Hỏi Đáp

Tóm tắt Chí Phèo ngắn gọn và đầy đủ (23 Mẫu) – Văn 11

Tóm tắt văn bản chí phèo

Truyện chí phèo của nam cao tổng hợp 23 bài văn mẫu ngắn gọn, dễ hiểu. Tóm tắt ngắn gọn bao gồm những hình thức tóm tắt ngắn gọn nhất, đầy đủ nhất. Nhằm giúp các bạn nhanh chóng hiểu và nắm bắt được nội dung chính của tác phẩm.

Tiêu đề ban đầu của tác phẩm là cái lò gạch cũ của chính tác giả, về sau để tăng hiệu ứng giật gân và thu hút sự chú ý của độc giả, nhà xuất bản đã đổi thành “Trận đấu phù hợp”. Cuối cùng, nam cao đổi tên tác phẩm thành chí phèo, nhằm làm nổi bật nhân vật trung tâm của tác phẩm, đồng thời đề cao giá trị hiện thực nhân văn qua nhân vật này. Ngoài ra, các em cũng có thể xem thêm các bài văn mẫu phân tích nhân vật 微志 và Mi Peng.

Tóm tắt ngắn gọn

tóm tắt ch phèo – Mẫu 1

chí phèo là đứa trẻ mồ côi cha bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ. Cô thậm chí còn lớn lên dưới sự chăm sóc của dân làng Wudai, từ một góa phụ mù trở thành một người chú trong nhà xác. Khi trưởng thành, anh đến nhà kiến ​​​​làm nông dân. Ba Kiến đưa Chí vào tù vì ghen tuông. Nhà tù thực dân đã biến anh thành một tên tội phạm gớm ghiếc. Sau khi ra tù, anh đến nhà con kiến ​​để trả thù, nhưng bị con kiến ​​thuyết phục trở thành bạn tâm giao của anh và là ác quỷ của làng Wudai. Cuộc sống của lũ rận là đòi nợ thuê, và tiếng chửi là những cơn say hàng ngày. chí phèo gặp thị hà – một cô gái xấu yêu ma ghét làng vu đại. Tình yêu của chị đã đánh thức lương tâm trong chị, đánh thức khát vọng lương thiện trong chị. Đáng buồn thay, bà lão không chấp nhận mối quan hệ giữa chi và thị, không thể trở lại cuộc sống của một người lương thiện, bà cầm dao đến nhà con kiến ​​​​và giết nó để giảm bớt nỗi đau cho mọi người.

Tóm tắt Chí phèo – Mẫu 2

“chí phèo” là một truyện ngắn nổi tiếng được viết vào năm 1941 của một tác giả trung học. Câu chuyện kể về cuộc đời của chí phèo, một nhân vật bị bỏ rơi từ khi mới sinh ra và sau đó được dân làng nuôi nấng. Năm 20 tuổi, Chí Phèo phải đi làm thuê để nuôi sống bản thân. Vì ghen tuông vô cớ, hắn đã cố tình đẩy Chí Phèo vào tù. Sau khi về nước và ngồi tù 7-8 năm, chí phèo trở thành một con người hoàn toàn khác với nhiều hình xăm khủng khiếp. Anh ta là một người nghiện rượu, luôn trong tình trạng say khướt và luôn đòi đến nhà kiến ​​để rạch mặt ăn vạ. Lúc này, con kiến ​​đã biến Chí Phèo thành một kẻ thân tín, chuyên đâm thuê chém mướn, làm gì cũng sai. Anh ta trở thành một con quỷ ở làng Wu Dai. Luôn làm những trò điên rồ để phá làng, phá làng và khiến mọi người khiếp sợ. Vào một đêm trăng sáng, anh đi uống rượu về. Anh ta đi ngủ trong lều của mình và tình cờ gặp thi ha. Đêm đó, họ ngủ cùng nhau, nửa đêm bị đau bụng và nôn mửa. Sáng hôm sau, cô nấu cho anh một bát cháo hành. Từ đây, anh khao khát trở về cuộc sống lương thiện và muốn sống gắn bó với thành phố. Chi Poo tuyệt vọng vừa đi vừa nguyền rủa. Cầm dao đến nhà kiến ​​xin tha. Anh ta đâm con kiến ​​và sau đó tự sát. Cô chứng kiến ​​cảnh này, nhìn xuống bụng mà tưởng cái lò gạch.

tóm tắt chí phèo – mẫu 3

Truyện ngắn chí phèo kể về nhân vật cùng tên là chí phèo – một đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ. Anh được dân làng nuôi nấng. Lớn lên Chí Phèo đi từng nhà làm ruộng cho Lí Kiến. Vì ghen tuông vô cớ, lý trí đã đẩy Zhipu vào tù. Bảy năm sau, chí phèo trở về làng với thân phận một người anh em hoàn toàn khác. Anh ta bị lũ kiến ​​lợi dụng và biến thành một con chó chạy trốn. Anh ta trở thành ác quỷ của làng Wudai, kẻ chuyên rạch mặt để hại dân làng.

Tình yêu với thị hà khiến Chí phèo sống lại, khao khát được trở lại với mọi người. Nhưng bà cụ và xã hội đương thời đã chặn đường làm người lương thiện. Trong cơn tuyệt vọng, anh ta đã cố gắng giết những con kiến ​​​​và tự sát. Khi nghe tin chí phèo chết, mụ cúi mặt nghĩ đến cái lò gạch bỏ hoang, xa đường cái, vắng bóng người qua lại.

tóm tắt ch phèo – Mẫu 4

Sinh ra đã không biết cha mẹ là ai, người trong làng nuôi chí phèo và anh sống ly tán cho đến năm 20 tuổi anh trở thành người nuôi kiến. Mợ Báu thích Chí Phèo nên thường xuyên dụ dỗ, thấy Chí đối xử tốt với Chí Phèo nên ghen tuông tống Chí Phèo vào tù.

Cũng chính từ đây, tính cách và cuộc sống đã có nhiều thay đổi, từ một người hiền lành, tốt bụng trở thành một kẻ thô lỗ, xấu tính. Sau khi ra tù, anh ta trở thành một tay giang hồ chuyên đi đòi nợ thuê cho những con kiến, chỉ sống bằng rượu chè và chửi bới. Chí phèo gặp một người đàn bà xấu xí, thị hà, nhưng anh đem lòng yêu thương qua hình ảnh bát cháo hành chăm sóc khi ốm đau. Anh ấy yêu hương vị của cuộc sống và phần của anh ấy đã đi lên. , Anh lập thêm gia đình và muốn quay lại làm người lương thiện năm xưa, nhưng bị thị phi từ chối, xua tan mong muốn trở lại con đường của người lương thiện. Chí phèo ngà ngà say, sẵn sàng đi tìm con kiến ​​để giết. Hãy sẵn sàng con dao của bạn để kết thúc cuộc sống khốn khổ của bạn.

Tóm tắt Chí phèo – Mẫu 5

Chí Phèo là một kẻ bị ruồng bỏ trong một cái lò gạch cũ, được người dân làng Vũ Đại nuôi nấng, từ người anh đặt ống lươn đến người góa phụ mù và người giúp việc nhà xác. Năm 18 tuổi, anh bắt đầu làm thuê trong nhà kiến. Vợ Ba kiến ​​bắt chí phèo đánh vào lưng vỗ vào đầu, chí bị thuộc hạ đưa lên huyện, rồi bị đi tù bảy tám năm. Vừa ra tù, ông cầm bầu rượu đến nhà kiến ​​để vạch trần và trừng phạt. Nhưng ông lão rất thông minh và cho anh ta năm đồng bạc để uống rượu. Ngay cả trái tim được xoa dịu bởi năm đồng bạc đó cũng dịu đi, và rơi vào trạng thái say khướt, chỉ cần có người cho tiền, anh ta có thể làm bất cứ điều gì. Do đó, con kiến ​​biến con rận thành kẻ theo dõi mình. chí phèo trở thành con quỷ dữ của làng vũ đại. Say rượu phá làng, phá xóm, thuê kiến ​​cho chặt chém. Cho đến một ngày, cô say khướt trở về lều như thường lệ và phát hiện mình đã ngủ há hốc mồm dưới ánh trăng. Thế là lũ rận ôm lấy cô và làm tình với nhau. Sáng hôm sau, Trì Cửu sau khi tỉnh lại, liền bị chợ rau nấu một bát cháo hành. Tôi chưa bao giờ được chăm sóc như thế này trong đời, tôi chỉ muốn làm một người lương thiện. Bát cháo hành ở chợ mũ đánh thức ngon lành nhất, nhưng sau phản ứng dữ dội của dì Chí Phèo, cánh cửa của người lương thiện đã đóng lại. Người dì nói: “Ai mà lấy Chí Phèo”, “Nó chỉ có cái nghề rạch mặt ăn vạ thôi!” Chí Phèo khóc và phải về nhà. Cuối cùng, cô đến nhà con kiến, chỉ vào mặt nó và nói: “Ai sẽ thành thật với tôi? Tôi sẽ là người lương thiện.” Tôi giết con kiến, rồi tự sát. Hãy nghĩ về cái lò gạch cũ đó.

tóm tắt chí phèo – kiểu 6

Ở làng Võ Đại, có một tên ác ôn khét tiếng thuê tổ kiến, ngày ngày nguyền rủa và phá hoại làng. Chả là nó bị mẹ bỏ rơi trong cái lò gạch cũ và được dân làng lần lượt nuôi nấng. Cho đến năm 18 tuổi, anh ta làm thuê cho nhà kiến, nhưng vì vợ anh ta cứ bảo anh ta xoa đầu và vai anh ta, những con kiến ​​​​ghen tuông đã đẩy anh ta vào tù. Cuộc sống từ đó chìm trong đau khổ. Khi con rận trở lại, anh ta là một người hoàn toàn khác, đến nhà con kiến ​​với một con dao và một cái chai – con kiến ​​đã tống anh ta vào tù – và nổi điên. Người chú an ủi anh bằng rượu và vài đồng bạc, anh ngoan ngoãn về nhà, từ đó trở thành yêu quái ở làng Võ Đại. Nhưng nàng dù sao cũng là người, đêm trăng sáng gặp nàng hoa nở, hắn đã yêu nàng từ cái nhìn đầu tiên. Hãy cho anh ấy thấy tình yêu khiến anh ấy muốn trở lại làm người. Nhưng dì của cô ấy nhất quyết không đồng ý mối quan hệ của họ, và cô ấy đã mất hết hy vọng vì điều này. Trên đời này chẳng còn ai thương mình, thương mình, mình sống lầm lỗi, trụy lạc nên đến nhà con kiến ​​mà kêu: “Ai cho tôi lương thiện?” Tôi giết con kiến. và kết liễu đời mình. Lúc này, chị chỉ biết nhìn xuống bụng mình và nghĩ đến cái lò gạch – nơi tìm thấy con chi poo và đem về nhà nhân giống.

tóm tắt truyện chí phèo – mẫu 7

Chí phèo sinh ra đã mồ côi cha, được người dân làng vũ đại nuôi nấng. Khi lớn lên, anh trở thành một nông dân mạnh mẽ làm việc cho nhà kiến. Bản tính ghen tuông của Ant đã đẩy anh ta vào tù. Bảy, tám năm sau khi ra tù, Chí bỗng chốc trở thành côn đồ, kiếm sống bằng nghề rạch mặt ăn vạ khiến cả làng khiếp sợ, không ai thèm thừa nhận sự tồn tại của rận. Chí phèo trở lại, một lần nữa làm tay sai cho con kiến ​​để đổi lấy tiền ăn nhậu. chí phèo gặp thị hà và cả hai ngủ với nhau. Dù là người chăm sóc cô nhưng bát cháo hành và những cử chỉ của cô đã khơi dậy trong cô khát khao được sống một cuộc đời viên mãn. Tôi hy vọng cô ấy có thể là cầu nối trở lại cuộc sống lương thiện của tôi. Tuy nhiên, người dì và chú của cô không cho cô đến tìm chấy. Bị thị từ chối, Chí Phèo cầm dao bỏ đi, với ý định đâm chết con chó chạy già, quay người vào nhà đòi công lý. Chí phèo đâm chết con kiến ​​và tự kết liễu đời mình.

tóm tắt truyện chí phèo – Mẫu 8

Chí phèo vốn là một đứa trẻ mồ côi cha mẹ, bị bỏ rơi trong một cái lò gạch. Cuộc đời anh chuyển từ người này sang người khác, từ góa phụ mù đến nhà xác. Sau khi quản đốc qua đời, anh ta trở thành người thân. Không người thân, không người nhà, anh tìm đến ngôi nhà với cái tên Tian Tang.

Chí phèo phải vào tù chỉ vì phục vụ bà chủ. Sau khi ra tù, tính cách anh thay đổi hẳn, trở thành một con người khác, hiệp sĩ giang hồ say xỉn có thể trở thành kẻ sát nhân bất cứ lúc nào. Anh trở thành cánh tay phải của Ant, và giờ đây cuộc sống của anh ngập trong những cuộc đòi nợ thuê, chửi bới và khiếp sợ của dân làng vu dai. Chí phèo gặp thị hà trong lúc say, một người đàn bà xấu “quỷ ghét quỷ hờn”. Trong thâm tâm cô muốn làm người lương thiện và sống với mình, nhưng nếu không chấp nhận anh thì thật tàn nhẫn, cả xã hội dường như đang từ chối anh làm người lương thiện.

chí phèo điên thật, hắn say quá, càng uống càng thấy tủi đời, hắn chạy vào nhà giết kiến, rồi chí phèo tự tử, cái chết thật bi thảm, không sao cả. có thể thấy trước.

tóm tắt truyện chí phèo – Mẫu 9

chí phèo là đứa trẻ bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ được người ta nhặt về nuôi. Khi lớn lên, anh đi từng nhà để tự nuôi sống mình. Năm 20 tuổi, anh làm thủ môn trong tổ kiến, bi kịch cuộc đời anh xảy ra từ đây. Vì ghen tuông, anh ta bị bắt lên huyện và nhốt lại. Anh ta ở trong tù bảy tám năm, và khi anh ta trở lại, anh ta hoàn toàn khác và có rất nhiều hình xăm trên cơ thể. Anh ta luôn say xỉn, và khi say, anh ta sẽ chạy vào nhà và chửi thề, rạch mặt ăn vạ. Kiến biến chí phèo thành tay sai bị ám sát chỉ vì mình. Bản tính say xỉn, ai đưa tiền sai thì làm gì thì làm, trở thành ma vương của làng Võ Đại, luôn giở trò phá làng phá xóm khiến ai cũng phải khiếp sợ. Cuộc sống của anh sẽ không bao giờ thức dậy. Đêm trăng say, gặp chợ hoa. Đêm đó, họ ngủ với nhau. Nửa đêm đau bụng, nôn ọe, sáng hôm sau cô đút cho anh bát cháo hành. Từ đó, anh khao khát được trở về cuộc sống lương thiện và gắn bó quãng đời còn lại với thành phố. Nhưng anh lại bị đá xuống vách đá vì dì của cô không đồng ý. Tuyệt vọng, uống một lần nữa và cầm dao bỏ đi, vừa đi vừa nguyền rủa cuộc đời. Cầm dao đến nhà kiến ​​xin tha. Anh ta đâm con kiến ​​và sau đó tự sát. Nghe tin ông mất, bà nhìn xuống bụng nghĩ đến cái lò gạch.

tóm tắt truyện chí phèo – Mẫu 10

Xem Thêm : Tuổi Mậu Thìn 1988 Năm 2022 Hợp Màu Gì? – PNJ Blog

Chí phèo được dân làng nuôi nấng không cha không mẹ. Sau đó đến nhà kiến ​​u200bu200bvới tư cách là quản gia. Những con kiến ​​​​ghen tị đưa anh ta vào tù. Bảy tám năm sau, cô ra tù và trở về làng với thân phận một cậu bé hư. Anh ấy đã quen uống rượu và ăn mặt đối mặt. Cả làng xa lánh bố, thậm chí còn bị người ta coi là con kiến ​​của bố. Ngay cả ở chợ, cả hai cũng ăn ngủ với nhau. Thậm chí tỉnh rượu, ốm đau cũng được chợ chăm sóc. Bát pháo và những đồ cúng thực sự ở chợ khiến Guan Zi khao khát một cuộc sống ý chí lương thiện. Nhưng phụ nữ thành thị nở nang ngăn cản điều đó. Thậm chí tuyệt vọng khi bị thị trường từ chối. Anh ta đến nhà để đòi lương thiện. Anh ta đâm chết tất cả những con kiến ​​​​và sau đó tự sát.

Tóm tắt văn bản

Câu chuyện bắt đầu từ lời nguyền của chí phèo, kẻ được cho là “con quỷ làng vu đại”. chí phèo là đứa trẻ bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ, được dân làng vũ đại nuôi nấng đến năm 18 tuổi, đi làm thuê cho nhà kiến ​​nhưng vì bị vợ suốt ngày mắng mỏ, đánh ghen. Ant buộc chi poo phải vào tù. Cuộc sống từ đó chìm trong đau khổ. Khi con rận trở lại, anh ta là một người hoàn toàn khác, đến nhà con kiến ​​với một con dao và một cái chai – con kiến ​​đã tống anh ta vào tù – và nổi điên. Người chú an ủi anh bằng rượu và vài đồng bạc, anh ngoan ngoãn về nhà, từ đó trở thành yêu quái ở làng Võ Đại. Nhưng nàng dù sao cũng là người, đêm trăng sáng gặp nàng hoa nở, hắn đã yêu nàng từ cái nhìn đầu tiên. Hãy cho anh ấy thấy tình yêu khiến anh ấy muốn trở lại làm người. Nhưng dì của cô ấy nhất quyết không đồng ý mối quan hệ của họ, và cô ấy đã mất hết hy vọng vì điều này. Trên đời này chẳng còn ai thương mình, thương mình, mình sống lầm lỗi, trụy lạc nên đến nhà con kiến ​​mà kêu: “Ai cho tôi lương thiện?” Tôi giết con kiến. và kết liễu đời mình. Lúc này, chị chỉ biết nhìn xuống bụng mình và nghĩ đến cái lò gạch – nơi tìm thấy con chi poo và đem về nhà nhân giống.

Tóm tắt tối thiểu về tác phẩm

tóm tắt chí phèo – ví dụ 1

Bảy tám năm tù Chí Phèo đến hành hạ nhà Kiến. Ant đã sử dụng sự khéo léo của mình để biến CP thành một người bạn tâm giao. Trong một đêm say, chí phèo gặp và ngủ với thị hà. Anh ốm, cô chăm sóc, khi anh muốn trả lại tiền lương cho cô, cô lại từ chối. Anh ta cầm một con dao đi đến trại ấp trứng, nhưng giữa đường, anh ta quay lại và vào nhà, giết chết những con kiến ​​​​và tự kết liễu đời mình.

tóm tắt chí phèo – ví dụ 2

Chí phèo là đứa con hoang bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ từ khi mới lọt lòng, được dân làng chung tay nuôi nấng. Năm 20 tuổi, chí phèo làm tá điền trong một tổ kiến. Chí Phèo vốn là một anh nông dân hiền lành, cần cù, chịu thương chịu khó nhưng vì ghen tuông mà bị tổn thương, hắn đã phải vào tù. Ra tù, Chí Phèo trở thành “con quỷ” của làng Vũ Đại, cánh tay phải đắc lực của Kiến.

Vào một đêm trăng sáng, Chí Phèo uống rượu và cùng lúc làm tình với thị hoa. Dưới sự chăm sóc của thị trường, Zhipiao khao khát cuộc sống gia đình và muốn trở thành một người lương thiện. Nhưng ước mơ bị dì ngăn cấm từ đó chìm vào tuyệt vọng. Cuối cùng chí phèo giết con kiến ​​rồi tự sát.

tóm tắt truyện chí phèo – mẫu 3

Chí phèo không cha không mẹ được dân làng cưu mang nuôi nấng. Sau đó đến nấu súp cho gia đình kiến. Kiến ghen tị và tống anh ta vào tù. Bảy tám năm sau, anh ta ra tù và trở về làng với thân phận một cậu bé du côn. Uống đặc biệt, mì lát. Cả làng xa lánh anh, thậm chí còn bị lũ kiến ​​dùng làm công cụ. Ngay cả ở chợ, cả hai cũng ăn ngủ với nhau. Ngay cả khi bạn tỉnh táo và sau đó bị bệnh, bạn sẽ được chăm sóc bởi thị trường. Bát cháo hành và những cử chỉ chân tình của bà đã nhen nhóm trong cô khát vọng được sống lương thiện. Nhưng bà thím không chịu. Tuyệt vọng bị thị trường từ chối. Anh cầm dao đến nhà kiến ​​để xin ân. Anh ta đâm con kiến ​​và tự sát.

Tóm tắt truyện – Mẫu 4

Truyện kể về cuộc đời của chí phèo, một chí phèo mồ côi không người nhận, Chí phèo được người làng nhặt về nuôi nấng, đến năm 20 tuổi thì làm thuê cho một gia đình kiến. Vì ghen tuông, Kiến mang rận và vào tù. Sau khi bị giam cầm bảy tám năm, anh ta từ một người hiền lành, lương thiện và hoạt bát trở về, trở thành ác ma của làng Wudai, trở thành tay sai của Kiến, gây ra nhiều tội ác cho dân làng. Sau đó, Chí Phèo gặp thị Hà, bản chất lương thiện của Chí Phèo dần lộ ra. chí phèo muốn thị hà giúp mình trở lại cuộc sống bình thường nhưng bị thị hà từ chối. Quá đau đớn và chán nản, anh uống rượu, cầm dao đến nhà kiến ​​đâm chết kiến ​​rồi tự kết liễu đời mình.

tóm tắt chí phèo – ví dụ 5

Chí phèo là một anh thợ hồ hiền lành, ngay thẳng nhưng vì sự ghen tuông của ông chủ mà anh đã phải ngồi tù bảy tám năm. Nhà tù thực dân đã biến anh từ một người lương thiện thành một tên du côn cẩu thả. Trước khi ra tù, hắn đã đến trừng trị Nhà Kiến, bằng trí thông minh của mình hắn đã khiến Kiến đồng ý làm bạn tâm giao của mình. Trong một đêm say, chí phèo gặp thị hà, cuộc gặp gỡ này đã đánh thức con người Hạ chí. Mong muốn trung thực và muốn được hòa bình với mọi người. Sự không chấp nhận của dì Thị Hà khiến cô không cam lòng tuyệt vọng, đau khổ đến mức tuyệt vọng giết chết Ba Kiến, Ba Kiến biến cô thành yêu quái ở Làng Vũ Đại và tự kết liễu đời mình.

Tóm tắt công việc

tóm tắt ch phèo – Mẫu 1

Chí phèo trong truyện ngắn cùng tên của nam cao là một đứa trẻ bị bỏ rơi trong một cái lò gạch bỏ hoang, được đem về nhà nuôi nấng. Khi lớn lên, ông đến thăm từng nhà, và năm 20 tuổi, ông làm ruộng cho gia đình Li Jian. Người bà ghen tị với Jing Dian trẻ tuổi, thường xuyên rủ anh đi mát xa, tìm mọi cách bắt anh đưa sang nước khác. Bảy tám năm sau khi mất tích, Chi Jiu say khướt trở về làng, cầm dao mắng người nhà Ant (lúc này Li Jian đã trở thành người chống lưng), và rạch mặt anh ta. Ông già khôn ngoan đã biến mình thành kẻ ngốc, một bữa rượu, một nén bạc và một lời dụ dỗ đã biến ông thành người hầu của chính mình. Kể từ đó, Chi luôn say xỉn và làm bất cứ điều gì anh ta được yêu cầu, và trở thành ác quỷ của làng Wudai.

Vào một đêm trăng sáng, trong cơn say, nàng gặp một người đàn bà xấu xí, đần độn mà ai cũng ghét. Họ ăn cùng nhau. Khi tôi thức dậy vào sáng hôm sau, tôi cảm thấy tồi tệ. Tiếng chim hót, tiếng mái chèo đuổi cá, tiếng người đi chợ về… khiến ông nhớ lại đã có lúc ước ao có một gia đình nhỏ, chồng cày thuê, vợ cày thuê. một bàn tay và một cô gái thợ dệt. quả vải. Anh rất xúc động vì đây là lần đầu tiên anh được bàn tay phụ nữ chăm sóc. Anh ấy thật lòng mong muốn làm hòa với mọi người biết bao! Tuy nhiên, do sự phản đối kịch liệt của chú và dì, cuộc hôn nhân đã không thành công. Bị từ chối, thậm chí uống rượu, khóc lóc, cầm dao, vừa đi vừa chửi bới. Cuối cùng, anh ta chạy đến tổ kiến ​​và chỉ vào ông lão: Tôi muốn làm người lương thiện… Tôi không thể làm người lương thiện được nữa. Anh rút dao đâm con kiến ​​để tự tử

Tóm tắt Chí phèo – Mẫu 2

chí phèo sinh ra là một kẻ bị ruồng bỏ trong một cái lò gạch cũ bỏ hoang. Nhặt và nâng, cửa đến cửa. Năm 20 tuổi, ông làm vườn ở Li Ant House. Lily ghen tị với người bảo vệ trẻ tuổi, và được bà của cô bảo xoa bóp chân và bụng cho anh ta… vân vân. Thế là một ngày anh bị giải lên huyện và phải ngồi tù.

Sau bảy tám năm biến mất, anh ấy đã trở lại với một diện mạo khác trước. Vừa say về, cầm chai rượu đến nhà Kiến – giờ là Liên, MP, Tiên chỉ Làng Võ Đài – chửi, rạch mặt. Những người đàn ông khôn ngoan của thế giới đã đối xử tệ với anh ta. Với những người liều mạng tìm cách “dùng nếu không khỏi”, “chữa đầu bò bằng đầu bò”. Thế là bữa rượu và đồng bạc, hắn hả hê về nhà làm “đầy tớ riêng”, chỉ cần đưa cho hắn năm xu rượu là hắn có thể sai người hại người. Hãy nghe tôi nói. Từ đó, chí phèo lúc nào cũng say. “Khi say, anh ta có thể làm bất cứ điều gì anh ta bảo phải làm” và trở thành “con quỷ ở làng Wudai, làm những điều tồi tệ cho dân làng”.

Cuộc đời anh cứ thế tiếp diễn… Vào đêm trăng tròn, trong cơn say, anh gặp vợ mình, một người phụ nữ hung ác, ghét yêu ma, bị mọi người hắt hủi. Họ đang yêu. Nửa đêm chí đau bụng và nôn mửa. Khi anh thức dậy vào sáng hôm sau, anh buồn. Tiếng chim hót, tiếng mái chèo đuổi cá, tiếng người đi chợ làm ông nhớ lại “Tôi đã từng mơ có một mái ấm nhỏ, nơi chồng cuốc cuốc, vợ dệt vải. vải… .”. Anh ý thức sâu sắc về hoàn cảnh thảm khốc của mình. Anh xúc động vì đây là lần đầu tiên anh được một người phụ nữ quan tâm. Nghĩ lại lúc bị quỷ nói bóp chân, “chỉ thấy nhục chứ không được yêu!”. Anh chợt cảm thấy “khát khao được lương thiện và hòa bình với mọi người! Thị hà sẽ mở đường cho anh”. Nhưng khi về hỏi ý kiến ​​dì, dì quát “ai mà đi lấy thằng chí phèo”, “nó chỉ có cái nghề chém gió thôi!”. Bị cự tuyệt, Chí Phèo lại uống rượu, khóc cạn nước mắt rồi bỏ đi như thường, vừa đi vừa chửi.

Cuối cùng, chí phèo đến nhà kiến ​​chỉ vào mặt lão: “Tao muốn làm người lương thiện(…) Ai cho tao làm người lương thiện(…) Tao không được lương thiện Mọi người! (…) Chỉ còn một cách…” Vừa nói, anh ta vừa rút dao đâm con kiến, rồi dùng dao tự đâm vào cổ mình…

tóm tắt chí phèo – mẫu 3

Ở làng Wudai. Một buổi sáng đẹp trời, anh thả ống lươn và nhặt được một đứa trẻ sơ sinh màu xám, mặc chiếc áo mỏng manh bị vứt trong một cái lò gạch cũ. Anh ta đem trả lại cho bà goá mù bán cho nhà xác. Phó chủ tịch chết, hắn bơ vơ, năm 18 tuổi làm ruộng cho kiến. Vợ Ba Kiến bắt ông xoa bụng, đập lưng ông. Bỗng một hôm, Chí Phèo bị bắt đi khỏi huyện… Bảy tám năm sau hắn về làng, da mặt thay đổi, gớm ghiếc! Chiều hôm trước, nó cầm cái chai phi thẳng đến nhà kiến ​​để quậy phá. Mâu thuẫn với Lý Cường, anh này đập vỡ chai, cào vào mặt và kêu trời. Sau khi Niansheng phục vụ trong quân đội, người chú già và ông già đã đối xử với cuộc sống của anh ta bằng sự sỉ nhục và sỉ nhục. Ông nội mời anh vào nhà, giết gà lấy rượu, cho tiền mua thuốc rồi mới ra về.

Bốn ngày sau, chí phèo đốt quán rượu. Anh ta mang theo một con dao nhọn và tống chú mình vào tù. Một lời động viên, và anh ta được cử đến nhà của Đội Rong biển để thu năm mươi đồng bạc nợ anh ta. Không chiến đấu và đổ máu, anh ta đã thu hồi được món nợ của mình. Ông lão bán cho anh 5 công phường và 5 sào vườn ven sông dân làng mới gom được. Khi mới 27, 28 tuổi, anh nghiễm nhiên trở thành chủ một ngôi nhà. Anh ta trở thành người hầu mới của con kiến, giỏi đâm chém, rạch mặt ăn vạ. Anh ta đánh vào đầu, tát vào mặt, chửi bới, say rượu đe dọa, uống rượu say và say khướt. Hắn nguyền rủa trời, nguyền rủa cả thôn Võ Đại, nguyền rủa người mẹ chết tiệt đã sinh ra hắn, khiến hắn đau khổ. Anh ta năm đó đã hơn bốn mươi tuổi, và khuôn mặt anh ta giống như một con vật lạ. Anh ta đi qua trước mặt anh ta, và cả làng Wudai đều sợ anh ta.

Xem Thêm : Điểm chuẩn Học Viện Tài Chính 2022 – 2021 – 2020

Tình cờ trong một đêm trăng sáng, chí phèo về nhà tẩm bổ thái giám và thầy cúng, cả hai uống hết 3 ché rượu. Ngứa đến phát rận lảo đảo chui vào lều. Anh bắt gặp cô đang ngủ há hốc mồm dưới ánh trăng, anh ôm lấy cô, làm tình. Đến sáng, khi bị cảm lạnh, anh ta được cho thấy một người phụ nữ xấu xí nguyền rủa ma quỷ và cho anh ta ăn cháo hành. Đây cũng là lần đầu tiên được ăn cháo hành do một người phụ nữ đưa cho. Anh đã từng nghĩ đến khi còn nhỏ, anh muốn cùng cô làm một cặp tốt đẹp. mong muốn nhân từ. Anh ấy đã rất say. Nhưng đến ngày thứ sáu, cô nghĩ: Ngừng yêu, hãy hỏi ý kiến ​​cô ấy trước. Cháu Thịnh bị dì cào xước mặt. Titon chạy vào trong lều và trút hết sự tức giận lên mặt mọi người. Chí phèo vùng dậy đuổi theo nhưng bị bà chủ xô ngã xuống đất. Anh ấy đã cố tự đập vào đầu mình, nhưng anh ấy không thực sự say. Anh uống, và uống nhiều chai hơn, và càng uống, anh càng trở nên tỉnh táo. Anh ta giắt dao vào thắt lưng và đến nhà con kiến ​​để hỏi sự trung thực. Để giết lũ kiến, anh ta tự đâm vào cổ mình. Cả làng vũ xem hai con quỷ giết nhau. Dì cười khẩy. Cô liếc nhanh vào bụng mình, chợt thấy một cái lò gạch bỏ hoang, xa tít tắp, trống trải…

tóm tắt ch phèo – Mẫu 4

Tác phẩm chí phèo kể về nhân vật chí phèo vốn là kẻ bị ruồng bỏ trong một cái lò gạch cũ và được người ta nhặt về nuôi nấng. Khi lớn lên, anh đi từng nhà để tự nuôi sống mình. Năm 20 tuổi, anh trở thành người gác cổng của tổ kiến, và bi kịch cuộc đời anh xảy ra từ đây. Vì ghen tuông, anh ta bị giải lên huyện và bị tống giam.

Anh ấy đã bị giam trong tám năm, và khi trở về, anh ấy đã hoàn toàn thay đổi và có rất nhiều hình xăm trên cơ thể. Anh ta lúc nào cũng say khướt, hễ say là chạy đến nhà lý chửi bới, rạch mặt ăn vạ. Đàn kiến ​​biến chí phèo thành tay sai chuyên cho đàn kiến ​​ám sát, đánh thuê. Bản chất say xỉn, ai đưa tiền sai thì làm gì tùy ý, đã trở thành yêu tinh ở làng Võ Đại, luôn bày trò phá phách, phá làng, ai cũng sợ.

Cả đời ông không bao giờ thức dậy, và trong một đêm trăng, khi ông ngủ say, ông đã gặp vợ mình. Đêm đó, họ ngủ với nhau. Nửa đêm đau bụng, nôn ọe, sáng hôm sau cô đút cho anh bát cháo hành. Từ đó, anh khao khát được trở về cuộc sống lương thiện và gắn bó quãng đời còn lại với thành phố. Nhưng anh lại bị đá xuống vách đá vì dì của cô không đồng ý.

Anh tuyệt vọng, uống rượu rồi cầm dao bỏ đi, vừa đi vừa chửi đời. Cầm dao đến nhà kiến ​​xin tha. Anh ta đâm con kiến ​​và sau đó tự sát. Cô chứng kiến ​​cảnh này, nhìn xuống bụng mà tưởng cái lò gạch.

Tóm tắt Chí phèo – Mẫu 5

Truyện xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính là chí phèo. Chí Phèo là một đứa trẻ mồ côi cha mẹ bị bỏ rơi trong một cái lò gạch bỏ hoang ở làng Vũ Đại. Anh ta được một người thổi sáo bắt được và mang về cho người góa phụ mù, người đã bán chi pho cho một người phụ việc nhà xác. Người gác cổng đã chết và anh ta bất lực.

Anh được dân làng nuôi nấng, đến năm hai mươi tuổi, anh trở thành một nông dân hiền lành, khiêm tốn. Sau đó đến nấu canh cho nhà kiến. Vợ Ba Kiến bắt anh kẹp chân cho anh ghen và tống vào tù.

Sau bảy tám năm tù đày, hắn trở về làng với bộ dạng xấu xa như một “con quỷ”. Anh trở thành tay chân thân tín của tổ chức đòi nợ Ant, chuyên uống rượu để lộ mặt nạ. Hắn nguyền rủa trời, nguyền rủa cuộc đời, nguyền rủa cả làng Võ Đại, nguyền rủa người đã sinh ra hắn. Cả làng tránh xa anh.

Tình cờ trong vườn chuối một đêm trăng, chí phèo gặp thị hà – một người đàn bà xấu xí nên rất ghét yêu ma. Anh ôm cô và ngủ với cô. Sáng hôm sau, Chí Phèo bị cảm, nấu bát cháo hành cho đỡ nôn nao. Anh nhớ tuổi trẻ và nhận ra hương vị của cuộc sống. Anh ấy muốn trở thành một người đàn ông trung thực và bắt đầu lại cuộc sống của mình. Anh ấy muốn bắt đầu một gia đình với vợ mình, nhưng bà của anh ấy không cho phép anh ấy. Thậm chí, trong đau đớn và tuyệt vọng, anh đã uống rượu và dùng dao đâm chết con kiến ​​rồi tự sát.

Sau khi nghe tin Chí Phèo mất, Mị nhìn xuống bụng mình thoáng thấy cái lò gạch cũ bỏ hoang.

Tóm tắt Chí phèo – Mẫu 6

Chí phèo sinh ra đã mồ côi cha mẹ, được một bà góa mù nuôi nấng và sau đó là người giúp việc. Cho đến khi trung úy chết, anh ta không có xác chết lang thang khắp nơi. Sau khi sống trong nhiều ngôi nhà, anh ta trở thành người gác cổng của ngôi nhà kiến, và bây giờ anh ta có một tính cách hiền lành và trung thực.

Người vợ nhiều lần muốn gần gũi chí phèo nên tìm cách lại gần, ghen tuông tìm cách đẩy chí phèo vào tù. Sau một thời gian ngồi tù, Chí Phèo ra tù trở về làng, bộ mặt hắn thay đổi hoàn toàn, không còn là vẻ hiền lành trước đây mà trở thành một tay anh chị khét tiếng. Anh kết bạn với rượu, trở thành tay chân thân tín chuyên đi đòi nợ thuê cho những con kiến, dần dần trở thành đối tượng đáng sợ của làng Võ Đại.

Tình cờ, anh gặp được cô, người phụ nữ xấu xí mà anh thích, ngủ cùng cô, sáng sớm bị cảm, người phụ nữ này chăm sóc anh, bón cho anh một thìa cháo hành. Sự chăm sóc chân thành của thị hoa đã đánh thức chí phèo. Anh muốn trở thành vợ chồng với cô, và anh muốn trở thành người lương thiện như trước đây. Nhưng cậu và dì tôi không nghĩ nhiều về một “góc phố” như anh ấy, và kiên quyết từ chối. Bị thành phố chối bỏ, bị xã hội chối bỏ, anh lao đầu vào rượu chè, nhưng lạ thay, càng uống, anh càng tỉnh, càng thấy đời là những chuỗi ngày khốn khổ. Anh ta đến chỗ con kiến, giết nó một cách nhanh chóng, rồi tự kết liễu cuộc đời mình.

Tóm tắt Chí phèo – Mẫu 7

Mở đầu tác phẩm, chí phèo xuất hiện với tư cách là một kẻ không được xã hội chấp nhận nên chống đối xã hội, hắn chửi từ trên trời xuống làng Vũ Đại, chửi những kẻ không chửi nhau. Anh, kể cả người sinh ra anh. Vì vậy, anh ấy muốn giao tiếp với một xã hội mà không ai biết đến.

Tiếp theo, tác giả tóm tắt cuộc đời của chí phèo. Chí phèo là đứa con hoang dưới đáy xã hội. Anh sống với những người nông dân lương thiện, như bà goá mù và bác thợ xay nên ảnh hưởng tính cách thật thà của anh. Khi còn trẻ, anh là một nông dân lương thiện, nhưng vì những ghen tuông bóng gió, lý trí đã đẩy Chi Poo vào tù.

Sau khi ở tù bảy, tám năm, anh trở về làng, khi anh trở lại, anh là một người khác. Khuôn mặt xấu xí, méo mó, quái dị, trong lòng thích chửi rủa. Ba Kiến dùng Chí Phèo, con ngưu để trị con ngưu, để Chí Phèo trở thành tay sai đắc lực của bá chủ, thực hiện âm mưu bóc lột, bóc lột của hắn. Từ một người tốt bụng trở thành yêu quái, anh trở thành ác quỷ trong làng Võ Đại và xã hội. Trên con đường xuống dốc không có điểm dừng của những cá tính, bỗng chí phèo gặp thị hà. Bàn tay đàn bà hướng về hắn, bát cháo hành nhớ đời, chí phèo thức tỉnh nhân tính. Ngay khát vọng được sống với Thị Hà của Phèo cũng chính là khát khao có một gia đình lương thiện, hạnh phúc nhưng cánh cửa trở lại kiếp người lại đóng lại. Về tội rạch mặt, cô không chấp nhận anh cưới cô. Sự từ chối của dì cũng là sự từ chối của xã hội, xã hội không chấp nhận những người như anh bắt đầu cuộc sống mới.

Trong cơn tuyệt vọng, anh cầm dao giết chết con kiến, thủ phạm đã đẩy anh ra khỏi cuộc đời, kết thúc cuộc đời trong bế tắc. Nó đối lập với giải thoát chứ không thể là giải thoát nào khác. Chí phèo chết, mụ vội nhìn xuống bụng, nhìn cái lò gạch bỏ hoang cách đó không xa, vắng bóng người qua lại. Cái kết này hé lộ một điều, trong xã hội “chó đểu” lúc bấy giờ, cuộc sống như chí chóe vẫn tiếp diễn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button