Hỏi Đáp

Soạn bài Luyện tập xây dựng và trình bày luận điểm sgk Ngữ văn 8

Soạn văn 8 trang 83

SGK Ngữ Văn Tập 8 Bài 25 Hướng Dẫn Viết Văn. Xây dựng nội dung và cách trình bày của bài Soạn bài tập 2 SGK ngữ văn lớp 8. Bài gồm đầy đủ các bài soạn, tóm tắt, cảm thụ, phân tích, thuyết minh,… đều là những bài văn mẫu hay nhất dành cho các em. lớp 8. , nhằm giúp các em học tốt ngữ văn 8.

i – Sẵn sàng ở nhà

Sách ngữ pháp tập 8 2 trang 82 câu

Đề bài: “Viết một đoạn văn báo tường khuyên học sinh chăm học”. Lập dàn ý các luận điểm, luận cứ, đề xuất trình bày.

Trả lời:

♦ Liệt kê các lý lẽ và lập luận

Giới thiệu: Giới thiệu vấn đề

Văn bản:

– Tình trạng học tập hiện tại của lớp:

+Nhiều bạn học giỏi, chăm chỉ.

– Chăm chỉ là cần thiết:

+ Giúp chúng em hiểu văn bản và nắm vững kiến ​​thức.

+ Đạt điểm xuất sắc.

+ Kích thích hứng thú học tập, tránh xa những trò chơi vô bổ.

– Làm sao để học hành chăm chỉ:

+ Đi học đều và chú ý.

+ Ghi chép cẩn thận.

+ Có kế hoạch học tập rõ ràng, thời gian biểu khoa học.

+ Tham gia các hoạt động học nhóm và cùng nhau tiến bộ theo cặp.

Kết thúc phiên họp: Nêu suy nghĩ của bạn.

♦ Giới thiệu: Với hình thức poster, người xem là bạn bè và người viết có thể sử dụng nhiều giọng điệu khác nhau, ngôn từ quen thuộc, gần gũi hàng ngày. Hình ảnh minh họa cho bài báo tường sinh động, hấp dẫn hơn.

Tham khảo:

Từ đầu năm học đến nay, một số học sinh tham lam, lười biếng dẫn đến học kỳ I bị điểm kém. Do lỗ hổng kiến ​​thức quá lớn nên hầu hết các bạn sẽ thất vọng, chán nản và không thể cố gắng trong suốt học kỳ còn lại và những năm học tiếp theo.

Hãy nghĩ về tương lai, một tương lai của công nghệ hiện đại, nơi mà mọi thứ đều được cải tiến vượt bậc. Nếu bạn không có kiến ​​thức trong đầu, bạn có thể làm bất cứ điều gì tốt trong tương lai? Bạn có theo kịp sự hiện đại đó không? Bạn có muốn vui chơi ngay bây giờ và thư giãn với thời gian, hay bạn muốn làm điều gì đó cho nhân loại trong tương lai, bạn sẽ tự hào và bạn sẽ được khen ngợi ở mọi nơi bạn đến. Nếu bây giờ bạn không học hành chăm chỉ, không cố gắng, mặc kệ, mặc kệ, tương lai của bạn sẽ ra sao? Người ta cười nhạo bạn, xúc phạm bạn, bởi vì so với thời đại, bạn mộc mạc như vậy, bạn quá ngu ngốc, đi đến đâu người ta cũng không để ý đến sự tồn tại của bạn, thậm chí coi thường, có thể đuổi bạn đi, liệu bạn có thể chịu nổi một ngày mai? như vậy? Bạn chọn tương lai của mình như thế nào? Tất nhiên, bạn sẽ chọn một tương lai tốt đẹp khác, và bạn không muốn một tương lai khác xảy ra trong cuộc đời mình. Nếu bạn muốn, tại sao bạn không học?

Đó chỉ là chuyện tương lai, còn hiện tại, kết quả học tập kém cỏi của em khiến gia đình và thầy cô rất buồn. Tất nhiên, không ai muốn người thân và học sinh của mình học kém. Bạn có thể vừa chơi vừa học, nhưng làm sao để “nghiện” học thay vì nghiện chơi? Khi đã hiểu đúng nghĩa của từ “học” thì bạn sẽ say mê học và không ngừng học, lúc đó việc học là điều không thể thiếu đối với bạn trong cuộc sống, và không học cho bạn một buổi cũng chưa đủ. ngày. tầm quan trọng. Đó là một “nghiện tốt”. Từ nay con tiếp thu được nhiều kiến ​​thức như vậy, khi lớn lên con sẽ làm gì? Nhà khoa học, nhà sử học uyên bác, nhà chiêm tinh lỗi lạc, nhà khoa học, nhà vật lý vĩ đại hay bác sĩ của nhân loại, nhạc sĩ, nhà văn… rất nhiều công việc tốt đang chờ đón bạn trong tương lai hỗn tạp.

Xem Thêm : Chữ Thiên trong tiếng Hán – Ý nghĩa chữ Thiên – Tientrunghsk.vn

Như Bác Hồ đã từng nói: “Thiếu nhi thế giới hôm nay”. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay hôm nay, học, học vì xã hội, vì đất nước Việt Nam, vì tương lai của chính bạn!

ii – Bài tập trên lớp

1. câu 1 trang 83 sgk ngữ văn 8 tập 2

Một người bạn muốn đưa những nội dung sau vào bài viết của cô ấy:

a) Lớp ta có nhiều bạn học giỏi, lao động giỏi, được thầy cô, cha mẹ quý mến, là tấm gương tốt cho mọi người học tập.

b) Các cô giáo trong lớp và nhiều bậc phụ huynh rất buồn.

c) Còn một số bạn trong lớp còn lười học.

d) Vậy từ nay chúng ta hãy học tập chăm chỉ hơn nhé.

e) Họ không nhận ra rằng bây giờ càng ham chơi, không chịu học hành thì đời sau càng khó hạnh phúc.

Có điều gì sai với hệ thống bài luận này? Nếu có, bạn nghĩ cô ấy cần điều chỉnh và sắp xếp lại như thế nào?

Trả lời:

– Có bài viết chứa nội dung không khớp với bài báo.

– Thiếu luận cứ cần thiết dẫn đến luận điểm không liên tục, không đầy đủ

– Sắp xếp các tham số chưa logic lắm.

– Hệ thống bài văn trên có thể sắp xếp lại thành: a) câu→c) câu→e) câu→b) câu→d) câu.

2. Câu 2, trang 83, SGK Ngữ văn 2, Tập 2

em phải giúp bạn trình bày điểm (e) dưới dạng một đoạn văn tranh luận. In lại xin ghi rõ:

a) Câu nào sau đây có thể dùng để giới thiệu điểm (e)? Trong số đó, bạn thích cái nào nhất?

(1) Thế mà họ không thấy rằng bây giờ càng ham chơi, không chịu học hành thì đời sau càng khó hạnh phúc.

(2) Do đó, họ chưa phát hiện ra rằng hiện tại càng ham chơi, càng không chịu học hành thì đời sau họ càng khó hạnh phúc.

(3) Mà học có cần lười thế không? Hãy nhớ rằng, bạn càng cố gắng vui chơi ngay bây giờ thay vì học tập thì càng khó có được hạnh phúc trong cuộc sống sau này.

Hãy nghĩ ra nhiều câu hơn để giới thiệu quan điểm của bạn.

b) Các luận điểm sau cần được sắp xếp theo thứ tự nào để các luận điểm trên được trình bày rõ ràng, mạch lạc?

(1) Trong tương lai, khi lớn lên, các em sẽ sống trong thời đại khoa học, kỹ thuật, văn hóa, nghệ thuật ngày càng phát triển.

(2) Trong xã hội đó, cái gì cũng phải làm bằng tri thức.

(3) Muốn có kiến ​​thức thì phải học hành chăm chỉ, bắt đầu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

(4) Vì vậy, học sinh hôm nay càng ham chơi thay vì học hành chăm chỉ thì mai sau càng khó làm được điều gì có ý nghĩa, và vì thế càng khó có được niềm vui trong cuộc sống.

Xem Thêm : Top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới – du học Megastudy

c) Bạn tôi xin kết thúc đoạn văn này bằng một câu hỏi tương tự như câu hỏi trong văn hiền: “Lúc bấy giờ, dù muốn vui cũng được?”. Theo em, phần kết bài nên viết như thế nào mới đạt yêu cầu? Có cách kết thúc đoạn văn nào khác ngoài cách trên?

d) Bài văn viết theo cách trên là suy luận hay quy nạp? Tại sao?

Bạn có thể chuyển đoạn văn này từ suy diễn sang quy nạp (hoặc từ quy nạp sang suy diễn) không?

Trả lời:

a) Trong các câu đã dẫn, câu (3) hay hơn vì bộc lộ được tình cảm, cảm xúc

b) Cách sắp xếp trên là hợp lý, tuy nhiên còn có các cách sắp xếp khác như sau: (2)→(3)→(1)→(4).

c) Bạn có thể viết kết luận như sau:

-Hồi đó, các bạn muốn vui vẻ, được chứ?

– Đến lúc đó, bạn không muốn chơi nữa, được chứ?

– Nói tóm lại, nếu chúng ta không học hành chăm chỉ, chúng ta sẽ đánh mất tương lai của mình.

3. Câu 3, trang 84, SGK Ngữ văn 2, Tập 2

Trình bày (đọc) bài báo vừa chuẩn bị (viết) trước nhóm (trước lớp), sau đó xin lời khuyên từ bạn bè, thầy cô và rút ra kinh nghiệm bổ ích cho bản thân.

Trả lời:

Những điểm sau:

– Sách là kho tàng tri thức vĩ đại của nhân loại. Sách cung cấp cho chúng ta kiến ​​thức trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

– Có tiếp cận với sách, người ta có cơ hội tiếp xúc với toàn bộ kho tàng văn hóa của nền văn minh nhân loại. Đây là một phương tiện không thể thay thế được.

– Vì vậy, đọc sách là một việc làm rất hữu ích, con người có thể không ngừng làm giàu tri thức của mình thông qua việc đọc sách.

4. Câu 4 trang 84 SGK Ngữ Văn Tập 8 2

Theo thứ tự các bài tập trên lớp, luyện viết bài văn ở nhà “Đọc sách là một bài tập rất hữu ích vì nó giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống”.

Trả lời:

Đối với bài văn có tiêu đề “Đọc sách là một công việc rất bổ ích vì nó giúp ta hiểu thêm về cuộc sống”, em có thể viết một đoạn văn theo lập luận sau:

– Sách là kho tàng tri thức vĩ đại của nhân loại. Sách cung cấp cho chúng ta kiến ​​thức trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

– Có tiếp cận với sách, người ta có cơ hội tiếp xúc với toàn bộ kho tàng văn hóa của nền văn minh nhân loại. Đây là một phương tiện không thể thay thế được.

– Vì vậy, đọc sách là một việc làm rất hữu ích, con người có thể không ngừng làm giàu tri thức của mình thông qua việc đọc sách.

Hoặc:

Đọc sách là một việc làm rất hữu ích, vì nó hiểu cuộc sống hơn. Mặc dù ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng và hiện đại hóa của các phương tiện máy tính và truyền hình, không gì có thể thay thế việc đọc sách. Đọc sách có thể giúp con người mở rộng hiểu biết và rèn luyện tính kiên nhẫn. Đọc sách sẽ cho phép người ta hiểu thêm về cuộc sống của con người trên thế giới, vẻ đẹp của những nơi họ chưa từng đến. Cuốn sách này phơi bày sự tiếp xúc của con người với nền văn minh nhân loại. Vì vậy, mọi người nên làm giàu kiến ​​thức của mình bằng cách đọc sách.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button