Hỏi Đáp

Tri thức là gì? Vai trò của trí thức trong đời sống và xã hội

Vai trò của tri thức

Tất nhiên, từ nhỏ chúng ta đã được dạy rằng phải luôn tích lũy thật nhiều kiến ​​thức để thành công, để ước mơ, để giúp ích cho xã hội… Tri thức có thực sự là một tác phẩm nghệ thuật? Tấm vé phổ thông? Hãy cùng tìm hiểu xem kiến thức là gì và nó có tác dụng gì trong bài viết tiếp theo nhé!

Kiến thức là gì?

Kiến thức hay trí tuệ là sự tổng hợp dữ liệu, thông tin, kỹ năng… mà con người có được thông qua trải nghiệm thực tế (thực hành) hoặc học tập (lý thuyết).

Lao động tri thức là những người lao động trí óc, có học thức và hiểu biết, là những người khám phá và phổ biến tri thức trong một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Để xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn rất cần sự đóng góp, cống hiến của những con người có trí tuệ.

Trí thức đóng vai trò gì trong xã hội?

 • Kiến thức là sức mạnh, càng nhiều người hiểu biết về nhiều vấn đề, nhiều lĩnh vực thì họ càng dễ dàng đạt được mục tiêu và nguyện vọng của mình. Xã hội càng có trình độ dân trí cao thì sự phát triển về chất và lượng càng mạnh mẽ.
 • Có kiến ​​thức và ý thức tốt, con người mới có thể làm chủ cuộc đời, làm chủ bản thân, không ngừng học tập và cống hiến cho xã hội.
 • Khi con người có tri thức sống thì sẽ biết sống theo chuẩn mực đạo đức, biết giữ gìn và tiếp nối những giá trị văn hóa tốt đẹp mà thế hệ trước để lại. Tri thức cộng đồng được hình thành qua sự tiếp thu và học hỏi qua nhiều thế hệ, tạo nên một xã hội văn minh phát triển.
 • Hội nhập quốc tế, giao lưu, tiếp thu tri thức, sáng tạo và truyền thống tốt đẹp của các nước. Tri thức là công cụ có thể giúp các cá nhân, xã hội và quốc gia vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu.
 • Tiêu chí trở thành người hiểu biết

  • Hiểu xã hội cần gì, năng lực hiện tại của bạn biết cần thay đổi, bổ sung những gì để đạt hiệu quả tối ưu.
  • Việc thu nhận kiến ​​thức của nhân loại đòi hỏi phải đặt ra các mục tiêu cụ thể và thực hiện hành động ngay lập tức.
  • Làm việc và cống hiến cần có sức khỏe và năng lượng, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Học tập là nghĩa vụ, và việc rèn luyện các kỹ năng thấu hiểu, chia sẻ và đồng cảm là nền tảng để phát triển tri thức khoa học.
  • Bạn cần điều chỉnh hành động và cách ứng xử của mình trong các hoạt động giao lưu văn hóa, đồng thời không ngừng trau dồi kiến ​​thức và kinh nghiệm sống. Mọi người đều cần có sự hiểu biết sâu sắc về tri thức thực nghiệm và tri thức khoa học để có thể phát triển toàn diện bản thân.
  • Phân loại kiến ​​thức

   Trong quản lý tri thức thường được chia thành 2 loại: tri thức ngầm và tri thức hiện.

   Kiến thức ngầm

   bí quyết là nhận thức chủ quan, cảm giác, trực giác, linh cảm, dự đoán… Khó diễn tả bằng lời và khó giao tiếp với người khác.

   Tính năng:

   • Cá nhân
   • Lưu trữ trong bộ não con người thông qua quá trình học tập và trải nghiệm
   • Phát triển trong sự tương tác với những người khác thông qua thử và sai, thành công và thất bại
   • Việc chia sẻ kiến ​​thức ngầm tùy thuộc vào cách diễn đạt và mong muốn của chủ sở hữu và có thể thông qua: đối thoại, hội thảo, quan sát thực tế…
   • Ví dụ, một kỹ sư muốn xây dựng một dây chuyền lắp ráp kỹ thuật tự động bắt chước cách làm bánh và rượu ngon thường phải bắt đầu với vai trò học việc. Chỉ bằng cách nắm vững sở trường riêng của nghệ nhân (kiến thức tiềm ẩn) thì họ mới có thể tạo ra công nghệ phù hợp.

    Kiến thức rõ ràng

    Xem Thêm : Hỏi – đáp liên quan đến viêm gan B âm tính | Medlatec

    Kiến thức hiện tại là kiến ​​thức khách quan, được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, tài liệu, trang web, email, v.v. và có thể được phổ biến, chia sẻ thông qua các ngôn ngữ và hệ thống chính thức.

    Ví dụ: Đối với một doanh nghiệp, kiến ​​thức hiện được thể hiện dưới dạng báo cáo, kế hoạch kinh doanh, bằng sáng chế, thương hiệu, danh sách khách hàng, v.v. được tích lũy và lưu trữ cho mọi người sử dụng. Có sẵn khi cần thiết.

    Kiến thức ngầm và kiến ​​thức rõ ràng thường bổ sung và hỗ trợ cho nhau.

    • Chúng ta thậm chí không thể hiểu được tri thức rõ ràng nếu không có tri thức ngầm.
    • Ví dụ: nếu một người không có nền tảng về khoa học máy tính (kiến thức ngầm), thì không thể viết phần mềm và ứng dụng hiện đại ngay cả khi tài liệu đó có sẵn trong thư viện hoặc cơ sở dữ liệu của tổ chức (kiến thức hiện có).

     • Chúng ta không thể thảo luận, chia sẻ và nghiên cứu trong tổ chức của mình mà không chuyển kiến ​​thức ngầm thành kiến ​​thức rõ ràng.
     • Việc phân chia kiến ​​thức làm cho quá trình quản lý kiến ​​thức trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. Các mô hình quản trị thường xoay quanh việc khám phá tri thức ngầm; đối chiếu và hệ thống hóa tri thức hiện có; và chuyển đổi tri thức ẩn thành tri thức rõ ràng và ngược lại.

      Ngoài ra còn một số dạng kiến ​​thức khác hỗ trợ cho việc xây dựng hệ thống quản lý.

      Kiến thức cá nhân, kiến ​​thức nhóm và kiến ​​thức tổ chức

      • Kiến thức cá nhân và tổ chức là sự phát triển liên tục từ cấp độ cá nhân đến nhóm, tổ chức và giữa các tổ chức.
      • Kiến thức cá nhân thường ở dạng kiến ​​thức ngầm, liên kết với cảm xúc và kinh nghiệm cá nhân hoặc kiến ​​thức hiện có về bản chất cá nhân. Chẳng hạn tri thức triết học về những tư tưởng, quan điểm về sự hình thành và phát triển của sự vật, hiện tượng.
      • Kiến thức cộng đồng là kiến ​​thức thuộc về một cộng đồng nhưng không được chia sẻ với tổ chức. Ví dụ, trong một công ty thường có các nhóm nhỏ không chính thức (được hình thành tự nhiên thông qua giao tiếp và công việc), những người chia sẻ các giá trị, ngôn ngữ, kiến ​​thức và kỹ năng chung.
      • Kiến thức tổ chức là sự kết tinh kiến ​​thức của nhiều nhóm hoặc cộng đồng trong một tổ chức và là tổng các nguồn kiến ​​thức mà một tổ chức có thể sử dụng để phục vụ một mục tiêu chung.
      • Kiến thức của công chúng và chuyên gia

       Kiến thức chung là kiến ​​thức phổ biến được mọi cá nhân trong tổ chức và xã hội biết đến, bao gồm các hành vi phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức và xã hội.

       Tri thức chuyên gia là tri thức ngầm, gắn liền với các chuyên gia trong các tổ chức, xã hội. Tri thức chuyên gia trở thành tri thức chung khi nó được chia sẻ rộng rãi.

       Xem Thêm : Giải phóng dữ liệu &x27Khác&x27 trên iPhone có thêm không gian lưu trữ – Fptshop.com.vn

       Tri thức chuyên gia là đối tượng chính của quản trị tri thức và là chìa khóa để tạo ra lợi thế cạnh tranh và sự khác biệt.

       Đối với kiến ​​thức đại chúng, cần phải tìm cách sao chép nó thành tài liệu cho mục đích lưu trữ. Bởi vì tri thức công cộng có thể được chia sẻ bởi một tổ chức hoặc nền văn hóa nhưng không phải là một tổ chức hoặc nền văn hóa khác. Ví dụ văn hóa dân gian, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tri thức, kinh nghiệm của các nước trên thế giới.

       Kiến thức về thủ tục và mô tả

       • Kiến thức về quy trình liên quan đến giải quyết vấn đề, quy trình làm việc, vận hành, chiến lược, công thức, v.v…
       • Ví dụ: công thức bánh chuông, quy trình xử lý nước thải, cách giải phương trình bậc hai…

        • Tri thức mô tả là sự khẳng định, chứng minh về một hiện tượng, sự kiện, khái niệm nhất định trong một thời gian và không gian nhất định.
        • Ví dụ: Tam giác đều là tam giác có ba cạnh bằng nhau, ba góc bằng nhau, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, dự báo thời tiết dự báo nhiệt độ trong ngày…

         Kiến thức cốt lõi và hỗ trợ

         Kiến thức cốt lõi là kiến ​​thức thiết yếu mà một tổ chức không thể thiếu để đạt được các mục tiêu và chiến lược của mình.

         Tuy nhiên, kiến ​​thức cốt lõi chỉ là điều kiện cần, còn phải có những kiến ​​thức khác để duy trì hiệu quả của tổ chức, tức là kiến ​​thức hỗ trợ.

         Cả hai loại kiến ​​thức đều giúp các tổ chức đạt được mục tiêu chung. Kiến thức tổ chức thường được lưu trữ trong các hệ thống trực tuyến hoặc tài liệu giấy, giữa các cá nhân hoặc nhóm làm việc trong tổ chức, chẳng hạn như nhân viên, quản lý cấp trung và cấp cao.

         Trên đây là thông tin tổng hợp về khái niệm tri thức là gì. Hi vọng những chia sẻ của bài viết trên có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của tri thức và trí tuệ, từ đó hoàn thiện bản thân hơn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button