khó khăn trong một khung thời gian rất hạn chế.

3. Phỏng vấn trò chuyện

Phương pháp phỏng vấn đàm thoại không bao gồm bảng câu hỏi. Người phỏng vấn sẽ ghi lại những điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên cũng như những điểm chưa rõ trong quá trình phỏng vấn cần được làm rõ. Nhà tuyển dụng có thể hỏi những câu chung chung như: “Hãy kể cho tôi nghe về kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn?”, “Hãy kể cho tôi nghe về những đồng nghiệp làm việc trước đây của bạn?”. Ứng viên được phép nói tự do, ít hoặc không bị ngắt quãng, người phỏng vấn thường chăm chú lắng nghe, không tranh luận, hiếm khi thay đổi chủ đề đột ngột, và thường kích thích ứng viên nói nhiều hơn. Người phỏng vấn thường đưa ra các câu hỏi tiếp theo dựa trên các câu trả lời trước đó của ứng viên, vì vậy nội dung các câu hỏi có thể thay đổi theo nhiều hướng khác nhau. Người phỏng vấn có thể đặt những câu hỏi hoàn toàn khác nhau cho các ứng viên khác nhau cho cùng một công việc. Hình thức phỏng vấn này thường tốn nhiều thời gian và công sức, độ tin cậy và độ chính xác thấp, chịu sự chủ quan của người phỏng vấn và thường được sử dụng để phỏng vấn các ứng viên cho các vị trí cấp cao trong tổ chức.

4. Phỏng vấn căng thẳng

Đúng như tên gọi, nhiều người phỏng vấn sẽ liên tục hỏi các ứng viên một cách riêng tư và không chính thức. Các ứng viên thường không biết họ đang được phỏng vấn, vì vậy hành vi và lời nói có thể dễ dàng tiết lộ tính cách của ứng viên theo cách trung thực nhất có thể. Phương pháp này cho kết quả đáng tin cậy hơn so với hình thức phỏng vấn thuần túy không định hướng. Kiểu phỏng vấn này chỉ dành cho những người phỏng vấn có trình độ chuyên môn cao và chuyên nghiệp. Mục đích của cuộc phỏng vấn này là để xem liệu ứng viên có khả năng ứng biến hay không. Nó thường áp dụng cho quân đội, cảnh sát hoặc các ngành nghề hợp pháp, và hiếm khi áp dụng cho hầu hết các ngành nghề khác.

5. Phỏng vấn nhóm

Trong cuộc phỏng vấn này, các ứng viên ngồi quanh bàn tròn và thảo luận về một câu hỏi cùng nhau và người phỏng vấn sẽ ở bên ngoài để đưa ra ý kiến ​​cá nhân của họ. Với phương pháp phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội quan sát từng ứng viên một cách dễ dàng, khách quan mà không lo bị nhầm lẫn quá nhiều. Đồng thời cũng là cơ hội để các nhà tuyển dụng so sánh xem ai là người có năng lực hơn.

6. Phỏng vấn với các câu hỏi mẫu

Đây là một hình thức phỏng vấn sử dụng bảng câu hỏi mẫu làm cơ sở để đánh giá ứng viên. Các câu hỏi thường được thiết kế dựa trên việc nghiên cứu kỹ yêu cầu công việc và các tiêu chí mà ứng viên yêu cầu. Mục đích của công việc này là khám phá ứng viên qua từng câu hỏi phỏng vấn. Hình thức phỏng vấn này tiết kiệm thời gian và chính xác nhưng không đánh giá được tư cách của ứng viên.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button