Hỏi Đáp

Lịch sử của Internet – Sự hình thành và phát triển của internet

Tiền thân của internet là gì

internet : (thường được phát âm là “in-net” theo cách phát âm tiếng Việt) hoặc Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể truy cập công cộng được tạo thành từ các mạng máy tính liên kết với nhau. Hệ thống truyền thông tin theo phương thức chuyển mạch gói dựa trên Giao thức Internet đã được chuẩn hóa (giao thức ip). Hệ thống bao gồm hàng nghìn mạng máy tính nhỏ của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học, người dùng cá nhân và chính phủ trên khắp thế giới.

Giao tiếp với thế giới bên ngoài trong những năm trước không dễ dàng. Nhưng ngày nay chúng ta đã được tạo ra và có quyền truy cập vào các công cụ hữu ích nhất, chẳng hạn như máy tính và Internet. Một số người giao lưu với bạn bè, một số lướt web, mua hàng trực tuyến và một số công ty chọn thiết kế trang web là một phần công việc kinh doanh của họ.

Internet cho phép mọi người dễ dàng soạn, gửi và nhận tin nhắn mọi lúc, mọi nơi. Đó cũng là một cách dễ dàng để họ liên lạc với nhau, không giống như ngày xưa khi bạn phải chạy đến bưu điện để gửi một bức thư cho người thân.

Internet ra đời như thế nào?

Lịch sử của Internet

Tiền thân của Internet ngày nay là ARPANET. Vào tháng 7 năm 1969, chương trình R&D arpa của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã liên kết bốn địa điểm đầu tiên: Viện Nghiên cứu Stanford, UCLA, Đại học Utah và UC Santa Barbara. Đây là mạng diện rộng (wan) đầu tiên được xây dựng.

Thuật ngữ “internet” xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1974. Mạng vẫn được gọi là arpanet vào thời điểm đó. Năm 1983, giao thức tcp / ip chính thức được quân đội Hoa Kỳ áp dụng như một tiêu chuẩn và tất cả các máy tính kết nối với arpanet đều phải sử dụng tiêu chuẩn mới này. Năm 1984, ARPANET được chia thành hai phần: phần đầu tiên, vẫn được gọi là ARPANET, được dành cho nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai, được gọi là milnet, được sử dụng cho mục đích quân sự.

Giao thức tcp / ip ngày càng thể hiện được ưu điểm của mình, trong đó quan trọng nhất là khả năng liên kết các mạng khác với nhau một cách dễ dàng. Chính điều này, cùng với chính sách mở cửa cho phép các mạng nghiên cứu và thương mại kết nối với ARPANET, đã thúc đẩy sự ra đời của siêu mạng. Năm 1980, arpanet được coi là trụ cột của Internet.

Một cột mốc lịch sử quan trọng của Internet được thiết lập vào giữa những năm 1980, khi Quỹ Khoa học Quốc gia thành lập một mạng lưới trung tâm máy tính lớn gọi là nsfnet. Nhiều doanh nghiệp chuyển từ arpanet sang nsfnet, vì vậy sau gần 20 năm hoạt động, arpanet kém hiệu quả đã bị ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990.

Sự hình thành của các mạng đường trục mạng khu vực như nsfnet đã tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet. Đến năm 1995, nsfnet bị thu hẹp thành mạng nghiên cứu và Internet tiếp tục phát triển.

Xem Thêm : Thuyết minh về chiếc xe đạp (16 mẫu) – Văn mẫu lớp 8 – Download.vn

Với những kết nối rộng mở như vậy, Internet đã trở thành mạng lớn nhất trên thế giới, một mạng lưới, xuất hiện trong mọi lĩnh vực kinh doanh, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục và các dịch vụ trên Internet đã không ngừng phát triển kể từ đó , để tạo ra một kỷ nguyên mới của nhân loại: kỷ nguyên thương mại điện tử Internet.

www – sự xuất hiện của World Wide Web:

Lịch sử của Internet

World Wide Web (www) được phát minh vào năm 1991 bởi nhà khai thác tài nguyên của CERN, dựa trên ý tưởng về siêu văn bản do ted nelson đề xuất vào năm 1985. Có thể nói đó là một cuộc cách mạng Internet vì mọi người có thể dễ dàng truy cập và trao đổi thông tin.

Năm 1994 là kỷ niệm 25 năm ngày ra đời của arpanet, thứ 9 được đề xuất sử dụng thống nhất giao thức tcp / ip. www đã trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau ftp. Và truyền những hình ảnh video đầu tiên trên Internet.

isp:

isp (Nhà cung cấp Dịch vụ Internet) là Nhà cung cấp Dịch vụ Internet. Isp phải thuê tuyến đường và cảng của iap. ISP có quyền kinh doanh theo hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet cho tổ chức, cá nhân.

Các loại isp tư nhân được quyền cung cấp đầy đủ các dịch vụ Internet. Sự khác biệt duy nhất giữa ISP và ISP tư nhân là các dịch vụ internet không được cung cấp cho mục đích thương mại. Người dùng chỉ cần đồng ý với một nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc ISP cụ thể về các dịch vụ sẽ sử dụng và quá trình thanh toán được gọi là đăng ký internet.

Một số mốc quan trọng của Internet:

Trẻ sơ sinh

– Năm 1969, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thành lập dự án arpanet để nghiên cứu lĩnh vực mạng, theo đó các máy tính được liên kết với nhau và có khả năng tự hủy sau khi một phần của mạng hoàn tất. – Tại Hội nghị Quốc tế về Truyền thông Máy tính năm 1972, bob kahn đã trình diễn một mạng arpanet gồm 40 máy được kết nối thông qua một bộ xử lý truyền thông tiên tiến của bộ xử lý giao diện đầu cuối. Cùng năm đó, Nhóm Công tác Internet (inwg), do vinton cerf chủ trì, ra đời để đáp ứng nhu cầu thiết lập một giao thức bắt tay (đã được đồng ý). Năm 1972 cũng là năm Ray tomlinson phát minh ra email để gửi thông tin trực tuyến. Email là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất kể từ đó – vào năm 1973, một số trường đại học của ông và Na Uy đã được kết nối với arpanet. Trong khi đó tại Harvard, Bob Metcalfe đã phác thảo ý tưởng về Ethernet (một giao thức trong mạng cục bộ). – Tháng 9 năm 1973 Vinto cerf và bob kahn đã trình bày những điều cơ bản về internet, đây là những đặc điểm chính của giao thức tcp / ip. – năm 1976 at & t labs đã phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng ftp – năm 1978 tom truscott và steve belovin tạo ra usenet cho người dùng unix. Mạng usenet là một trong những mạng phát triển sớm nhất và là một trong những mạng hấp dẫn nhất. – Năm 1979 arpa thành lập Ban điều khiển cấu hình Internet. – Năm 1981, csnet (Mạng Khoa học Máy tính) ra đời nhằm cung cấp dịch vụ web cho các nhà khoa học đại học không có quyền truy cập vào arpanet. – Năm 1982, giao thức tcp và ip được dac và arpa sử dụng cho mạng arpanet, sau đó tcp / ip được chọn làm giao thức chuẩn. – Năm 1983, arpanet được tách thành arpanet và milnet.milnet được kết hợp với mạng dữ liệu quốc phòng, arpanet trở thành mạng dân sự và Ủy ban điều hành Internet ra đời, ủy ban này sau đó được đổi tên thành Ủy ban kiến ​​trúc Internet.

Sự bùng nổ đầu tiên của Internet:

– Năm 1985, cơ quan quản lý viễn thông Hoa Kỳ quyết định mở một số băng tần không dây miễn phí cho mọi người sử dụng mà không cần giấy phép của chính phủ. Mạng không dây ra đời và phát triển rất nhanh chóng. Ban đầu, các nhà cung cấp thiết bị không dây cho mạng LAN, chẳng hạn như các sản phẩm độc quyền được phát triển ở Mỹ dưới dạng gần và ký hiệu không tương thích với các sản phẩm của các công ty khác. Điều này dẫn đến sự cần thiết phải thiết lập một tiêu chuẩn không dây chung.

– Mạng nsfnet được chính thức thành lập vào năm 1986, kết nối 5 trung tâm máy tính.

– Năm 1990, nó ngừng hoạt động như một dự án arpanet, nhưng mạng do nsf và arpanet tạo ra đã phát triển đến mức người dùng internet chủ yếu là các nhà nghiên cứu, dịch vụ phổ biến nhất là email và ftp.internet là một phương tiện truyền thông đại chúng.

Xem Thêm : Ngành Kiến trúc thi khối nào? Bạn đã biết gì về ngành Kiến trúc?

Năm 1991 Sự bùng nổ thứ hai với World Wide Web. World Wide Web (www) được Tim Berners-Lee của CERN phát minh ra dựa trên ý tưởng của Ted Nelson, siêu văn bản ra đời năm 1985. Có thể nói đây là một cuộc cách mạng của Internet, vì mọi người có thể truy cập và trao đổi thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Đường trục nsfnet cũng được nâng cấp lên 44736mbps tại thời điểm này. nsfnet chuyển 1 tỷ byte mỗi tháng, 10 tỷ gói / tháng. Năm 1994 là kỷ niệm 25 năm ngày ra đời của arpanet, nist đề xuất sử dụng thống nhất giao thức tcp / ip.www, trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau dịch vụ ftp.

Những hình ảnh video đầu tiên đã được truyền qua Internet. www vượt trội hơn ftp và trở thành dịch vụ có thông lượng cao nhất dựa trên số lượng gói và byte được truyền đi. Các hệ thống quay số trực tuyến truyền thống như compuserve, americanonline, prodigy, v.v. bắt đầu kết nối với Internet.

– Tháng 10 năm 1994, tập đoàn truyền thông netscape đã phát hành phiên bản beta của trình duyệt Navigator 1.0, nhưng trình duyệt này rất khó và chậm. Hai công ty trở thành đối thủ để cạnh tranh trên thị trường trình duyệt.

– Ngày 11 tháng 6 năm 1997, Netscape phát hành phiên bản trình duyệt 4.0 và vào ngày 30 tháng 10 cùng năm, Microsoft cũng phát hành phiên bản trình duyệt 4.0. Vào tháng 7 năm 1996, công ty hotmail bắt đầu cung cấp dịch vụ webmail và 18 tháng sau, nó đã có 12 triệu người dùng và được Microsoft mua lại với giá 400 triệu đô la.

– Năm 1996, Internet World Expo là Hội chợ triển lãm thế giới Internet đầu tiên. + Mạng không dây ngày càng trở nên phổ biến.

– Năm 1997, một tiểu ban thương lượng tiêu chuẩn hợp nhất và phát hành tiêu chuẩn IEEE 802.11 chính thức. Chuẩn 802.11b và chuẩn 802.11a sau đó đã được phê chuẩn lần lượt vào năm 1999 và 1999. 2000.

– Vào tháng 8 năm 1999, sáu công ty, interil, 3com, Nokia, aironet, Symbol và Lucent, đã tham gia để thành lập Liên minh Tương thích Ethernet không dây veca. Thuật ngữ wi-fi ra đời, là tên gọi thống nhất cho công nghệ kết nối cục bộ không dây được tiêu chuẩn hóa.

Cho đến hôm nay

Internet đã trở thành mạng liên kết lớn nhất thế giới, xuất hiện trên mọi lĩnh vực của đời sống từ kinh doanh, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hóa, xã hội, giải trí, v.v.

Sự phát triển đầy biến động này đã tạo ra một thời kỳ bùng nổ của các dịch vụ Internet giúp định hình nhân loại sang một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên thương mại điện tử Internet.

Ngày nay là iot (Internet of Things) – internet kết nối vạn vật, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, câu hỏi đặt ra là chúng ta phát triển internet như thế nào và nó tạo nên cuộc sống của con người theo hướng nào thuận tiện hơn, an toàn hơn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button