Hỏi Đáp

Tò mò tên gọi Sài Gòn và những phát hiện gây nhiều bất ngờ

Nhắc đến cái tên Sài Gòn, lâu nay nhiều người không khỏi tò mò. Theo tác giả Nguyễn Đình Đầu, tạp chí Lịch sử Việt Nam (Tập 3, Nhà báo Tuổi trẻ), thì: “Tên gọi Sài Gòn xuất hiện từ rất sớm, có lẽ từ thời những người Việt lưu vong tái chiếm đất đai từ cuối thế kỷ 16 trở đi. Thế kỷ 17″.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cho biết thêm: “Cho đến nay, chúng tôi đã tìm thấy hai chữ Hán ở Sài Gòn, do Lê quy don trong phú biên tạp lục viết vào năm 1776, về sự kiện: Tháng 4 (1672)), Nguyễn Đường lâm chia quân của ông làm đôi, phá được gò, cắt đứt dây xích của bè nổi, tiến thẳng vào kinh thành phía Nam, vua Sài Gòn hàng năm phải cống nạp ”(le quy don, toàn tập, tr. 62) .

Bạn đang xem: Sài gòn còn được gọi là gì

“Vì vậy, từ năm 1776 đã có hai chữ Hán, saigon, để biểu thị một địa danh đã tồn tại ít nhất từ ​​năm 1776, không thay đổi, luôn ở cùng một dạng. Mãi mãi”, ông tou khẳng định.

Sài Gòn nhiều … củi

Xem Thêm : Các Vendor managed inventory là gì? Thế mạnh và hạn chế của VMI

Trở lại tài liệu của truong vinh ky, nhà nghiên cứu nguyễn đình đầu cho rằng đây là “người đầu tiên thảo luận kỹ lưỡng nhất về nguồn gốc địa danh ở Sài Gòn”, và tác giả của tạp chí Việt sử địa lược trích dẫn thảo luận của truong vinh ky là sau: “Sài Gòn là tên cũ của OCT thời bấy giờ, theo tác giả Gia Định Thông Chí, sai được mượn từ chữ Hán, có nghĩa là củi (để sưởi và đốt); bông là từ nam tính của bông hoặc xơ vải ( nhẹ và nhẹ hơn bông thường) Xốp) Tương truyền rằng đồng bào vùng cao trồng nhiều cây dương xung quanh lâu đài cổ và lấy tên của nó, hiện còn dấu tích của chùa Xing và vùng phụ cận. Người Pháp gọi thành phố là Sài Gòn vì Tên được ghi và vẽ ở phía tây Trên bản đồ địa lý, người dân ở đây gọi thành phố bằng một cái tên chung, nhưng nói ngắn gọn, cái tên này được dùng để chỉ toàn bộ khu vực của “Jiading Province”.

Dù có nhiều “nghi vấn” về tên gọi Sài Gòn, nhưng theo quan điểm của ông Nguyễn Đình Đạo, chỉ có 3 giả thuyết chính: thứ nhất là Sài Gòn của de ngan (tiếng Trung đọc là bùi tai – ngon) Vì họ cho rằng người Trung Quốc đã xây dựng một khu chợ lớn vào năm 1778, họ đặt tên thành phố là tai – ngon, và đàn ông đã bắt chước nó và phát âm là saigon. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu lại phản bác quan điểm này theo một cách khác: “Chúng tôi cho rằng khu chợ lớn, Phố cổ Sài Gòn, được thành lập vào năm 1698 khi Nguyễn huý canh vào cơ sở thương mại phía Nam.” Sài Gòn làm dinh Sin Bình, dinh đã được xây dựng. Kể từ đó, con cháu người Hoa trong thị trấn đã thành lập Công xã Mingxiang. Thế là có Sài Gòn, rồi mới có món ngon tai ‘.

Giả thuyết Sài Gòn nói rằng nơi nào có nhiều củi, chỉ “nghe lời người ta” không phải là chủ trương của Trương Vĩnh Kiện. Tôi không hiểu tại sao vuong hong sen cũng làm theo điều này và cho truong vinh ky mạnh tay hơn: “Trong lịch sử lưu niệm của mình, truong vinh ky khẳng định rằng người Khme đã trồng bông quanh Pháo đài hoa mai và chính anh ấy đã ở địa điểm đó là Đất của Năm 1885 ”. Thực tế, qua tìm hiểu kỹ các tài liệu so sánh, ông Nguyễn Đình Đạo đã khẳng định trong cuốn sách: “Không có chỗ nào cho các tác phẩm của Zheng Huide để giải thích hay bình luận về chữ Sài Gòn”.

Xem Thêm : Tổng Hợp Các Lý Thuyết và Công Thức Lý 10 Cơ Bản Quan Trọng

Ông dau nói tiếp: “Trong tờ báo le Courrier de saigon ngày 20 tháng Giêng năm 1868, người ta cho rằng tên Sài Gòn có thể đã thay đổi từ chữ kai-goon, là tên của một loại cây sinh ra bông gòn. Sài Gòn. , Phổ biến ở Nam Kỳ và thường được dùng làm hàng rào lấy cây tươi, trong thời kỳ nam đô hộ quốc, nhân dân đã có thành lũy với đặc điểm này nên có tên là Sài Gòn.p>

Chưa kể, cuốn sách Địa lý miền Nam năm 1875, Chang Rong Kee đã công bố danh sách 187 địa danh ở Việt Nam – với 57 tên thị trấn, trong đó Sài Gòn được gọi là prei nokor.

“Trong quá trình tìm cách đọc đúng địa danh Khmer là prei nokor: nên gọi là prei nagaram, hay prei nagara hoặc prei nagar”, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu phân tích, rồi kết luận: “Dựa trên thành kiến ​​chống tác giả: Nếu prei nagar đọc “tắt” để khớp với đơn âm tiếng Việt thì thành rai n’gar hoặc rai gar hoặc rai gor, nên rai gor (tức là đọc-pv) không xa nhau, nghe cũng được. . rai gon (bản gốc viết tay có thể là saigon) là chữ La tinh của tên thành phố sớm nhất (năm 1747) mà chúng tôi rất vui được tìm thấy để làm bằng chứng, sau đó chỉ là một bước nhỏ từ saigon đến sai saigon, sau một thời gian saigon đã thất thủ và saigon Nó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Kể từ đó, địa danh Sài Gòn đã tồn tại ít nhất 300 năm. Từ năm 1674 đến 1975, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã chia sự phát triển của Sài Gòn thành hai giai đoạn. 1674 – 1861: Sài Gòn chỉ là một danh từ, một tên thông tục nhưng thông dụng. Nó là một địa điểm hành chính từ năm 1861-1975. Sài Gòn ra đời được mệnh danh là Thành phố Hồ Chí Minh “phát triển” và trở thành một trong những đầu tàu phát triển kinh tế, văn hóa của cả nước.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tò mò tên gọi Sài Gòn và những phát hiện gây nhiều bất ngờ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button